Bật mí 3 cách nấu bò kho chay ăn bánh mì lạ miệng, ai cũng khen tấm tắc

Bật mí 3 cách nấu bò kho chay ăn bánh mì lạ miệng, ai cũng khen tấm tắc

Cách nấu bò kho chay ăn bánh mì được rất nhiều người tìm kiếm. Vào những ngày rằm, mùng 1, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này, có thể tham khảo 3 cách chế biến thơm ngon, lạ miệng sau đây nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng trong món bò kho

Bò kho là món ăn rất đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tùy theo từng vùng miền mà món này có cách chế biến khác nhau.

Nguyên liệu chính của món bò kho là thịt bò. Các thành phần như protein, sắt, kẽm, vitamin B6, và B12… là những dưỡng chất quan trọng có trong thịt bò. Khi được kết hợp cùng khoai tây và cà rốt hoặc các nguyên liệu khác thì giá trị dinh dưỡng của món bò kho càng nhiều hơn và mang lại lợi ích đặc biệt cho máu, hệ tuần hoàn và sức khỏe tổng thể.

2. 3 cách nấu bò kho chay ăn bánh mì ngon nhất

Ngày nay, món bò kho còn được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với từng đối tượng sử dụng. Nhiều người tìm hiểu cách nấu bò kho chay ăn bánh mì để thay đổi khẩu vị của mình hoặc phù hợp với ngày rằm, mùng 1.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm công thức nấu bò kho chay ăn bánh mì, có thể tham khảo một số công thức sau đây:

2.1 Cách nấu bò kho chay ăn bánh mì bằng bò lát chay

Chế biến bò kho bằng bò lát chay là một phiên bản độc đáo được nhiều người yêu thích. Cách nấu bò kho chay ăn bánh mì bằng bò lát chay cũng không quá phức tạp, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bật mí 3 cách nấu bò kho chay ăn bánh mì lạ miệng, ai cũng khen tấm tắc

Bò kho là món ăn rất đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g bò lát chay

  • 1 gói gia vị bò kho

  • 1 hũ tương dầu vị bò kho

  • 100g đậu hũ trắng

  • 100g đậu hũ ky

  • 100g nấm đùi gà và 100g nấm đông cô

  • 200g cà rốt

  • 50g đậu Hà Lan

  • 1 lít nước dừa tươi

  • 20g ngò gai, 3g ớt tươi và 20g sả.

Xem thêm: Bột củ sen có tác dụng gì? Loại củ dầm bùn nhưng bổ dưỡng, cực tốt cho sức khỏe

Cách nấu bò kho chay ăn bánh mì bằng bò lát chay:

  • Bước 1: Ngâm bò lát chay trong nước 15 phút, sau đó ướp với ½ gói gia vị bò kho. Đồng thời, ngâm nấm đông cô trong nước có muối trong 15 phút.

  • Bước 2: Cắt nhỏ đậu hũ ky và trắng, rạch nấm đông cô, cắt cà rốt thành lát, đậu Hà Lan.

  • Bước 3: Nấu bò lát chay đã ướp với nước dừa tươi và gia vị. Khi sôi, thêm các nguyên liệu còn lại như nấm, đậu hũ, cà rốt và đậu Hà Lan. Cuối cùng, thêm ngò gai, sả và ớt tươi để tăng hương vị cho món ăn chay hấp dẫn này.

  • Bước 4: Tạo hương thơm cho nước dùng bằng cách đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi, phi hành, sả, và ớt để tạo mùi thơm. Sau đó, xào thịt bò lát chay trong 2 phút và thêm 1 lít nước dừa kết hợp với 1 lít nước lọc vào nồi.

  • Bước 5: Hòa cà rốt và ½ gói bột gia vị bò kho vào nước. Nêm nếm vị bằng ½ muỗng muối, 3 muỗng đường, và 2 muỗng hạt nêm chay. Nếu cần, điều chỉnh gia vị theo khẩu vị cá nhân.

  • Bước 6: Thêm nấm đông cô, nấm đùi gà, đậu hũ ky, đậu Hà Lan (đã nấu sôi), đậu hũ trắng, và ngò gai vào nồi. Khi hỗn hợp sôi, thêm 2 muỗng canh tương dầu bò kho.

  • Bước 7: Nấu thêm 5 phút, sau đó thêm 20g bột năng và 30ml nước để tạo độ sánh cho nước dùng.

  • Bước 8: Đun sôi và tắt bếp, sau đó múc bò kho chay ra tô để thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì theo sở thích của mình.

2.2. Cách nấu bò kho chay ăn bánh mì với đậu hũ ky và đậu hũ trắng

Cách nấu bò kho chay ăn bánh mì với đậu hũ trắng và đậu hũ ky rất đơn giản. Món ăn này không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn rất phù hợp cho những người ăn chay, thanh đạm.

Cách nấu bò kho chay ăn bánh mì với đậu hũ trắng và đậu hũ kỹ đơn giản như sau:

Bật mí 3 cách nấu bò kho chay ăn bánh mì lạ miệng, ai cũng khen tấm tắc

Cách nấu bò kho chay ăn bánh mì với đậu hũ trắng và đậu hũ ky rất đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 miếng đậu hũ trắng, 100g đậu hũ ky mềm

  • 30g nấm đông cô

  • 30g đậu Hà Lan

  • 200g khoai tây, cà rốt

  • 700ml nước dừa tươi

  • Ngò gai, rau quế, sả cây, hành boa rô và ớt sừng.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Trần nấm đông cô trong nước sôi 10 phút, cắt đôi. Chuẩn bị cà rốt, khoai tây, đậu hũ trắng. Đập dập sả cây, cắt sả và ớt sừng.

  • Bước 2: Phi thơm hành boa rô và sả ớt xay, thêm cà rốt và khoai tây, xào với 2 muỗng canh bột gia vị bò kho, 2 muỗng canh sa tế cho màu đỏ đặc trưng.

  • Bước 3: Thêm 700ml nước dừa tươi, sả cây, nấm đông cô. Nêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 1,5 muỗng đường, 2,5 muỗng hạt nêm chay. Nêm nếm theo khẩu vị.

  • Bước 4: Nấu sôi, thêm đậu hũ ky, đậu hũ trắng, đậu Hà Lan. Khi chín, thêm nước bột năng pha loãng.

  • Bước 5: Tắt lửa, thêm ngò gai, rau quế.

  • Bước 6: Múc ra tô, thêm tiêu và thưởng thức cùng bánh mì.

Xem thêm: TOP 7 Đặc Sản Phú Yên Nổi Tiếng Phải Thử, Có Món Nhìn Đáng Sợ Nhưng Ăn Mê Liền

2.3. Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu bò kho chay

Hủ tiếu bò kho chay là 1 phiên bản mới lạ của món bò kho chay. Bằng cách sử dụng các nguyên liệu chay, bạn có thể chế biến nên một món ăn vô cùng thơm ngon, lạ miệng:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g hủ tiếu dai

  • 200g nấm rơm

  • 3 miếng đậu hũ

  • 2 củ cà rốt, 200g cà rốt sợi

  • 500g củ sắn, 100g hành tím

  • Chanh, ớt, cà ri, lá dứa, giá, quế, ngò gai, dầu điều

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Hầm nước củ sắn và cà rốt trong 30 phút – 1 giờ, lọc để lấy nước ngọt. Trụng hủ tiếu rồi sau đó vớt ra để ráo.

  • Bước 2: Ngâm nấm rơm trong nước muối, sau đó rửa sạch.

  • Bước 3: Chiên đậu hũ, cắt thành miếng. Chuẩn bị cà rốt, hành tím.

  • Bước 4: Phi hành tím trong dầu, thêm nấm, đậu hũ, cà rốt, bột cà ri, lá dứa, xào 10 phút, nêm gia vị.

  • Bước 5: Nêm nước lèo, thêm hỗn hợp xào, 2 muỗng canh dầu điều, đun sôi, nêm gia vị.

  • Bước 6: Đổ hủ tiếu vào tô, chế nước dùng lên. Xong, bạn đã có hủ tiếu bò kho chay ngon miệng.

Bật mí 3 cách nấu bò kho chay ăn bánh mì lạ miệng, ai cũng khen tấm tắc

Hủ tiếu bò kho chay là 1 phiên bản mới lạ của món bò kho chay

3. Bí quyết cách nấu bò kho chay ăn bánh mì chuẩn hương vị

Để món bò kho chay giữ nguyên hương vị thơm ngon đặc trưng thì bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

  • Kiểm tra tình trạng nguyên liệu trước khi bắt đầu nấu, đảm bảo thịt bò chay và đậu hũ ky tươi ngon, không có dấu hiệu mối mọt.

  • Chọn củ quả tươi, cuống còn xanh khi mua, đảm bảo sự tươi ngon của món ăn.

  • Kiểm soát độ lửa nhỏ để đảm bảo nguyên liệu chín đều mà không bị cháy khét. Sắp xếp thứ tự đun những nguyên liệu cứng trước, những nguyên liệu nhanh chín sau.

  • Vớt bọt trong quá trình nấu để nước dùng luôn trong và tươi mới.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Loại Trà Tốt Cho Sức Khoẻ, Thần Dược Nên Dự Trữ Ngay Tại Nhà

Đây là những lưu ý quan trọng giúp bạn thực hiện các cách nấu bò kho chay ăn bánh mì thanh đạm và thơm ngon hơn.

Với 3 cách nấu bò kho chay ăn bánh mì trên sẽ thay đổi quan điểm của bạn về đồ chay, mang đến sự hấp dẫn và ngon miệng. Hãy thử bổ sung món ăn thơm ngon này vào thực đơn ăn chay của mình nhé!



thịt bò

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *