Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Cách nấu xôi xoài ngon chuẩn vị không phải ai cũng biết. Đây vốn là đặc sản của người dân Thái Lan với những nguyên liệu hết sức đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Hãy khám phá ngay công thức cực chuẩn của job3s giúp món ăn này thêm phần hấp dẫn nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng của xôi xoài

Xôi xoài có mùi thơm tự nhiên của xôi hòa quyện với xoài, xôi thì mềm dẻo, vị xoài ngọt ngọt thanh thanh khiến ai cũng mê. Món ăn sử dụng nguyên liệu tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất cần thiết, rất tốt cho sức khỏe, cụ thể như sau:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

9 gram

Chất béo

2 gram

Vitamin

0,1 mg vitamin B6

36,4 mg vitamin C

Chất xơ

2-3 gram

Canxi

43 mg

Kali

450 mg

Sắt

2 mg

Giá trị dinh dưỡng cao là cơ sở cho những lợi ích không thể phủ nhận mà xôi xoài mang lại cho cơ thể:

  • Nguồn năng lượng ổn định và dài hạn​: Lượng dưỡng chất đầy đủ và dồi dào trong món ăn cung cấp nguồn năng lượng ổn định và lâu dài, giúp duy trì trạng thái tích cực trong suốt quá trình làm việc

  • Hỗ trợ hoạt động tiêu hóa: Chất xơ giúp cho quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón

  • Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ làm đẹp: Xôi xoài cung cấp các Vitamin và khoáng chất thiết yếu có tác dụng cải thiện sức đề kháng, duy trì nhiều chức năng trong cơ thể, góp phần giúp da, tóc đẹp và khỏe

  • Cải thiện cảm xúc và tinh thần: Khoa học đã chứng minh rằng, việc được thưởng thức một món ăn ngon, tận hưởng hương vị độc đáo là cách giảm stress hiệu quả, xoa dịu căng thẳng và mệt mỏi, lấy lại tinh thần làm việc và tăng thêm cảm giác hạnh phúc.

  • Hỗ trợ giảm cân​: Nếu có một chế độ ăn uống hợp lý, tận dụng nguồn năng lượng ổn định và lượng chất xơ quý giá trong xôi xoài, bạn có thể kiểm soát được cân nặng nhờ duy trì được trạng thái no lâu và giảm thiểu hấp thụ đường huyết vào cơ thể.

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi xoài thơm ngon hấp dẫn

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu

Dụng cụ

350gr gạo nếp ngon

Nồi hấp

2 quả xoài chín

Rổ rá

300ml nước cốt dừa

Dao thớt

10 lá dứa

Bát đũa

50gr bột bắp

Thìa muỗng

Dầu ăn, muối, đường tùy chỉnh

Máy xay sinh tố

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Chuẩn bị nguyên liệu chất lượng để nấu xôi xoài ngon

Cách chọn gạo nếp ngon:

  • Không mua gạo nếp cũ, ưu tiên nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương có ngày sản xuất gần nhất

  • Quan sát mua hạt nếp tròn, căng bóng,to mẩy, kích thước đều nhau, có màu trắng đục, không chọn loại hạt nhỏ bị gãy vụn.

  • Nếu có thể thì nếm thử vài hạt để cảm nhận vị ngọt, độ dính và mùi thơm tự nhiên

  • Hạt có màu vàng, lấm tấm đen, có mùi ẩm mốc hoặc không ngửi thấy mùi thì bạn không nên sử dụng

Cách chọn xoài ngon:

  • Dùng xoài chín vàng đều, vỏ căng bóng không nhăn, không bị mềm nhũn, có vị ngọt thanh và không quá chua

  • Chọn quả có cuống còn tươi và cứng, phần thịt hơi lún xuống

  • Không mua quả có vết thâm đen, quả xanh chín không đồng màu vì dễ bị chín ép

  • Ngửi xoài còn mùi thơm tự nhiên

  • Kiểm tra độ chắc và chín tự nhiên của xoài bằng cách cầm lên tay ấn mềm vừa phải.

2.2. Cách nấu xôi xoài

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm gạo nếp 6 – 8 giờ trước khi đồ xôi, vớt ráo nước rồi cho vào một thìa muối, 1 thìa dầu ăn đảo đều cho xôi đậm vị và bóng đẹp

  • Xoài gọt vỏ bỏ hạt, cho ½ phần thịt xoài vào xay nhuyễn, phần còn lại cắt miếng dài vừa ăn

  • Rửa lá dứa thật sạch để ráo nước

Các bước thực hiện:

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Đồ xôi với nước lá dứa và đảo xôi cho thấm nước cốt dừa

  • Cho ⅔ lá dứa vào nồi hấp, đổ khoảng 500ml nước sau đó trải đều gạo nếp vào xửng hấp, đậy nắp nồi đun khoảng 30 phút

  • Dùng ½ nước cốt dừa pha với đường (tùy khẩu vị), thêm lá dừa còn lại vào đun sôi

  • Đổ xôi vào nước cốt dừa, vừa đun vừa đảo đều cho đến khi xôi thấm hết nước cốt dừa

  • Hòa tan ½ bột bắp với ½ bát nước lọc, đem nước cốt dừa đun sôi, cho đường vừa ăn rồi từ từ đổ nước bột bắp vào tạo độ sánh cho nước cốt dừa, hỗn hợp này dùng để ăn kèm với xôi.

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Cách làm nước sốt xoài với nước cốt dừa béo ngậy

  • Cho phần xoài đã xay vào nồi đun cùng một chút đường, hòa ½ bột bắp còn lại với nửa bát nước rồi đổ vào đun cùng để làm sốt xoài

Mách nhỏ: Bảo quản hỗn hợp nước cốt dừa đã nấu khoảng 3 ngày bằng cách để nguội, đựng trong hộp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Không nên cho quá nhiều nước cốt dừa vì sẽ làm xôi bị bở và ngấy.

  • Có thể thêm dừa tươi nạo, nhưng bạn nên xào sơ trên bếp với đường, sau đó trộn đều vào xôi khi vừa chín

  • Cứ 10 phút bạn lại mở nắp nồi xới đều gạo nếp cho xôi chín đều, đồng thời lau nước ở phần nắp để tránh hơi nước nhỏ xuống làm xôi bị nhão

  • Xôi chín thì bạn nhanh chóng tắt bếp và bắc xửng ra khỏi nồi để không bị nhão đáy.

Thành phẩm:

Xới xôi ra đĩa, chan đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi, ăn kèm với sốt xoài và vài miếng xoài đã thái. Thành phẩm cho ra là đĩa ngon ngọt mềm, dẻo thơm có độ béo ngậy của nước cốt dừa và chua nhẹ của xoài. Vậy là bạn đã học được cách nấu xôi xoài thơm ngon chuẩn vị. Món ăn này đảm bảo sẽ khiến cả nhà đều mê tít không thôi

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Xôi xoài bắt mắt, thơm ngon chuẩn vị

3. Cách nấu xôi xoài ngon bằng nồi cơm điện

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu

Dụng cụ

250gr gạo nếp ngon

Nồi cơm điện

2 quả xoài chín

Rổ rá

200ml nước cốt dừa

Dao

1 bó lá dứa

Thớt

500ml nước dão dừa

Bát đũa

10gr bột cốt dừa

Thìa muỗng

Muối, dầu ăn, đường thốt nốt tùy chỉnh

Máy xay sinh tố

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Nguyên liệu làm xôi xoài bằng nồi cơm điện

3.2. Cách nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo nếp nên vo sạch rồi đem ngâm cho nở mềm trước khi đồ xôi sẽ giúp thời gian nấu nhanh hơn, xôi chín đều và dẻo hơn

  • Sau khi ngâm gạo qua đêm, hoặc tối thiểu là 5 – 7 tiếng thì bạn vớt ra cho ráo hết nước (có thể dùng nước ấm để ngâm trong 3 – 4 giờ).

  • Trộn gạo nếp với 1 thìa muối hồng cùng chút dầu ăn làm tăng vị đậm đà và độ bóng đẹp cho xôi

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Đồ xôi bằng nồi cơm điện

Cách chế biến:

  • Rửa lá dứa cho sạch rồi cho vào nồi cơm điện, tiếp đó cho gạo nếp và đổ thêm 500ml nước dừa dão, cắm điện nấu cho đến khi xôi chín bật nút.

  • Tiến hành làm sốt bằng cách đun 200ml nước cốt dừa, 1 thìa bột cốt dừa, một ít muối hồng và bột đường thốt nốt (nêm nếm vừa ăn), khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp này đạt được độ sệt ưng ý

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Đun nước sốt

  • Sau khi xôi chín, bạn mở nắp nồi tầm 15 phút cho bớt nóng rồi đổ sốt dừa đã chuẩn bị vào, trộn đều tay

  • Xoài chín gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng mỏng, có thể tạo hình cho đẹp mắt để trang trí sau đó ăn kèm cùng với xôi

  • Xới xôi ra đĩa, rắc thêm chút dừa tươi nạo sợi hoặc hạt mè rang lên trên cho hấp dẫn, trang trí xung quanh bằng xoài và lá dứa cho đẹp mắt là có thể thưởng thức

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Cách nấu xôi xoài​ làm bằng nồi cơm điện

Thành phẩm:

Cách nấu xôi xoài với nồi cơm điện vừa đơn giản tiện lợi lại vẫn đảm bảo hương vị dẻo thơm đặc trưng của gạo nếp, chua nhè nhẹ của xoài và độ béo ngậy của nước cốt dừa. Bạn có thể thử ngay cách làm này để tiết kiệm thời gian mang đến món ngon ngọt lành, bổ dưỡng mời cả gia đình.

4. Công thức làm mousse xôi xoài ngon

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu

Dụng cụ

400gr gạo nếp ngon

Nồi hấp

2 quả xoài chín

Rổ rá

1 lon nước cốt dừa

Dao thớt

180ml sữa tươi không đường

Bát đũa

30gr bột bắp

Thìa muỗng

10gr bột rau câu

Máy xay sinh tố

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Nguyên liệu làm mousse xôi xoài

4.2. Cách làm mousse xôi xoài ngon

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch gạo nếp cho hết bụi bẩn, đem ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng trước khi nấu (nếu không dùng nước ấm thì ngâm qua đêm khoảng 6 – 8 tiếng là được)

  • Vớt gạo chờ ráo nước rồi trộn cùng một chút muối và dầu ăn giúp xôi đậm vị và có độ bóng đẹp mắt

  • Xoài chín bỏ vỏ bỏ hạt đem xay nhuyễn ½ cùng với 200ml sữa tươi không đường, bột bắp, bột rau và một chút đường.

Cách chế biến:

  • Đổ gạo vào nồi cơm điện, sau đó pha hỗn hợp 200ml nước cốt dừa, 300ml nước lọc, thêm đường và một chút muối cho vừa khẩu vị rồi đổ vào gạo để nấu xôi

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Cho nước sốt cốt dừa vào xôi

  • Đun hỗn hợp xoài vừa xay trên lửa nhỏ khoảng 5 phút, khuấy đều liên tục cho đến khi được nước sốt sền sệt.

  • Khi nồi cơm điện bật nút, bạn xới xôi đều rồi đậy nắp chờ thêm 10 phút.

  • Múc xôi vào khuôn, ép chặt tạo hình theo ý thích và chan đều nước sốt xoài lên bề mặt

  • Cho cả khuôn xôi vào tủ lạnh chừng 4 tiếng, lấy mousse xôi xoài ra, cắt miếng vừa ăn

  • Phần xoài còn lại cắt thành miếng để ăn kèm và trang trí cho đẹp mắt

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Cách nấu xôi xoài​ Mousse thơm béo ngậy

Thành phẩm:

Thưởng thức miếng xôi dẻo quyện vào vị ngọt thơm của xoài, vị béo ngậy của sữa và nước cốt dừa tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Tùy vào sở thích và điều kiện của gia đình, bạn có thể lựa chọn gia giảm nguyên liệu hoặc sử dụng dụng cụ nấu phù hợp.

5. Xôi xoài bao nhiêu calo?

Cách nấu xôi xoài gồm hai nguyên liệu chính là gạo nếp và xoài. Đây đều là những loại thực phẩm chứa nhiều calo. Theo đó, một phần xôi xoài có khoảng 200 – 500 calo tùy vào thành phần nguyên liệu trong mỗi cách nấu xôi xoài.

Học cách nấu xôi xoài chuẩn vị giúp bạn có được trải nghiệm thú vị và cảm giác hạnh phúc với thành quả ngoài mong đợi. Đây không đơn giản là một món ăn, mà còn thể hiện phần nào của lối sống lành mạnh, sự gắn kết với gia đình trong căn bếp nhà bạn. Hãy trổ tài để thử thách sự khéo léo của bản thân ngay nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *