Cách nấu chè hạt dẻ khá đơn giản giúp bạn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Món chè này chinh phục người dùng bởi hương vị hạt dẻ thơm ngon, bùi béo và những công dụng tuyệt vời mà món ăn này mang lại.
1. Lợi ích khi ăn chè hạt dẻ
Hạt dẻ chính là nguyên liệu chính dùng để học cách nấu chè hạt dẻ thơm ngon, đơn giản. Đây là một loại hạt khá giàu chất dinh dưỡng, bao gồm: Protein, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Vì thế, sẽ không quá khó hiểu khi món tráng miệng này ngày càng được yêu thích.
Món chè hạt dẻ mang đến cho người dùng nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
-
Trong món chè có chứa hàm lượng chất xơ khá cao, giúp cải thiện tiêu hóa tốt hơn.
-
Chất chống oxy hóa trong món chè hỗ trợ giảm viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch.
-
Bổ sung chất sắt, tốt cho những người gặp phải tình trạng thiếu máu hay các chị em đến kỳ “rụng dâu”.
-
Vitamin B, B6 trong món tráng miệng này có khả năng giữ cho não bộ khỏe mạnh và bảo vệ, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa thần kinh.
-
Trong món chè này có chứa lượng canxi, vitamin K, magie và đồng giúp cải thiện sức khỏe xương, giảm tỷ lệ gãy xương.
-
Hạt dẻ là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện hệ tiêu hóa.
-
Hạt dẻ có khả năng cải thiện độ nhạy insulin, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
2. Cách chọn hạt dẻ
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hạt dẻ khác nhau, bao gồm: Hạt rừng, hạt dẻ ngựa, hạt của các nước (Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản). Trong đó, hạt dẻ ngựa là loại có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nhất. Do đó, nếu muốn thành phẩm sau khi học cách nấu chè hạt dẻ có hương vị ngon và bổ dưỡng thì bạn nên chọn loại hạt này.
Muốn chọn được hạt ngon, chất lượng bạn cần phải quan sát màu của vỏ hạt. Thông thường, hạt ngon sẽ có lớp vỏ màu nâu hay đỏ nâu, đều màu mà không bị loang lổ, đặc biệt phần vỏ sẽ rất bóng.
Sờ vào phần vỏ bên ngoài của loại hạt này bạn sẽ cảm nhận được phần lông tơ mịn, tươi và không bị bong tróc hay xỉn màu. Khi bóc vỏ, hạt sẽ có màu trắng ngà, đều màu và không bị các đốm đen.
3. Cách nấu chè hạt dẻ truyền thống
Món chè truyền thống này chinh phục người dùng với hương vị béo ngọt và mùi thơm cực kỳ tự nhiên. Cách nấu chè hạt dẻ truyền thống khá đơn giản như sau:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
200g hạt dẻ
-
1 thìa canh bột sắn dây
-
350g đường trắng
-
¼ thìa cà phê muối
3.2. Cách nấu chè hạt dẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sau khi mua về bạn nên mang đi rửa qua với nước cho thật sạch để loại bỏ những tạp chất và bỏ phần hạt bị hỏng. Sau đó, dùng dao cứa vào vỏ để dễ bóc vỏ hơn sau khi luộc.
Bước 2: Cách nấu
Cho phần hạt đã sơ chế vào nồi, đổ ngập nước, thêm chút muối và đun cho đến khi nước sôi khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo.
Lấy hạt dẻ mang đi tách vỏ, với những hạt lớn nên cắt nhỏ cho vừa ăn. Tiếp tục bỏ hạt vào nồi để nấu chè, thêm 6 chén nước hòa cùng đường trắng vào và đun sôi.
Hòa tan bột sắn dây với nước rồi đổ vào nồi chè, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp này đặc lại và bột chín hoàn toàn thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Giờ thì bạn chỉ cần múc chè ra bát và thưởng thức. Món chè này dùng nguội hoặc nóng đều rất ngon. Nếu muốn món chè thêm đậm vị bạn có thể thêm một chút nước cốt dừa.
Xem thêm:
- Cách Nấu Chè Hạt Sen Bổ Dưỡng, Thanh Lọc Cơ Thể, Ai Cũng Có Thể Trổ Tài
- Cách Nấu Chè Hạt Đác Thơm Dẻo, Giòn Dai Cực Đơn Giản Chỉ Với Vài Thao Tác Đơn Giản
4. Cách nấu chè đậu đỏ hạt dẻ
Ngoài cách nấu chè hạt dẻ truyền thống, bạn có thể tạo nên hương vị mới lạ cho món tráng miệng này bằng cách thêm đậu đỏ vào. Sự kết hợp của vị chè ngọt thanh cùng chút bùi bùi của đậu đỏ sẽ khiến bạn phải xao xuyến.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
150g đậu đỏ
-
100g hạt dẻ
-
80g hạt sen
-
20g kỳ tử
-
30g bo bo
-
1 ít đường phèn
4.2. Cách nấu món chè hạt dẻ kết hợp với đậu đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mang hạt sen và hạt dẻ đi rửa cho thật sạch. Tiếp theo dùng dao bóc vỏ hạt dẻ.
- Đậu đỏ rửa qua với nước để loại bỏ tạp chất, ngâm trong nước để hạt được nở mềm hơn.
Bước 2: Cách nấu
Đổ các loại hạt đã được sơ chế trên vào nồi nước, đun khoảng 30 phút cho chín mềm thì thêm kỳ tử cùng đường phèn vào. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn và các nguyên liệu chín vừa đến thì tắt bếp, để nguội.
Lưu ý: Vì kỳ tử hút nước khá nhiều nên bạn hãy cho chúng vào sau cùng.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi chè nguội bạn có thể múc chè ra bát để thưởng thức. Từ những nguyên liệu chất lượng, bổ dưỡng món chè này sẽ là lựa chọn thích hợp để bạn chiêu đãi cả gia đình.
5. Cách nấu chè hạt dẻ dừa non
Đây là món chè nhận được khá nhiều quan tâm bởi mùi thơm đặc trưng cực kỳ thu hút. Sự kết hợp của nước cốt dừa ngọt dịu cùng hạt dẻ bùi bùi mang đến hương vị rất khác biệt.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
300g hạt dẻ
-
100g đường nâu
-
1 ít bột năng
-
1 ít nước cốt dừa
-
180ml nước dừa non
-
1 hộp sữa tươi không đường
-
1 ít trân châu trắng
-
200g thạch dừa non
-
100g hạnh nhân sấy
-
50g mè rang
5.2. Nấu chè hạt dẻ dừa non
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng kéo hoặc dao để rạch 1 đường trên hạt sao cho đường cắt kéo vòng theo phần thân hạt. Tiếp đến, hãy bỏ phần hạt đã sơ chế vào trong nồi nước luộc sôi khoảng 20 phút thì lấy ra bóc vỏ.
Bước 2: Cách nấu
Cho 180ml nước dừa non vào nồi, thêm 100g đường rồi bật bếp đun cho đến khi sôi và đường tan hoàn toàn. Cho thêm 2 thìa trân châu trắng cùng phần hạt dẻ đã được xử lý trên vào nồi chè và nấu trong 7 phút, khi thấy trân châu đã nổi lên, hạt chín mềm thì tắt bếp.
Đổ 3 thìa canh nước cốt dừa, 2 thìa canh bột năng cùng 150ml sữa tươi vào trong một bát lớn để hòa tan. Sau đó, cho hết hỗn hợp này vào nồi chè, khuấy đều trong 2 – 3 phút cho chè chín thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Khi chè đã nguội hãy cho ra tô, thêm chút đá, topping ngọt ví dụ như hạnh nhân, thạch dừa non hoặc mè rang để thưởng thức. Chắc chắn hương vị của món chè này sẽ khiến bạn bất ngờ.
6. Cách nấu chè hạt dẻ long nhãn đơn giản
Nếu bạn đã học được cách nấu chè hạt dẻ truyền thống thì món tráng miệng này cũng không thể làm khó được bạn. Với phần nước chè ngọt hòa quyện cùng hương vị bùi bùi và hương thơm tinh tế của long nhãn khiến cho món ăn càng thêm hấp dẫn.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
500g hạt dẻ
-
100g long nhãn
-
1 hộp nhãn đóng hộp
-
2 nhánh lá dứa
-
1 ít đường trắng
-
1 ít muối tinh
6.2. Cách nấu chè hạt dẻ long nhãn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Long nhãn khi mua về mang đi ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở mềm. Dùng rây lọc lấy long nhãn, sau đó rửa lại long nhãn lần nữa với nước cho thật sạch.
Phần hạt dẻ thì mang đi rửa sạch, luộc cho chín mềm và lấy ra tách phần vỏ, cắt hạt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Cách nấu
- Cho nước vào nồi cùng 2 nhánh lá dứa và 150g đường đun sôi.
- Nếu thấy nước sôi, hãy cho phần long nhãn và nửa hộp nhãn đóng hộp vào nồi. Tiếp tục đổ phần hạt dẻ đã sơ chế vào và nấu khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Lưu ý: Muốn món chè trông hấp dẫn và ngon miệng hơn bạn có thể nhẹ nhàng cho hạt dẻ vào trong quả nhãn đóng hộp. Ngoài ra, nếu đang là mùa nhãn, bạn có thể sử dụng nhãn tươi để món chè tươi ngon hơn.
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi chè đã nguội, hãy múc ra bát và thêm một chút lá dứa lên trên để trang trí cho món chè càng thêm bắt mắt hơn và thưởng thức.
7. Cách nấu chè hạt dẻ gừng tươi thơm ngát
Đây là món chè được biến tấu từ cách nấu chè hạt dẻ truyền thống nhận được khá nhiều sự yêu thích. Mùi gừng thơm ngát và chút hương vị cay cay hòa quyện cùng nước chè ngọt thanh cực kỳ ngon miệng.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
300g hạt dẻ
-
250g đường cát trắng
-
1 củ gừng tươi
-
1 ống vani
-
400ml nước lọc
-
1 ít muối
7.2. Cách nấu chè hạt dẻ gừng tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đem hạt dẻ rửa sạch với nước sau đó để ráo.
- Gừng tươi đem đi rửa với nước và gọt cho sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng nhỏ.
Lưu ý: Trong quá trình rửa hạt dẻ với nước, nếu thấy có hạt nổi lên trên mặt nước thì vớt ra và loại bỏ. Bởi đây là những hạt đã bị hư thối. Đối với gừng, bạn có thể dùng thìa để cạo vỏ, vừa sạch, vừa nhanh vừa tránh bị đứt tay như khi dùng dao.
Bước 2: Thực hiện nấu chè
- Rang hạt dẻ trên chảo cho chín vàng, sau đó để nguội rồi lột bỏ hết phần vỏ bên ngoài.
- Bắc lên bếp một nồi nước đun sôi, thêm đường cát vào khuấy đều cho tan. Thả thêm hạt dẻ vào rồi nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước đường chuyển sang màu sẫm hơn thì thêm chút muối.
- Cho bột hương vani và gừng tươi vào nồi để món chè thêm thơm và ngon hơn rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Khi đã hoàn thành các bước trong cách nấu chè hạt dẻ gừng tươi, hãy cho chè ra bát và thưởng thức. Đặc biệt, món tráng miệng này sẽ ngon và bổ dưỡng hơn khi ăn nóng.
8. Những lưu ý khi ăn chè hạt dẻ
Món tráng miệng này có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bên cạnh đó cách nấu chè hạt dẻ cũng rất dễ thực hiện và có nhiều biến tấu thú vị. Tuy nhiên, khi thưởng thức món chè này, bạn vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Trong món chè này vẫn chứa một lượng calo, chất xơ nhất định thậm chí lượng chất béo nếu dùng kèm với nước cốt dừa khá cao. Do đó, khi sử dụng nhiều sẽ khiến bạn khó có thể kiểm soát cân nặng.
-
Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn bởi món chè này có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
-
Chất béo trong món chè hạt dẻ khá nhiều, điều đó không tốt cho những người mắc bệnh tim mạch.
Tóm lại, cách nấu chè hạt dẻ không quá khó mà còn có thể kết hợp chung với nhiều nguyên liệu khác tạo nên hương vị mới lạ. Tuy nhiên hãy nhớ nấu món tráng miệng này với lượng vừa đủ dùng, tránh trường hợp thừa thãi và phải bảo quản trong tủ lạnh thời gian dài.