Bật mí cách làm gà hấp mỡ hành béo ngậy đốn tim tín đồ mê hành lá

Bật mí cách làm gà hấp mỡ hành béo ngậy đốn tim tín đồ mê hành lá

Cách nấu gà hấp mỡ hành luôn được tìm kiếm rất nhiều bởi độ ngon và hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại. Gà ngọt thơm kết hợp cùng mỡ hành béo ngậy, thơm ngon chắc chắn sẽ khiến cho các thực khách dù là khó tính nhất trong nhà cũng mê đắm không dứt. Tham khảo ngay những công thức bên dưới của job3s để vào bếp thành công mỹ mãn bạn nhé !

1. Công dụng tuyệt vời của món gà hấp mỡ hành

Cùng job3s tìm hiểu về những công dụng tuyệt vời của món gà hấp mỡ hành đem lại cho cơ thể bạn nhé!

1.1. Lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn gà

Dưới đây là một số công dụng của món gà hấp mỡ hành:

  • Tăng cường sức khỏe miễn dịch: Thịt gà là nguồn cung cấp lượng lớn selenium, một khoáng chất quan trọng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Selenium không chỉ hỗ trợ tăng cường hoạt động của tuyến giáp mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch.

  • Hỗ trợ trao đổi chất: Thịt gà cung cấp Vitamin B6, giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn mà không tích tụ chất béo, góp phần hiệu quả trong việc giảm cân. Đồng thời, với hàm lượng protein đáng kể, thịt gà là nguồn năng lượng lớn cho cơ thể.

  • Chống ung thư: Niacin trong thịt gà là một vitamin quan trọng giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Việc thường xuyên tiêu thụ thịt gà có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

  • Cải thiện thị lực: Thịt gà giàu retinol, alpha và beta-carotene, lycopene có nguồn gốc từ vitamin A, là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mắt.

  • Dưỡng ẩm cho da và môi: Thường xuyên ăn thịt gà, đặc biệt là gan gà, giúp cung cấp riboflavin, một dạng của vitamin B2, giúp sửa chữa các mô dưới da, mang lại làn da mềm mại và mịn màng. Điều này là giải pháp hiệu quả cho những vấn đề như da khô và nứt nẻ, đặc biệt là trong mùa đông.

1.2. Thành phần dinh dưỡng có trong gà

Chúng ta sẽ phân chia theo từng phần của gà để có thể nắm rõ hàm lượng dinh dưỡng trong từng bộ phận, từ đó, bạn sẽ có kiểm soát được khẩu phần ăn của mình tốt hơn.

Ức gà là một lựa chọn phổ biến với hàm lượng protein cao và ít chất béo, làm cho nó trở thành thực phẩm tuyệt vời cho những người đang giảm cân.

  • Calo: 165

  • Protein: 31 gram

  • Carbs: 0 gram

  • Chất béo: 3,6 gram

Bật mí cách làm gà hấp mỡ hành béo ngậy đốn tim tín đồ mê hành lá

Ức gà là phần thịt ít calo nhất trong món gà hấp mỡ hành, bạn có thể thưởng thức nó nếu muốn giảm cân

Má đùi gà là một phần quan trọng trong gà, có hàm lượng dinh dưỡng cao.

  • Calo: 172

  • Protein: 12,4 gram

  • Carbs: 0 gram

  • Chất béo: 2,5 gram

Đùi gà là một phần thịt mềm và thơm ngon hơn ức gà do hàm lượng chất béo cao.

  • Calo: 209

  • Protein: 13,5 gram

  • Carbs: 0 gram

  • Chất béo: 5,7 gram

Bật mí cách làm gà hấp mỡ hành béo ngậy đốn tim tín đồ mê hành lá

Bạn có thể lựa chọn đùi gà trong móm gà hấp mỡ hành để thưởng thức nếu không quá quan tâm về cân nặng của mình nhé

Cánh gà là một phần thơm ngon và có thể là lựa chọn tiết kiệm chi phí.

  • Calo: 42,6

  • Protein: 6,4 gram

  • Carbs: 0 gram

  • Chất béo: 1,7 gram

1.3. Thành phần dinh dưỡng của hành lá

Hành lá chủ yếu chứa nước và có một lượng calo thấp, chỉ 32 calo trong một chén hành. Nó thấp chất béo và không có cholesterol, cũng như ít đường và carbs hơn so với một số loại rau khác như cà rốt, khoai tây và ngô. Thành phần dinh dưỡng có trong 1 chén hành lá bao gồm:

  • Vitamin K: Gấp đôi khuyến nghị hàng ngày cho người lớn, hỗ trợ đông máu và duy trì sức khỏe xương.

  • Vitamin C: Cung cấp 25% nhu cầu hàng ngày, là chất chống oxi giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

  • Folate: Cung cấp khoảng 16% nhu cầu hàng ngày, loại vitamin quan trọng cho cấu trúc ADN, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

Bật mí cách làm gà hấp mỡ hành béo ngậy đốn tim tín đồ mê hành lá

Hành lá trong món gà hấp mỡ hành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của bạn đấy

1.4. Công dụng của hành lá với sức khoẻ con người

Các tác dụng của việc ăn hành lá phải kể đến như:

  • Cung cấp chất xơ: Giúp tăng cảm giác no, giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch.

  • Chống ung thư: Allicin, hợp chất tạo ra mùi tỏi, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là trong dạ dày.

  • Ngăn ngừa nhiễm trùng: Chiết xuất từ hành lá có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

  • Bảo vệ cơ thể: Chứa chất dinh dưỡng thực vật như flavonoid và polyphenol, chống oxi hóa giúp loại bỏ gốc tự do gây ung thư và viêm.

  • Đông máu: Nhiều vitamin K giúp chống lại thuốc làm loãng máu, nhưng cần tư vấn bác sĩ nếu bạn đang dùng warfarin.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp mỡ hành

Để làm được món gà hấp mỡ hành thơm ngon béo ngầy, hãy lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất bạn nhé!

2.1. Nguyên liệu chế biến gà hấp mỡ hành

Nguyên liệu bao gồm:

  • Gà: 1 con khoảng 1 – 1,5kg

  • 70 gram gừng

  • 200 gram hành tây

  • 5 tép hành lá

  • 1 trái chanh

  • 7 gram tỏi

  • 40 gram hành tím

  • 1 trái ớt

  • Bột nghệ hoặc nghệ tươi theo sở thích

  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước tương, dầu hào, bột nêm, tiêu, bột ngọt, bột bắp

2.2. Cách chọn gà tươi ngon

Để lựa chọn được một con gà tươi ngon, bạn có thể làm theo các cách sau:

Đối với gà trống:

  • So sánh hai con gà cùng kích thước, con nặng hơn thường thịt săn chắc hơn.

  • Lông mượt, gắn chặt vào cơ thể; mỏ sắc bén, không có hiện tượng nhờn dính; chân thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đồng đều và sáng bóng; và cựa ngắn, vì cựa dài thường là dấu hiệu của gà già.

  • Nhìn vào lớp lông, da gà mỏng, mềm, và bóp nhẹ vào cơ thể sẽ thấy thịt chắc chắn, không nhão, với một số vết vàng lớn dưới ức, cánh, thì đó là gà ngon.

  • Quan sát phía dưới cánh và nách, thịt và tia máu mà không có mỡ, đó là gà săn chắc và không béo.

  • Diều không cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.

Bật mí cách làm gà hấp mỡ hành béo ngậy đốn tim tín đồ mê hành lá

Chọn được nguyên liệu tươi ngon giúp món ăn trở nên hoàn hảo hơn

Đối với gà mái:

  • Với gà mái, nên chọn những con đã đẻ một vài lứa, mào có màu đỏ tươi không rụt, vạch phần ức có da vàng, ức hẹp nhưng chắc chắn, và phần da ở cánh sẽ vàng đậm hơn.

  • Chọn những con có chân nhỏ và mỏ dài. Gà đồi nuôi thả thường có mỏ cụt do gà đi kiếm ăn mổ sỏi nhiều, cổ chân có thể có ổ đỏ của con mò.

  • Gà đã đẻ rồi thường có phao câu to. Nếu bạn không thích gà đã đẻ rồi, hãy chọn con có phao câu nhỏ. Tuyệt đối không nên chọn những con có vết đen.

Đối với gà thịt sẵn:

  • Gà thịt sẵn thường có da vàng nhạt, mỏng, mịn, có độ đàn hồi cao và chỉ có một số điểm vàng ở những khu vực như ức, cánh và lưng. Gà thịt ta thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức hẹp.

  • Không nên chọn những con gà màu đen sạm, vì đó là gà đã chết trước khi chế biến.

  • Ấn nhẹ vào cơ thể, lườn hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt chắc chắn là gà ngon. Ngược lại, nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, lõm kiểu phù nước, đó là dấu hiệu của gà đã tiêm thuốc hoặc nước, và tuyệt đối không nên mua.

  • Cổ có màu sắc sáng bóng, không có máu bầm hoặc những nốt sần đỏ li ti, đó là dấu hiệu của gà khỏe mạnh và thơm ngon. Ngược lại, nếu phần da cổ có màu sắc bất thường, đó là dấu hiệu của gà bệnh.

  • Da có màu vàng và lớp mỡ bên trong trắng, đó là dấu hiệu của gà đã được nhuộm hóa chất và nên tránh mua.

Xem thêm: Bật mí cách nấu gà quay mật ong vàng óng, giòn dai, ngon ngất ngây

3. Cách làm gà hấp mỡ hành ngon chuẩn vị

Bây giờ, hãy cùng job3s vào bếp để chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn cho gia đình mình bạn nhé!

Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu bạn chọn gà đã làm sẵn, hãy rửa qua nước muối loãng, loại bỏ lông dư nếu còn trên da. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

  • Nếu bạn chọn gà sống, hãy cắt tiết gà, chần qua nước sôi, loại bỏ lông và mở bụng để lấy hết nội tạng (có thể giữ lại gan, tim, mề, nếu muốn), sau đó rửa sạch và để ráo gà.

  • Bóc vỏ hành tím, thái lát củ hành tây, thái sợi gừng, và cắt nhỏ hành lá. Lưu ý: Để lại 2 củ hành tím và nửa củ gừng để làm sốt ướp gà.

Làm sốt ướp gà

  • Cho 2 tép tỏi đã lột vỏ và ½ trái ớt vào cối xay hoặc băm nhuyễn nếu không có cối. Đặt vào một chén riêng.

  • Tiếp theo, cho 20g hành tím (khoảng 2 tép đã bóc vỏ) và 7g gừng vào cối xay để nhuyễn. Sau đó, thêm vào cối 2 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, và một ít bột ngọt, tiêu, 1 muỗng cà phê đường. Xay hỗn hợp cho nhuyễn.

Bật mí cách làm gà hấp mỡ hành béo ngậy đốn tim tín đồ mê hành lá

Nhớ xay nhuyễn các nguyên liệu trước khi làm món gà hấp mỡ hành nhé

Ướp gà

  • Sau khi rửa sạch, đặt gà vào thau lớn. Pha hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị vào cối, sau đó thoa đều lên bề mặt gà.

  • Ướp bên ngoài gà trong vòng 15 phút. Sau đó, bọc gà lại bằng màng thực phẩm và đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để gà thấm đều gia vị.

Bật mí cách làm gà hấp mỡ hành béo ngậy đốn tim tín đồ mê hành lá

Ướp gà thật đều giúp món gà hấp mỡ hành thơm ngon hơn

Hấp gà

  • Đun sôi 400ml nước trong nồi áp suất. Lót giấy nước bánh trong vỉ hấp, xếp hành tím và hành tây ở phía dưới.

  • Đặt gà vào vỉ hấp và lấy nước sốt ướp để thấm vị. Thêm gừng và hành vào.

  • Hấp gà trong 20 phút cho đến khi chín, sau đó chặt thành miếng vừa ăn.

Làm mỡ hành

  • Đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi ớt vào, rồi tắt bếp.

  • Thêm hành lá vào đảo đều và đổ ra chén.

  • Tiếp theo, đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó tắt lửa và thêm 1 muỗng cà phê nghệ, đảo đều.

Làm nước sốt phết lên gà

  • Lọc mỡ từ phần nước hấp gà.

  • Đun sôi nước sốt với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường. Pha 2 muỗng canh nước lạnh với 1 muỗng cà phê tinh bột bắp, sau đó từ từ cho vào nước sốt đang sôi.

  • Khuấy đều, thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và nêm lại vị. Quét đều sốt lên thân gà.

Thưởng thức thành phẩm

Sau khi gà luộc xong, thêm mỡ hành lên trên để hoàn thành món ăn. Đây chính là bí quyết để thưởng thức món gà hấp mỡ hành thơm ngon và ngon miệng.

Bật mí cách làm gà hấp mỡ hành béo ngậy đốn tim tín đồ mê hành lá

Cùng thưởng thức thành phẩm món gà hấp mỡ hành thơm ngon nhé

4. Một số câu hỏi thường gặp

Sau khi chuẩn bị món gà hấp mỡ hành xong, chắc hẳn chị em sẽ có ít nhiều thắc mắc về món ăn này. Hãy cùng Job3s tìm hiểu nhé!

4.1. Gà hấp mỡ hành bao lâu thì chín?

Tuỳ thuộc vào kích thước con gà mà bạn đem đi hấp. Trung bình một con gà 1,5 kg hấp mất khoảng 30 – 40 phút. Nếu là gà già, dai thì thời gian hấp sẽ lâu hơn đấy nhé.

4.2. Chọn gà trống hay gà mái để làm món gà hấp mỡ hành

Quyết định giữa thịt gà trống và gà mái phụ thuộc vào sở thích của bạn.

Thịt gà mái thường mềm mại hơn, đặc biệt là đối với gà mái tơ. Nếu gà mái mới đẻ khoảng 1-2 lứa, thịt vẫn giữ ngon. Tuy nhiên, khi gà mái đã đẻ nhiều lần, thịt có thể trở nên dai, thiếu hương vị. Gà mái già cần thời gian ninh thịt lâu để trở nên ăn được. Trọng lượng của gà mái thường nằm trong khoảng 1.8 – 2.5kg/con là lựa chọn lý tưởng. Dưới 1.8kg, khi luộc, thịt gà có thể trở nên bở, mềm quá, không đảm bảo độ ngon.

Thịt gà trống thịt chắc hơn so với gà mái, khi luộc, nó không mềm như thịt gà mái. Những con gà trống đã đạp mái lâu có thể trở nên rất dai, không khác gì thịt gà mái đẻ 4 – 5 lứa.

4.3. Bà bầu ăn gà hấp mỡ hành được không?

Thịt gà là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với các mẹ đang trong thời kỳ mang thai. Nó cũng là nguyên liệu để chế biến nên những món ăn ngon, hấp dẫn. Vì vậy, bà bầu hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn này nhé.

4.4. Gà hấp mỡ hành nên ăn kèm với muối chấm gì?

Món gà hấp mỡ hành không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà hương vị còn vô cùng thơm ngon. Thịt gà béo mềm, thơm nhẹ, bạn có thể thưởng thức cùng muối tiêu xanh hoặc muối tiêu kết hợp với tiết gà nhé.

Xem thêm: Cách chế biến món gà kho tàu thơm ngon, đậm vị chuẩn cơm mẹ nấu

Tất tần tật thông tin về cách nấu gà hấp mỡ hành từ nguyên liệu đến cách thực hiện đều đã được job3s chia sẻ bên trên. Bạn hoàn toàn có thể trổ tài làm món này cho gia đình thưởng thức. Thịt gà béo ngậy, ngọt thơm chắc chắn sẽ khiến ai ăn cũng đều thấy mê mẩn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *