Bật mí cách làm món gà kho đậu hũ thơm ngon lạ miệng, ăn cực hao cơm

Bật mí cách làm món gà kho đậu hũ thơm ngon lạ miệng, ăn cực hao cơm

Món gà kho đậu hũ là một món ăn đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu để tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết về cách làm món ăn này để giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng cùng gia đình.

1. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích từ thịt gà

Gà là một thực phẩm không thể thiếu trong việc nấu nướng hàng ngày của mọi gia đình. Thực đơn từ thịt gà rất đa dạng, được chế biến theo nhiều phong cách và khẩu vị khác nhau. Đặc biệt, thịt gà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Giàu protein

Với nhiều phần nạc và ít mỡ, thịt gà là nguồn protein dồi dào và đa dạng. Thêm các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày không chỉ giúp phát triển cơ bắp mà còn hỗ trợ hiệu quả trong quá trình giảm cân.

Bổ sung photpho

Việc tiêu thụ thịt gà góp phần duy trì sức khỏe của răng và xương. Thịt gà chứa nhiều photpho – một chất dinh dưỡng có lợi cho răng và xương. Đồng thời, photpho còn hỗ trợ các chức năng của các bộ phận như thận, gan, thần kinh trung ương,… hoạt động hiệu quả.

Bật mí cách làm món gà kho đậu hũ thơm ngon lạ miệng, ăn cực hao cơm

Việc tiêu thụ thịt gà góp phần duy trì sức khỏe của răng và xương

Chứa nhiều khoáng chất selenium

Selenium là một trong những thành phần quan trọng có trong thịt gà và là khoáng chất quan trọng cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chúng giúp cải thiện và duy trì hoạt động của tuyến giáp, thúc đẩy hệ miễn dịch. Selenium cũng mang lại lợi ích trong việc giảm cân, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Cung cấp tryptophan và serotonin

Thịt gà còn chứa một lượng lớn axit amin gọi là tryptophan. Chất này có tác dụng làm dịu hệ thần kinh sau những giờ làm việc căng thẳng, đồng thời giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, nếu bạn đang trải qua tình trạng chán nản, việc tiêu thụ một số món ăn bổ dưỡng từ thịt gà sẽ giúp tăng cường chất serotonin trong não, hỗ trợ giải tỏa căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

Bổ sung niacin

Niacin – một loại vitamin có trong thịt gà, được biết đến với khả năng chống lại ung thư một cách hiệu quả. Cụ thể, niacin giúp bảo vệ cơ thể và ngăn chặn sự tổn thương của DNA bị lỗi, một nguyên nhân chính gây ra nhiều loại ung thư khác nhau.

Xem thêm: Học ngay cách làm món gà kho cà rốt đậm đà và bổ dưỡng, cả nhà đều thích mê

2. Bí quyết nấu món gà kho đậu hũ đơn giản, cực ngon

Nếu bạn đang tìm bí quyết nấu món gà kho đậu hũ đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon và bổ dưỡng thì hãy tham khảo cách chế biến sau đây.

2.1. Nguyên liệu làm món gà kho đậu hũ

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt gà

500g

Đậu hũ

3 miếng

Hành lá

5 nhánh

Hành tím

2 củ

Tỏi

3 nhánh

Ớt

3 trái

Nước dừa tươi

100ml

Hạt nêm, dầu hào, nước tương, bột ngọt, đường

Vừa đủ

Dụng cụ: Dao, thớt, chảo, muỗng.

Mẹo hay: Bạn nên chọn phần thịt đùi gà có độ săn chắc, da màu vàng hấp dẫn, khi chạm vào thịt cảm nhận được sự chắc chắn và không có mùi hôi để món gà kho đậu hũ được ngon hơn.

2.2. Các bước thực hiện món gà kho đậu hũ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch đùi gà, sau đó bạn chặt gà thành miếng vừa ăn. Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn.

Hành lá bạn hãy cắt riêng phần gốc và lá, phần gốc được đập dập và phần lá được băm nhuyễn. Tiếp theo, đập dập hành khô, tỏi và ớt.

  • Bước 2: Chiên đậu hũ

Đặt chảo lên bếp, khi chảo đã nóng, bạn đổ dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, cho đậu hũ vào chảo chiên cho đến khi đậu chín vàng đều trên cả hai mặt. Sau khi đã chiên xong, bạn vớt đậu hũ ra để cho ráo dầu.

Lưu ý: Bạn hãy đặt đậu hũ vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút trước khi chiên. Cách này sẽ giúp miếng đậu trở nên xốp, giòn rụm, không bị vỡ khi lật nhiều, đồng thời giữ cho miếng đậu khuôn vuông đẹp.

  • Bước 3: Làm nước sốt

Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh đường và khuấy đều để đường tan. Đồng thời, bỏ thêm gốc hành lá, hành khô, tỏi và ớt đã được đập dập trước đó vào chảo.

Sau đó, thêm 100ml nước dừa cùng với các loại gia vị gồm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh hạt nêm. Sử dụng muỗng khuấy đều để gia vị tan hết.

  • Bước 4: Làm gà kho đậu hũ với sốt nước tương

Sau khi đã nêm gia vị vừa ăn cho phần nước sốt, cho thịt gà vào chảo và hầm trong khoảng 10 phút. Khi thịt gà đã chín mềm, thêm đậu hũ vào và tiếp tục nấu thêm 3 – 5 phút. Cuối cùng, rắc phần hành lá lên trên và tắt bếp. Như vậy là món gà kho đậu hũ đã hoàn thành rồi!

Lưu ý: Khi kho thịt gà, bạn nên để lửa liu riu cho thịt mềm và thấm vị.

Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản

2.3. Thành phẩm

Sau khi nấu xong, bạn múc phần gà kho đậu hũ ra tô nhỏ, thưởng thức chung với cơm nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món gà kho nước tương đậu hũ không chỉ bắt mắt với màu sắc hấp dẫn mà còn kết hợp hài hòa vị ngọt béo của thịt gà, đậu hũ béo béo và hương vị thơm ngon của nước tương, tạo nên một bữa ăn ngon miệng.

Bật mí cách làm món gà kho đậu hũ thơm ngon lạ miệng, ăn cực hao cơm

Món gà kho đậu hũ cực bắt mắt, hấp dẫn

3. Những sai lầm mắc phải khi ăn thịt gà

Bật mí cách làm món gà kho đậu hũ thơm ngon lạ miệng, ăn cực hao cơm

Cần lưu ý đến các tác dụng ngược khi ăn thịt gà không đúng cách

Ngoài những lợi ích đối với sức khỏe, bạn cần lưu ý đến các tác dụng ngược khi ăn thịt gà không đúng cách:

  • Ăn quá nhiều: Ăn quá nhiều thịt gà có thể gây khó tiêu hóa và cảm giác khó chịu cho cơ thể. Do đó, cần lưu ý đến lượng thịt tiêu thụ sao cho hợp lý.

  • Ăn thịt gà bảo quản kém: Ăn thịt gà không được bảo quản đúng cách và không đảm bảo vệ sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ngộ độc. Đối với thịt gà đã nấu chín, nếu muốn bảo quản, bạn hãy cho vào các hộp đựng thực phẩm và đậy kín.

  • Ăn thịt không rõ nguồn gốc: Lựa chọn thịt gà có nguồn gốc rõ ràng là điều quan trọng để tránh mua phải thịt gà chứa nhiều hormone tăng trưởng và kích thích.

Món gà kho đậu hũ sẽ làm phong phú thêm bữa ăn của bạn với hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đã có thêm bí quyết nấu ăn để tạo ra một bữa ăn ngon miệng để thưởng thức cùng gia đình và người thân.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *