Cách làm thịt lợn sốt cà chua tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng tạo nên được thành phẩm với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hãy lưu ngay công thức dưới đây, đảm bảo món ngon này sẽ khiến cả nhà thích mê, càng ăn càng hao cơm.
1. Hướng dẫn cách làm thịt lợn sốt cà chua
Thịt lợn thơm ngon hoà quyện cùng vị chua, ngọt thanh của cà chua tạo nên món ăn siêu hấp dẫn, đốn gục mọi khẩu vị của bất cứ ai. Cách làm thịt lợn sốt cà chua cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm ra được món thịt lợn sốt cà chua này bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ hay khó tìm. Nguyên liệu làm nên món ăn này gồm có:
Nguyên liệu/ Dụng cụ |
Hàm lượng |
Thịt lợn |
300g |
Cà chua |
4 trái |
Hành tím |
3 củ |
Hành lá |
3 nhánh |
Rau mùi |
½ mớ |
Nước mắm |
50ml |
Dầu hào |
30ml |
Hạt nêm |
2 muỗng |
Dao |
1 |
Thớt |
1 |
Chén/ Bát |
2 |
Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon:
Mẹo chọn thịt lợn: Thịt tươi luôn có một màng mỏng bên ngoài, khô ráo và không hề chảy nước, thịt có màu hồng tươi. Khi sờ vào miếng thịt bạn sẽ cảm nhận được độ dính, ẩm và mềm, có độ đàn hồi nhất định. Mỡ heo cũng dày và không bị chấm huyết màu đỏ, không bị tím hay bầm máu.
Cách chọn cà chua tươi:
Chọn cà chua ngon bạn có thể dựa vào màu sắc: Những trái cà chua tươi sẽ có lớp áo bên ngoài màu đỏ tươi và đều màu. Lớp vỏ bên ngoài không sần sùi, có vết trầy xước, luôn căng mọng và nguyên vẹn, tròn trịa.
Khi chú ý để quan sát, bạn có thể thấy bên ngoài vỏ sẽ có những nốt nhỏ li ti, cắt đôi quả cà chua sẽ thấy hạt bên trong màu vàng chứ không có màu xanh và đặc biệt là phần thịt dày, màu đỏ.
Dựa vào hương thơm: Khi ngửi, cà chua tươi chín cây tự nhiên sẽ có mùi thơm dịu nhẹ rất dễ nhận thấy. Trong khi đó thì những quả chín ép hay có thuốc thì sẽ không có mùi thơm
Dựa vào cuống quả: Trên thân quả cà chua sẽ còn cuống rất tươi xanh, không hề bị héo úa. Thường thường, những quả cà chua chín tự nhiên sẽ có phần cuống dính chặt với phần đầu. Vậy nên bạn cũng có thể kéo nhẹ cuống, xem nó có bị đứt dễ dàng hay không.
1.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Mang thịt heo đi rửa sạch bằng muối hạt hoặc nước muối pha loãng, rồi rửa sạch lại với nước. Sau khi đã rửa sạch thịt, bạn đem đi cắt thành từng miếng nhỏ và vừa ăn.
Lưu ý: Không cắt quá mỏng hoặc bé sẽ khiến thịt khi xào dễ bị nát. Cũng không nên cắt thành miếng quá to sẽ làm thịt khó ngấm gia vị.
-
Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
-
Nhặt hành lá, rau mùi rồi rửa sạch với nước và cắt nhỏ.
-
Bóc hành tím và băm nhuyễn.
1.3. Ướp thịt lợn
Thịt lợn sau khi được thái miếng vừa ăn sẽ được cho ra chén, ướp với ⅓ muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh dầu hào. Bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mình và các thành viên trong gia đình.
Ướp thịt trong khoảng 10-15 phút và đảo lại khoảng 1-2 lần cho thịt được ngấm đều.
1.4. Xào thịt heo
Đặt chảo lên bếp và cho khoảng 2 muỗng dầu ăn rồi phi thơm hành. Để hành được chiên giòn và không ngấm dầu, bạn nên thả hành từ lúc dầu còn nguội và chiên ở mức nhiệt vừa.
Khi hành chín thì sẽ nổi lên, chiên thêm cho tới khi hành đổi màu vàng nhạt thì tắt bếp. Đảo rồi vớt hành ra giấy thấm dầu. Lưu ý không nên chiên hành quá kỹ vì khi ăn sẽ bị đắng, làm giảm chất lượng và vị của món thịt lợn sốt cà chua.
Tận dụng dầu vừa phi hành để xào thịt lợn cho chín đều. Thịt nên được đảo đều tay. Lưu ý không nên xào quá lâu như áp chảo hay rang sẽ khiến thịt lợn bị khô và giảm đi độ ngọt. Trong quá trình xào bạn nên nêm nếm lại để món ăn vừa với khẩu vị, tránh việc quá mặn hay quá nhạt. Khi thịt chín thì vớt ra bát riêng.
1.5. Xào cà chua
Dùng tiếp chảo vừa xào thịt để xào cà chua. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng dầu ăn cùng phần hành tím còn lại để phi thơm, sau đó cho cà chua xào. Lưu ý nên để lửa nhỏ, vừa đủ không nên để quá to sẽ khiến cà chua bị cháy dưới đáy chảo. Xào khoảng 5-6 phút để cà chua chín mềm.
Mẹo nhỏ giúp cà chua mau mềm đó chính là bạn có thể cho thêm nước trong khi đun, vừa tạo thêm được nhiều nước sốt, vừa khiến cà chua nhanh chín.
1.6. Đảo thịt cùng cà chua
Khi cà chua đã chín nhừ, sốt đặc sánh, bạn cho thịt lợn đã xào cùng hành phi vào rim khoảng 5 – 10 phút để thịt được ngấm màu và vị cà chua. Cuối cùng tắt bếp và múc ra bát thưởng thức.
1.5. Thành phẩm
Sau khi đã xào xong, bạn có thể cho phần thịt lợn sốt cà chua ra đĩa và trang trí thêm bằng hành lá, rau mùi cho bắt mắt. Món ăn này vừa đơn giản lại vô cùng thơm ngon. Món ăn được sử dụng làm món ăn chính, ăn kèm với cơm nóng thì ngon hết sẩy.
2. Có thể bảo quản thịt lợn sốt cà chua bao lâu?
Nếu lỡ nấu quá nhiều, bạn có thể bảo quản thịt lợn sốt cà chua trong tủ mát khoảng 1-3 ngày để thức ăn vẫn giữ nguyên hương vị. Tuy nhiên đồ ăn không nên để trong tủ lạnh quá 3 ngày vì lâu dài, nó rất dễ bị oxy hoá. Khi ăn phải rất dễ ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.
Vậy nên khi nấu món thịt lợn sốt cà chua, bạn nên nấu vừa đủ cho mình và gia đình trong khoảng 1-2 bữa để có trải nghiệm món ăn tuyệt vời nhất.
3. Mẹ bầu có ăn được món thịt lợn sốt cà chua không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn thịt lợn sốt cà chua trong thời gian mang thai. Cà chua không chứa chất gây béo vì có hàm lượng chất béo thấp và rất ít calo. Thế nên các mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng món ăn thơm ngon này.
9. Trẻ mấy tháng có thể ăn được thịt lợn sốt cà chua?
Nếu các mẹ đang quan tâm tới vấn đề này thì hôm nay sẽ có lời giải đáp. Nếu thịt lợn được băm nhỏ và nhuyễn sốt cùng cà chua hoặc kết hợp cùng cháo sẽ là món ăn đầy đủ dinh dưỡng, thích hợp trong thời kỳ ăn dặm của các bé.
Trẻ từ khoảng 4-6 tháng khi bắt đầu ăn dặm có thể ăn cháo thịt lợn sốt cà chua.
10. Lợi ích của món thịt lợn sốt cà chua.
4. Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn sốt cà chua
Thịt lợn được coi là thức ăn phổ biến nhất trong mọi bữa ăn của con người. Điều khiến nó được ưa chuộng như vậy là vì thịt lợn có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho con người. Theo nghiên cứu thì trong 100g thịt lợn gồm có: 16,5g protein, 21,5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5g sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, vitamin A…
Cùng với đó là cà chua- một loại rau củ cũng chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng như: 18 kcal, 0.9g đạm, 3.9g carb, 2.6g đường, 1.2g chất xơ, 0.2g chất béo…
Vậy nên khi kết hợp hai thành phần này, làm nên món thịt lợn sốt cà chua vô cùng bổ dưỡng, nhiều dưỡng chất, cung cấp đầy đủ năng lượng để bạn tự tin hoạt động một ngày dài.
Đây là món ăn được hoàn thành từ 2 thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và cà chua và thịt lợn. Vậy nên nó cũng cung cấp rất nhiều vitamin, có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Thịt lợn được coi là một nguồn cung cấp protein rất tuyệt vời, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và phát triển cơ bắp trong cở thể.Cùng với đó là cà chua ngọt thanh có thể hỗ trợ làm sáng mắt, đẹp da, thanh lọc cơ thể…
Bên cạnh protein, thịt lợn sốt cà chua còn cung cấp rất nhiều vitamin cho hệ miễn dịch như: kẽm, selen, vitamin b12, b6, niacin và riboflavin. Đây là các loại khoáng chất có thể tham gia vào các quá trình bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây hại và các tác nhân gây bệnh.
Xem thêm:
Cách làm thịt lợn hấp cách thủy theo kiểu này, ai ăn vào cũng gật đầu khen ngon
Món thịt lợn hấp sả gừng làm cách này ngon khó cưỡng, vụng mấy cũng thành công
5. Kết luận
Thịt lợn sốt cà chua không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Nếu vào những ngày đi làm về muộn, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian vào bếp bằng món ăn đơn giản, dễ làm này. Kết hợp với cơm trắng nóng hổi thì chắc chắn mâm cơm gia đình bạn sẽ trọn vẹn và ấm cúng hơn bao giờ hết.