Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon, đẹp, tốt cho sức khoẻ ai cũng thích trong ngày Tết

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon, đẹp, tốt cho sức khoẻ ai cũng thích trong ngày Tết

Mứt cà rốt là món mứt được yêu thích mỗi dịp Tết đến. Với cách làm mứt cà rốt tại nhà đơn giản, cùng những bí quyết “nhỏ nhưng có võ”, bạn sẽ dễ dàng làm ra món mứt cà rốt giòn dai, ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt. Hãy tự tay làm món mứt ngon này để đãi khách sang nhà thưởng thức dịp Tết này nhé!

1. Mứt cà rốt siêu dễ làm, ngon miệng đẹp mắt rất nên có trong dịp Tết này

Mứt cà rốt là loại mứt được yêu thích trong dịp Tết Cổ Truyền ở Việt Nam. Bạn có thể mua ngoài tiệm hay hoàn toàn có thể tự mình chế biến. Tuy nhiên tự làm mứt tại nhà sẽ tốt hơn nhiều bởi những lý do sau:

  • Giá trị văn hóa, tinh thần: Mứt cà rốt là một trong những loại mứt phổ biến nhất, góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú cho khay mứt Tết. Mứt cà rốt tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy và mang đến những điều tốt lành cho gia đình trong năm mới.

  • Vệ sinh và an toàn thực phẩm: Tự làm mứt cà rốt tại nhà giúp bạn kiểm soát được nguồn nguyên liệu và quy trình chế biến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể chọn mua cà rốt tươi ngon, không hóa chất, an toàn cho sức khỏe. Quá trình chế biến mứt tại nhà giúp bạn kiểm soát lượng đường và chất phụ gia, phù hợp với khẩu vị và đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

  • Tiết kiệm chi phí: Giá mứt cà rốt bán sẵn trên thị trường thường cao hơn so với tự làm tại nhà. Tự làm mứt giúp bạn tiết kiệm chi phí, đặc biệt khi bạn mua được cà rốt với giá rẻ vào mùa vụ.

  • Tạo sự gắn kết gia đình: Cùng nhau làm mứt cà rốt là một hoạt động thú vị giúp gắn kết các thành viên trong gia đình. Đây là cơ hội để các bạn nhỏ trải nghiệm nấu nướng, học hỏi cách làm mứt truyền thống và cùng nhau tạo ra những món quà Tết ý nghĩa.

  • Thể hiện sự trân trọng: Mứt cà rốt tự làm thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho những người thân yêu. Món quà Tết do chính tay bạn làm sẽ khiến người nhận cảm thấy ấm áp và ý nghĩa hơn.

  • Hương vị thơm ngon: Mứt cà rốt tự làm có hương vị thơm ngon, ngọt thanh, không bị gắt như mứt mua sẵn. Bạn có thể sáng tạo với nhiều cách làm mứt cà rốt khác nhau để tạo ra hương vị độc đáo theo sở thích của mình.

  • Mứt cà rốt còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe: Cung cấp vitamin A, C và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể giúp cho da, mắt và hệ miễn dịch được khoẻ mạnh hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon, đẹp, tốt cho sức khoẻ ai cũng thích trong ngày Tết

Mứt cà rốt là loại mứt truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán

2. Cách chọn cà rốt để làm mứt cà rốt ngon

Trong cách làm mứt cà rốt cũng lưu ý khâu chọn nguyên liệu. Sau đây là mẹo để chọn mứt cà rốt ngon:

  • Chọn cà rốt có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Cà rốt to sẽ khó sên và mất nhiều thời gian hơn, cà rốt quá nhỏ sẽ dễ bị nát.

  • Nên chọn những củ cà rốt có hình dạng thẳng thuôn dài về phía đuôi.

  • Chọn cà rốt có màu cam đậm, sáng, đều màu. Màu sắc này cho thấy cà rốt chứa nhiều beta-carotene, chất tạo nên vị ngọt tự nhiên và màu sắc đẹp cho mứt.

  • Tránh những củ cà rốt có màu nhạt, không đều màu hoặc có nhiều đốm đen.

  • Chọn cà rốt còn tươi mới, không bị dập nát, úa héo hay có dấu hiệu bị sâu bệnh.

  • Cuống lá cà rốt còn xanh dính chặt vào thân củ.

  • Cà rốt ngon thường có độ cứng vừa phải, không quá mềm hay quá cứng.

  • Dùng tay ấn nhẹ vào củ cà rốt, cảm giác chắc tay là cà rốt ngon.

  • Nên chọn mua cà rốt ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

  • Có thể sử dụng cà rốt Đà Lạt để làm mứt vì loại cà rốt này có vị ngọt tự nhiên và thơm ngon hơn so với các loại cà rốt khác. Tránh mua cà rốt Trung Quốc sẽ không ngon.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon, đẹp, tốt cho sức khoẻ ai cũng thích trong ngày Tết

Cách chọn cà rốt ngon để cách làm mứt cà rốt tại nhà đạt chuẩn

Xem thêm: 6 Cách Làm Mứt Me Chua Ngọt, Dẻo Thơm, Đãi Khách Ngày Tết Ai Ăn Cũng Mê

3. Những cách làm mứt cà rốt tại nhà tuyệt ngon

Cà rốt không chỉ là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn mà còn là nguyên liệu tuyệt vời để làm mứt. Mứt cà rốt có vị ngọt thanh, giòn dai, màu sắc đẹp mắt và rất dễ làm tại nhà. Sau đây là những cách làm mứt cà rốt ngon bạn nên thử:

3.1. Cách làm mứt cà rốt kiểu truyền thống

Cách làm mứt cà rốt kiểu truyền thống tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Cùng khám phá công thức và bí quyết để làm món mứt cà rốt ngon đúng điệu cho ngày Tết thêm trọn vẹn:

Nguyên liệu:

  • 1kg cà rốt
  • 600gr đường kính trắng
  • Nước vôi trong
  • Phèn chua
  • Bột vani

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cà rốt

  • Chọn cà rốt tươi ngon, vỏ mịn, không bị sần sùi.
  • Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa hoặc cắt thành hình tùy thích.
  • Ngâm cà rốt vào nước vôi trong khoảng 2 tiếng để cà rốt giòn và trắng hơn. Sau đó, vớt ra rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Chần cà rốt

  • Đun sôi 1 lít nước với 1 muỗng cà phê phèn chua.
  • Cho cà rốt vào chần trong 1 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước lạnh.

Bước 3: Ướp cà rốt với đường

  • Cho cà rốt vào một âu lớn, rắc đường lên trên, trộn đều cho cà rốt thấm đường.
  • Ướp cà rốt trong khoảng 4-5 tiếng cho đường tan chảy hoàn toàn.

Bước 4: Sên mứt

  • Cho cà rốt và nước đường vào chảo, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ.
  • Đảo đều tay cho cà rốt thấm đường và không bị dính chảo.
  • Khi nước đường sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên cho đến khi cà rốt chín mềm, dẻo và có màu vàng cam đẹp mắt.
  • Cho vani vào chảo đảo thật đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Bảo quản mứt

  • Để mứt nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ kín nắp.
  • Bảo quản mứt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý:

  • Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo sở thích và khẩu vị.
  • Nên sên mứt với lửa nhỏ để cà rốt chín đều và không bị cháy.
  • Khi sên mứt, cần đảo đều tay để cà rốt không bị dính chảo.
  • Để mứt cà rốt có màu sắc đẹp hơn, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt chanh hoặc giấm vào lúc sên mứt.
  • Bạn có thể thêm một ít gừng tươi thái sợi vào mứt cà rốt để tăng thêm hương vị.
  • Mứt cà rốt có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc dùng để trang trí bánh kẹo, chè, xôi,…

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon, đẹp, tốt cho sức khoẻ ai cũng thích trong ngày Tết

Cách làm mứt cà rốt kiểu truyền thống đơn giản mà chuẩn vị

3.2. Cách làm mứt cà rốt không cần vôi

Cách làm mứt cà rốt dẻo dai, thơm ngon, không cần ngâm nước vôi sẽ được hướng dẫn với các bước sau đây:

Nguyên liệu:

  • 1kg cà rốt
  • 500gr đường
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • Nước vo gạo
  • 1 muỗng canh sữa đặc (tùy chọn)
  • Vani hoặc lá dứa (tùy chọn)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cà rốt

  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt sợi vừa ăn.
  • Ngâm cà rốt với nước muối loãng khoảng 30 phút để khử mùi hăng.
  • Vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Ngâm cà rốt với nước vo gạo khoảng 4-5 tiếng để cà rốt dai giòn hơn.
  • Vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2: Ướp cà rốt

  • Cho cà rốt vào tô lớn, thêm đường vào và trộn đều.
  • Ướp cà rốt trong khoảng 4-5 tiếng cho cà rốt thấm đường.

Bước 3: Sên mứt cà rốt

  • Cho cà rốt đã ướp đường vào chảo, thêm một ít nước (khoảng 1 chén) và bắt đầu sên với lửa nhỏ.
  • Khi nước đường sôi, hạ lửa nhỏ và sên tiếp cho đến khi cà rốt mềm và đường keo lại.
  • Thêm nước cốt chanh vào và đảo đều.
  • Có thể thêm sữa đặc vào để mứt có vị béo ngậy hơn (tùy chọn).
  • Cuối cùng, cho vani hoặc lá dứa vào (tùy chọn) và đảo đều.

Bước 4: Phơi mứt cà rốt

  • Trải mứt cà rốt ra khay và phơi dưới nắng cho đến khi mứt khô hoàn toàn.
  • Nếu không có nắng, bạn có thể sấy mứt cà rốt trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1-2 tiếng.

Bước 5: Bảo quản mứt cà rốt

  • Cho mứt cà rốt vào hộp kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Mứt cà rốt có thể bảo quản được trong khoảng 2-3 tháng.

Lưu ý:

  • Nên chọn cà rốt tươi ngon, không bị dập nát.
  • Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo sở thích và khẩu vị.
  • Nên sên mứt cà rốt với lửa nhỏ để mứt không bị cháy.
  • Phơi mứt cà rốt dưới nắng cho đến khi mứt khô hoàn toàn để mứt được bảo quản lâu hơn.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon, đẹp, tốt cho sức khoẻ ai cũng thích trong ngày Tết

Cách làm mứt cà rốt không cần vôi mà vẫn ngon tuyệt

3.3. Cách làm mứt cà rốt dẻo

Mứt cà rốt dẻo là món ăn vặt ngon miệng và bổ dưỡng. Mứt có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc dùng để trang trí bánh kẹo, chè. Sau đây là cách mứt cà rốt dẻo siêu đơn giản:

Nguyên liệu:

  • 1kg cà rốt
  • 600gr đường
  • 10gr phèn chua
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê vani

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cà rốt

  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch với nước rồi bào sợi vừa ăn, lưu ý không nên quá mỏng hoặc quá dày.
  • Ngâm cà rốt với nước pha phèn chua trong 30 phút để cà rốt giòn và đẹp màu.
  • Vớt cà rốt ra, rửa sạch với nước nhiều lần và để ráo nước.

Bước 2: Ướp cà rốt

  • Cho cà rốt vào tô lớn, thêm đường vào và trộn đều.
  • Ướp cà rốt trong 4-5 tiếng để đường tan và thấm vào cà rốt.

Bước 3: Sên mứt

  • Cho cà rốt đã ướp đường vào chảo chống dính, thêm nước cốt chanh vào và sên trên lửa nhỏ.
  • Sên mứt cho đến khi cà rốt mềm và đường keo lại thì tắt bếp.
  • Cho vani vào và trộn đều.

Bước 4: Phơi mứt

  • Trải mứt cà rốt ra mâm hoặc khay có lót giấy nến.
  • Phơi mứt dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi mứt khô hoàn toàn.

Bước 5: Bảo quản mứt

Cho mứt cà rốt vào hũ kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý:

  • Có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị.
  • Nên sên mứt trên lửa nhỏ để mứt không bị cháy.
  • Phơi mứt dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi mứt khô hoàn toàn để mứt được bảo quản lâu hơn.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon, đẹp, tốt cho sức khoẻ ai cũng thích trong ngày Tết

Cách làm mứt cà rốt dẻo thành công từ lần đầu tiên

4. Những lưu ý khi làm mứt cà rốt và cách xử lí

Cách làm mứt cà rốt không khó, tuy nhiên để có được mứt ngon, đẹp mắt và bảo quản được lâu thì cần lưu ý một số điều để có thể thành công ngay từ lần đầu thử làm:

  • Mứt bị chảy nước có thể do sên mứt chưa đủ độ chín hoặc cho quá nhiều nước. Trong trường hợp này, bạn nên sên mứt tiếp với lửa nhỏ cho đến khi nước đường sệt lại.

  • Mứt bị lại đường do cho quá nhiều đường hoặc sên mứt chưa đủ độ chín. Cách xử lý là cho thêm một ít nước vào chảo mứt và sên tiếp với lửa nhỏ cho đến khi đường tan chảy.

  • Nếu mứt bị nát là do bạn cắt cà rốt quá quá dày hoặc sên mứt với lửa quá lớn. Bạn nên cẩn thận sên mứt với lửa nhỏ và đảo đều tay.

  • Mứt bị thâm đen có thể do cà rốt tiếp xúc với không khí quá lâu sau khi gọt vỏ. Bạn nên ngâm cà rốt trong nước muối pha loãng sau khi gọt vỏ.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng thêm một số mẹo làm mứt cà rốt ngon dưới đây:

  • Có thể thêm một ít gừng tươi hoặc vỏ chanh vào chảo mứt khi sên để tạo hương thơm.
  • Có thể sử dụng đường vàng để sên mứt cà rốt để có màu vàng đẹp mắt hơn.
  • Nên sên mứt cà rốt vào ngày nắng ráo để mứt dễ khô và bảo quản được lâu hơn.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon, đẹp, tốt cho sức khoẻ ai cũng thích trong ngày Tết

Các trường hợp cần chú ý trong cách làm mứt cà rốt tại nhà để đảm bảo thành công

5. Cách bảo quản mứt không bị chảy nước

Khâu bảo quản mứt cà rốt cũng rất quan trọng. Sau đây là một số lưu ý để mứt cà rốt của bạn không bị chảy nước và giữ được hương vị thơm ngon trong thời gian dài:

Trước khi bảo quản:

  • Sên mứt kỹ: Sên mứt đến khi cà rốt dẻo, đường kết tinh bám quanh miếng cà rốt. Để mứt nguội hoàn toàn trước khi bảo quản.
  • Chọn hũ đựng phù hợp: Nên chọn hũ thủy tinh có nắp đậy kín để tránh không khí và độ ẩm xâm nhập.
  • Khử trùng hũ đựng: Rửa sạch hũ và nắp bằng nước nóng, sau đó úp ngược hũ để ráo nước hoàn toàn. Có thể đun sôi hũ trong nước sôi 10 phút để khử trùng.

Trong khi bảo quản:

  • Bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát: Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và những nơi có độ ẩm cao.
  • Giữ kín nắp hũ: Không mở nắp hũ thường xuyên để tránh mứt tiếp xúc với không khí.
  • Sử dụng dụng cụ sạch: Khi lấy mứt, sử dụng dụng cụ sạch và khô để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Lưu ý:

  • Nếu mứt có dấu hiệu chảy nước, có thể sên lại mứt với lửa nhỏ cho đến khi mứt khô ráo.
  • Mứt cà rốt có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 tháng. Nên sử dụng mứt trong vòng 2 tháng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm một ít vani hoặc nước cốt chanh vào mứt trước khi bảo quản để tăng hương vị và giúp mứt giữ được màu sắc đẹp mắt.

Bật mí cách làm mứt cà rốt ngon, đẹp, tốt cho sức khoẻ ai cũng thích trong ngày Tết

Mẹo bảo quản mứt cà rốt không bị chảy nước trong suốt dịp Tết

Mứt cà rốt là món quà ngọt ngào cho ngày Tết thêm rộn ràng. Vị ngọt thanh, giòn sần sật của mứt cà rốt quyện cùng hương vani tinh tế sẽ khiến ai cũng say mê ngay từ lần nếm đầu tiên. Hãy tự tay học cách làm mứt cà rốt ngay tại nhà cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức trong những ngày Tết.

Xem thêm: Tết Này Học Ngay Cách Làm Mứt Khoai Lang Ngọt, Dẻo Đãi Khách, Đảm Bảo Ai Ăn Cũng Mê

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *