Cách nấu bột mặn cho bé tưởng chừng như đơn giản nhưng lại cần đảm bảo những điều kiện về độ tuổi và dinh dưỡng nhất định. Để món bột ăn mặn của bé được thơm ngon, đủ chất, mẹ lưu ngay bí quyết được bật mí trong bài viết sau.
1. Bột mặn là gì?
Bột mặn hay còn được biết đến là bột ăn dặm mặn là một loại bột dành cho trẻ em cung cấp nguồn đạm động vật như cá, thịt, tôm, cua. Món ăn này vẫn cung cấp đầy đủ cho bé các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm, tinh bột, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
So với các món bột ngọt (chủ yếu chứa thành phần chính là rau củ), bột mặn rất đa dạng về hương vị, cung cấp nhiều dưỡng chất để con phát triển khỏe mạnh.
2. Bé bao nhiêu tháng tuổi ăn được bột mặn?
Khi nào trẻ ăn được bột mặn nhận được nhiều sự quan tâm của bố mẹ. Khi con bắt đầu tập ăn dặm, mẹ có thể cho bé làm quen với các dạng bột có vị gần giống sữa mẹ như bột ngọt hoặc bột lợ để làm quen. Khoảng 2 – 4 tuần sau đó, mẹ dần dần bổ sung thêm bột mặn nhằm cung cấp nhiều dưỡng chất để bé phát triển toàn diện.
Thời điểm phù hợp nhất để bé ăn bột mặn là từ 6 -7 tháng tuổi. Ở thời điểm này bé có thể ăn bột mặn được bởi sau khi đã ăn dặm một thời gian bé cần bổ sung thêm chất đạm từ thịt, cá, trứng, tôm, cua nhằm phát triển khỏe mạnh. Hơn nữa từ 6 tháng tuổi trở đi, hệ tiêu hóa của con đã dần hoàn thiện. Bé có thể hấp thu được nhiều thức ăn đặc và hơi phức tạp hơn sữa mẹ.
3. Mẹ cần lưu ý gì khi cho bé ăn bột mặn?
Trước khi tìm hiểu cách nấu bột mặn cho bé, mẹ cần ghi nhớ các lưu ý sau:
– Bột mặn mẹ nấu cho bé phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất cơ bản bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
– Sau khoảng 2 – 4 tuần cho bé ăn dặm với bột ngọt, mẹ có thể chuyển qua bột mặn.
– Khi mới bắt đầu làm quen với bột mặn, mẹ có thể xen kẽ cả bột ngọt ăn cùng để con dần thích nghi.
– Lưu ý quan sát và theo dõi xem bé có dị ứng với thực phẩm nào không (như cá, tôm, trứng,…) để tránh nấu những món bột mặn chứa thực phẩm này.
– Theo dõi phản ứng của bé khi bắt đầu ăn bột mặn để xem bé có tiếp nhận món này không ăn. Nếu con ăn ngon thì cho thấy dấu hiệu khả quan rằng bé có thể thích nghi với bột mới.
– Khi cho bé ăn bột mặn, mẹ hãy thường xuyên thay đổi thực đơn, đa dạng hương vị nhằm kích thích con ăn uống, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh sau này.
– Không nêm nếm các gia vị thông thường như muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt vào bột ăn dặm của bé. Nếu cần dùng gia vị, mẹ sử dụng gia vị ăn dặm chuyên dùng cho bé.
4. Cách nấu bột mặn cho bé
Bột mặn rất cần thiết với tiến trình phát triển của trẻ nhỏ. Khi con đã được 6 tháng tuổi, mẹ hãy bắt đầu chế biến món này để cung cấp dưỡng chất cho con. Dưới đây là một số cách nấu bột mặn cho bé đơn giản, dễ làm lại giúp bé ăn ngon miệng.
4.1. Cách nấu bột mặn thịt bò mướp
Thịt bò giàu đạm, sắt, rất tốt cho trẻ nhỏ nhưng đây cũng là thực phẩm dễ khiến bé bị dị ứng. Mẹ có thể chế biến bột mặn thịt bò khi bé đã ăn bột mặn được một thời gian, từ tháng thứ 8 trở đi là phù hợp. Cách nấu bột mặn cho bé với thịt bò như sau:
Nguyên liệu:
– Thịt bò: 20g
– Cháo trắng: ⅔ bát
– Mướp: 20g
– Dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu bột mặn cho bé với thịt bò và mướp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò cần sơ chế kỹ để loại bỏ mùi tanh, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
– Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ.
– Sau đó, đem thịt bò và mướp vào máy xay, thêm một ít nước vừa phải để xay được dễ dàng hơn.
– Cháo trắng mẹ có thể xay nhuyễn hoặc cà nhuyễn qua rây. Nếu bé trên 8 tháng tuổi cà qua rây sẽ giúp con hấp thu tốt hơn. Vì cháo qua rây vẫn còn lợn cợn giúp bé tăng khả năng nhai, nuốt.
Bước 2: Cách chế biến
– Sau khi cháo đã xay hoặc cà qua rây mịn như bột, mẹ bắc lên bếp đun sôi.
– Cho hỗn hợp bò mướp đã xay nhuyễn vào đảo cùng.
– Khi tất cả các nguyên liệu đã chín mềm mẹ tắt bếp.
– Múc bột mặn thịt bò mướp ra bát, thêm một ít dầu ăn dặm cho bé.
– Khi bột không còn quá nóng mẹ có thể đút cho bé yêu món bột mặn thơm ngon này.
4.2. Cách nấu bột mặn thịt heo bông cải xanh
Thịt heo là loại thịt được các chuyên gia khuyến nghị nên cho bé làm quen đầu tiên trong giai đoạn ăn dặm. Mẹ có thể nấu cùng bông cải xanh để tăng thêm dưỡng chất thiết yếu khác.
Nguyên liệu
– Thịt heo: 20g
– Bột gạo ăn dặm
– Bông cải xanh: 20g
– Dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu bột mặn cho bé với thịt heo và bông cải xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng
– Bông cải rửa qua với nước rồi ngâm cùng nước muối pha loãng, rửa lại một lần nữa sau đó đem hấp chín.
– Thịt heo và bông cải đem đi xay nhuyễn cùng một ít nước.
Bước 2: Cách chế biến
– Bột gạo đánh tan với nước lọc, bắc lên bếp rồi khuấy đều tay.
– Khi bột sôi, cho hỗn hợp và thịt heo bông cải vào đảo đều tay.
– Khi bột đã chín thơm, bạn để thêm 2 – 3 phút nữa ở lửa nhỏ rồi tắt bếp.
– Múc bột ra bát ăn dặm, thêm một ít dầu ăn vào cho bé yêu thưởng thức.
Cách nấu bột mặn cho bé với thịt heo và các loại rau củ khác cũng có công thức hoàn toàn tương tự. Mẹ có thể đa dạng khẩu vị cho bé bằng cách đổi bông cải xanh thành rau ngót, hạt sen, rau dền để kích thích trẻ ăn uống.
4.3. Cách nấu bột mặn tôm hạt sen
Cách nấu bột mặn cho bé kết hợp giữa tôm và hạt sen được nhiều bà mẹ quan tâm. Bởi đây là hai nguyên liệu rất cần cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tôm rất giàu protein lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe tim mạch và não bộ. Hạt sen được coi là dược phẩm quý có thể chữa các bệnh về ăn kém, ăn uống khó tiêu. Do đó kết hợp hai nguyên liệu này với nhau tạo nên món bột mặn cực kỳ bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
– Tôm tươi: 20g
– Hạt sen tươi: 20g
– Bột ăn dặm
– Dầu ăn cho bé
Cách nấu bột mặn cho bé với tôm hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tôm rửa sạch, bỏ đầu, đuôi và chỉ đen ở sống lưng.
– Hạt sen đem bỏ tim sen, rửa sạch rồi hấp chín.
– Cho 2 nguyên liệu trên vào máy xay cùng một chút nước cho dễ hòa tan.
Bước 2: Cách chế biến
– Bắc bếp lên, lấy lượng bột vừa đủ và lượng nước tương ứng cho vào nồi, khuấy đều tay đến khi bột sôi.
– Khi bột đã sôi, cho tôm hạt sen vào vào đảo cùng.
– Đảo trên lửa nhỏ đến khi chín, mẹ để lửa liu riu thêm 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp.
– Khi cho bé ăn bột mặn tôm hạt sen, mẹ cho thêm 1 thìa dầu ăn dặm là hoàn thành.
Bên cạnh hạt sen, mẹ có thể kết hợp tôm cùng các loại rau củ khác cũng rất tốt cho con. Cách nấu bột mặn cho bé với những nguyên liệu trên không hề phức tạp, mẹ chỉ cần linh hoạt thay đổi là đã có ngay món bột mới hấp dẫn bé chẳng thể chối từ.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Cho Bé Ăn Sáng Đầy Năng Lượng Và Bổ Dưỡng Tăng Cân Vèo Vèo
4.4. Cách nấu bột mặn cá diêu hồng rau chùm ngây
Cá diêu hồng cung cấp nhiều omega 3 cần thiết cho sự phát triển thị lực, trí não và hệ miễn dịch của trẻ. Nấu bột cá diêu hồng cho bé kết hợp với rau chùm ngây cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết bao gồm, bột, đạm, béo, rau củ giúp con phát triển toàn diện.
Nguyên liệu:
– Phi lê cá diêu hồng: 20g
– Lá chùm ngây: 20g
– Cháo trắng: ⅔ bát
– Dầu mè
– Gia vị ăn dặm cho bé
Lưu ý: Bé dưới 12 tháng tuổi mẹ hạn chế cho con ăn gia vị, chỉ nên sử dụng gia vị ăn dặm được chiết xuất từ nguyên luyện tự nhiên như rau củ, thịt cá).
Cách nấu bột mặn cho bé với cá diêu hồng và rau chùm ngây.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rau chùm ngây nhặt lá, rửa sạch, băm nhỏ.
– Phi lê cá diêu hồng mẹ đem hấp cùng ít gừng để loại bỏ mùi tanh.
– Cho cá diêu hồng và rau chùm ngây vào máy xay nhuyễn. Thêm một ít nước để quá trình xay diễn ra thuận lợi.
Bước 2: Cách chế biến
– Cháo mẹ rây thành bột mịn rồi đun sôi. Cho hỗn hợp rau cá vừa xay vào khuấy đều.
– Bột sôi thêm một ít gia vị ăn dặm để tạo thêm hương vị.
– Múc bột mặn cho bé ra bát, thêm dầu mè để con yêu thưởng thức.
Với các bé đang ở độ tuổi ăn dặm, mẹ nên thêm dầu ăn dặm vào khẩu phần ăn của con để đa dạng dinh dưỡng. Đặc biệt là dầu mè, dầu ô liu, sẽ làm các món bột tôm, cua, cá của bé không bị tanh lại hấp dẫn lạ thường.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cá Diêu Hồng Với Bí Đỏ Ai Ăn Cũng Khen Ngon
5. Bí quyết nấu bột mặn cho bé thơm ngon lại đảm bảo dinh dưỡng
Nắm bắt được cách nấu bột mặn cho bé từ những nguyên liệu cơ bản quen thuộc, mẹ có thể biến tấu thành nhiều món bột mặn khác nhau. Tuy nhiên, để món bột mặn của con đảm bảo dinh dưỡng lại có hương vị thơm ngon, mẹ bỏ túi ngay những bí quyết được chia sẻ dưới đây.
– Với các thực phẩm chứa nhiều đạm, mẹ cần chế biến đúng cách:
+ Thịt bò, thịt lợn mẹ nấu trên lửa nhỏ rồi đem xay nhuyễn trong giai đoạn đầu tiên bé làm quen với ăn dặm.
+ Thịt gà Thịt gà mẹ đem xào sơ qua với dầu ô liu, cho vào nồi nấu cùng bột chín mềm sau đó xay nhuyễn và tăng độ thô theo thời kì.
– Trong cách nấu bột mặn cho bé mẹ không tập trung bổ sung quá nhiều chất đạm, mà cần cho bé cân bằng các nhóm dinh dưỡng, để bé hấp thu tối đa, hạn chế rối loạn tiêu hóa.
– Thêm dầu ăn dặm vào các bữa bột mặn của bé để tăng cường khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất. Một số loại dầu mẹ nên chuẩn bị cho bé là dầu thực vật: dầu mè, dầu ô liu hoặc dầu cá.
Với những gợi ý trên đây, job3s hi vọng cách nấu bột mặn cho bé sẽ không còn là nỗi băn khoăn của mẹ nữa. Mẹ còn ngại gì mà không vào bếp, chế biến các món bột mặn thơm ngon để con phát triển toàn diện.