Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của canh cá khoai

Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng của canh cá khoai (1 tô 250ml):

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

10 – 15g

Chất béo

5 – 10g

Carbohydrate

5 – 10g

Vitamin A

500 – 600 IU

Vitamin D

100 – 150 IU

Vitamin B12

2 – 3 mcg

Canxi

50 – 60mg

Phốt pho

100 – 150mg

Kali

200 – 250mg

Selen

10 – 15 mcg

Omega-3

500 – 1000mg

2. Bí quyết nấu canh cá khoai mềm thơm, bỗ dưỡng

Canh cá khoai có bổ dưỡng không, đi chợ tìm mua nguyên liệu gì, cần dụng cụ nào khi chế biến là những câu hỏi bạn cần phải tìm được lời giải trước khi vào bếp.

2.1. Nguyên liệu nấu canh cá khoai

Để tạo nên món canh cá khoai trứ danh, bạn hãy chuẩn bị kĩ lưỡng nguyên liệu và dụng cụ sau:

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá khoai 500g

Bát tô to

Rau thìa là 100g

Thau chậu

Hành lá 4 – 5 nhánh

Dao, thớt

Mùi tàu 3 – 4 cây

Rổ rá

Hành tím 2 củ

Bát đũa

Cà chua 2 quả

Thìa muỗng

Ớt tươi 1 quả

Muôi thủng

Đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu (Tùy chỉnh)

Chảo rán cá

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Chuẩn bị đủ nguyên liệu trước khi chế biến

Mách nhỏ

Cách chọn cá khoai:

  • Cá khoai ngon là cá tươi, mắt trong không bị đục, thân cá có màu xám bạc ánh hồng li ti, mang cá màu hồng đào

  • Chọn cá to, cầm tay ấn thấy thịt chắc không bị nhũn nhão

  • Không mua cá khoai đông lạnh vì nấu canh dễ tanh, bở nát và không ngọt nước

Cách chọn thìa là:

  • Chọn rau còn tươi xanh, không ngả vàng, không bị héo, không dập nát

  • Ngửi lá thấy mùi thơm nhẹ đặc trưng, nếu có mùi hắc nồng thì rau có thể bị phun thuốc

2.2. Cách nấu canh cá khoai thìa là không tanh, ngọt mềm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá khoai mổ bụng bỏ ruột, chặt vây và đuôi rồi rửa qua nước muối loãng pha với chút nước cốt chanh cho bớt tanh, sau đó xả nhẹ nha qua nước cho sạch

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Sơ chế cá và các loại rau thơm

  • Chờ cho cá ráo nước thì chặt đầu băm nhuyễn, và chặt phần thân cá thành khúc vừa ăn.

  • Thìa là, hành lá mùi tàu bỏ rễ, nhặt sạch lá bị hư rồi đem đi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

  • Hành tím bóc vỏ rửa qua nước và băm cho nhỏ.

  • Cà chua rửa cho sạch rồi cắt thành múi

Cách bước nấu canh cá khoai:

  • Cho phần thịt cá ướp với muối, hạt tiêu xay và ½ hành tím băm trong khoảng 20 phút

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Ướp cá khử tanh và giúp thịt cá đậm vị

  • Đun cho chảo dầu nóng rồi cho nốt ½ hành tím vào phi tới khi thơm thì cho cà chua và phần đầu cá đã băm vào xào chung

  • Tiếp đó, cho cá khoai đã ướp vào đảo nhẹ nhàng khoảng 5 phút cho thịt cá săn lại

  • Đun sôi một ấm nước chừng 1 lít trước, khi thịt cá ngả màu thì đổ nước sôi vào đun thêm 10 phút

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Xào các nguyên liệu và chế nước dùng

  • Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị, cho hành lá, mùi tàu, thìa là vào đảo đều rồi bắc nồi múc canh cá khoai thưởng thức

Thành phẩm:

Ngay khi tắt bếp, mùi thơm của các loại gia vị hòa trộn tỏa khắp căn bếp khiến ai nấy đều khó lòng cưỡng lại. Cơm trắng ăn cùng canh cá khoai nóng hổi, màu sắc bắt mắt, chỉ cần gắp thử một miếng cá mềm thơm, xì xụp ngụm nước canh ngọt lành là sẽ nhớ mãi không quên !

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai chuẩn vị ngọt mềm

3. Biến tấu canh cá khoai với nhiều nguyên liệu khác

Để đa dạng cách nấu canh cá khoai theo sở thích và khẩu vị riêng của gia đình, nhiều người đã biến tấu công thức nấu truyền thống bằng cách sử dụng thêm các loại rau quen thuộc, tạo ra một món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn hơn. Có thể kể đến:

3.1. Canh cá khoai nấu rau mồng tơi

Rau mồng tơi vị ngọt hơn, thanh mát hơn và đặc biệt tốt cho tiêu hóa. Sau khi xào cà chua với cá, bạn chế nước sôi vào đun thêm 10 phút rồi cho rau mồng tơi. Vặn lửa to chừng 3 phút cho rau chín là có thể thưởng thức. Với món canh cá khoai rau mồng tơi, bạn không cần phải chuẩn bị cách loại rau thơm như thìa là, hành lá, mùi tàu.

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Biến tấu canh cá khoai với các loại rau

3.2. Canh cá khoai nấu rau ngót

Nguyên liệu chuẩn bị chỉ cần thêm ½ bó rau ngót. Bạn nhặt lá rồi rửa sạch, có thể dùng tay vò qua để khi nấu rau mềm hơn. Ở bước xào cà chua, bạn cho rau ngót vào đun xào cùng khoảng 3 phút rồi mới cho cá khoai vào và thực hiện tương tự như các bước nấu canh cá khoai thì là. Thành phẩm món canh cá khoai rau ngót sẽ có nước dùng ngọt hơn, rau và cá đều mềm thơm, đặc biệt là cung cấp thêm một lượng chất xơ và vitamin đáng kể cho cơ thể.

3.3. Canh cá khoai nấu chua với rau dưa muối chua

Canh cá nấu chua từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt. Chỉ cần thay rau ngót bằng dưa chua là thực đơn về canh cá khoai lại được bổ sung thêm món mới chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh mà không ai có thể chối từ.

Canh cá khoai là món ngon cực dễ làm, nguyên liệu chuẩn bị không nhiều ai cũng có thể vào bếp trổ tài. Hãy vào bếp ngay để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của gia đình mình bạn nhé. Chúc bạn thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *