Cách nấu cháo ăn liền với trứng rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện được. Món ăn này rất dễ nấu với những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm mua, đồng thời thành phẩm vô cùng thơm ngon và giàu dưỡng chất cho cả gia đình cùng thưởng thức.
1. Giá trị dinh dưỡng từ cháo ăn liền, trứng
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo ăn liền với trứng, bạn nên hiểu rõ giá trị dinh dưỡng có trong cháo ăn liền và trứng. Đây là 2 nguyên liệu quan trọng không thể thiếu của món ăn này. Sáng dậy trễ, các mẹ chẳng cần lách cách vo gạo, chỉ với một gói cháo ăn liền, một quả trứng và vỏn vẹn 5-7 phút chế biến là có ngay tô cháo nóng hổi, đầy đủ dưỡng chất.
Cháo ăn liền là một trong những loại thực phẩm ăn liền, chế biến nhanh gọn được nhiều người lựa chọn. Thành phần chính của hầu hết các loại cháo ăn liền có trên thị trường hiện nay đều là gạo thơm và nhiều nguyên liệu khác như rau củ quả, thịt, cá… Loại thực phẩm này cung cấp lượng lớn tinh bột, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, protein và một số dưỡng chất cần thiết khác.
Trứng gà là nguồn thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Thành phần chất dinh dưỡng trong 1 quả trứng khá đa dạng, bao gồm protein, chất béo, glucid, các loại vitamin (A, D, K, B12…), chất khoáng (sắt, kali, canxi, magie, kẽm…), chất xơ… Các thành phần này không chỉ đem đến hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
2. Cách nấu cháo ăn liền với trứng
Theo cách nấu cháo ăn liền với trứng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số loại nguyên liệu cơ bản và chế biến theo quy trình nhất định. Có như vậy, thành phẩm cuối cùng mới thơm ngon và bổ dưỡng.
2.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu nấu cháo ăn liền với trứng rất đơn giản và dễ tìm. Bạn có thể mua tại các siêu thị, chợ dân sinh và cửa hàng tạp hoá. Các loại nguyên liệu cần có bao gồm:
-
1 gói cháo ăn liền
-
1 quả trứng
-
Vài cọng hành lá
-
Nước
2.2. Cách làm
Cách nấu cháo ăn liền với trứng gồm các bước đơn giản như sau:
-
Bước 1: Sơ chế hành lá
Hành lá cắt cuống, rửa sạch và thái nhỏ.
-
Bước 2: Nấu cháo
Bạn cho nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cháo ăn liền, gia vị vào nồi và khuấy đều. Kế tiếp, bạn đậy nắp, đợi khoảng 3-5 phút cho cháo nở bung rồi tiếp tục đập trứng vào nồi, khuấy đều. Nếu thích ăn trứng nguyên quả, bạn không cần khuấy. Cuối cùng, bạn rắc hành lá lên trên, tắt bếp, cho ra bát là có thể thưởng thức ngay.
3. Thành phẩm cần đạt tiêu chí gì?
Tô cháo mới nấu xong nóng hổi, thơm nức mũi. Cách nấu cháo ăn liền với trứng được xem là thành công nếu đạt những tiêu chí sau:
-
Cháo ăn liền nở bung, không lợn cợn
-
Không tanh mùi trứng
-
Cháo và trứng hoà quyện với nhau (trường hợp khuấy trứng)
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn
4. Mẹo nấu cháo ăn liền với trứng ngon tuyệt hảo
Để món cháo ăn liền với trứng thêm tròn vị và hấp dẫn, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:
-
Dùng trứng gà tươi để nấu cháo: Nếu là trứng gà ta, các mẹ chọn quả trứng vỏ trơn, láng mịn. Trong trường hợp dùng trứng gà công nghiệp, bạn nên chọn những quả trứng vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không có vết nứt hoặc đốm đen.
-
Bảo quản trứng đúng cách: Sau khi mua trứng về, bạn nên lau sạch vỏ, bọc bằng giấy báo cũ và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bảo quản trứng bằng cách đặt chúng vào bã trấu, gạo hoặc trà.
-
Căn chỉnh lượng nước khi nấu cháo: Tùy vào sở thích, khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng phù hợp, tốt nhất là nên nấu cháo vừa ăn, tránh trường hợp quá đặc hoặc quá loãng.
-
Thêm gia vị: Nếu muốn món cháo thêm đậm đà, người nấu có thể thêm một thìa dầu ô liu hoặc dầu gấc.
5. Tham khảo một số món cháo ăn liền ngon khác
Ngoài cách nấu cháo ăn liền với trứng, bạn cũng có thể biến tấu cháo ăn liền thành nhiều món ăn thơm ngon với một số nguyên liệu khác như bí đỏ, thịt bò, hải sản, trứng bắc thảo…
5.1. Cháo ngao bí đỏ
Các nguyên liệu cần có gồm:
-
Cháo ăn liền
-
Ngao
-
Bí đỏ
-
Gừng
-
Hành lá
-
Muối
Quy trình chế biến gồm các bước sau:
-
Bí đỏ gọt vỏ, cắt hạt lựu
-
Ngao rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra, để ráo
-
Cho nước vào nồi, nấu sôi và cho cháo vào, khuấy đều
-
Cho ngao, gừng, bí đỏ vào đun sôi rồi giảm lửa đun tiếp trong 30 phút
-
Múc cháo ra bát, thêm hành lá cắt nhỏ là có thể thưởng thức
5.2. Cháo thịt bò
Nguyên liệu cần có gồm:
-
Cháo ăn liền
-
Thịt bò
-
Nước tương
-
Đường
-
Dầu mè
-
Hạt tiêu
-
Bột ngô
-
Trứng
-
Gia vị
Cách chế biến như sau:
-
Thịt bò thái mỏng, ướp với đường, nước tương, dầu mè, bột ngô, tiêu trong 30 phút
-
Đổ nước vào nồi, đun sôi và cho cháo ăn liền vào khuấy đều
-
Thêm thịt bò đã ướp gia vị vào cháo
-
Nêm nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp
-
Múc cháo ra bát, thêm hành lá thái nhỏ là có thể thưởng thức ngay
5.3. Cháo hải sản
Nguyên liệu cần có gồm:
-
Cháo ăn liền
-
Nấm rơm
-
Tôm
-
Mực
-
Hành tím
-
Gia vị
-
Hạt tiêu
-
Hành ngò
Cách chế biến cháo hải sản như sau:
-
Mực lột da, bỏ ruột bên trong
-
Tôm lột vỏ, chỉ đen ở sống lưng
-
Nấm rơm ngâm rửa với nước muối loãng và gọt chân nấm
-
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm rồi cho nấm rơm vào xào
-
Cho tiếp mực, tôm vào xào cùng nấm
-
Đổ nước vào nồi, đun sôi và cho cháo ăn liền vào khuấy đều
-
Cho hỗn hợp hải sản, nấm rơm vừa xào vào cháo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn
-
Múc cháo ra bắt, thêm hành, tiêu là có thể thưởng thức
5.4. Cháo trứng bắc thảo
Nguyên liệu cần có gồm:
-
Cháo ăn liền
-
Thịt lợn
-
Bột bắp
-
Dầu hào
-
Dầu thực vật
-
Nước dùng gà
-
Trứng bắc thảo
-
Gừng
-
Gia vị
-
Hành lá
Quy trình chế biến cháo trứng bắc thảo như sau:
-
Thịt lợn thái nhỏ, ướp với bột bắp, dầu hào, dầu thực vật từ 15 – 20 phút
-
Trứng bắc thảo bóc vỏ, thái miếng vừa ăn
-
Đổ nước vào nồi, đun sôi và cho cháo ăn liền vào khuấy đều
-
Cho thịt nạc vào cháo khuấy đều, nấu thêm khoảng 10 phút cho thịt chín rồi cho gừng, trứng đã thái vào
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn, múc cháo ra bát, thêm hành lá là có thể thưởng thức ngay
5.5. Cháo ăn liền rau củ, thịt bằm
Nguyên liệu cần có bao gồm:
-
Cháo ăn liền
-
Thịt lợn nạc
-
Các loại rau củ như cà rốt, khoai tây…
-
Hành lá
-
Hành khô
-
Rau mùi
-
Gia vị
Cách chế biến cháo ăn liền rau củ và thịt bằm như sau:
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ; hành khô bóc vỏ, băm nhỏ; thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhuyễn
-
Phi thơm hành khô, cho thịt băm vào xào chín
-
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn và hầm nhừ
-
Rau củ chín thì chắt lấy nước, cho gói cháo ăn liền vào, đậy nắp chờ cháo nở bung
-
Cháo chín thì cho rau củ, thịt đã chín vào, nêm nếm gia vị vừa ăn khuấy đều
-
Rắc thêm ít rau mùi là có thể thưởng thức ngay
Việc nắm rõ cách nấu cháo ăn liền với trứng giúp bạn dễ dàng thực hiện một bữa sáng nhanh gọn mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Nếu muốn đổi món, các mẹ hoàn toàn có thể chế biến cháo ăn liền với những nguyên liệu dễ tìm khác như bí đỏ, thịt bò, trứng bắc thảo… mà vẫn đảm bảo năng lượng cho cả ngày dài.