Bật mí cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện thơm ngon, không lo bị cháy

Bật mí cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện thơm ngon, không lo bị cháy

Cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện đơn giản, vô cùng tiện lợi. Chỉ với một chiếc nồi cơm điện mà bất cứ nhà nào cũng có, cùng với những nguyên liệu dễ tìm và một chút sự khéo tay là bạn đã có ngay một món cháo thơm ngon không kém gì ngoài tiệm.

1. Ưu điểm của nồi cơm điện khi nấu cháo

Một trong những món đồ gia dụng mà bất kỳ gia đình nào cũng phải có đó chính là nồi cơm điện. Ngoài chức năng chính là nấu cơm, thì nồi cơm điện còn được dùng với nhiều chức năng khác như: hầm, nấu cháo, nấu súp.

Hiện nay, ở một số dòng nồi cơm điện cao cấp còn được cài đặt thêm nhiều tính năng nấu nướng khác, nên bạn có thể vừa nấu ăn, vừa dành thời gian để làm các công việc khác, giúp tối ưu hiệu quả công việc cho các chị em rất nhiều.

Ưu điểm của nồi cơm điện khi dùng để nấu cháo gồm:

  • Mặc dù nồi cơm điện nào cũng có thể nấu cháo, tuy nhiên để có được món cháo ngon nhất bạn nên ưu tiên mua các loại nồi cơm điện tử hoặc nồi cơm điện cao tần, vì các loại nồi này đã có sẵn chế độ nấu cháo riêng. Bạn chỉ cần bỏ các nguyên liệu vào, đổ nước và bấm nút nấu là xong.

  • Một nồi cơm điện thông thường sẽ có công suất từ 700-800W và phần nhiệt độ được toản đều, nắp nồi cũng được trang bị thêm van thoát hơi nước nên cháo sẽ được chín rất nhanh, hạt cháo bung nở đều, mềm, lại đảm bảo được cháo không bị tràn ra như nấu bằng các nồi truyền thống.

  • Một điểm cộng dành cho nồi cơm điện nửa đó chính là lòng nồi sẽ có khả năng giữ nhiệt lâu và có có chức năng giữ ấm nên cháo của bạn sẽ luôn được nóng và thơm ngon.

Bật mí cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện thơm ngon, không lo bị cháy

Cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện có rất nhiều ưu điểm khác nhau

2. Cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bí đỏ: 400 gam

  • Thịt nạc: 200 gam

  • Gạo tẻ: ½ chén nhỏ

  • Gạo nếp: 1 nắm

Bật mí cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện thơm ngon, không lo bị cháy

Nguyên liệu để thực hiện cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện

2.2. Các bước thực hiện cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện

Các bước thực hiện cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện gồm:

Bước 1: Trộn và vo gạo nếp và gạo tẻ thật sạch, sau đó để ráo nước. Bí đỏ gọt sạch thái khúc vừa ăn. Bỏ gạo, bí đỏ vừa được sơ chế vào nồi cơm điện, thêm 500-600ml nước vào nồi, cho 2 muỗng muối. Cắm điện, bật công tắc và nấu. Khi gạo nếp nở thì lâu lâu quấy đều cháo để tránh bị cháy nồi. Nếu nước rút đặc quá thì châm thêm nước sôi. Tiếp tục nấu cho đến khi nguyên liệu chín nhừ. Cuối cùng là cho thịt nạc vào và nấu tiếp.

Bước 2: Trước khi ăn, bạn đun khoảng 500-700 ml nước trong một chiếc nồi lớn khác, khi nước đã sôi bạn cho hỗn hợp cháo từ nồi cơm điện vào . Nấu tiếp cho mềm, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo đã có dạng sánh vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 3: Múc cháo ra tô, nêm nếm thêm một chút hành ngò, tiêu xay là đã có một tô cháo bí đỏ nấu bằng nồi cơm điện hấp dẫn rồi.

Bật mí cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện thơm ngon, không lo bị cháy

Các bước thực hiện cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện đơn giản

Lời khuyên khi thực hiện cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện, giúp cháo ngon hơn nhiều lần:

Đối với các bé, đặc biệt là những bé dưới 1 tuổi, các bạn không nên dùng quá nhiều gia vị, đặc biệt là gia vị làm từ muối, nước mắm,… Có thể sử dụng một ít hạt nêm, nhưng không được lạm dụng quá nhiều và nên dùng loại dành riêng cho trẻ em.

Ngoài nấu cháo cùng thịt lợn, các bạn cũng nên thường xuyên đổi món cho các bé. Nên cho các bé ăn đa dạng các loại thực phẩm như: rau củ, tôm, thịt, cá,… Tuy nhiên, trước khi cho bé ăn cũng nên kiểm tra lại xem bé có bị dị ứng với loại thức ăn nào không.

3. Các món cháo khác cũng có thể được nấu bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện là một món đồ gia dụng giúp nấu cháo tuyệt vời. Ngoài cách nấu cháo bằng nồi cơm điện ra thì chiếc nồi này cũng có thể nấu thêm một vài món cháo hấp dẫn khác:

  • Cháo bí đỏ thịt bằm

  • Cháo bí đỏ đậu xanh

  • Cháo bí đỏ yến mạch

  • Cháo tôm bí đỏ

  • Cháo lươn bí đỏ

  • Cháo bí đỏ thịt bò

  • Cháo bí đỏ hạt sen

  • Cháo bí đỏ nấu với trứng gà

  • Cháo bí đỏ nấu với lạc

  • Cháo bí đỏ cá hồi phô mai

Trên đây là một vài món cháo bí đỏ nấu bằng nồi cơm điện, ngoài các món cháo trên vẫn còn rất nhiều món ăn khác cũng có thể được nấu bằng nồi cơm điện.

Bật mí cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện thơm ngon, không lo bị cháy

Các món cháo bí đỏ khác cũng được nấu bằng nồi cơm điện

4. Một số câu hỏi thường gặp về cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện?

4.1. Cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện không bị trào?

Để nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện không bị trào, các bạn có thể cho thêm một muỗng dầu ăn vào trong lúc nấu.

4.2. Nấu cháo bằng nồi cơm điện có cần ngâm gạo trước không?

Ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp hạt gạo được nở đều, lúc nấu sẽ giúp cháo nhanh nhừ hơn. Tuy nhiên, điều này cũng không quá cần thiết.

4.3. Có thể thay thế nồi cơm điện bằng những loại nồi khác không?

Cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện có rất nhiều ưu điểm vượt trội, chúng còn giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, giúp các bà nội trợ được rảnh tay hơn rất nhiều. Ngoài nồi cơm điện ra, nồi áp suất và nồi nấu chậm cũng có tác dụng tương tự.

Nồi áp suất có công suất mạnh mẽ, nắp nồi cũng kín khí hơn rất nhiều, nhờ đó cháo được nấu bằng nồi áp suất chín rất nhanh, các nguyên liệu như thịt, các loại hạt cứng cũng sẽ được làm mềm nhanh hơn chỉ với vài phút đồng hồ, giúp tiết kiệm thời gian.

Vỏ nồi áp suất cũng sẽ an toàn hơn do có khả năng chống nhiệt, với những nhà có con nhỏ thì sẽ an toàn hơn rất nhiều, đảm bảo bé sẽ không bị phỏng.

Bật mí cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện thơm ngon, không lo bị cháy

Nồi áp suất cũng có thể được dùng để nấu cháo bí đỏ

Nồi nấu chậm tuy không được dùng phổ biến nhưng khả năng nấu cháo của nó cũng không hề kém cạnh hai loại nồi trên.

Cơ chế của nồi nấu chậm đó chính là giúp thức ăn được chín đều bằng cách nấu chậm thông qua chưng cách thủy, nhờ đó nguyên liệu không chỉ giữ lại được chất dinh dưỡng mà các loại rau củ vẫn sẽ giữ lại được hình dạng như ban đầu của chúng, nhưng mềm và ngọt, không bị quá nhừ.

Tuy chiếc nồi này nấu cháo không nhanh bằng 2 loại nồi kia, nhưng bù lại cháo khi được nấu bằng chiếc nồi này vẫn giữ lại được chất dinh dưỡng và độ ngọt của thực phẩm.

Cách nấu cháo bí đỏ bằng nồi cơm điện là một phương pháp nấu cháo với rất nhiều ưu điểm khác nhau, chúng giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian để có thể làm thêm những công việc khác. Bạn còn chần chờ gì mà không thử vào bếp nấu cháo bằng nồi cơm điện và cho chúng tôi được biết kết quả với nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *