Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh không hề phức tạp mà vẫn thơm ngon. Sự kết hợp hoàn hảo giữa chim bồ câu và đậu xanh tạo nên giá trị dinh dưỡng đầy đủ cho cả gia đình. Áp dụng ngay cách nấu chim bồ câu đậu xanh để cảm nhận hương vị tuyệt vời.
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo chim bồ câu đậu xanh
Chim bồ câu và đậu xanh là hai thực phẩm rất quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình Việt Nam. Đặc biệt là khi muốn tẩm bổ, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chim bồ câu và đậu xanh chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khoẻ. Vậy nên khi kết hợp hai thực phẩm này sẽ mang đến giá trị dinh dưỡng tuyệt vời:
-
Protein: Thịt chim bồ câu là một nguồn protein chất lượng cao. Mỗi 100g thịt chim bồ câu chứa khoảng 22,14g protein. Đậu xanh cũng là một nguồn protein thực vật, với khoảng 8g protein trong 100g đậu xanh.
-
Carbohydrate: Đậu xanh cung cấp carbohydrate dồi dào, phong phú, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
-
Chất xơ: Đậu xanh cũng là một nguồn chất xơ thiên nhiên quan trọng, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa.
-
Vitamin: Cháo chim bồ câu đậu xanh cung cấp các loại vitamin cần thiết như vitamin A, B1, B2, B3, B6, và vitamin E. Các vitamin này có vai trò quan trọng trong chức năng thị lực, chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ hệ thần kinh.
-
Khoáng chất: Cháo chim bồ câu đậu xanh cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kẽm, magie, kali, và canxi. Những khoáng chất này là cần thiết cho sự phát triển và bổ sung dưỡng chất cho các cơ quan: xương, cơ, hệ thần kinh, và hệ miễn dịch.
Thịt chim bồ câu được xem là một loại thực phẩm thơm ngon và lành tính, có hương vị mặn và tác dụng tốt đối với sức khỏe, phù hợp với mọi người.
Đậu xanh có nhiều công dụng đặc biệt với sức khỏe như: Phòng ngừa ung thư đại tràng, kiểm soát đái tháo đường, giảm huyết áp, cải thiện thị giác, tốt cho tim mạch, bảo vệ dạ dày, giải nhiệt… Ngoài ra, cháo chim bồ câu đậu xanh cũng chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên từ thịt chim và đậu xanh, có lợi cho sức khỏe toàn diện.
2. Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh đơn giản
Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm tạo nên một nồi cháo có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, nấu cháo đúng cách cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo dinh dưỡng cho nồi cháo chim bồ câu đậu xanh.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gạo: 180g
-
Chim bồ câu: 1 con
-
Thịt heo băm: 300g
-
Hạt sen tươi: 100g
-
Đậu xanh: 100g
-
Hành tím, hành lá, rau ngò, gừng
-
Rượu trắng: 2 muỗng canh
-
Gia vị
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Chim mua về làm sạch lông và nội tạng, sau đó rửa sạch với nước. Dùng vài lát gừng và rượu để khử tanh chim rồi rửa sạch. Sau khi đã sơ chế sạch sẽ, chặt chim thành từng miếng nhỏ và ướp gia vị vừa ăn.
-
Thịt heo mang đi rửa sạch, rồi băm nhỏ. Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm trong khoảng 30 phút.
-
Đậu xanh rửa sạch bụi bẩn, ngâm đậu xanh với nước sạch khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Hạt sen tươi tách vỏ, loại bỏ tâm sen màu xanh để cháo không bị đắng.
-
Gạo vo sạch, bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng cho gạo vào rang thơm, có màu vàng nhạt thì tắt bếp.
-
Hành lá, hành tím, rau ngò loại bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Gừng nạo sạch vỏ, rửa sạch cắt nhỏ.
Lưu ý khi làm chim bồ câu không tanh:
-
Sau khi mua chim bồ câu về, cần chuẩn bị một nồi nước sôi vừa phải để làm lông chim (nước quá nóng sẽ làm da chim bị tróc). Khi làm chim bồ câu không cần cắt tiết, vì máu của chim bồ câu chứa nhiều thành phần bổ dưỡng. Đây cũng là điểm giúp món món cháo trở nên thơm ngon, ngọt hơn.
-
Loại bỏ đầu và mỏ chim để tránh cho cháo bị hôi. Lọc phần thịt ở đùi chim, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn và nêm thêm chút gia vị cho thịt chim đậm đà hơn. Không cần rửa lại thịt chim sau khi đã chặt để giữ được dinh dưỡng tối đa cho món cháo.
2.3. Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh chi tiết
-
Gạo và đậu xanh trộn đều với nhau, cho vào nồi rồi thêm lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Khi cháo sôi, cho tiếp hạt sen vào nồi để hầm cùng gạo và đậu xanh trong khoảng 30-40 phút cho các nguyên liệu mềm nhừ.
-
Thịt chim bồ câu đã ướp gia vị mang đi xào. Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo chút dầu ăn để phi thơm hành tím. Sau đó cho thịt chim bồ câu đã ướp vào xào, đảo đều tay cho tới khi thấy thịt chim bồ câu săn lại. Lưu ý, chỉ xào sơ qua thịt chim bồ câu. Không nên xào quá chín vì việc này sẽ làm mất độ ngọt của chim khi cho vào cháo.
-
Cho chảo lên bếp, hoặc dùng tiếp chảo vừa xào thịt chim, cho hành tím vào phi thơm và đổ phần thịt heo băm nhỏ đã ướp vào xào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Sau khi cháo đã nhừ, cho chim bồ câu và thịt băm vừa xào vào cháo. Đảo đều và đun thêm 7-10 phút nữa, thử lại cháo và điều chỉnh khẩu vị cho vừa ăn.
2.4. Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh
Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh thơm ngon, thanh mát đã hoàn thành. Múc cháo ra bát vừa khẩu phần ăn của mỗi thành viên, cho thêm chút hành lá, rau răm thái nhỏ, tiêu xay và sẵn sàng thưởng thức ngay khi cháo còn đang nóng hổi.
Đừng quên lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất và điều chỉnh theo khẩu vị cũng như tình trạng sức khỏe để món cháo phù hợp cho cả gia đình.
3. Những lưu ý khi ăn cháo chim bồ câu đậu xanh
Cháo chim bồ câu đậu xanh nhiều dưỡng chất và bổ ích cho cơ thể. Tuy nhiên cần quan tâm một số lưu ý để đạt được hiệu quả tối đa về mặt dinh dưỡng khi thưởng thức cháo.
3.1. Bà bầu 3 tháng đầu có ăn được cháo chim bồ câu đậu xanh không?
Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy đối với việc ăn uống bà bầu 3 tháng đầu cần phải thận trọng hơn. Việc chọn những món ăn lành tính, không gây co bóp tử cung là cần thiết. Sự thay đổi hormone, nội tiết khiến nhiều bà bầu có cảm giác chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi. Cháo chim bồ câu đậu xanh chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bà bầu ở giai đoạn này.
Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh trên giúp bổ sung cho bà bầu nhiều dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt và lipid,… Ngoài những lợi ích về dinh dưỡng cháo chim bồ câu đậu xanh còn mang hương vị thơm ngon và không gây ngán. Vì vậy đây là món cháo rất phù hợp với khẩu vị các bà bầu.
3.2. Cháo chim bồ câu đậu xanh cho trẻ em và cho bà bầu, bà đẻ có khác nhau không?
Cháo chim bồ câu đậu xanh được biết đến như một món cháo bổ dưỡng. Dùng để bồi bổ cho những người cần được hồi phục sức khỏe hay tăng đề kháng cho cơ thể. Vì vậy đối tượng trẻ em và bà bầu hay bà đẻ đặc biệt phù hợp với món cháo này.
Tuy nhiên, để có được hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất thì cần quan tâm đến những lưu ý về cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh cho mỗi đối tượng ăn cháo. Cụ thể:
-
Lưu ý cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh cho trẻ em: Trẻ em thường ăn nhạt hơn người lớn nên cần chú ý khi nêm nếm để bé ăn ngon miệng hơn. Với trẻ dưới 2 tuổi hoặc mới ăn dặm cần xay nhỏ cháo tùy mức độ ăn thô của bé.
-
Lưu ý cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh cho bà bầu, bà đẻ: Phụ nữ trong giai đoạn mang thai và mới sinh xong cần được bồi bổ dinh dưỡng hàng ngày để hồi phục cơ thể. Đối với bà bầu đang trong giai đoạn nghén sợ mùi hãy đợi cháo còn âm ấm rồi thưởng thức. Không nên ăn cháo khi quá nguội sẽ làm giảm độ ngậy của cháo.
4. Một số món ăn có thể kết hợp cùng cháo chim bồ câu
-
Cháo chim bồ câu hạt sen: Cháo chim bồ câu hạt sen là món ăn hấp dẫn, cực kỳ bổ dưỡng. Trong cháo chim bồ câu hạt sen có nguồn vitamin và dinh dưỡng đa dạng. Món cháo này đặc biệt phù hợp cho những người cần hồi phục sức khoẻ, mất ngủ, khó ngủ.
-
Cháo chim bồ câu bí đỏ: Cháo chim bồ câu bí đỏ là món cháo giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể. Sự hòa quyện từ thịt chim bồ câu thơm ngọt với bùi béo từ bí đỏ tạo nên bát cháo chim bồ câu bí đỏ thơm ngon khó cưỡng.
-
Cháo chim bồ câu rau ngót: Cháo chim bồ câu rau ngót là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Món cháo này thường được chế biến từ các nguyên liệu chính gồm chim bồ câu và rau ngót, kết hợp với các gia vị khác để tạo nên hương vị độc đáo. Đây là món ăn được yêu thích bởi hiệu quả trong việc giải nhiệt cơ thể.
-
Cháo chim bồ câu rau dền khoai lang: Cháo chim bồ câu rau dền khoai lang có hương vị đậm đà, thơm ngon từ thịt bồ câu, hòa quyện với vị ngọt tự nhiên từ khoai lang và hương vị tươi mát của rau dền. Món cháo này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Vì vậy, đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để cung cấp năng lượng mỗi buổi sáng cho cả gia đình.
-
Cháo chim bồ câu với cà rốt: Thịt chim bồ câu và cà rốt được nấu chín mềm trong nước dùng thơm ngon. Đây là một món ăn bổ dưỡng và dễ tiêu hóa, phù hợp cho mọi lứa tuổi và thích hợp trong các bữa ăn gia đình.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Món cháo phù hợp cho cả gia đình bởi sự hấp dẫn, ngon ngọt từ thịt chim, bùi ngậy của đậu xanh kết hợp với nhau. Đưa ngay công thức này vào thực đơn để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức.