Cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện được nhiều nội trợ bận rộn ưa chuộng. Cách nấu này không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức cho người nấu, mà hương vị của món cháo cũng không kém phần hấp dẫn. Chế biến ngay theo công thức sau của job3s để cả nhà được thưởng thức món ăn tuyệt hảo này bạn nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng của món cháo gà nguyên con
Sở dĩ nhiều người thực hiện theo cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện là vì cháo ngon và tiện lợi. Cháo gà là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt có tác dụng tốt cho sức khỏe.
1.1. Tác dụng của thịt gà đối với sức khỏe
Theo nhiều nghiên cứu, các món ăn từ thịt gà, đặc biết là cháo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể:
-
Cháo gà chứa nhiều protein, khoáng chất và một số vitamin có ích cho việc chữa lành, phòng bệnh cao huyết áp.
-
Thịt gà rất giàu đạm nhưng lại ít chất béo, thích hợp cho những ai muốn tăng cơ, giảm cân.
-
Trong thịt gà có nhiều axit amin tryptophan giúp tăng serotonin trong não người. Ăn các món ăn từ thịt gà thường xuyên giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng.
-
Tìm hiểu cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện, bạn sẽ thấy cháo gà còn giúp kiểm soát axit amin homocysteine gây hại cho tim mạch.
-
Người ăn cháo gà có thể hạn chế virus gây bệnh qua đường hô hấp. Trong thịt gà có các chất giúp sáng mắt như beta-carotene, alpha, retinol,… Nếu bạn nấu cháo gà với cà rốt sẽ tạo nên một món ăn cực kì bổ cho mắt.
-
Trong thịt gà còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như: canxi, phốt pho, natri, sắt, kẽm,… Món cháo thịt gà sẽ giúp xương và răng khỏe mạnh. Các chất này còn giúp bạn phòng ngừa loãng xương, tăng miễn dịch, bổ máu,…
Xem thêm: Lưu Ngay 2 Cách Nấu Cháo Gà Hạt Sen Cho Người Ốm Chóng Khoẻ, Lưu Thông Khí Huyết
1.2. Giá trị dinh dưỡng có trong các bộ phận thịt gà
Nếu bạn thực hiện cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện, gia đình bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn con gà. Thực tế, mỗi bộ phận trên cơ thể gà đều chứa lượng calo và dinh dưỡng nhất định, cụ thể:
-
Phần ức gà: Một phần ức gà 100g sẽ chứa khoảng 165 calo, 31g protein và 3,6g chất béo.
-
Phần đùi gà: Trong 100g đùi gà sẽ chứa khoảng 209 calo, 26g protein và khoảng 10,9g chất béo.
-
Phần cánh gà: Tính theo 100g cánh gà, bạn sẽ được cung cấp khoảng 203 calo, 30,5 g protein cùng 8,1g chất béo.
-
Phần má đùi gà: Cứ 100g má đùi gà, cung cấp tới 172 calo, 28,3g protein cùng 5,7g chất béo.
2. Vì sao nên học cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện?
Cháo gà là một món ăn phổ biến và dinh dưỡng được người Việt ưa chuộng. Cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện cũng được nhiều người áp dụng để tiết kiệm thời gian.
Không tự nhiên mà cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện được dùng nhiều như vậy, nó đến từ các nguyên nhân sau:
-
Cháo nhanh chín: Một nồi cơm điện có công suất trung bình từ 700 – 800w sẽ tỏa đều nhiệt lượng. Nắp nồi trang bị thêm van thoát hơi nước nên giúp cháo nhanh chín, gạo nở đều, mềm.
-
Tránh trào: Nấu cháo bằng nồi cơm điện nếu bạn biết cân nhắc đúng lượng nước sẽ không bị trào ra ngoài như nồi bình thường.
-
Giữ ấm được lâu hơn: Phần lòng nồi cơm điện được thiết kế giữ nhiệt lâu cùng chức năng giữ ấm. Do đó, cháo luôn nóng và thơm ngon, bạn có thể ăn được mọi lúc không nhất thiết phải hâm.
-
Đơn giản, dễ thực hiện: Nồi cơm điện là một thiết bị thông dụng trong mỗi gia đình. Khi thực hiện cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu, cho vào nồi và bấm chế độ nấu là xong. Lúc này, bạn chỉ cần đợi, mọi thứ nồi cơm điện sẽ lo và bạn không cần phải túc trực tại chỗ để canh cháo.
-
Tiết kiệm thời gian hơn: Cháo nấu bằng nồi cơm điện chín rất nhanh, hạt gạo chín và nở đều. Bạn không cần phải đứng cạnh để canh chế độ lửa vì nồi nấu tự động ở mức nhiệt tốt nhất.
-
Dễ vệ sinh nồi: Phần lõi của nồi cơm điện có thể tháo rời, bạn chỉ việc lấy ra và vệ sinh với nước rửa chén và nước sạch là xong.
3. Cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện ngon, không trào
Thường thì cháo gà sẽ được nấu bằng nồi áp suất hoặc nồi nấu cháo chuyên dụng. Thế nhưng, nếu gia đình bạn không có các thiết bị này và muốn nấu nhanh, tiện lợi thì có thể nấu bằng nồi cơm điện bằng cách sau:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện gồm:
-
Gà: 1 con ( bạn có thể chọn gà ta làm sẵn hoặc còn sống từ 1,6 – 1,8kg)
-
Gạo tẻ: Khoảng 300g
-
Gạo nếp: Khoảng 100g
-
Đỗ xanh: tầm 300g
-
Hành khô và hành lá (hoặc các loại rau thơm mà gia đình thích ăn)
-
Gia vị sẵn có gồm: hạt nêm, muối, hạt tiêu, ớt, nước mắm,…
Lưu ý: Bạn nên lựa gà ta để mua, thịt gà này ngọt nên ninh cháo sẽ đậm đà. Hơn nữa, thịt gà ta mềm, ngọt, không bở và khô như các loại gà công nghiệp khác.
>>Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Gà Hạt Sen Cho Bé Tăng Cân Và Ăn Ngon Miệng Hơn
3.2. Quy trình cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện
Bát cháo gà được nấu theo cách này sẽ vô cùng thơm ngon, bạn hãy tham khảo nhé!
Bước 1: Sơ chế gà, nguyên liệu khác và ngâm gạo
-
Gà làm sẵn có thể chưa được làm sạch kỹ như ở nhà, khi mua về bạn nên rửa lại bằng muối, chanh và nước sạch. Cách này vừa sơ chế gà sạch, vừa đánh bay mùi hôi.
-
Bạn trộn gạo tẻ và gạo nếp đã chuẩn bị, vo sạch và ngâm chúng trong nước từ 30 phút – 1 tiếng. Như vậy, gạo dùng để nấu cháo sẽ mềm gạo và nấu cháo nhanh nhừ, tốn ít thời gian.
-
Đỗ xanh mua về bạn ngâm nước và đãi sạch vỏ lấy lõi vàng bên trong. Để đỗ không bị sượng khi nấu cháo, bạn có thể xay nát đỗ xanh ra.
Bước 2: Luộc gà
-
Trước khi thực hiện cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện bạn cần luộc gà. Bạn cho nguyên con gà vào nồi lớn, cho nước vào ngập gà (khoảng 2,5 – 3l). Để gà luộc thơm, bạn cho thêm vào một nhánh gừng cạo sạch vỏ, hành tím, hành khô, đầu trắng củ hành, 1 thìa nhỏ bột canh.
-
Bạn quan sát thấy nồi luộc gà sôi thì mở vung, vặn lửa về mức nhỏ.
-
Lưu ý, bạn để ý thời gian luộc gà chỉ tầm 30 – 40 phút.
-
Hết thời gian đó, bạn dùng đũa găm vào thịt gà, thấy xuyên qua thì tắt bếp, gắp gà ra đĩa và nấu cháo.
Bước 3: Nấu cháo gà nguyên con
Bước này bạn có thể dùng lại nước luộc gà để nấu cháo gạo. Cách này không chỉ làm cho cháo ngọt mà còn tránh lãng phí. Nếu lượng nước chưa đủ, bạn có thể thêm nước lọc để tỷ lệ nước và gạo 1:4 là được.
Gà lúc nãy luộc vừa chín tới, bạn cho vào nồi cháo này, cắm điện và bật nút cook. Nồi sẽ tự động nấu cháo chín trong khoảng 1h.
Bước 4: Xé thịt gà nấu cháo
Con gà vừa luộc cùng cháo bạn xé phần thịt gà ra khỏi xương theo thớ dọc. Lúc này, cho thịt gà đã xé vào nấu cùng cháo mang đến sự hòa quyện giữa 2 nguyên liệu gà và cháo. Như vậy, khi ăn cháo thịt gà không bị khô và tách rời giống như khi ăn cháo với thịt gà luộc.
Bước 5: Hoàn thành cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện và thưởng thức
-
Cháo nấu trong nồi cơm điện đến lúc sôi thì bạn chuyển qua chế độ hâm và để như vậy đến khi ăn. Bạn kiểm tra thấy cháo đã nở bung, hạt nở và tơi đến sánh quyện là đạt.
-
Lúc này, bạn thêm gia vị thường ngày như hạt nêm, nước mắm và khuấy cháo đến thơm ngon.
-
Đến khi muốn ăn, bạn múc cháo ra bát và thêm một ít hành phi cho thơm.
4. So sánh cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện và cách nấu truyền thống
Thực tế, cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện hay nấu bếp truyền thống đều ngon. Tuy nhiên, thời gian, công sức mà bạn bỏ ra và quá trình nấu thì có sự khác biệt rõ ràng.
Để có cách hiểu khách quan hơn về 2 phương pháp nấu cháo này và lựa chọn được cách nấu phù hợp, bạn hãy tham khảo bảng so sánh sau:
So sánh cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện và bằng nếp thường
Nấu cháo bằng nồi cơm điện |
Nấu cháo trên bếp bằng nồi thường |
|
Ưu điểm |
+ Cháo nhừ đều, thịt gà dai giòn và ngọt. + Nồi có chế độ nấu cháo thì sẽ dễ dàng thao tác hơn. + Biết cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện giúp giảm khả năng trào cháo khi nấu. + Cháo nấu bằng nồi cơm điện được giữ ấm lâu, cháo giữ nguyên hương vị đến 8 tiếng. Bạn sẽ không phải nấu đi nấu lại nhiều lần khi không thể ăn ngay. |
+ Nấu cháo bằng bếp và nồi thường giúp bạn dễ tạo hương vị riêng theo ý muốn. (có nhiều hơn 1 cách để nấu) + Bạn có thể thay đổi dung tích nồi để nấu lượng cháo nhiều hơn khi nhà có thêm thành viên. |
Nhược điểm |
+ Thời gian nấu cháo gà lâu hơn cách nấu truyền thống. + Nồi cơm điện thường có dung tích cố định. Nếu gia đình bạn tăng lên 7 – 10 người ăn thì không thể nấu cháo cùng 1 lúc. |
+ Bạn phải tốn nhiều thời gian, công sức hơn để theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ trong suốt quá trình nấu cháo. + Cháo rất dễ bị trào ra ngoài nếu để lửa lớn nên cần bạn phải điều chỉnh mức nhiệt. + Nếu bạn không có kinh nghiệm nấu cháo thì dễ bị khê, khét, dính nồi. |
Như vậy, có thể thấy cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện cũng rất tiện lợi. Bạn có thể thực hiện thử một lần theo hướng dẫn để đại gia đình được thưởng thức.
5. Mẹo chọn thịt gà nấu cháo ngon
Có thể thấy, thịt gà chính là “linh hồn” của món cháo gà. Do đó, chọn gà nấu cháo cũng rất quan trọng và cũng cần có nghệ thuật chọn. Nếu muốn chọn gà sạch, tươi để nấu cháo ngon nhất, bạn có thể tham khảo thông tin sau:
5.1. Chọn gà ta làm sẵn
Với gà ta làm sẵn, muốn ngon bạn chọn những con có đặc điểm sau:
-
Bạn nên chọn gà có da vàng nhạt, mịn và mỏng, độ đàn hồi của thịt cao. Phần da gà da có màu vàng đậm ở một số vị trí như cánh, lưng hay ức.
-
Gà có thân hình nhỏ, gọn và săn chắc, phần ức hẹp hơn.
-
Gà ngon là loại có thịt còn tươi, không có mùi hôi thối và trên da không có các vết bầm tím, tụ máu.
-
Lưu ý, bạn không nên mua các con gà có màu đen sẫm, loại này có thể đã chết lâu trước khi làm.
-
Bạn dùng tay ấn vào thân gà, nếu thịt gà săn thì có khả năng cao là gà ngon. Ngược lại, thịt gà nhão, trơn, lõm,… thì đó có thể là gà tiêm thuốc, gà để lâu.
Như vậy, để thực hiện cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện chuẩn nhất thì bạn chọn gà theo cách trên nhé.
5.2. Chọn gà công nghiệp làm sẵn nguyên con
Cách chọn gà công nghiệp làm sẵn tương tự cách chọn gà ta. Điểm khác biệt lớn nhất là gà công nghiệp thì kích thước to, thịt nhiều và da dày hơn gà ta. Theo đó, bạn chọn gà cần lưu ý các vấn đề sau:
-
Bạn cần xem kỹ hạn sử dụng của phần gà được đóng gói.
-
Tránh chọn mua gà thải loại (loại gà sau khi hết vòng sinh sản bị loại đi và giết thịt). Vì loại này có chất dinh dưỡng thấp, thịt xơ và không ngon. Các chi tiết nhận biết loại gà này: mỏ ngắn, mỏ trên ngắn hơn mỏ dưới, da gà dày, trắng…
5.3. Chọn gà sống nấu cháo
Ngoài gà làm sẵn, bạn cũng có thể chọn gà sống về tự làm sạch để đảm bảo độ tươi ngon. Bí quyết chọn như sau:
-
Gà trống: Bạn cần chọn gà có thịt chắc, mào đỏ tươi và ánh mắt linh hoạt, không lờ đờ. Tốt nhất bạn nên chọn gà có chân thẳng, thon nhỏ và da dân vàng đều, sáng bóng. Bạn có thể ưu tiên chọn gà trống thiến có mỏ bén nhọn, không chảy nhớt để mua sẽ nhiều thịt, ít mỡ và ngon hơn.
-
Gà mái: Chọn gà mái bạn nên chọn gà có mào đỏ tươi, lông mượt và chân vàng. Bạn kiểm tra thêm phần ức gà bằng cách ấn vào đó thấy đầy. Bạn nên tránh chọn gà có cổ nhỏ, nhiều vết sần, chân cứng, đóng vẩy và lông bị xù.
6. Một số lưu ý trong cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện
Cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhất là khi bạn dùng nồi cũ. Vì thế, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong cách nấu:
-
Bạn dùng nước sôi để nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn nước lạnh.
-
Cháo nấu trong nồi cơm điện cũ dễ bị trào, bạn hãy hé vung cho khí thoát ra để không bị trào mép nồi.
-
Khi cháo đã sôi được 1 lúc, bạn có thể chuyển qua chế độ ủ. Như vậy nhiệt lượng vẫn đủ để cháo nhừ dần mà không bị cạn, cháy nước.
-
Bạn hãy cho gia vị vào lúc cháo đã chín mềm, hương vị sẽ hòa quyện và không mất đi mùi hương của gà và đỗ.
-
Bạn có thể chọn một hoặc trộn hai loại gạo nếp hoặc gạo tẻ để nấu cháo.
-
Tỷ lệ nước và gạo là 1: 6-8, tùy vào độ sệt bạn muốn để điều chỉnh.
-
Cháo gà đã chín, bạn tắt nồi hoặc để sang chế độ giữ ấm trong 10 -15 phút trước khi ăn để tránh cháo bị khô hay quá đặc nhuyễn.
7. Những ai không nên ăn cháo gà?
Cháo nấu theo cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện rất tốt nhưng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
-
Người mới mổ, có vết thương hở hoặc mới xăm không nên ăn thịt gà. Nếu ăn, bạn có thể khiến vết thương lâu lành, để lại sẹo lồi gây sạm da mất thẩm mỹ.
-
Người bị xơ gan cần hạn chế ăn thịt gà vì loại thịt này có tính nóng, gây giảm nhiệt ở gan và khiến bệnh nặng hơn.
-
Bệnh nhân sỏi thận không nên ăn các món có thịt gà. Nó có thể làm tăng lượng oxalate nước tiểu tăng, từ đó hình thành sỏi.
-
Thịt gà và lá canh giới là hai nguyên liệu cái nhau, bạn ăn sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Thậm chí ăn nhiều bạn sẽ dễ bị khó đi ngoài.
-
Người đau răng không sử dụng các món ăn từ thịt gà sẽ khiến tình trạng đau răng nghiêm trọng hơn.
8. Bảo quản cháo gà nấu bằng nồi cơm điện
Mặc dù cháo nấu bằng nồi cơm điện được giữ ấm lâu nhưng đó không phải là cách bảo quản tuyệt đối. Nếu chưa dùng ngay và muốn cất trữ thì bạn nên đặt vào tủ lạnh.
Bạn có thể múc cháo ra bát sứ, hộp nhựa cất cháo vào ngăn mát của tử lạnh dùng cho bữa gần nhất. Tuyệt đối không để quá lâu trong tủ lạnh rồi đem ra hâm đi hâm lại quá nhiều lần.
Kết luận
Nhiều người vẫn lầm tưởng cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện là rất khó. Tuy nhiên, nếu biết cách nấu bạn sẽ cảm thấy việc nấu ăn thú vị và dễ dàng hơn bao giờ hết. Thực hành ngay công thức bên tren, bạn nhất định sẽ có được những bữa ăn ngon cho cả gia đình. Chúc bạn thành công !
thịt gà