Thịt lươn là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nhưng ba mẹ cũng cần biết cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi như thế nào đảm bảo dinh dưỡng, không bị tanh bởi lươn chế biến tương đối khó. Trong bài viết chúng tôi sẽ tổng hợp 10 cách nấu cùng cách sơ chế lươn chuẩn nhà hàng, các mẹ vụng đến mấy cũng làm được.
1. Giá trị dinh dưỡng lươn cung cấp cho bé
Lươn là động vật thân dài, sống ở ao hồ, sông rạch. Đây là thực phẩm có tính mát, hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo thống kê thành phần dinh dưỡng, 100g thịt lươn có chứa:
-
1.6mg sắt
-
39mg canxi
-
150mg phospho
-
0.9g chất béo
-
18.7g chất đạm
-
12.7g protein
-
0.15mg vitamin B1
Đặc biệt lươn là thực phẩm có chứa acid omega 3 và 6 khá dồi dào. Đây là 2 dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ.
2. Lợi ích của lươn đối sức khoẻ của bé
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì lươn là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ của bé, giúp bé phát triển toàn diện từ thể chất đến trí não. Dưới đây là những lợi ích của lươn đối với các bé:
-
Lươn có khả năng cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ để có thể hoạt động cả ngày. Trong 100gr lươn có chứa khoảng 285 calo. Lượng calo này tương đương với lượng calo trong 100g bánh cuốn trứng.
-
Bổ sung lươn vào thực đơn hàng ngày giúp trẻ phát triển cơ bắp, tăng thể trạng.
-
Chất sắt trong lươn sẽ kết hợp protein tạo thành huyết sắc tố, vận chuyển oxy vào cơ thể, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
-
Lươn cung cấp canxi cho trẻ – dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc quyết định chiều cao. Điều này giúp trẻ phát triển hệ thống xương, răng chắc khỏe. Khi bị thiếu hụt canxi, trẻ sẽ bị còi xương, răng mọc chậm, xương nhô, ức lõm, ngủ không ngon giấc và bị ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
-
Lươn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho trẻ, bổ sung các loại vitamin A, B12,… giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, đường hô hấp.
Vì vậy các bậc phụ huynh biết cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi sẽ hỗ trợ rất tốt cho sức khoẻ, sự phát triển của bé sau này.
3. Cách chọn và sơ chế thịt lươn
Một điều quan trọng không kém việc học cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi là chọn và sơ chế như thế nào để đảm bảo trọn vẹn dinh dưỡng. Dưới đây là những tiêu chí chọn lươn cùng cách sơ chế mà các mẹ nên biết:
-
Lươn chất lượng tốt sẽ có màu vàng, đuôi dài, đặc biệt đang còn sống. Tuyệt đối không mua lươn chết bởi sẽ sản sinh ra histamin gây độc cho cơ thể trẻ em.
-
Khi sơ chế lươn nên cho vào nồi cùng một nắm muối, dấm để loại bỏ phần nhớt của lươn.
-
Lọc bỏ phần xương, ruột sau đó cắt thịt thành từng miếng hoặc các mẹ có thể luộc lươn cùng gừng, nghệ đến khi lươn chín thì loại bỏ phần xương và ruột.
Để các bé tiêu hoá được lươn tốt hơn, mẹ cần đảm bảo thịt lươn được chế biến kỹ. Ngoài ra khi nấu cháo các mẹ cũng nên kết hợp các loại rau củ để thêm chất xơ, đáp ứng dinh dưỡng đầy đủ cho các bé.
4. Cháo lươn nên nấu với rau gì cho bé?
Trước khi đến với cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi, các mẹ nên tìm hiểu một số loại rau có thể nấu cùng lươn để tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của bé. Dưới đây là những loại rau củ rất phù hợp nấu cùng lươn:
-
Các loại rau xanh như rau ngót, rau mồng tơi
-
Cà rốt
-
Bí đỏ
-
Khoai môn
-
Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan…
5. Cháo lươn không nên nấu với thực phẩm nào?
Bên cạnh những thực phẩm phù hợp khuyến khích nấu với lươn,cũng có những “đại kỵ” mà các mẹ nên tránh. Bởi mặc dù lươn là thực phẩm tuy nhiều dưỡng chất nhưng không lành tính hoàn toàn. Vì vậy các mẹ không nên kết hợp lươn cùng với các thực phẩm mang tính hàn như chuối tiêu, tôm cua biển, dưa hấu… vì kết hợp những thực phẩm này với nhau có thể khiến bé bị ngộ độc.
6. Cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi thơm ngon, bổ dưỡng
Dưới đây là những cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi mà ba mẹ nên tham khảo gồm cháo lươn đậu xanh, cháo lươn bí đỏ, cháo lươn rau ngót, cháo lươn hạt sen, cháo lươn cà rốt,…
6.1. Cháo lươn đậu xanh cho bé
Đậu xanh được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe trẻ nhỏ bởi chúng rất giàu vitamin C, E, A giúp tăng hệ miễn dịch và cải thiện thị lực. Do đó, các mẹ không nên bỏ lỡ công thức nấu cháo lươn với đậu xanh cho bé.
Nguyên liệu:
-
Gạo ngon: 100g
-
Lươn: 200g
-
Đậu xanh: 50g
Cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi cùng đậu xanh:
-
Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh trong nước khoảng 1 tiếng. Sau đó nấu cháo với tỉ lệ gạo, đậu xanh và nước là 1:5.
-
Bước 2: Làm sạch lươn với cách sơ chế bên trên. Tiếp đến các mẹ đem đi luộc rồi gỡ lấy phần thịt.
-
Bước 3: Thịt lươn băm nhuyễn, phi với hành thơm.
-
Bước 4: Khi cháo chín mềm, ba mẹ bắt đầu cho lươn đã xào vào khuấy đều. Cuối cùng nêm thêm gia vị là xong.
6.2. Cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi với bí đỏ
Bí đỏ luôn là thực phẩm được các mẹ ưu tiên vào thực đơn cho bé, giúp mắt khoẻ và sáng hơn.
Nguyên liệu:
-
Gạo ngon: 100g
-
Lươn: 200g
-
Bí đỏ: 100g
-
Gia vị, hành lá
Cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi cùng bí đỏ:
-
Bước 1: Làm sạch lươn, cắt khúc rồi đem đi luộc. Sau đó đem ngâm trong vào nước lạnh, gỡ thịt ra.
-
Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi đem đi hấp. Sau đó các mẹ nghiền nhuyễn ra.
-
Bước 3: Ngâm gạo trong nước khoảng 1 tiếng, đem đi nấu cháo với tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 4: Khi cháo chín mềm, mẹ cho bí đỏ và lươn vào khuấy đều, đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
6.3. Cháo lươn rau ngót cho bé
Rau ngót có nhiều chất bổ dưỡng tốt cho bé yêu. Đây là loại rau giàu vitamin nhóm B, đạm, vitamin C và beta carotene. Lượng vi chất này sẽ được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A giúp mắt bé thêm tinh anh và có sức khỏe tốt.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Gạo ngon: 100g
-
Lươn: 200g
-
Rau ngót: 1 nắm nhỏ
-
Gia vị
Cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi kết hợp cùng rau ngót:
-
Bước 1: Lươn làm sạch với cách sơ chế bên trên, đem đi luộc rồi cắt khúc, gỡ thịt ra.
-
Bước 2: Rau ngót nhặt phần ăn được, chủ yếu là phần lá rồi rửa sạch, xay nhuyễn.
-
Bước 3: Nấu cháo với tỉ lệ gạo vào nước là 1:5.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, các mẹ cho thêm rau ngót xay nhuyễn, lươn vào nấu chung. Nêm thêm gia vị và đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
6.4. Cháo lươn hạt sen cho bé 2 tuổi
Hạt sen từ lâu nổi tiếng là thực phẩm dưỡng tâm, an thần và giảm đau đầu. Một bát cháo lươn hạt sen giúp các bé có một giấc ngủ ngon và sâu hơn
Nguyên liệu cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi:
-
Gạo ngon: 100g
-
Lươn: 200g
-
Hạt sen: 30g
-
Gia vị
Cách nấu cháo lươn hạt sen:
-
Bước 1: Sơ chế lươn thật sạch, sử dụng muối và dấm để tuốt hết chất nhớt. Rửa sạch lại với nước rồi luộc chín, gỡ thịt ra.
-
Bước 2: Hạt sen ngâm khoảng 8 tiếng, rửa sạch lại để ráo.
-
Bước 3: Vo sạch gạo, nấu cháo cùng hạt sen cho nhừ.
-
Bước 4: Tiến hành xào thịt lươn cùng hành cho thơm.
-
Bước 5: Khi cháo chín, cho thịt lươn đã xào vào khuấy đều, đun thêm khoảng 5 phút là xong.
6.5. Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé 2 tuổi
Các phụ huynh nên biết cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi cùng với cà rốt. Đây là thực phẩm phù hợp với cháo lươn, có tác dụng giúp bé sáng mắt, tăng cường trí thông minh,… mà lại rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
-
Gạo ngon: 100g
-
Lươn: 200g
-
Cà rốt: 50g
-
Gia vị, dầu ăn
Cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi cùng với cà rốt:
-
Bước 1: Làm sạch lươn rồi đem hấp hoặc luộc chín, gỡ lấy phần thịt.
-
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc, luộc chín rồi nghiền nhuyễn.
-
Bước 3: Ngâm và vo sạch gạo để cho vào nấu cháo.
-
Bước 4: Khi cháo chín, cho thịt lươn, cà rốt nghiền nhuyễn vào khuấy đều lên, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
6.6. Cháo lươn khoai lang
Khoai lang là thực phẩm giàu vitamin A và beta carotene – một dưỡng chất cần thiết đối với đôi mắt. Cho trẻ ăn khoai lang với lươn là công thức chế biến món ăn giàu dinh dưỡng của các mẹ thông thái.
Nguyên liệu cho cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi cùng khoai lang:
-
Gạo ngon: 100g
-
Lươn: 100g
-
Khoai lang: 70g
-
Gia vị
Cách làm:
-
Bước 1: Rửa sạch nhớt của lươn, đem đi luộc hoặc hấp chín. Sau đó tách xương khỏi thịt, phần thịt cắt miếng vừa ăn, phần xương có thể xay nhuyễn để nấu cháo.
-
Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng rồi đem đi xay nhuyễn.
-
Bước 3: Gạo ngâm trong nước 1 tiếng, rồi đem đi nấu cháo.
-
Bước 4: Khi cháo chín thì cho thịt lươn, khoai lang vào khuấy đều. Nêm gia vị vừa ăn, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
6.7. Cháo lươn cải bó xôi cho bé
Cải bó xôi rất dồi dào canxi và magie giúp cho hệ xương của bé phát triển tốt. Sắt và kali hỗ trợ cho sự phát triển não bộ và tuần hoàn máu. Thêm vitamin A giúp tăng cường thị lực, vitamin C giúp tăng sức đề kháng.
Nguyên liệu:
-
Gạo ngon: 100g
-
Lươn: 200g
-
Cải bó xôi: 50g
Cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi cùng cải bó xôi:
-
Bước 1: Làm sạch lươn, luộc chín rồi đem đi tách thịt khỏi xương, cắt miếng vừa ăn.
-
Bước 2: Cải bó xôi nhặt lấy phần ăn được, rửa sạch, xay nhuyễn.
-
Bước 3: Gạo vo sạch, nấu cháo cùng với tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, cho toàn bộ thịt lươn, cải bó xôi xay nhuyễn vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 5 phút là xong.
6.8. Cách nấu cháo lươn măng tây cho bé 2 tuổi
Măng tây là thực phẩm ngon miệng, nhiều chất dinh dưỡng cho bé. Cháo lươn kết hợp măng tây là sự kết hợp tuyệt vời mà các ba mẹ nên biết.
Nguyên liệu:
-
Gạo ngon: 100g
-
Lươn: 200g
-
Măng tây: 50g
-
Gia vị, dầu ăn
Cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi kết hợp cùng măng tây:
-
Bước 1: Lươn sơ chế sạch sẽ, hấp chín, lọc lấy thịt, cắt nhỏ rồi ướp với gia vị.
-
Bước 2: Măng tây nhặt bỏ gốc, đem đi trần sơ.
-
Bước 3: Gạo vo sạch, đem nấu cháo với tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 4: Khi cháo đã chín nhừ, các mẹ cho măng tây và lươn vào đun cho đến khi chín mềm thì tắt bếp.
6.9. Cháo lươn rau cải cho bé 2 tuổi
Nguyên liệu:
-
Gạo ngon: 100g
-
Lươn: 200g
-
Cải xanh: 1 nắm nhỏ
-
Gia vị, dầu ăn
Cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi kết hợp cùng rau cải:
-
Bước 1: Lươn sơ chế sạch sẽ, làm sạch nhớt rồi rửa lại 2 – 3 lần. Sau đó đem đi hấp hoặc luộc chín, gỡ thịt khỏi xương rồi đem đi xay nhuyễn.
-
Bước 2: Rau cải thì các mẹ nên chọn cải ngồng, cải canh và nhặt sạch. Sau đó đem đi rửa sạch, xay nhuyễn.
-
Bước 3: Vo sạch gạo rồi đem đi nấu cháo. Khi cháo nhừ thì cho toàn bộ lươn và rau cải xay nhuyễn vào đảo đều lên, đun khoảng 5 phút là xong.
Xem Thêm: Cách Nấu Cháo Cho Bé 8 Tháng Siêu Ngon, Siêu Bổ Dưỡng Mẹ Nào Cũng Nên Biết
6.10. Cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi cùng khoai môn
Các bậc phụ huynh đặc biệt nên biết cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi với khoai môn. Đây là thực phẩm không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Với hàm lượng chất xơ cao trong khoai môn sẽ giúp kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ.
Nguyên liệu:
-
Gạo ngon: 10g
-
Lươn: 100g
-
Khoai môn: 100g
-
Rau mùi, hành tím
-
Gia vị
Cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi cùng khoai môn:
-
Bước 1: Làm sạch nhớt của lươn bằng dấm và muối. Sau đó các mẹ đem đi luộc chín với gừng, gỡ bỏ phần thịt ra khỏi xương.
-
Bước 2: Gạo vo sạch, nấu cháo cùng với nước với xương lươn. Sau khi cháo chín thì lọc hết bỏ xương lươn đi.
-
Bước 3: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó đem đi xay nhuyễn.
-
Bước 4: Khi cháo đã chín nhừ, ba mẹ cho toàn bộ thịt lươn, khoai môn xay nhuyễn vào khuấy đều lên là xong.
7. Những lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi
Bên cạnh nắm được cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi chuẩn chỉ như đã nêu ở trên, các mẹ cần quan tâm đến một số điều sau để có bát cháo lươn ngon lành, bổ dưỡng cho các bé.
-
Khi nấu cháo lươn chỉ sử dụng phần thịt và xương, còn lại hãy bỏ hết. Nhiều mẹ thấy tiếc đem đi nấu hết sẽ khiến các bé bị ngộ độc.
-
Thịt lươn có rất nhiều xương dăm, các mẹ hãy lọc thật cẩn thận để tránh các bé bị hóc khi ăn.
-
Để dễ dàng cho việc gỡ thịt khỏi xương, các mẹ nên luộc hoặc hấp chín hẳn. Ngoài ra cũng không nên ăn lươn tái bởi đây là động vật sống ở môi trường bùn đất, rất bẩn.
-
Không nên để thịt lươn đụng nước sẽ có mùi tanh khi nấu. Hãy luôn đảm bảo thịt lươn được khô ráo.
-
Đặc biệt không được nấu bằng lươn đã chết. Nhiều mẹ nội trợ quan niệm lươn chết chỉ bớt tươi hơn 1 chút nhưng đó là sai lầm. Bởi lươn chết thì các hợp chất sẽ chuyển thành chất độc Histamine. Bình thường, cơ thể người có thể chịu đựng một hàm lượng nhỏ chất độc này, nhưng nếu hàm lượng cao hoặc cơ thể yếu, mới bệnh xong hay trẻ em có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất lớn.
8. Làm gì để nấu cháo lươn không bị tanh?
Để món cháo lươn được hấp dẫn thì các mẹ phải đảm bảo không được để bị tanh. Dưới đây là những cách để các mẹ loại bỏ hoàn toàn mùi tanh khi nấu cháo lươn:
-
Sơ chế lươn thật cẩn thận. Cho lươn vào một chậu lớn, cho muối ăn hoặc giấm vào để làm sạch phần nhớt của lươn và khử bớt mùi tanh.
-
Làm sạch phần da lươn với nước sôi để màu cháo lươn ăn dặm được đẹp mắt.
-
Sau khi đã làm sạch nhớt trên mình lươn, các mẹ cho vào nồi và luộc chín hoặc có thể hấp với củ gừng hay nghệ để thịt lươn thơm và không bị tanh.
Xem Thêm: Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Không Bị Tanh, Giữ Trọn Dinh Dưỡng
Trên đây là tổng hợp 10 cách nấu cháo lươn cho bé 2 tuổi đơn giản, các mẹ không phải tốn quá nhiều công sức và kỳ công để nấu được. Có thể thấy đây là món ăn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, không thể thiếu trong thực đơn của các bé. Chúc các mẹ thành công với món cháo lươn!