Cách nấu cháo vịt xiêm không hề khó như bạn vẫn nghĩ. Cháo vịt xiêm là món cháo mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Áp dụng những công thức sau bạn sẽ có ngay nồi cháo vịt xiêm nóng hổi tha hồ xì xụp cùng cả gia đình.
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo vịt xiêm
Cháo vịt xiêm là món cháo thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp với mọi người đặc biệt những người mới ốm dậy. Bởi thành phần giá trị dinh dưỡng của món cháo:
-
Carbohydrate: Trong gạo có chứa hàm lượng carbohydrate cao. Carbohydrate là chất cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể.
-
Protein: Theo nghiên cứu cứ 100g thịt vịt xiêm (bao gồm da vịt) sẽ cung cấp khoảng 19g protein. Nếu tính riêng thịt vịt nguyên chất thì lượng protein trong đó sẽ nhiều hơn khoảng 23.5g protein/100g thịt vịt. Protein là một nguồn chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể. Bởi protein có các vai trò quan trọng như: cấu trúc, sửa chữa tế bào ở trong cơ thể, tăng cường các hoạt động của các hệ thống miễn dịch, tốt cho hệ thống da, tóc và móng.
-
Chất béo: Cháo vịt xiêm có chứa một lượng nhất định chất béo từ thịt vịt. Chất béo này cung cấp năng lượng, giúp hấp thụ các vitamin hòa tan trong chất béo và cung cấp axit béo thiết yếu cho cơ thể.
-
Vitamin và khoáng chất: Cháo vịt xiêm cung cấp một số vitamin và khoáng chất như các vitamin nhóm B, vitamin K, vitamin A, vitamin E, sắt và kẽm, …
2. Cách nấu cháo vịt xiêm truyền thống đơn giản
Nếu bạn là một người ưa thích hương vị nguyên bản truyền thống thì có lẽ cách nấu cháo vịt xiêm này là dành cho bạn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Vịt xiêm: 1 con
-
Gạo tẻ: 100g
-
Gạo nếp: 100g
-
Nấm rơm: 100g
-
Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, gừng
-
Rau sống ăn kèm: rau mùi, rau thơm, tía tô, rau húng,…
-
Gia vị
Mẹo chọn vịt xiêm ngon:
Để có một nồi cháo vịt thơm ngon, chất lượng, việc lựa chọn vịt xiêm tươi ngon rất quan trọng. Đây là một số mẹo chọn vịt xiêm tươi ngon:
-
Bạn nên chọn mua vịt vẫn còn sống. Khi chọn mua vịt sống, ta cần chọn những con vịt đã trưởng thành và béo, có ức đầy, da cổ và phần da bụng dày, mọc đủ lông. Những đặc điểm này cho thấy đây là con vịt khỏe mạnh và phát triển tốt.
-
Nếu mua vịt đã làm sẵn, bạn hãy chọn những con vịt vừa mới mổ, nhìn bên ngoài thấy tươi ngon. Khi dùng tay ấn vào thịt, bạn thấy thịt chắc thì đó là con vịt ngon, tránh mua những con vịt có hai bên đùi và phần lườn căng bóng, thớ thịt dày, và khi ấn vào thịt thì thịt bị biến dạng. Điều này có thể đây là con vịt đã được bơm nước để tăng trọng lượng và không nên mua.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt vịt sau khi mua về mang đi làm sạch và khử mùi hôi bằng cách: Lấy khoảng 200g muối hạt, chà xát lên toàn thân của con vịt để khử mùi hôi của vịt. Rửa lại vịt với nước 2 lần, sau đó dùng hỗn hợp rượu và gừng để xát lại vịt lần nữa. Cuối cùng, rửa lại vịt với 2-3 lần nước cho sạch rồi để ráo.
-
Gạo mua về mang đi vo sạch. Sau đó đem gạo ngâm với nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Ngoài ra, nếu không thích ngâm gạo có thể làm như sau: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho gạo vào rang cho đến khi có mùi thơm và chuyển màu vàng nhạt thịt tắt bếp.
-
Nấm rơm cắt bỏ phần dập rồi rửa sạch lại với nước. Cắt nấm rơm thành những lát mỏng và để ráo. Hành lá, hành khô nhặt bỏ gốc và lá úa và cắt nhỏ.
-
Các loại rau sống nhặt bỏ gốc hoặc vặt lá, ngọn, tùy loại rau rồi rửa sạch và để ráo nước.
Mẹo chế biến vịt không bị hôi:
Cách nấu cháo vịt không bị hôi quan trọng nhất là lúc sơ chế vịt. Mách bạn một số mẹo sơ chế thịt vịt để không bị hôi:
-
Bạn lấy khoảng 200g muối hạt, chà xát lên toàn thân của con vịt để khử khuẩn và khử mùi hôi của vịt. Sau đó đem đi rửa lại vịt với nước 2 lần, tiếp tục dùng hỗn hợp rượu và gừng để xát lại vịt lần nữa. Cuối cùng, bạn rửa lại vịt với 2-3 lần nước cho sạch rồi để ráo.
-
Bạn có thể dùng hỗn hợp chanh, muối, giấm để xát lên mình vịt, việc làm này cũng giúp loại bỏ mùi hôi của vịt.
2.3. Cách nấu cháo vịt xiêm truyền thống
-
Bắc nồi lên bếp cho vịt và nước ngập vịt. Hành khô mang nướng xem bên ngoài và gừng đập dập cho vào nồi nước để luộc vịt xiêm. Đun trong lửa to cho đến khi nước bắt đầu sôi thì giảm lửa vừa. Trong quá trình luộc chú ý vớt bọt cho nồi nước dùng trong hơn.
-
Luộc vịt trong khoảng 30-40 phút tùy vào con vịt xiêm to hay nhỏ, kiểm tra xem vịt đã chín chưa. Trong khi luộc đừng quên lật vịt để vịt được chín đều. Khi vịt đã chín, vớt vịt ra khỏi nồi và để ráo nước. Sau đó, chặt vịt đã luộc thành các miếng nhỏ vừa ăn.
-
Dùng rây vớt bỏ xác hành khô và gừng băm nhỏ cho nồi nước dùng trong. Tiếp đó đổ gạo vào nồi nước luộc vịt, khuấy đều để nấu cháo. Đun cháo trong khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ, sánh mịn. Nêm thêm chút gia vị: ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, rồi thử lại cho vừa khẩu vị.
-
Nấm rơm xào thơm cùng với chút hành khô và gia vị rồi cho vào cháo để nấu cùng, đảo đều. Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, cho dầu ăn vào để phi thơm hành khô. Phi đến khi phần hành khô bắt đầu ngả màu vàng thì tắt bếp.
-
Tỏi đã bóc vỏ mang đi đập dập rồi cho vào chén nhỏ, ớt loại bỏ hạt cắt lát mỏng, thêm nước mắm và 1 muỗng cà phê đường hoặc có thể không cho đường. Bát nước chấm vịt đã hoàn thành.
-
Quan sát đến khi cháo chín nhừ, gạo đã nở hết thì tắt bếp.
2.4. Thành phẩm món cháo vịt xiêm truyền thống
Cuối cùng, bạn lấy cháo ra bát cho vừa khẩu phần ăn mỗi người trong gia đình, rắc thêm chút tiêu xay, hành lá và hành phi để tăng thêm hương vị cho cháo. Đĩa thịt vịt thơm ngọt cùng với rau sống xanh mát ăn kèm với nước chấm mắm tỏi thì không còn gì bằng.
3. Cách nấu cháo vịt xiêm đậu xanh
Cháo vịt xiêm đậu xanh là sự hòa quyện từ đậu xanh mềm bùi cùng với vị ngọt tự nhiên của thịt vịt. Bạn hãy vào bếp cùng với cách nấu cháo vịt xiêm đậu xanh cực chuẩn sau để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Vịt xiêm: 1/2 con
-
Gạo: 70g
-
Đậu xanh: 50g
-
Gừng: 1 củ
-
Ớt 2 trái
-
Giá đỗ: 100g
-
Hành lá: 2 nhánh
-
Nước mắm
-
Gia vị
3.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Bạn chọn mua vịt làm sẵn để tiết kiệm thời gian hơn. Vịt sau khi mua về khử bớt mùi hôi bằng cách đem vịt rửa với nước muối đã pha loãng và rửa lại nhiều lần cùng với nước sạch.
-
Đậu xanh ngâm với nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi vớt ra, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Gạo cũng vo sạch và ngâm với nước 1-2 tiếng rồi để ráo nước.
-
Hành lá bỏ rễ và lá héo úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Giá đỗ mua về nhặt để loại bỏ các hạt đỗ, sau đó mang đi rửa sạch 2-3 lần với nước, để ráo.
-
Gừng nạo sạch vỏ, tỏi bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài sau đó rửa sạch tỏi và gừng. Ớt loại bỏ hạt, rồi đập dập gừng, tỏi. Thái lát mỏng với ớt để mang đi pha nước mắm.
3.3. Cách nấu cháo vịt xiêm đậu xanh
-
Bắc nồi lên bếp, cho 3 lít nước cùng với vịt xiêm đã làm sạch vào nồi, đậy nắp nồi rồi bật bếp để đun vịt với lửa lớn. Sau khi nước sôi giảm lửa để luộc với lửa vừa cho đến khi thịt vịt mềm thì tắt bếp. Vớt thịt vịt xiêm ra để cho nguội hẳn thì chặt vịt thành miếng vừa ăn.
-
Cho gạo và đậu xanh vào nước luộc vịt để nấu cháo, đảo đều. Đun cháo 30 phút cho cháo chín mềm. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn với gia đình rồi tắt bếp.
-
Pha nước chấm vịt cùng với nước mắm, đường, tỏi, ớt, gừng, ⅓ quả chanh khuấy đều. Gia giảm gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.
3.4. Thành phẩm món cháo vịt xiêm đậu xanh hấp dẫn
Cho giá đỗ vào bát rồi múc cháo vào, rắc thêm chút hành lá và tiêu xay rồi thưởng thức. Cháo được ăn kèm với thịt vịt ngọt mềm, vị béo từ mỡ vịt và da vịt kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh kết hợp lại thành món cháo thơm ngon. Bạn đừng quên ăn thịt vịt kèm với nước mắm cay cay, ấm nóng cùng mùi thơm đặc trưng của các gia vị.
4. Một số lưu ý khi ăn cháo vịt xiêm
Cách nấu cháo vịt xiêm từ những nguyên liệu đơn giản, giàu dinh dưỡng phù hợp với mọi người. Để ăn cháo được tròn vị và không ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy lưu ý một số điều sau:
-
Nên ăn cháo vịt khi còn nóng để cảm nhận món cháo hoàn hảo nhất. Cháo không nên nấu quá đặc hoặc quá loãng.
-
Nếu cháo cho trẻ em hoặc người đang ốm, vừa ốm dậy bạn có thể xé nhỏ thịt để ăn kèm hoặc cho thịt xé nhỏ vào nồi để nấu cùng để trẻ em không bị hóc xương và cũng tiện hơn khi ăn.
-
Thịt vịt có chứa một lượng chất béo tương đối cao, đặc biệt là trong da và mỡ của vịt. Nếu đang thực hiện chế độ ăn giảm cân, bạn nên hạn chế ăn thịt vịt và ăn các phần ức vịt, phần thịt này sẽ ít chất béo so với da và mỡ.
-
Ngoài ra, thịt vịt cũng chứa hàm lượng purin nhất định, đây là một hợp chất tự nhiên có thể tạo ra axit uric trong cơ thể. Việc dung nạp quá nhiều purin có thể gây tăng axit uric, gây đau nhức khớp và cản trở quá trình điều trị bệnh gout. Vì vậy, người bị bệnh gout nên hạn chế ăn thịt vịt.
-
Cháo vịt là món cháo có tính hàn, có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể. Điều này có thể gây ảnh hưởng cho những người có huyết áp thấp hoặc phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt. Trong trường hợp này, bạn nên hạn chế ăn cháo vịt. Tuy nhiên, vì có thể giảm nhiệt độ cơ thể nên món cháo này đặc biệt phù hợp với người đang bị sốt. Ăn cháo vịt xiêm kèm với hành lá và tía tô sẽ giúp bồi bổ cơ thể và quá trình hạ nhiệt nhanh hơn.
Cách nấu cháo vịt xiêm ngon hết sảy, đúng vị, không bị hôi quả thực quá đơn giản. Chỉ với công thức bên trên, chắc chắn ai cũng có thể thành công nấu món ăn này dù vụng về tới đâu. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không mau vào bếp và tẩm bổ cho cả gia đình món cháo bổ dưỡng này.