Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa dễ như ăn kẹo, bạn đã thử chưa? Chè bí đỏ nước cốt dừa không chỉ thơm ngon bởi vị ngọt dịu của bí đỏ kết hợp cùng nước cốt dừa béo ngậy mà còn rất tốt cho sức khỏe. Sau đây job3s sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách nấu chè dễ thực hiện nhất nhé!
1. Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa đơn giản
Chè bí đỏ nước cốt dừa chinh phục người dùng bởi hương vị thơm ngon. Không những thế món chè này còn mang lại giá trị dinh dưỡng cực kì cao. Bắt tay vào thực hiện cùng job3s nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa siêu đơn giản với các thành phần chính gồm:
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
1/2 quả bí đỏ |
Nồi hấp |
165ml nước cốt dừa |
Nồi kim loại |
5 thìa bột nếp |
Dĩa |
1 thìa bột năng |
Thao |
Một chút đường, muối |
Dao |
Thớt |
Cách chọn bí đỏ ngon để nấu chè:
-
Nên chọn loại bí đỏ chín, vỏ trơn nhẵn, màu vàng cam, có thể pha vài sọc xanh đậm.
-
Khoét 1 miếng bí, nếu ruột bên trong vàng, có độ dẻo vừa phải, vị ngọt thơm là bí ngon.
-
Cầm quả bí lên thấy chắc tay và nặng tức là bí ngon, ít hạt và đặc ruột.
-
Chọn quả bí có phần cuống dài khoảng 2 đến 5 cm. Những quả không có cuống khi mua về sẽ nhanh hỏng hơn.
-
Nhấn vào vỏ quả bí nếu thấy vỏ còn mềm chứng tỏ bí non.
-
Kiểm tra kỹ để tránh mua phải quả bí hư thối, dập nát.
Xem thêm: Tổng Hợp 07 Cách Nấu Chè Ngon Đơn Giản, Ai Cũng Có Thể Tự Làm Tại Nhà
1.2. Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa
Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa không hề phức tạp như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần thực hiện lần lượt các bước sau là được.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và làm viên bí đỏ
-
Bí đỏ gọt bỏ hết lớp vỏ cứng bên ngoài, khoét hết ruột rồi rửa 2 – 3 lần với nước cho sạch. Cho bí ra rổ cho ráo.
-
Cắt bí thành các miếng vừa phải rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Đun sôi và hấp khoảng 20 phút cho bí chín mềm.
-
Đổ bí đỏ ra tô rồi tán nhuyễn.
-
Cho bí đỏ vừa tán nhuyễn vào tô, thêm 5 thìa bột nếp và trộn lên để bí đỏ và bột nếp quyện đều với nhau. Sau đó, dùng tay vo hỗn hợp bí đỏ thành những viên tròn xinh xắn, vừa miệng.
-
Đun sôi 1 nồi nước rồi từ từ thả phần bí đỏ viên vào luộc. Đun sôi trên lửa vừa khoảng 5 đến 7 phút, đến khi thấy viên chè chín và có màu trong của nếp thì vớt ra. Cho các viên bí đỏ vào tô nước lạnh khoảng 30 giây rồi vớt ra.
Bước 2: Nấu chè bí đỏ
-
Cho khoảng 700ml nước vào nồi rồi đun sôi, thêm vào nửa bát ăn cơm đường rồi khuấy đều, đun sôi lại cho đường tan hết.
-
Tiếp theo, cho các viên bí đỏ vừa luộc vào rồi đun sôi lại, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu thêm tầm 5 phút. Thêm đường nếu bạn muốn ăn ngọt hơn rồi tắt bếp.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
-
Cho nước cốt dừa lon đã chuẩn bị vào nồi, thêm 1 thìa đường cùng 1/3 thìa cà phê muối vào và khuấy đều. Cho 1 thìa bột năng vào 50ml nước lọc rồi khuấy đều cho bột năng hòa tan.
-
Bật lửa, vừa đun vừa khuấy cho hỗn hợp nước cốt dừa gần sôi. Đổ từ từ phần nước bột năng vào và khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sôi sền sệt thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa
-
Món chè bí đỏ nước cốt dừa sau khi hoàn thành có hương thơm thoang thoảng của nước cốt dừa kết hợp với những viên chè bí đỏ bột nếp dẻo mềm, bùi bùi. Bí đỏ ngọt thanh tự nhiên quyện cùng nước đường ngọt ngào, nước cốt dừa ngậy ngậy. Tất cả tạo nên một món ăn đầy đủ hương vị, thơm ngon khó lòng cưỡng lại.
2. Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa đậu xanh
Như vậy, bạn vừa hoàn thành cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa cực kỳ đơn giản, từ nguyên liệu cho tới cách làm. Ngoài ra, bạn còn có thể biến tấu bí đỏ thành các thức chè siêu hấp dẫn khác với một số công thức dưới đây.
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa kết hợp với đậu xanh bao gồm các thành phần chính sau:
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
500gr quả bí đỏ |
Nồi kim loại |
150gr đậu xanh cà vỏ |
Rổ |
200gr đường |
Dĩa |
100gr gạo nếp |
Thau |
1 hộp nước cốt dừa |
Dao |
1/4 thìa cafe muối |
Thớt |
2.2. Cách làm chè bí đỏ nước cốt dừa kết hợp cùng đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ gọt vỏ, nạo bỏ ruột rồi rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Đậu xanh vo qua với nước rồi ngâm khoảng 1 tiếng cho nở mềm. Gạo nếp đem ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rồi vo sạch.
Bước 2: Nấu chè bí đỏ
-
Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi rồi đổ ngập nước, lượng nước bằng 2 lần phần nguyên liệu là được. Bật bếp và đun nồi gạo và đậu cho sôi, sau đó hạ lửa vừa và đun thêm 10 phút. Tiếp đến, cho bí đỏ vào cùng và ninh. Nếu thấy ít nước thì cho thêm nước để chè có độ sánh và loãng vừa phải.
-
Khi thấy bí đỏ đã chín mềm, gạo nếp và đậu xanh cũng đã nở bung thì dùng thìa tán một phần bí đỏ trong nồi để tạo màu vàng đẹp mắt cho nồi chè.
-
Thêm đường vào nồi chè đang sôi rồi khuấy đều lên khoảng 2 phút thì tắt bếp. Bạn có thể thêm 1 thìa cà phê muối để tăng hương vị đậm đà cũng như cân bằng điện giải.
Bước 3: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa kết hợp cùng đậu xanh
Món chè bí đỏ nước cốt dừa đậu xanh được coi là thành công khi mang đến vị ngọt tự nhiên từ bí đỏ và đậu xanh, kết hợp với vị béo của nước cốt dừa. Nếu xét về mức độ thành công tuyệt đối thì món chè này phải đáp ứng cả yêu cầu về bí đỏ và đậu xanh không được quá nhừ để tạo nên cảm giác hài hoà giúp tăng sự hấp dẫn cho món ăn.
3. Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa kết hợp cùng đậu phộng
Bên cạnh 2 món chè kể trên, cách nấu chè bí đỏ nước cốt kết hợp cùng đậu phộng cũng được rất nhiều chị em ưa chuộng bởi độ thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa kết hợp với đậu phộng bao gồm các thành phần chính sau:
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
300gr quả bí đỏ |
Nồi kim loại |
100gr đậu phộng |
Nồi hấp |
200gr đường |
Dĩa |
100gr bột năng |
Thau |
50gr bột sắn dây |
Dao |
200ml nước cốt dừa |
Thớt |
3.2. Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa đậu phộng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch với nước, để ráo rồi thái miếng mỏng vừa cho nhanh chín. Cho bí đỏ vào xửng hấp, đến khi chín mềm thì vớt ra và tán nhuyễn. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn và nhanh hơn.
-
Cho bí đỏ nhuyễn vào tô, thêm 100gr bột năng cùng 100gr đường vào và trộn đều lên, tạo thành một khối mịn dẻo. Sau đó, nặn thành từng viên nhỏ xinh vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước chè
-
Đậu phộng luộc chín, sau đó vớt ra tô. Chuẩn bị 1 cái tô, đổ vào đó 50gr bột sắn dây, thêm nửa chén nước nhỏ rồi khuấy đều để bột không bị vón cục.
-
Cho vào nồi một lượng nước vừa phải để nấu chè. Đun đến khi thấy nước sôi thì thả đậu phộng vừa luộc và bí đỏ vo viên vào, đun sôi lại trong khoảng 20 phút.
-
Khi thấy bí đỏ nổi lên mặt nước, từ từ đổ hỗn hợp bột sắn dây vào. Dùng đũa khuấy đều cho nồi chè sánh lại. Thêm chút đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa ăn kèm
Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 100gr đường rồi bật bếp. Khuấy đều đến khi hỗn hợp vừa nóng thì đổ bột năng đã pha sẵn với nước vào. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sền sệt thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa kết hợp cùng đậu phộng
Thành phẩm món chè bí đỏ nước cốt dừa kết hợp cùng với đậu phộng được đánh giá là thành công khi:
Màu sắc: Chè có màu đỏ đẹp mắt từ bí đỏ, kết hợp với sắc trắng của nước cốt dừa và màu nâu của đậu phộng.
Hương vị: Chè mang hương vị ngọt tự nhiên từ bí đỏ, vị béo bùi và thơm phức từ nước cốt dừa, cùng với độ giòn của đậu phộng tạo ra hương vị đặc trưng và tinh tế.
4. Một số lưu ý khi nấu chè bí đỏ nước cốt dừa
- Nếu không dùng cách vo viên bí đỏ mà nấu trực tiếp bí đỏ, bạn không nên đun bí đỏ quá lâu, tránh chè bị nát và không đẹp mắt.
- Khi nấu, dùng đũa thử xem bí đã chín hẳn chưa rồi hãy tắt bếp để tránh món chè có cảm giác sần sật, không bùi.
-
Không nên thêm đường vào nồi chè khi các nguyên liệu chưa chín hoàn toàn vì điều này có thể làm cho chúng bị sượng.
- Thêm một ít muối vào chè khi nấu có thể làm cho hương vị của món chè thêm đậm đà và ngon miệng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần thêm 1/2 thìa cà phê muối là đủ, không nên thêm quá nhiều.
>>>Xem thêm: Học Cách Nấu Chè Đơn Giản Ngon Hơn Ngoài Hàng, Vợ Hiền Dâu Đảm Là Đây Chứ Đâu
5. Giá trị dinh dưỡng của chè bí đỏ nước cốt dừa
Bí đỏ rất giàu vitamin A và các thành phần khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của bí đỏ cũng như chè bí đỏ mà bạn cần biết:
Hỗ trợ giảm cân
Bí đỏ mặc dù có vị ngọt nhưng là loại quả ít calo. Cụ thể 100gr bí đỏ chỉ chứa 40 calo. Đặc biệt, bí đỏ cực kỳ giàu chất xơ, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa đồng thời tăng cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn. Tất cả những điều này đều tốt cho người đang muốn giảm cân.
Làm đẹp da
Bí đỏ chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, ngăn cản sự phát triển của các gốc tự do có hại cho da. Vitamin C cũng góp phần sản sinh collagen, giúp da luôn căng bóng, mịn màng.
Tăng cường hệ tiêu hóa
Bí đỏ là nguồn chất xơ dồi dào, giúp làm giảm khả năng hấp thu carbohydrate, từ đó cân bằng lượng đường trong màu. Bên cạnh đó, 90% thành phần bí đỏ là nước, hỗ trợ nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn, từ đó giảm nguy cơ đầy hơi, chướng bụng hay táo bón.
Tốt cho xương và mắt
Bí đỏ giàu Carotene – chất mà cơ thể được cơ thể chuyển hoá thành vitamin A giúp duy trì và phát triển thị lực, ngăn ngừa nhiều bệnh lý về mắt. Trong bí đỏ cũng chứa nhiều khoáng chất cần thiết như canxi, kali, natri tốt cho sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương rất tốt cho người già.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Bí đỏ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nhờ chứa nhiều caroten, các hợp chất có khả năng chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người tiêu thụ nhiều alpha-carotene và beta-carotene thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn. Nghiên cứu khác cũng đã kết luận rằng việc tiêu thụ carotenoid cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ họng, tuyến tụy, vú và nhiều loại ung thư khác. Tốt cho sức khỏe tim mạch Việc tiêu thụ bí đỏ cung cấp kali, vitamin C và chất xơ, giúp huyết áp ổn định hơn và giảm nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, các chất chống oxy hóa trong bí đỏ cũng bảo vệ cholesterol LDL khỏi sự oxy hóa, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và bệnh tim.
6. Những người nên hạn chế ăn quá nhiều bí đỏ
Tuy bí đỏ có lợi cho sức khỏe và dễ ăn, nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều. Sau đây là những người nên tránh ăn quá nhiều bí đỏ:
- Người bị tiểu đường: Bí đỏ có chỉ số đường huyết cao, vì vậy việc ăn quá nhiều có thể làm tăng đáng kể lượng đường huyết, gây hại cho người bị tiểu đường.
- Người đang sử dụng thuốc chống đông máu: Bí đỏ chứa nhiều vitamin K và axit béo omega-3, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng loãng máu ở những người đang dùng thuốc này. Chính vì thế trước khi ăn bí đỏ, bạn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ.
- Người mắc bệnh liên quan đến thận: Bí đỏ có chứa nhiều kali và phốt pho, có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người bệnh thận nếu tiêu thụ quá nhiều.
Trên đây, job3s đã mách cho bạn 3 cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa cực kỳ đơn giản. Món chè này không chỉ thơm ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số trường hợp không nên ăn chè bí đỏ bạn cần lưu ý để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Chúc bạn vào bếp thành công nhé!