Bật mí cách nấu chè đậu đen mau mềm, không nát chỉ trong phút mốt

Bật mí cách nấu chè đậu đen mau mềm, không nát chỉ trong phút mốt

Cách nấu chè đậu đen mau mềm vẫn là một thắc mắc khó với nhiều người. Món chè này nổi bật với hương thơm đặc trưng đi cùng vị ngọt bùi trộn lẫn trong từng hạt đậu đen là dư vị khiến ai ăn rồi cũng sẽ mãi không quên. Thực hành với những công thức sau bạn sẽ có một bát chè chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình mình.

1. Điểm qua 7 lợi ích tuyệt vời của đậu đen mà ít ai biết đến

Bật mí cách nấu chè đậu đen mau mềm, không nát chỉ trong phút mốt

Các lợi ích tuyệt vời từ đậu đen ít ai biết đến

  • Nguồn Protein phong phú: Đậu đen cung cấp một nguồn protein chất lượng cao, đặc biệt phù hợp với những người ăn chay hoặc giảm ăn thịt.

  • Chất xơ dồi dào: Đậu đen chứa lượng lớn chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì đường huyết ổn định. Chất xơ cũng giúp cơ thể có cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ quá trình kiểm soát cân nặng.

  • Nguồn khoáng chất quan trọng: Đậu đen cung cấp nhiều khoáng chất như sắt, magie, kali và mangan. Sắt là thành phần quan trọng cho sự hình thành hồng cầu và tránh thiếu máu, trong khi magie, kali và mangan đều quan trọng cho nhiều chức năng cơ bản trong cơ thể.

  • Chống ô nhiễm tế bào: Đậu đen chứa các hợp chất chống oxy hóa như anthocyanins và flavonoids, giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào do gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nặng.

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Các chất chống ô nhiễm tế bào trong đậu đen cũng được kết nối với việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Chúng có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

  • Điều chỉnh đường huyết: Chất xơ trong đậu đen giúp kiểm soát đường huyết bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thức ăn, giúp ngăn chặn sự tăng đột ngột của đường huyết.

  • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa: Đậu đen là nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp cải thiện lượng chất xơ có trong cơ thể và hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón.

Xem thêm: Vào Bếp Trổ Tài 5 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đặc Bằng Những Nguyên Liệu Đơn Giản Nhất

2. Bỏ túi các cách nấu chè đậu đen mau mềm tại nhà

Đậu là loại nguyên liệu khó nấu, đặc biệt là đậu đen, để nấu được món chè đậu đen mềm mịn, nhưng hạt đậu vẫn không bị nát cần có sự công phu và tỉ mỉ ở từng giai đoạn. Bỏ túi ngay các mẹo hay về cách nấu chè đậu đen mau mềm sau đây để có được món tráng miệng hoàn hảo như ngoài quán.

2.1. Ngâm đậu đen trước khi nấu

Việc ngâm đậu trước khi nấu giúp đảm bảo đậu đã hấp thụ đủ nước và hạt đậu được mềm hơn. Như vậy, quá trình nấu chè sẽ diễn ra nhanh hơn so với bình thường. Ngoài ra, ngâm đậu là một bí quyết trong cách nấu chè đậu đen mau mềm mà ông bà xưa chỉ dạy.

Bạn có thể ngâm đậu bằng nước lạnh, nước ấm hoặc nước nóng tùy sở thích. Tuy nhiên, ở mỗi dạng ngâm bạn cần canh đủ thời gian, tránh ngâm đậu quá lâu hoặc quá nhanh khiến đậu không đảm bảo.

  • Nếu bạn ngâm đậu bằng nước lạnh, đảm bảo nước phủ hết đậu đen. Bạn có thể ngâm đậu ở nhiệt độ phòng hoặc đặt trong tủ lạnh để ngâm ít nhất từ 6 – 8 giờ. Ngâm đậu trong nước lạnh giúp đậu giữ được hình dáng và không bị nát khi nấu chín.

  • Với việc ngâm đậu bằng nước ấm, thời gian có thể được rút ngắn còn khoảng 3 – 5 giờ. Tuy nhiên, việc ngâm đậu trong thời gian ngắn đôi lúc khó đảm bảo được đậu đã hấp thụ đầy đủ nước và điều này yêu cầu bạn cần phải thường xuyên để ý khi nấu để đảm bảo chúng đạt độ mềm mong muốn.

  • Bạn cũng có thể ngâm đậu trong nước sôi ở khoảng thời gian nhanh nhất từ 2 – 4 giờ. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước quá nóng để ngâm đậu có thể làm mất một số dưỡng chất và độ nguyên vẹn của đậu.

Bật mí cách nấu chè đậu đen mau mềm, không nát chỉ trong phút mốt

Ngâm đậu qua đêm – cách nấu chè đậu đen mau mềm truyền thống

2.2. Nấu đậu ở lửa nhỏ

Sau khi đậu được ngâm qua đêm và hạt đậu được mọng nước, căng đều, bạn đã có thể bắt đầu nấu đậu. Đổ nước vào nồi sao cho nước phủ hết đậu, lượng nước phụ thuộc vào lượng đậu và độ đặc mong muốn, nhưng thường khoảng 6 – 8 cốc nước cho mỗi chén đậu.

Một mẹo hay trong cách nấu chè đậu đen mau mềm và không bị nát, bạn có thể bật lửa ở mức nhỏ để nước luôn duy trì cùng một nhiệt độ, tránh tình trạng sôi nhanh làm đậu bị nát hoặc không chín đều. Khi nước trong nồi đã sôi, giảm lửa xuống nhỏ nhất để duy trì nhiệt độ sôi nhẹ.

Bật mí cách nấu chè đậu đen mau mềm, không nát chỉ trong phút mốt

Sự đa dạng hấp dẫn trong cách nấu chè đậu đen mau mềm

2.3. Sử dụng nước nóng để thêm vào nồi nếu cần

Nếu trong quá trình nấu, nước bị cạn dần nhưng đậu vẫn chưa chín, bạn có thể thêm nước để tiếp tục đun. Tuy nhiên, nếu bạn thêm nước lạnh vào nồi chè đang sôi, nhiệt độ sẽ bị giảm đột ngột khiến đậu trở nên cứng lại và làm lâu mềm hơn. Vậy nên, bạn nên sử dụng nước nóng để thêm vào nồi nếu cần để không làm gián đoạn quá trình nấu.

Ngoài ra, cần tránh tình trạng thêm nước quá nhiều làm chè bị loãng hoặc giảm nhiệt. Bạn nên thêm nước nóng từ từ, từng lần một một cách cẩn thận nhất. Sau khi thêm nước, nhẹ nhàng khuấy trộn để đảm bảo nước được phân bổ đều và đậu không bị dính đáy nồi gây cháy đậu.

2.4. Không thêm đường/ gia vị trong quá trình nấu

Bật mí cách nấu chè đậu đen mau mềm, không nát chỉ trong phút mốt

Không thêm đường sớm – một cách nấu chè đậu đen mau mềm ít ai biết

Một lỗi lớn khi nấu chè đậu mà đa phần chúng ta đều mắc phải khiến đậu trở nên cứng, lâu mềm chính là thêm gia vị trong quá trình nấu. Đường có khả năng làm tăng độ nhớt của nước, nước trở nên đặc hơn và khả năng hấp thụ nước vào bên trong hạt đậu giảm đi, đặc biệt với đậu đen.

Để tránh tình trạng đậu trở nên cứng, hãy chờ đến khi đậu đã chín mềm, lúc đó bạn mới có thể thêm đường hoặc gia vị tùy thích vào nồi chè. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra đậu bằng cách nén nhẹ một hạt, nếu đậu có độ mềm và đàn hồi, lúc này chè của bạn đã chín và đậu đã đạt độ mềm nhất định.

2.5. Sử dụng nồi áp suất để nấu chè

Sử dụng nồi áp suất cũng là một trong các cách nấu chè đậu đen mau mềm hiệu quả tiết kiệm thời gian và giữ cho đậu trở nên mềm mà không cần ngâm đậu trong thời gian quá lâu.

Khi nấu đậu bằng nồi áp suất, vì tính chất không bay hơi nên bạn cần lưu ý lượng nước đổ vào nồi có thể ít hơn so với việc nấu trên bếp thông thường. Tuy nhiên, khi nấu bằng nồi áp suất, bạn vẫn cần thường xuyên kiểm tra hạt đậu để xác định đậu đã mềm vừa chưa để tránh tình trạng nấu quá chín khiến đậu bị nát.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thập Cẩm Màu Đẹp Mê Ly, Thơm Ngon Khó Cưỡng

Thực hành các cách nấu chè đậu đen mau mềm bên trên, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức trọn vẹn hương vị độc đáo, tròn vị của món chè này. Chè đậu đen là một món tráng miệng tuyệt vời cho bất kỳ dịp nào. Bạn hãy thử nghiệm cùng cả gia đình mình ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *