Bật mí cách nấu chè liên ngon như ngoài hàng, béo ngậy, thơm nức mũi

Bật mí cách nấu chè liên ngon như ngoài hàng, béo ngậy, thơm nức mũi

Cách nấu chè liên ngon đúng điệu được các nhiều người tìm hiểu để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Món chè này là sự kết hợp hoàn hảo giữa sầu riêng và các loại nguyên liệu khác. Áp dụng đúng công thức sau đây bạn sẽ có ngay bát chè với hương vị chè béo ngậy, thơm nức mũi chiếm trọn con tim của những ai đã từng thưởng thức.

1. Nguyên liệu nấu chè liên

Theo cách nấu chè liên chuẩn, trước khi thực hiện, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết. Nhìn chung, nguyên liệu nấu món chè này khá dễ tìm mua. Bạn có thể đến các khu chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tạp hoá để mua.

Các nguyên liệu chế biến chè liên bao gồm:

  • 1 múi sầu riêng

  • 5 múi mít dai chín

  • 5 quả chôm chôm

  • 2 quả chuối

  • 200g đậu xanh bỏ vỏ

  • 200g đường

  • 50ml nước cốt dừa

  • 200ml sữa tươi có đường

  • 10g bột thạch rau câu

  • 30g bột năng

  • Siro tạo màu tùy thích

  • Dụng cụ như nồi hấp (nồi cơm điện), bát tô, máy xay sinh tố, nồi inox, thìa…

Mẹo chọn mua sầu riêng ngon như sau:

  • Chọn những quả già, chín kỹ và có mùi thơm đặc trưng, đậm vị. Loại sầu riêng chín ép hoặc chín do hóa chất sẽ có mùi nhạt, thậm chí là không mùi.

  • Khi chọn mua, bạn nên gõ vào thân quả. Nếu có tiếng bịch bịch phát ra, đây là quả sầu riêng ngon.

  • Sầu riêng tươi có lớp vỏ màu nâu đậm, bấm móng tay vào sẽ rỉ ra chút nhựa. Trong trường hợp là sầu riêng dùng hoá chất ép chín, vỏ không có nhựa, cuống bị khô.

  • Chọn các quả có gai to đều nhau, tròn. Những quả gai nhọn, gần nhau còn non, chín ép.

Bật mí cách nấu chè liên ngon như ngoài hàng, béo ngậy, thơm nức mũi

Sầu riêng ngon có cơm vàng, ngọt, vỏ mỏng và gai tròn

2. Cách nấu chè liên ngon đúng điệu

Chỉ với vài phút chế biến, bạn đã có ngay một tô chè sầu liên ngon tuyệt hảo. Cách nấu chè liên gồm các bước như sau:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm để đậu nở to, mềm. Sau đó, bạn rửa lại đậu với nước sạch, vớt ra rổ và để ráo.

  • Sầu riêng bóc vỏ, bỏ hạt, lọc lấy phần thịt. Kế tiếp, bạn cho thịt sầu riêng cùng 100ml sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

  • Mít bóc lấy múi, bỏ hạt rồi cắt sợi nhỏ

  • Chôm chôm bóc vỏ, bỏ hạt, lọc lấy phần cùi

  • Chuối bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn

Bước 2 – Hấp đậu xanh

  • Đậu xanh trộn với đường, ủ khoảng 10 phút cho đường ngấm vào đậu

  • Cho đậu vào nồi hấp đến khi chín mềm

Bước 3 – Làm thạch

  • Cho thạch rau câu và đường vào nồi, trộn đều

  • Đặt nồi lên bếp, thêm 200ml nước lọc, đun sôi ở lửa nhỏ. Trong quá trình nấu, bạn khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp

  • Đổ hỗn hợp thạch rau câu ra khuôn, có thể nhỏ thêm vài giọt siro để tạo màu

  • Đợi hỗn hợp nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng

  • Sau khi thạch đông, bạn lấy ra và cắt thành miếng vừa ăn

Bật mí cách nấu chè liên ngon như ngoài hàng, béo ngậy, thơm nức mũi

Những miếng thạch rau câu đa sắc màu giúp món chè thêm hấp dẫn

Bước 4 – Nấu nước cốt dừa

  • Hoà tan 30g bột năng với 300ml nước lọc, khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn

  • Đổ hỗn hơn vào nồi, bật bếp và đun nhỏ lửa đến khi sôi

  • Cho tiếp đậu xanh vào nồi, khuấy đều

  • Cho sữa tươi, nước cốt dừa vào đun sôi

  • Nêm nếm độ ngọt cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp

Bước 5 – Thưởng thức

  • Bạn cho các loại trái cây và thạch vào 1 chiếc bát hoặc ly

  • Cho thịt sầu riêng đã xay nhỏ lên trên, rưới thêm nước cốt dừa là xong

  • Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể cho thêm đá, trộn đều là có thể thưởng thức ngay

Bật mí cách nấu chè liên ngon như ngoài hàng, béo ngậy, thơm nức mũi

Cách nấu chè liên vô cùng đơn giản và dễ làm

3. Ăn chè liên có béo không?

Bên cạnh tìm hiểu cách nấu chè liên, nhiều người cũng quan tâm đến việc ăn món chè này có béo không. Chè sầu liên chủ yếu được làm từ mít chín, cơm sầu riêng và đậu xanh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 cốc chè sầu liên cung cấp hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • 420 calo

  • 13g chất đậm

  • 9.8g chất béo

  • 20.93g chất bột đường

  • 2.1g chất xơ

  • 60mg vitamin C

  • 300mg kali

  • 30mg canxi

Có thể thấy, chè liên chứa khá nhiều calo. Nếu ăn quá nhiều món chè này, bạn dễ bị tăng cân béo phì. Vì vậy, nếu đang trong chế độ ăn kiêng, giữ dáng, bạn nên hạn chế ăn chè sầu liên.

4. Cách ăn chè liên không tăng cân

Tuy món chè này chứa nhiều calo song nếu biết cách sử dụng hợp lý, bạn vẫn có thể kiểm soát cân nặng. Hội hảo ngọt sợ tăng cân béo phì mà vẫn muốn ăn chè liên, bạn hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Ăn lượng chè vừa phải, đảm bảo cân bằng với các loại thực phẩm khác

  • Không ăn kèm sầu với các thực phẩm chứa nhiều calo, chất béo khác như đồ uống có gas, đồ chiên dầu mỡ…

  • Nên ăn chè cùng các loại hoa quả tươi, rau xanh

  • Chỉ nên ăn chè vào các bước phụ

  • Không ăn chè vào buổi tối

  • Uống nhiều nước

  • Kết hợp tập thể dục thể thao thường xuyên

Chè sầu liên là món ăn chơi thơm ngon, béo ngậy và mát lạnh, phù hợp dùng trong những ngày hè oi nóng. Chỉ cần một chút khéo léo, bạn có thể tự tay chế biến món chè ngọt thơm cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức. Bạn hãy lưu lại cách nấu chè liên và thêm vào thực đơn bữa ăn cho gia đình mình nhé!



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *