Cách nấu chè tổ yến đậu xanh có tốn nhiều thời gian không? Chè tổ yến đậu xanh là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng nhưng không tốn quá nhiều thời gian. Món chè này tuy đơn giản, làm nhanh nhưng cần nắm chắc nhiều kỹ thuật để món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn. Cùng học ngay những công thức cực chuẩn cùng job3s dưới đây nhé !
1. Giá trị dinh dưỡng của chè tổ yến đậu xanh
- Chè tổ yến đậu xanh là một sự kết hợp giữa hai vị thuốc Đông Y cổ truyền là tổ yến và đậu xanh với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Món chè này bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, nâng cao sức khoẻ và tăng cường đề kháng.
- Giá trị dinh dưỡng của tổ yến được sánh ngang với những loại cao lương mỹ vị bậc nhất. Trong đó, các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng đã tìm thấy trong mỗi tổ yến có tới 43 – 55% protein không gây tăng cholesterol và không chứa chất béo khi nạp cho cơ thể.
- Hơn thế nữa, trong tổ yến còn chứa hàm lượng lớn, hơn 31 loại vitamin, khoáng chất chống oxy hóa cao và tăng khả năng miễn dịch. Ăn tổ yến cũng rất tốt cho trí nhớ, gan, thận, bài tiết cũng như làm đẹp da. Chính vì thế mà đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho người già.
- Ngoài ra, nguyên liệu đậu xanh tuy là món ăn quen thuộc với chúng ta nhưng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng với công dụng bất ngờ. Đậu xanh có tính mát, vị ngọt, phù hợp để thanh nhiệt, giải độc và điều hoà ngũ tạng. Nhờ hàm lượng vi chất B, kali, axit folic và chất xơ cao giúp tăng vững chắc thành mạch máu, chống gốc tự do, giảm trào ngược dạ dày và ngăn ngừa ung thư ruột kết.
>>> Xem thêm: Bật Mí 7 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bóc Vỏ Ngon Không Chỗ Chê, Ai Ăn Là Nhớ
2. Hướng dẫn cách nấu chè tổ yến đậu xanh cực dễ
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách nấu chè tổ yến đậu xanh
Trong cách nấu chè tổ yến đậu xanh không thể thiếu bước chuẩn bị nguyên liệu cẩn thận trước khi làm. Nguyên liệu chiếm đến 50% sự thành công của một món ăn, lựa chọn được nguyên liệu tốt sẽ nâng cao chất lượng của món chè. Sau đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chè tổ yến đậu xanh thơm ngon nhất:
Nguyên liệu |
Dụng cụ |
Tổ Yến: 1 tổ tinh chế hoặc 2 tổ yến thô |
Thố chưng yến |
Đậu xanh: 160gr |
Nồi kim loại |
Đường phèn: 3 – 4 thìa cafe |
Rổ lọc |
Nhíp | |
Tô | |
Thau | |
Rổ |
Mẹo chọn mua tổ yến thượng hạng, chất lượng
- Trong cách nấu chè tổ yến đậu xanh muốn có được thành phẩm thơm ngon chuẩn vị thì bạn cần chọn loại tổ yến chất lượng. Đầu tiên, bạn cần biết phân biệt tổ yến thật, giả, điều này có thể phân biệt đơn giản bằng mắt thường. Hàng thật sẽ có màu trắng ngà, khi soi dưới ánh mặt trời trong ánh sáng có thể xuyên qua. Trọng lượng trung bình từ 3.58gr – 12gr.
- Còn với tổ yến giả, màu sắc sẽ không được tự nhiên mà có màu trắng sáng, chiếu dưới ánh mặt trời sẽ có màu hơi đục và phản chiếu lại ánh sáng mặt trời. Tổ yến sào giả hường có trọng lượng hơn 12gr và hình thù gọn gàng, đẹp hơn bình thường. Ngoài ra, có thể kiểm tra bằng cách đốt, tổ yến giả sẽ phát ra tia lửa, ngược lại, tổ yến thật thì không.
2.2. Cách nấu chè tổ yến đậu xanh đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần sơ chế trong cách nấu chè tổ yến đậu xanh có phần tỉ mỉ hơn những món ăn thông thường. Tuy nhiên, bạn chỉ cần chú tâm một chút là có thể thực hiện một cách dễ dàng. Phần sơ chế là bước vô cùng quan trọng giúp cho các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn sàng để nấu thành món chè thơm ngon bổ dưỡng.
Sơ chế tổ yến:
Nếu bạn đã chọn mua loại tổ yến được tinh chế thì công đoạn này khá đơn giản. Tổ yến được sấy khô để tránh ẩm và dễ bảo quản hơn. Bạn hãy ngâm tổ yến trong nước ấm đến khi nở ra. Sau đó vớt ra để cho ráo nước là có thể đem đi chế biến.
Nếu chọn mua tổ yến thô, giá thành có thể sẽ thấp hơn tuy nhiên tổ yến này thường còn lẫn nhiều tạp chất như lông chim, vật thể lạ. Lúc này cần ngâm tổ yến với nước nguội trong khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó sử dụng nhíp để gắp bỏ lông cũng như tạp chất trong tổ yến. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước, đảm bảo sạch hết lông tơ.
Lưu ý: Trong cách nấu chè tổ yến đậu xanh thì sơ chế tổ yến thô mất khá nhiều thời gian và công sức của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải có kinh nghiệm sơ chế để tránh sót lông hoặc hao hụt nhiều tổ yến. Chính vì vậy, nên chọn mua tổ yến đã được tinh chế sẽ dễ dàng hơn và đem lại thành phẩm thơm ngon hơn.
Khi ngâm tổ yến tuyệt đối không để yến sào tiếp xúc trực tiếp với nước sôi nóng già. Nhiệt độ quá cao không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị thơm ngon mà còn vô tình làm mất đi rất nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá của tổ yến. Chính vì thế, sử dụng nước đun sôi để nguội âm ấm là thích hợp nhất.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
Đậu xanh cần được rửa sạch và ngâm trước khi luộc khoảng 3 – 4 tiếng cho nở mềm. Nếu cho thêm các nguyên liệu bổ trợ như phổ tai, nha đam hoặc hạt sen thì cũng cần làm sạch và ngâm chúng trước khi chế biến món chè tổ yến đậu xanh.
Lưu ý: Bạn nên ngâm đậu xanh trong nước ấm hoặc khi cần ăn liền, có thể ngâm trong nước sôi để tiết kiệm thời gian.
Bước 2: Cách nấu chè tổ yến đậu xanh chuẩn vị
Cách nấu chè tổ yến đậu xanh yêu cầu sự tinh tế và cẩn thận. Cách nấu món tráng miệng này thực tế không khó, tuy nhiên nếu không kỹ lưỡng thì có thể sẽ làm món ăn hỏng vị hoặc mất đi giá trị dinh dưỡng. Hãy tham khảo các bước trong cách nấu chè tổ yến đậu xanh vô cùng thơm ngon dưới đây:
Ninh đậu xanh
Đậu xanh khá khó chín nên cần được luộc trước khi đem đi chưng với yến sào. Lúc này sẽ tránh việc tổ yến bị nát, bở, tan và mất đi nhiều chất dinh dưỡng ban đầu.
Lưu ý: Hãy đun nước thật sôi trước khi thả đậu xanh vào ninh.
Đậu xanh sẽ được ninh cùng đường phèn, để mức lửa nhỏ cho sôi liu riu. Bạn cần khuấy liên tục để tránh đậu xanh bị cháy đáy nồi hoặc kết dính cục. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ thêm 15 – 20 phút nữa cho đến khi đậu bắt đầu mềm thì tắt bếp. Đổ đậu xanh cùng nước đường ta bát để cho nguội và bắt đầu cho công đoạn tiếp theo.
Chưng yến sào cùng đậu xanh
Điều kiện tốt nhất để chưng yến sào đảm bảo chất lượng trong cách nấu chè tổ yến đậu xanh là sử dụng thố sứ để chưng. Đầu tiên đổ đậu xanh và nước đường phèn vào thố, thêm yến sào đã ngâm cùng các nguyên liệu ưa thích như phổ tai, nha đam… Đậy nắp thố sứ và bắt đầu đun với lửa vừa từ 10 – 20 phút. Sau đó thêm vào một chút gừng sắt sợi để dậy hương vị của món ăn. Cuối cùng, bạn tắt bếp và múc chè nóng ra bát.
Bước 3: Thành phẩm
Chè tổ yến đậu xanh là một món tráng miệng hấp dẫn và bổ dưỡng, nhất là đối với người cao tuổi. Do vậy mà thành phẩm của món chè này đòi hỏi một số tiêu chuẩn để đạt được độ hoàn thiện, thơm ngon nhất. Màu sắc: Chè tổ yến đậu xanh có màu tươi ngon, tổ yến trong, hạt đậu xanh rõ hạt và không bị nát. Hơn nữa, các nguyên liệu cần được gia giảm hài hòa để tổng thể nhìn tinh tế và ngon miệng. Hương vị: Món chè tổ yến đậu xanh cần được thưởng thức nóng ngay sau khi vừa mới nấu tránh chè bị tanh hoặc mất đi dưỡng chất tinh túy. Vị chè thanh ngọt, dễ ăn, tổ yến nấu nhừ thành sợi ăn rất ngon miệng.
3. Một vài lưu ý khi ăn chè tổ yến đậu xanh
Qua cách nấu chè tổ yến đậu xanh đã chia sẻ trên đây, bạn có thể thấy món chè này có cách chế biến tuy đơn giản nhưng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần biết một vài lưu ý ăn chè tổ yến ngon miệng và an toàn.
-
Bạn chỉ nên sử dụng món chè này một lần/ tuần đối với người thể trạng bình thường. Đối với người đau ốm, suy nhược hoặc hậu phẫu thì có thể sử dụng chè tổ yến đậu xanh tối đa hai lần/ tuần, không nên lạm dụng món này vì sẽ làm hệ tiêu hóa bị rối loạn, gây tác dụng ngược là khả năng hấp thu chất dinh dưỡng bị kém đi bởi cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe lâu dài.
-
Người có tạng hàn, chân tay hay bị lạnh nên thêm nhiều gừng tươi trong món ăn, tránh bị lạnh bụng và giúp kích thích tiêu hoá.
-
Không nên sử dụng chè tổ yến đậu xanh khi đã ăn no. Lý do là bởi lúc này khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém, rất lãng phí các chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Hơn nữa, nếu ăn bạn sẽ dễ gặp tình trạng đầy bụng, dư thừa chất cho cơ thể.
-
Ngoài chè tổ yến đậu xanh, bạn cũng có thể kết hợp yến sào với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác. Điển hình như chưng yến cùng nhân sâm, hạt sen, kỳ tử, nhãn nhục, nấm tuyết hoặc bạch quả. Bạn nên chọn một số loại kết hợp với nhau hoặc chưng riêng chúng với tổ yến đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.
-
Phụ nữ có thai và đang cho con bú hoàn toàn có thể ăn món chè này, tuy nhiên cần xem xét hàm lượng chất dinh dưỡng tổng thể đã nạp vào để ăn an toàn. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được tần suất ăn đúng nhất.
>>> Xem thêm: Tham Khảo Ngay 02 Cách Nấu Chè Hạt Sen Cho Bà Bầu Bổ Dưỡng, Ích Mẫu An Thai
Cách nấu chè tổ yến đậu xanh đã được chia sẻ sẽ giúp bạn nâng tầm bữa tráng miệng cho cả gia đình. Món chè này không chỉ thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu ăn đúng cách. Không những thế đây còn là món ăn ý nghĩa chứa đựng tình cảm và sự quan tâm đặc biệt dành cho sức khỏe của những người lớn tuổi trong gia đình. Chúc bạn vào bếp thành công!