Bật mí cách nấu gà rang nghệ vàng ươm bắt mắt, ngon đến miếng cuối cùng

Bật mí cách nấu gà rang nghệ vàng ươm bắt mắt, ngon đến miếng cuối cùng

Cách nấu gà rang nghệ rất đơn giản chỉ bằng những nguyên liệu cơ bản và dễ tìm bạn là có thể hoàn thành. Từng miếng thịt gà có màu vàng ươm đẹp mắt, thấm đều gia vị, bên trong chín mềm đậm đà kích thích vị giác thực khách ngay từ lần thử đầu tiên. Dù có vụng tới đâu chỉ cần làm theo những công thức sau của job3s đảm bảo bạn sẽ có ngay đĩa gà ngon không thể chối từ.

1. Giá trị dinh dưỡng của món gà rang nghệ

Bạn nên chọn nấu gà rang nghệ cho bữa ăn gia đình hàng ngày bởi thịt gà xếp top đầu trong danh sách những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao. Món có hương vị đậm đà, màu vàng bắt mắt từ nghệ không chỉ hấp dẫn người ăn mà còn có thể cung cấp năng lượng, kháng viêm và chữa lành vết thương hiệu quả.

Tuỳ vào vị trí của gà để xác định giá trị dinh dưỡng của món ăn, bạn có thể tham khảo bảng dinh dưỡng trong 100g thịt gà dưới đây:

Vị trí

Lượng calo (100g)

Protein (g)

Carbs (g)

Chất béo (g)

Ức gà

284

53.4

0

6.2

Đùi gà

109

13.5

0

5.7

Cánh gà

43

6.4

0

1.7

Má đùi gà

76

12.4

0

2.5

Nghệ là nguyên liệu giàu chất chống oxy hóa và các nhóm vitamin bao gồm vitamin C, K, E, các khoáng chất như kali, canxi và chất sắt… rất tốt cho sức khỏe.

2. Hướng dẫn cách nấu gà rang nghệ đơn giản nhất

Cách nấu gà rang nghệ được hoàn thành chỉ với 2 nguyên liệu chính là gà ta và nghệ tươi. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm những dụng cụ khác để phục vụ nấu nướng dễ dàng hơn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khâu chuẩn bị nguyên liệu là bước không thể thiếu để hoàn thành món gà rang nghệ. Đồng thời, đem tới sự tròn vị và hấp dẫn cho người ăn.

Nguyên liệu

Định lượng

Gà tươi

1/2 con (Khoảng 700-800g)

Nghệ tươi

2 củ

Gừng

1 nhánh

Bột nghệ

1 muỗng cà phê

Tỏi

5 tép

Các loại gia vị

Bột canh, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu

Các dụng cụ

Chảo xào lớn có chống dính, thớt, dao chặt, bát tô inox, đĩa, thìa, đũa

Mẹo chọn mua thịt gà ngon và nghệ tươi

  • Nếu mua gà sẵn thì nên chọn gà có thịt tươi, không mùi hôi, da màu vàng nhạt, khi dùng tay ấn thấy độ đàn hồi.

  • Nếu mua gà sống thì chọn gà trống hay gà mái đều được, nhưng gà phải còn nhanh nhẹn, không có dấu hiệu bị ốm, lông bóng mượt.

  • Khi chọn nghệ, ưu tiên chọn củ có vỏ mỏng, bề mặt trơn và không bị thối.

Bật mí cách nấu gà rang nghệ vàng ươm bắt mắt, ngon đến miếng cuối cùng

​Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu gà rang nghệ

2.2. Cách nấu gà rang nghệ

Bước 1: Sơ chế

  • Gà sau khi mua về rửa sạch với nước rồi ngâm qua nước muối loãng để làm sạch. Nếu cần, bạn có thể dùng vỏ chanh để vệ sinh nếu muốn loại bỏ mùi hôi của gà. Sau đó, chặt gà thành các miếng vừa ăn.
  • Tiến hành rửa sạch nghệ rồi cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ hoặc băm nhuyễn. Lấy khoảng 2 muỗng canh bột nghệ và hoà với nước đến khi tạo thành hỗn hợp sánh vừa phải. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn, gừng cạo vỏ rồi cắt sợi.

Bật mí cách nấu gà rang nghệ vàng ươm bắt mắt, ngon đến miếng cuối cùng

​Sơ chế các nguyên liệu chính cho món gà rang với nghệ

Lưu ý:

  • Khi sơ chế nghệ, bạn nên đeo găng để tránh bị vàng tay.

  • Nếu chẳng may bị dính nghệ ra tay, bạn có thể thoa sữa tươi hoặc sử dụng dầu gió, cồn 90 độ để tẩy màu.

Bước 2: Rang gà với nghệ

  • Cho thịt gà vào tô inox lớn, ướp cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột canh, 1 thìa cà phê đường. Sau đó, cho gừng cắt sợi, nghệ tươi, phần nước nghệ đã pha vào, trộn đều rồi ướp trong 30 phút.

  • Bắc chảo lên bếp, đổ một ít dầu và thêm thịt gà đã ướp rồi đảo đều đến khi thịt săn và hơi cạn nước thì tắt bếp.

Bật mí cách nấu gà rang nghệ vàng ươm bắt mắt, ngon đến miếng cuối cùng

​Xào săn gà trên chảo dầu nóng

Lưu ý:

  • Khi rang gà, bạn nên rang trên lửa lớn để thịt gà săn lại.

  • Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị bởi gia vị ướp có thể nhạt với một số người.

  • Bạn có thể cho vài lát ớt nếu ăn được cay sẽ giúp món ăn ngon hơn.

Bước 3: Thành phẩm

Múc gà ra đĩa, rắc một ít tiêu và thưởng thức. Món gà khi hoàn thành có màu vàng tươi bắt mắt, thịt gà chín mềm, thấm đều gia vị. Bạn có thể thưởng thức món ăn này với cơm trắng, dưa leo hoặc rau sống đều được. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bật mí cách nấu gà rang nghệ vàng ươm bắt mắt, ngon đến miếng cuối cùng

Món ăn được dọn ra đĩa có màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon

3. Những công dụng của gà rang nghệ đối với sức khỏe

Thịt gà và nghệ tươi là 2 nguyên liệu giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp tạo thành một món ăn không chỉ đem đến sự ngon miệng mà còn có tác dụng phòng và chữa một số bệnh.

  • Gà rang nghệ cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch nhờ sở hữu đa dạng vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, selenium có trong thịt gà hỗ trợ trao đổi chất và phòng chống bệnh tật hiệu quả.

  • Curcumin có trong nghệ và các loại axit amin ở thịt gà rất tốt cho hệ tim mạch và ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm.

  • Sự kết hợp giữa phốt pho của thịt gà và curcumin có trong nghệ giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh và kích thích sản sinh tế bào não mới.

  • Niacin trong thịt gà bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương di truyền và nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trổ tài vào bếp nấu món gà rang nghệ vào những dịp cuối tuần hoặc ngày lễ sẽ đem đến sự mới mẻ cho bàn tiệc tại gia. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ, phù hợp với người có đề kháng yếu hoặc mới ốm dậy. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *