Mì udon là sự lựa chọn cực hợp lý cho bé 7 tháng tuổi. Khám phá ngay top 9 cách nấu mì udon cho bé 7 tháng cực đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn dưới đây, đảm bảo bé ăn thun thút, mẹ đút không kịp.
1. Mì Udon là mì gì?
Mì Udon là dòng sản phẩm mì phổ biến được bán chạy nhất trong thị trường Nhận Bản và Việt Nam. Loại mì này được áp dụng tiêu chuẩn sản xuất về thức ăn cho những em bé tại Nhật, đảm bảo an toàn cho bé.
Nguyên liệu chính của mì là lúa mạch được thu hoạch tại Nhật Bản, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Đặc biệt, mì Udon không sử dụng các chất tạo màu, chất phụ gia và chất bảo quản nên rất an toàn cho trẻ.
Ngoài ra, mì còn được cắt sợi ngắn khoảng 2.5cm để bé dễ ăn. Mẹ có thể sử dụng để làm món trộn, xào hoặc dạng nước.
2. Những giá trị dinh dưỡng trong mì Udon
Trước khi tìm hiểu về cách nấu mì Udon cho bé 7 tháng, các mẹ nên tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của món ăn này. Mì Udon được làm từ bột lúa mì tự nhiên cho nên nó được coi là một loại thực phẩm lành mạnh.
Trong 60g mì Udon (tương đương với 1 gói mì được bán ở trên thị trường) có chứa 180 – 200 calo. Còn một bát mì Udon có khoảng 208 calo. Đây được đánh giá là lượng calo khá thấp, không gây béo phì hoặc tăng cân nhanh.
Ngoài ra thì mì Udon còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp bé phát triển tốt hơn. Loại mì này không có hàm lượng calo cao nhưng có lượng carbohydrate và protein dồi dào.
Carbohydrate phức hợp trong mì Udon là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào. Nó giúp bảo vệ sức khỏe, chống lại các gốc tự do gây bệnh cho con người. Bên cạnh đó thì loại mì này còn có chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ như bioflavonoid giúp phòng chống ung thư.
Ngoài ra, vitamin B quan trọng B1, B2, B3 và B9 có trong mì giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ rất hiệu quả. Hay loại mì này còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: Sắt, kali, phốt pho, kẽm, đồng và magie,…
3. Các cách nấu mì Udon cho bé 7 tháng ăn dặm
Được biết đến là món ăn rất dễ chế biến nhưng cách nấu mì Udon cho bé 7 tháng tuổi vừa ngon, vừa hấp dẫn lại đảm bảo đủ dinh dưỡng thì không phải mẹ nào cũng biết. Dưới đây là 9 công thức cực dễ làm, nhanh gọn để mẹ áp dụng cả trong những ngày bận rộn.
3.1. Cách nấu mì Udon cho bé 7 tháng cực đơn giản đơn giản
Đây là công thức đơn giản, dễ tìm nguyên liệu và cực dễ thực hiện. Để nấu món mì Udon cho bé thì mẹ cần phải chuẩn bị các nguyên liệu như:
-
20g mì Udon
-
Cá bào
-
Nước dùng
Cách làm:
-
Bước 1: Trước hết, mẹ cần chế biến nước dùng cho bé. Lấy một nhúm cá bào đem đun sôi rồi bỏ bã cá đi là đã có một nồi nước dùng thật thơm và đậm đà để làm mì Udon cho bé.
-
Bước 2: Mì Udon đem thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi nước dùng đun sôi trong nước khoảng 5 phút. Múc mì ra bát đợi nguội bớt và cho bé thưởng thức.
Lưu ý: Tùy thuộc vào độ ăn thô của bé, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp hoặc nghiền nhuyễn để bé dễ ăn hơn.
3.2. Mì Udon nấu cùng với thịt nạc băm
Nếu chưa biết cách nấu mì udon cho bé 7 tháng thì mẹ có thể kết hợp với thịt nạc băm. Công thức này không chỉ dễ làm mà nguyên liệu cũng cực kỳ dễ kiếm.
Nguyên liệu:
-
20g mì Udon
-
10g cải thìa
-
10 cà rốt
-
10g thịt heo xay
Cách chế biến:
-
Bước 1: Mì Udon mẹ đem đi luộc chín rồi xắt nhỏ.
-
Bước 2: Cải thìa mẹ chỉ nhặt phần lá, đem thái nhỏ luộc chín. Cà rốt cũng xắt nhỏ rồi luộc chín. Thịt heo xay làm sạch rồi luộc chín.
-
Bước 3: Thêm vào phần nước dùng 1 chút xíu muối.
-
Bước 4: Chờ mì chín là mẹ có thể múc ra bát để cho bé thưởng thức. Mẹ có thể cân nhắc chọn loại sợi mì nhiều màu sắc bắt mắt để kích thích bé ăn ngon hơn.
3.3. Cách nấu mì Udon cho bé 7 tháng với nước rau củ
Ở thời điểm 7 tháng, bé chưa nên ăn quá nhiều gia vị. Vì thế nên các mẹ có thể cân nhắc nấu mì Udon với nước rau củ để bổ sung dinh dưỡng cho bé.
Nguyên liệu:
-
20g mì Udon
-
Nước súp rau củ
-
Bột gạo
Cách chế biến:
-
Bước 1: Mẹ cho mì vào nước súp rau củ và đun trong mức lửa nhỏ để mì chín mềm trong 5 phút.
-
Bước 2: Cho bột gạo vào và đun thêm trong 5 phút nữa là được.
3.4. Mì Udon nấu Phô mai
Để nấu món mì Udon Phô mai cho bé ăn dặm thì mẹ chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như:
-
20g mì Udon khô
-
Phô mai 1 lát
Khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu trên thì mẹ bắt tay vào thực hiện với các bước sau:
-
Bước 1: Mì Udon khô thì đem đi cắt ngắn khoảng 1cm. Sau đó ngâm mì trong nước cho mì nở ra.
-
Bước 2: Cho 50ml nước dùng vào nồi đun sôi, cho mì vào đun khoảng 15 – 20 phút trên lửa nhỏ để mì thật mềm.
-
Bước 3: Cuối cùng mẹ cho phô mai và đun tiếp 1 lúc nữa là mẹ đã có một món mì Udon phô mai hấp dẫn để cho bé ăn dặm.
3.5. Mì Udon cá quả cho bé ăn dặm
Không được biết đến quá nhiều nhưng mì Udon cá quả thực sự là món ăn giàu dinh dưỡng cho bé. Dù cách thực hiện món ăn rất đơn giản nhưng thành phẩm thu được lại vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
-
20g mì Udon
-
Cá quả: 10g
-
Nước dùng (nước ninh xương gà hoặc lợn)
-
Rau cải: 1 nhánh
Cách làm:
-
Bước 1: Mì Udon thì mẹ đem đi luộc chín cùng nước dùng.
-
Bước 2: Cá quả thì mẹ đem đi hấp chín, lọc bỏ phần xương, chỉ lấy phần thịt, bỏ da, rồi sốt cà chua.
-
Bước 3: Rau cải thì mẹ cho xào mềm, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
-
Bước 4: Bày riêng các món ăn này cho bé, khi bé ăn thì trộn chung chúng lại với nhau.
3.6. Cách làm mì Udon bí ngô cho bé
Với món vì cách nấu mì Udon Nhật Bản xào cá thì mẹ sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
-
Mì Udon: 20g
-
Bí ngô: 20g
-
Nước dùng Dashi rau củ
Cách làm:
-
Bước 1: Đổ nước vào nồi rồi đun sôi sau đó cho mì vào nồi luộc chín từ 3-4 phút.
-
Bước 2: Cho bí ngô vào luộc khoảng 5 phút, trong lúc này thì mẹ đổ mì ra một bát nước lạnh vào để tráng mì.
-
Bước 3: Mì Udon mẹ đem cắt thành sợi nhỏ, sau đó đem đi nghiền nhuyễn. Tiếp theo là cho thêm một chút nước dùng Dashi cho làm loãng bột.
-
Bước 4: Bí ngô chín mềm thì bạn múc ra bát rồi nghiền nhuyễn. Sau đó cho ra bát đựng mì và trộn đều mì và bí đỏ.
-
Bước 5: Cho hỗn hợp mì Udon và bí đỏ vào nồi đun sôi, đổ thêm nước dùng Dashi vào để làm loãng. Tiếp theo, mẹ đun hỗn hợp tới sôi thì tắt bếp rồi đổ cháo ra bát. Như vậy là bé đã có một món mì Udon bí đỏ thật hấp dẫn.
3.7. Cách nấu mì Udon cho bé 7 tháng với thịt gà và khoai tây
Món ăn của bé cần đa dạng dưỡng chất cho nên món mì Udon thịt gà và khoai tây sẽ có thể cung cấp cho con nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Thịt ức gà: 20g
-
Mì Udon: 20g
-
Khoai tây khoảng 1/4 củ
-
Gia vị
Cách thực hiện
-
Bước 1: Thịt gà mua về mẹ đem rửa sạch, sau đó đem luộc chín rồi xé nhỏ và xào sơ cho thịt săn lại. Khoai tây mẹ đem bào sạch vỏ, cắt hạt lựu và luộc qua với nước sôi.
-
Bước 2: Mẹ ninh nước dùng để nấu mì Udon cho bé. Mẹ có thể cân nhắc dùng nước luộc gà để nước dùng để có được vị ngọt tự nhiên.
-
Bước 3: Sau khi ninh nước dùng, mẹ bắc lên bếp, bỏ thịt gà xé và khoai tây vào. Thêm gia vị chuyên dùng để phù hợp với khẩu vị của bé.
-
Bước 4: Mẹ luộc một lượng mì Udon vừa đủ. Sau khi mì chín mềm thì cắt nhỏ và chan thêm nước dùng là sẵn sàng cho bé thưởng thức.
3.8. Cách nấu mì Udon với cá cho bé ăn ngon
Ngoài cá quả, các loại cá biển nói chung đều có thể được kết hợp với mì Udon. Cách thức thực hiện chung cho loại mì này gồm các bước như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Mì Udon: 20g
-
Cá: 20g
-
Cà chua bi: 2 quả
-
Dầu ăn, hạt nêm
Cách thực hiện
-
Bước 1: Mì Udon mẹ luộc cho sợi mềm thì vớt mì ra, trộn mì cùng với chút dầu ăn để mì không bị dính.
-
Bước 2: Phần cá đem chiên hoặc luộc tùy ý. Sau đó cắt chúng thành những miếng nhỏ hình hạt lựu hoặc mẹ có thể xay cho nhuyễn mịn.
-
Bước 3: Cà chua bi thì mẹ đem đi bỏ vỏ rồi xắt nhỏ, xào với chút dầu để cà chua hơi mềm một chút.
-
Bước 4: Tiếp theo, mẹ bỏ mì vào đảo cùng cà chua với lửa nhỏ. Sau 3 phút thì tiếp tục thêm phần cá đã chuẩn bị xào cùng.
-
Bước 5: Đảo hỗn hợp trên trong 1 phút, sau đó nêm thêm gia vị cho bé rồi tắt bếp, đổ món ăn ra đĩa cho bé ăn.
3.9. Cách nấu mì Udon và tôm
Nếu mẹ vẫn còn băn khoăn chưa biết cách nấu mì Udon cho bé 7 tháng thì có thể thử ngay công thức kết hợp với tôm. Hương vị hấp dẫn cùng cách chế biến đơn giản sẽ kích thích bé ăn ngon mà vẫn đủ dưỡng chất.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Mì Udon: 20g
-
Tôm bóc vỏ: 3 con
-
Cà chua bi: 2 quả
-
Cải ngọt: 1 nhánh
-
Hành băm nhuyễn, dầu ăn
-
Gia vị chuyên dùng cho bé
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Cà chua, cải ngọt mẹ đem đi rửa sạch rồi cắt nhỏ ra.
-
Bước 2: Các con tôm thì làm sạch, bóc vỏ và bỏ chỉ.
-
Bước 3: Bắc nồi trên bếp sau đó cho dầu ăn và hành băm vào để phi thơm.
-
Bước 4: Mẹ cho thêm cà chua, tôm vào xào khoảng 1-2 phút thì cho nước lọc hoặc nước dùng để nấu nước súp.
-
Bước 5: Tiếp theo, mẹ bỏ rau cải ngọt vào nồi sau đó nêm thêm gia vị tùy khẩu vị và độ tuổi của bé. Khi thấy rau sôi thì tắt bếp.
-
Bước 6: Mì Udon mẹ luộc cho chín mềm thì vớt ra bỏ vào tô nhỏ, nhớ cho thêm nước súp tôm và rau củ là đã xong một món ăn đầy hấp dẫn cho bé.
Đối với món mì Udon với tôm, mẹ có thể bỏ thêm hành ngò hoặc rong biển để tăng thêm chất dinh dưỡng cho món ăn.
4. Những lưu ý trong cách nấu mì Udon cho bé 7 tháng
Ngoài cách nấu mì Udon cho bé 7 tháng, các mẹ còn cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề để đảm bảo dinh dưỡng của bé. Đặc biệt, đây là giai đoạn bé tập ăn dặm nên việc nấu mì Udon thế nào, công thức nấu ra sao cũng là điều cần được quan tâm.
Khi bé mới bắt đầu làm quen với món ăn dặm thì mẹ hãy nấu loãng, có thể nấu mềm hơn và lâu hơn so với hướng dẫn. Sau này khi bé quen dần thì mẹ có thể pha mì đặc hơn đến 1 lượng nhất định để thích hợp với sự phát triển của con. Sự tăng dần độ đặc của món ăn cũng sẽ giúp bé tập làm quen dần với phản xạ nhai nuốt.
Ngoài ra, mẹ nên thay đổi loại thực đơn thường xuyên giúp cho bé quen dần với mùi vị của những loại thực phẩm khác nhau. Bên cạnh đó, mẹ nhớ kết hợp đa dạng dinh dưỡng như tinh bột, vitamin và khoáng chất. Hạn chế nêm gia vị đối với các bé dưới 1 tuổi.
Đặc biệt, cần tập cho trẻ ăn đúng giờ và nên để bé ngồi chung cùng với cha mẹ trong các bữa ăn của gia đình. Điều này sẽ giúp bé xác định được đó là thời điểm mình ăn cơm chứ không phải giờ chơi. Đây cũng là cách giúp bố mẹ tập cho con thói quen tốt, hạn chế tình trạng trẻ biếng ăn.
Hiện nay, hầu hết các loại mì Udon đều được bảo quản trong túi zip rất tiện lợi. Khi sử dụng mì xong thì mẹ nhớ đóng gói kín, bảo quản trong tủ lạnh cho những lần dùng sau. Điều này sẽ giúp cho không khí và côn trùng không vào được bên trong. Ngoài ra thì mẹ cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để mì không bị hỏng.
Cách nấu mì Udon cho bé 7 tháng vô cùng đơn giản với nguyên liệu dễ tìm và cũng dễ dàng thực hiện. Mẹ hãy thêm những công thức này vào thực đơn của trẻ để các món ăn được đổi món, kích thích sự thèm ăn cho con nhé!