Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc với bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên gia vị thịt kho tàu thế nào để ngon đúng điệu thì ít người biết. Xem ngay gợi ý trong bài viết dưới đây.
1. Thịt kho tàu là món gì?
Trước khi đến với công thức gia vị thịt kho tàu đặc biệt thì bạn cần nắm rõ thịt kho tàu là món ăn như thế nào? Thịt kho nước dừa hột vịt hay còn gọi là thịt kho Tàu là món kho rất được ưa chuộng không chỉ trong những ngày lễ Tết mà còn trong các bữa cơm hàng ngày.
Món ăn ngon, đậm đà, béo ngậy được dùng ăn chung với cơm trắng. Nhắc đến cụm từ “kho tàu” nhiều người thường liên tưởng đến người Tàu – người Hoa. Tuy nhiên, món ăn này xuất xứ từ nền ẩm thực Việt.
2. Ý nghĩa của món thịt kho tàu
Thịt kho tàu gồm thịt ba chỉ, trứng vịt luộc cùng nước sánh màu cánh gián cực kỳ đẹp mắt. Đây là món ăn thể hiện rõ tinh thần của người Việt Nam, sự hoà hợp âm dương qua những món ăn.
Món ăn thân quen, gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy – dấu hiệu của một năm mới thuận lợi, thành công. Hột vịt trong món ăn này không xắt ra mà để nguyên cả quả, ngụ ý một năm mới trọn vẹn và đầy đủ cho gia chủ.
3. Gia vị thịt kho tàu đặc biệt cùng cách chế biến chuẩn nhà hàng 5 sao
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu và gia vị thịt kho tàu đặc biệt
Để món ăn chuẩn nhà hàng thì gia vị thịt kho tàu đặc biệt cần có:
-
Thịt ba chỉ hay thịt chân giò 500 gr
-
Trứng vịt luộc 5 quả
-
Nước dừa 400ml
-
Hành băm 1 muỗng canh
-
Tỏi băm 1 muỗng canh
-
Nước mắm 3 muỗng canh
-
Gia vị thông dụng 1 ít
Cách chọn nguyên liệu và gia vị thịt kho tàu
Khi làm món ăn này nguyên liệu cũng góp phần lớn vào hương vị món ăn. Vì vậy, việc lựa chọn thịt lợn sao cho ngon cần được đặc biệt chú ý:
-
Trước tiên bạn nên chọn những miếng thịt heo có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ có màu trắng sáng, chắc.
-
Để lựa được miếng thịt ngon, khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc, bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
-
Thịt ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo.
-
Không nên lựa những miếng thịt heo có mùi hôi, khi ấn vào không có độ đàn hồi vì đây là thịt cũ đã bị ôi, không còn tươi ngon.
Cách chọn trứng để làm thịt kho tàu
Trứng cũng là thành phần không thể thiếu trong món thịt kho tàu khi nó quyết định 30 – 40% độ ngon của món ăn. Để trứng ngấm được gia vị thịt kho tàu đặc biệt và chọn hương vị ngon thì chất lượng trứng là điều không thể bỏ qua.
-
Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay. Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
-
Soi trứng thấy có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa, túi khí có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh cố định không di động thì đó là trứng tươi.
-
Ngược lại, trứng để lâu khi soi thường có vết đỏ với nhiều đường vân, túi khí rộng hơn 1.5 cm. Trứng bị hư còn cho thấy màu sắc không đồng đều, màu xám đục.
-
Thả trứng vịt vào dung dịch nước muối 10% cũng là một cách hay để kiểm tra trứng. Khi trứng đã để từ 3 – 5 ngày thì khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng chúng nữa.
-
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra, nếu nghe tiếng như có tiếng nước bên trong thì đây là trứng đã để lâu, không nên sử dụng.
Xem Thêm: Sốt Ướp Gà Nướng Nồi Chiên Không Dầu Da Giòn, Đậm Vị Ai Cũng Phải Nghiện
3.2. Cách chế biến thịt kho tàu chuẩn nhà hàng 5 sao
Sau khi chuẩn bị đủ gia vị thịt kho tàu, bạn tiến hành chế biến món ăn theo các bước dưới đây:
Ướp thịt
Bạn có thể sử dụng thịt ba chỉ hay thịt chân giò đều được. Sau khi mua về hãy rửa sạch với nước muối, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn. Bạn nên chọn thịt có da mỏng, cắt quân cờ vừa ăn để không bị ngấy.
Khi ướp thịt hãy ướp theo tỉ lệ sau:
-
1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm
-
3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1/3 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu
Sau đó để thịt ngấm gia vị khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Thắng nước màu
Nước màu là một trong những yếu tố tiên quyết của món thịt kho tàu hay cũng có thể nói đây là gia vị thịt kho tàu đặc biệt trong các nhà hàng. Để có nước màu cánh gián đẹp mắt hãy theo bước sau:
-
Cho vào nồi 1 chút dầu ăn và 1 thìa đường, đun lửa vừa và dùng đũa khuấy đều cho đường tan ra, trở màu cánh gián thì tắt bếp.
-
Đợi khi đường nguội sẽ cho màu cánh gián đẹp mắt.
Kho thịt
Và bước cuối cùng là kho thịt, bạn gắp thịt đã ướp cho vào cùng 1 ít dầu ăn đảo đều cho thịt săn lại. Khi thấy thịt đã săn thì cho gia vị thịt kho tàu đặc biệt gồm nồi nước màu vừa thắng đảo tiếp. Sau đó cho 400ml nước dừa vào.
Đậy nắp nồi lại rồi kho thịt với lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Sau 30 phút, nếu thấy nước cạn quá thì cho thêm nước, cho 5 quả trứng vịt luộc đã bóc vỏ vào nồi, đậy nắp và đun tiếp trong 30 phút cho thịt chín mềm rồi tắt bếp.
Thịt kho tàu khi làm xong có màu cánh gián đẹp mắt, vị ngọt thanh cùng mặn mặn dễ ăn. Với vị bùi bùi, béo béo thì đây là món ăn cực kỳ phù hợp với một bát cơm nóng.
4. Một số lưu ý khi làm thịt kho tàu
Ngoài việc biết cách nấu chuẩn nhà hàng với gia vị thịt kho tàu đặc biệt thì hãy lưu ý một số đề sau:
-
Với món thịt kho tàu thì không nên luộc thịt vì sẽ gây khô, mất dinh dưỡng. Bạn chỉ cần vệ sinh bằng việc ngâm nước muối loãng, gừng và rượu trắng là đủ.
-
Trong quá trình kho bạn không nên đậy vung để thịt chín đều, mềm và không bị nát.
-
Bạn nên dùng thìa hớt lớp bọt, váng để nước thịt trong và thanh hơn.
-
Không nên kho cạn, hãy chú ý đến lửa. Bạn chỉ nên để lửa nhỏ để thịt chín đều, kho cạn có thể gây cháy khiến thịt bị đắng.
-
Bạn nên chọn miếng thịt có tỉ lệ nạc và mỡ cân bằng, khi kho xong thịt sẽ mềm và món ăn trông đẹp mắt hơn.
-
Bạn có thể thay trứng vịt bằng trứng gà, trứng cút theo sở thích.
5. Yêu cầu thành phẩm với món thịt kho tàu
Với công thức gia vị thịt kho tàu đặc biệt cùng cách chế biến chuẩn này, bạn sẽ thu được thành phẩm:
-
Thịt kho tàu thành phẩm mềm, thơm và béo với màu nâu đỏ đặc trưng hấp dẫn.
-
Nước dùng đậm đà, béo ngậy, không quá mặn mà cũng không quá nhạt. Đây là điểm đặc trưng của các món thịt kho tàu.
-
Trứng của món thịt kho tàu phải nguyên vẹn, không bị vỡ nát, đều màu và thấm đều gia vị.
6. Làm sao để bảo quản thịt kho tàu được lâu nhất?
Thịt kho tàu thường làm số lượng lớn, ăn được trong nhiều bởi vậy nên đây là món ăn được sử dụng chủ yếu vào ngày Tết.
-
Ngay khi chế biến xong, bạn hãy để ở ngoài trước và sử dụng. Khi sử dụng xong thì để nguội rồi chia thành từng bát nhỏ và dùng màng bọc thực phẩm, bịt kín bát và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
-
Mỗi bữa ăn bạn chỉ cần lấy mỗi bát ra và cho vào lò vi sóng hoặc cho ra nồi nhỏ để hâm lại là xong. Việc chia vào bát sao cho phù hợp khẩu phần ăn rất quan trọng bởi việc hâm đi hâm lại nhiều lần có thể gây mất chất dinh dưỡng cho món ăn.
-
Với món thịt kho tàu hãy cân đo sao cho gia đình ăn trong khoảng 3 – 4 ngày đổ lại là phù hợp nhất. Đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh quá lâu sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng và sức khoẻ.
Xem Thêm: Cách Nướng Sườn Bằng Nồi Chiên Không Dầu Ngon Bất Bại
Trên đây là bài viết chia sẻ công thức gia vị thịt kho tàu đặc biệt cùng cách chế biến chuẩn nhà hàng 5 sao. Món thịt kho tàu thơm ngon, béo ngậy ăn kèm với củ kiệu, dưa hành cực kỳ đưa cơm. Chúc các bạn thành công với món ăn đơn giản mà quen thuộc này.