Các món ăn Hàn Quốc nổi tiếng luôn chinh phục du khách ngay từ lần thử đầu tiên từ vị cay nồng, cách chế biến khác biệt. Ngoài những bộ phim điện ảnh ăn khách, nơi đây còn được mệnh danh là xứ sở kim chi.
1. Kim chi – Top món ăn Hàn Quốc nổi tiếng thế giới
Kim chi không chỉ là món ăn truyền thống của Hàn Quốc mà còn nổi tiếng khắp thế giới, khiến cho đất nước này được mệnh danh là “xứ sở Kim Chi”.
Nguyên liệu chính của món ăn này là cải thảo được lên men cùng với ớt và nhiều loại gia vị khác. Vị chua cay, giòn giòn của kim chi vô cùng thích hợp để làm đồ ăn kèm, kích thích vị giác và chinh phục cả những người có khẩu vị khó tính.
Xem thêm: 100g kim chi bao nhiêu calo? Ăn nhiều kim chi có thể gây ung thư
2. Kimbap
Kimbap là cách gọi món cơm cuộn bằng rong biển, với nhân là rau xào, thịt bò, xúc xích hoặc trứng chiên. Phần nhân không cố định, thậm chí sẽ thay đổi tùy thuộc vào khẩu vị của người ăn, trong nhiều trường hợp có thể chỉ gồm trứng chiên và dưa chuột.
Mặc dù cách chế biến tưởng đơn giản nhưng món ăn này lại vô cùng được yêu thích bởi sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm, không chỉ tròn vị mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt tiện lợi với một đất nước hối hả như Hàn Quốc.
Xem thêm: Nguyên liệu làm kimbap chuẩn Hàn Quốc cần thiết, tuyệt đối không thể thiếu
3. Mì lạnh Naengmyeon
Mì lạnh Naengmyeon là một trong những món ăn Hàn Quốc làm nên sự khác biệt cho nền ẩm thực của quốc gia này.
Đây là món ăn gần như chỉ có ở Hàn Quốc, trong đó sợi mì thường được làm từ sợi kiều mạch hoặc từ cây dong và bột sắn dây, bởi vậy mà sợi mì vừa nhỏ vừa dai, khi ăn tạo ra cảm giác vô cùng độc đáo.
Điểm đặc biệt của mì lạnh Naengmyeon là phần nước dùng mát lạnh, có thêm dưa chuột, lê, củ cải muối, có thêm trứng luộc hoặc thịt bò. Cũng bởi vậy mà món ăn này thường được phục vụ vào mùa hè vì giúp hạ nhiệt giữa cái nóng oi ả.
4. Bánh gạo Tokbokki
Tokbokki là món ăn vô cùng giản dị nhưng lại trở thành biểu tượng của thành phố Seoul. Bánh được làm từ bột gạo giã mịn, sau đó nặn thanh dài vừa ăn và đem hấp. Tokbokki thường được ăn kèm với nước bột ớt, có thể kèm với kim chi hoặc xúc xích.
Một số biến thể khác của Tokbokki là trộn phô hoặc lắc với phô mai, phù hợp với những người không thể ăn cay mà vẫn muốn thưởng thức món ăn này.
5. Canh bò Seolleongtang
Canh bò Seolleongtang là phiên bản cải biên của canh bún thịt bò, với phần nước dùng được hầm kỹ từ xương bò, có màu trắng đục, thường được ăn kèm với mì hoặc cơm trắng.
Nước dùng thanh ngọt, thịt bò mềm dai vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa có hương vị vô cùng hấp dẫn. Mùa đông đến ăn canh bò Seolleongtang với cơm và kim chi thì còn gì bằng.
6. Canh đậu tương
Canh đậu tương không phải là sơn hào hải vị nhưng luôn lọt top món ăn Hàn Quốc được yêu thích. Món này được nấu từ canh đậu, bí ngòi, đậu phụ, rau củ và một số nguyên liệu khác như thịt bò hoặc thịt lợn.
Công thức của canh đậu tương cũng được điều chỉnh tùy theo khẩu vị của từng gia đình, thường xuất hiện trong mâm cơm của hầu hết các gia đình ở Hàn Quốc. Bởi vậy mà nó trở thành một trong những hình ảnh biểu tượng đặc trưng của ẩm thực và văn hóa xứ sở kim chi.
7. Cơm trộn (Bibimbap)
Nhắc đến các món ăn Hàn Quốc được yêu thích, không thể không kể đến Bibimbap. Đây là món cơm trộn có công thức vô cùng hấp dẫn, với sự kết hợp của cả màu sắc và hương vị.
Thành phần chính của bibimbap gồm có màu trắng ngần của cơm, màu đỏ bắt mắt của kim chi, màu cam của cà rốt, màu vàng ươm của trứng chiên và màu đen của rong biển. Phía trên được rưới một loại nước sốt đặc biệt từ tương ớt, người dùng sẽ trộn đều tất cả với nhau rồi mới thưởng thức hương vị hấp dẫn của món ăn này.
8. Mì tương đen
Jajangmyeon còn gọi mì tương đen, là một trong những món ăn Hàn Quốc được nhiều khách du lịch gợi ý nhất định phải thử một lần trong đời.
Mì sau khi được nấu chín, vớt ra để ráo sẽ trộn cùng với nước sốt làm từ tương đậu đen, ăn kèm với trứng, rau, xúc xích hoặc vài loại rau củ khác. Chính sự tiện lợi mà hương vị cũng vô cùng đặc sắc nên món ăn này khiến cho người dân Hàn Quốc vô cùng yêu thích.
9. Jjamppong – mì hải sản cay
Jjamppong đã từng có thời điểm gây “sốt” tại Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, cay đậm đà. 1 tô mì cay hải sản thường bao gồm củ cải trắng, xúc xích, kim chi, nấm và các loại hải sản như chả cá, mực ống, bạch tuộc…
Mức độ cay cũng được chia thành từng cấp từ 1 – 7 để thử thách thực khách. Món ăn này từng được giới trẻ Việt Nam vô cùng yêu thích.
Ẩm thực cũng là một cách giúp bạn khám phá văn hóa của các quốc gia khác. Hãy lưu lại ngay top món ăn Hàn Quốc bạn nhất định phải thử nếu có dịp ghé thăm vùng đất xinh đẹp này.