Gà hấp mắm là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Món ăn này có hương vị thơm ngọt đặc trưng của thịt gà hòa quyện với nước mắm dậy mùi vô cùng hấp dẫn. Tìm hiểu ngay bí quyết nấu món gà hấp mắm ngon cho cả nhà trong bài viết dưới đây nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng trong món gà hấp mắm
Gà hấp mắm là một món ăn mới lạ cho gia đình, ai cũng ấn tượng với phần da gà giòn dai, thịt gà mềm và thơm vị mắm. Đặc biệt, gà là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng nổi bật từ thịt gà nói chung và món gà hấp mắm nói riêng được các chuyên gia chỉ ra như sau:
-
Protein: Gà là nguồn cung cấp protein dồi dào, đặc biệt là phần ức gà. Protein trong gà là protein hoàn chỉnh, nghĩa là chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể cần. Protein giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ hệ miễn dịch và sản xuất các enzyme quan trọng cho cơ thể. Mỗi 100g thịt gà (không da, không xương) chứa khoảng 31g protein.
-
Calo: Món gà hấp mắm nhĩ nhìn chung có lượng calo tương đối thấp, phù hợp cho người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Lượng calo trong món ăn này sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại gà, phần thịt gà, kích thước con gà, lượng nước mắm được nêm nếm vào món ăn cũng như các loại gia vị khác được sử dụng.
-
Chất béo: Thịt gà mang lại chất béo tốt cho sức khỏe, chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa. Các loại axit béo này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và béo phì.
Như vậy, gà hấp mắm là một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bạn có thể thường xuyên thêm món ăn này vào thực đơn của gia đình để tăng cường sức khỏe.
2. Bí quyết chọn mua thịt gà ngon
Để có được món gà ngon, việc chọn thịt gà là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số bí quyết chọn gà ngon dành cho bạn.
Mẹo chọn gà sống
Bí quyết chọn mua gà sống ngon là:
-
Khi cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, con nào nặng hơn sẽ có thịt săn chắc hơn.
-
Mỏ gà ngon sẽ có cảm giác sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt.
-
Chân gà phải thẳng, thon nhỏ, đều cả hai chân. Không chọn gà có chân bị trầy xước, sứt, gãy móng hoặc nổi các nốt đỏ/lạ.
-
Vạch lớp lông gà lên, da gà ngon phải mỏng, mềm. Thân gà khi bóp nhẹ sẽ thấy săn chắc, không nhão.
-
Bạn nên chọn những con gà có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà, nếu có thể thấy thịt, tia máu chứng tỏ gà săn chắc và không có mỡ.
-
Diều gà không bị căng cứng chứng tỏ đây là gà khỏe mạnh.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua gà ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng. Tránh mua gà ở những nơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Mẹo chọn gà làm sẵn
Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn gà ngon hơn:
-
Gà ta sẽ có da vàng nhạt, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, còn gà siêu trứng sẽ là da trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do đã được nhuộm thuốc màu độc hại).
-
Da gà bị nhuộm sẽ có màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong trắng.
-
Gà ta ngon sẽ có da mỏng, mịn, độ đàn hồi cao, thịt tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Đặc biệt, không mua gà có màu đen sạm vì gà có thể đã chết trước khi làm.
-
Để tránh mua phải gà bơm nước hãy ấn vào vị trí nghi là bơm nước (đùi, lườn), nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
Xem thêm: Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Đơn Giản Ngon Bất Bại Ai Cũng Có Thể Làm
3. Nên chọn nước mắm như thế nào để làm món gà hấp mắm ngon?
Có nhiều loại nước mắm khác nhau, nhưng để làm món gà hấp mắm ngon, bạn nên chọn loại nước mắm nhĩ. Nước mắm nhĩ là loại nước mắm cốt, được làm từ cá cơm và muối, ủ trong thời gian dài. Nước mắm nhĩ có vị đậm đà, thơm ngon, không quá mặn, rất thích hợp để nấu món gà hấp mắm.
Nước mắm nhĩ thường có độ đạm từ 35-40 độ, cao gấp nhiều lần so với các loại nước mắm thông thường. Độ đạm cao là do trong quá trình ủ chượp, cá cơm sẽ phân hủy thành các chất đạm, đường, chất béo,… và các chất khác. Những chất này sẽ hòa tan trong nước và tạo thành nước mắm.
Nước mắm nhĩ là một loại gia vị quý giá của Việt Nam, được dùng trong nhiều món ăn truyền thống, góp phần làm nên hương vị đặc trưng của ẩm thực nước nhà.
4. Cách làm gà hấp mắm thơm ngon miễn chê
Với món gà hấp mắm, nếu không có nước mắm nhĩ, bạn có thể thay thế bằng nước mắm thường. Tuy nhiên, nước mắm nhĩ sẽ giúp món gà có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.
4.1. Cách làm đơn giản nhất
Cách làm đơn giản này sẽ cho ra thành quả là món gà hấp mắm nhĩ với phần da gà giòn dai, thịt gà mềm và đậm vị, chắc chắn sẽ là một món ăn mới lạ cho gia đình:
Nguyên liệu
-
1 con gà ta khoảng 2-3kg
-
3 muỗng canh nước mắm nhĩ
-
2 muỗng canh đường
-
1 muỗng canh tương ớt
-
1 muỗng cà phê bột ngọt
-
1/2 muỗng cà phê tiêu
-
1 củ hành tím
-
2 củ tỏi
-
1/2 bó sả
-
1 lá chanh
Sơ chế nguyên liệu
-
Gà làm sạch, xát muối, chanh và rửa sạch lại với nước. Sau đó, chặt gà thành miếng vừa ăn.
-
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Sả rửa sạch, cắt khúc.
-
Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
Ướp gà
-
Cho gà vào tô, thêm nước mắm nhĩ, đường, tương ớt, bột ngọt, tiêu, hành tím, tỏi băm vào và trộn đều rồi tiến hành ướp gà.
Hấp gà
-
Cho sả vào nồi hấp, xếp gà lên trên. Cho lá chanh lên trên cùng.
-
Đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó cho gà vào hấp với lửa nhỏ trong khoảng 40-50 phút cho gà chín mềm.
Thưởng thức
-
Gà hấp mắm có thể ăn nóng hoặc lạnh đều ngon, có thể ăn kèm với cơm, bún hoặc bánh mì.
4.2. Cách làm theo kiểu Nam Bộ
Nguyên liệu gà hấp mắm nhĩ theo kiểu Nam Bộ rất quen thuộc và gần gũi với cuộc sống hàng ngày
-
1 con gà ta khoảng 1,3 – 1,5 kg
-
3 muỗng canh mắm nhĩ
-
100g đường
-
50g tỏi băm
-
50g hành tím băm
-
20g ớt băm
-
10g tiêu xay
-
2 chén nước
Sơ chế nguyên liệu
-
Gà rửa sạch, xát muối và chanh để khử mùi hôi.
-
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
-
Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.
Pha nước sốt ướp gà
-
Cho mắm nhĩ, đường, tỏi băm, hành tím băm, ớt băm và tiêu xay vào tô.
-
Trộn đều cho các nguyên liệu để hòa quyện với nhau.
Ướp gà
-
Lấy khoảng 1/3 nước sốt ướp gà, thoa đều lên khắp mình gà.
-
Để gà ướp trong khoảng 20 – 30 phút cho thấm gia vị.
Hấp gà
-
Cho 2 chén nước vào nồi, đun sôi.
-
Cho gà vào nồi, đổ phần nước sốt ướp gà còn lại vào.
-
Đậy vung, hấp gà trong khoảng 40 – 50 phút cho gà chín mềm.
-
Thỉnh thoảng lật trở gà để gà chín đều.
Thưởng thức
-
Bạn có thể thưởng thức luôn hoặc trang trí thêm rau sống và dưa leo để món ăn thêm hấp dẫn.
Xem thêm: 2 Cách Pha Nước Mắm Chua Ngọt Cho Mọi Món Chấm: Vụng Đến Mấy Cũng Làm Được
5. Các câu hỏi thường gặp về món gà hấp mắm
Gà hấp mắm là một món ăn quen thuộc, nhưng vẫn có nhiều người thắc mắc về cách làm món ăn này. Trong mục này, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp một số câu hỏi thường gặp về món gà hấp mắm nhé!
5.1. Gà hấp mắm phù hợp ăn vào mùa nào?
Gà hấp mắm là một món ăn có thể ăn được quanh năm. Tuy nhiên, món ăn này đặc biệt phù hợp ăn vào những ngày trời lạnh. Khi trời lạnh, một bát cơm nóng ăn kèm với gà hấp mắm sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp và ngon miệng hơn. Ngoài ra, món gà hấp mắm cũng là một món ăn phù hợp cho những bữa ăn gia đình, bữa tiệc sum họp, hoặc các dịp đặc biệt.
Gợi ý về cách ăn gà hấp mắm vào mùa lạnh:
-
Bạn có thể ăn gà hấp mắm với cơm nóng, bún, hoặc bánh mì.
-
Các loại rau sống như xà lách, dưa leo, cà chua ăn kèm với món này cũng rất ngon.
-
Bạn cũng có thể ăn gà hấp mắm với nước chấm chua ngọt để hương vị được đặc biệt hơn.
Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món gà hấp mắm chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn và đáng thử cho bạn trong những ngày trời lạnh.
5.2. Làm thế nào để kiểm tra gà chín hay chưa?
Có nhiều cách để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa, trong đó có:
-
Dùng nhiệt kế thực phẩm: Đây là cách chính xác nhất để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa. Nhiệt độ bên trong của gà phải đạt ít nhất 74°C (165°F) để đảm bảo an toàn. Cách này tuy độ chính xác cao nhưng lại khá phức tạp, vì vậy bạn có thể tham khảo các cách khác dưới đây.
-
Dùng tăm: Cắm tăm vào phần dày nhất của gà (như đùi hoặc ức). Nếu tăm rút ra không có nước đỏ chảy ra thì gà đã chín.
-
Cắt gà ra: Cắt gà ra và kiểm tra xem thịt gà đã chín đều hay chưa. Thịt gà chín sẽ có màu trắng ngà, không có màu hồng.
-
Nhấn vào gà: Nhấn vào thịt gà. Thịt gà chín sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị nhão.
-
Quan sát da gà: Da gà chín sẽ có màu vàng nâu, không có màu hồng.
5.3. Ai không nên ăn gà hấp mắm?
Những người sau đây không nên ăn gà hấp mắm nhĩ:
-
Người có bệnh cao huyết áp: Mắm nhĩ có hàm lượng muối cao. Ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho người cao huyết áp.
-
Người có bệnh tim mạch: Cholesterol trong nước mắm nếu ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
-
Người có bệnh thận: Nước mắm có hàm lượng protein cao. Người có bệnh thận cần hạn chế protein để bảo vệ chức năng thận.
-
Người có bệnh gout: Hàm lượng purin cao trong nước mắm có thể làm tăng nguy cơ tái phát bệnh gout nếu ăn nhiều.
-
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Nước mắm có hàm lượng muối cao, có thể gây phù nề cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
5.4. Người giảm cân nên ăn gà hấp mắm như thế nào?
Đối với người giảm cân, chỉ nên ăn gà hấp mắm 1-2 lần mỗi tuần, mỗi lần ăn chỉ nên ăn 100-150g gà, cũng nên ăn kèm với nhiều rau xanh để tăng cường chất xơ và giảm cảm giác thèm ăn.
Ngoài ra, người giảm cân cũng nên lưu ý:
-
Nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn, vì gà công nghiệp thường có nhiều mỡ hơn.
-
Nên bỏ da gà trước khi ăn.
-
Nên sử dụng ít mắm nhĩ khi chế biến.
-
Nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.
Gà hấp mắm là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp để đổi khẩu vị cho cả gia đình. Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn có thể hoàn toàn tự tin trổ tài nấu thành công món này để đãi cho bạn bè và gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn và cả nhà có một bữa ăn ngon miệng.