Bí quyết nấu gà luộc nước dừa thơm bùi, hấp dẫn càng ăn càng cuốn

Bí quyết nấu gà luộc nước dừa thơm bùi, hấp dẫn càng ăn càng cuốn

Cách nấu gà luộc nước dừa không quá cầu kỳ, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành. Áp dụng những chỉ dẫn sau đây của chúng tôi, bạn sẽ có ngay đĩa gà chắc chắn sẽ chinh phục mọi thực khách, kể cả những người khó tính nhất. Chẳng cần phải quá khéo tay, bạn vẫn có thể tự tin vào bếp thành công mỹ mãn.

1. Giá trị dinh dưỡng của món gà luộc nước dừa

Thịt gà luộc nước dừa rất giàu vitamin A, C, E, B1, B2, PP và các khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi có tác dụng nâng cao miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

Loại dinh dưỡng

Hàm lượng trong 100g thịt gà

Calories

207 kcal

Carbohydrates

0,2 g

Cholesterol

189 mg

Protein

31 g

Saturated Fat

23,3 g

Sodium

111 mg

Lipit

2 g

2. Cách nấu gà luộc nước dừa

2.1. Nguyên liệu

Bạn có thể mua gà và nước dừa tươi ở ngoài chợ hoặc siêu thị. Sau khi yêu cầu người bán vặt lông và làm sạch gà, bạn có thể vệ sinh lại tại nhà rồi đem luộc.

Nguyên liệu

Định lượng

Gà ta

1 con (Khoảng 1.5 – 1.7 kg đã được làm sạch)

Nước dừa tươi

700ml

Lá chanh

50g

Ớt tươi

2 quả

Chanh

1 quả

Gia vị

Đường, muối, bột ngọt, hạt tiêu, sữa đặc

Dụng cụ nấu

Nồi 3 lít, thớt dày, dao chặt, đĩa tròn dài, bát con, muôi, đũa dài

Mẹo chọn nguyên liệu cho món gà luộc nước dừa bạn nên biết:

  • Để luộc gà với nước dừa, bạn có thể chọn gà trống hay gà mái đều được, miễn là bạn quan sát thấy gà khoẻ mạnh, có mào hồng, nhanh nhẹn, không có dấu hiệu bị ốm, lông bóng mượt. Bạn tuyệt đối không chọn gà có mào tái, lông xơ, yếu ớt, có dịch nhầy ở miệng hoặc hậu môn bởi đây rất khả năng là gà bệnh.

  • Quả dừa có cạnh cuống dừa càng thấp thì càng nhiều nước, thường những quả nặng trên dưới 1kg sẽ là dừa ngon. Bạn nên chọn vỏ dừa xanh đều, không bị dập, còn nguyên chùm.

Bí quyết nấu gà luộc nước dừa thơm bùi, hấp dẫn càng ăn càng cuốn

​2 nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi nấu gà luộc nước dừa

2.2. Cách nấu gà luộc nước dừa

Bước 1: Sơ chế

Gà sau khi được làm lông ở chợ, bạn có thể dùng muối và chanh để xát lên toàn bộ thân gà để loại bỏ mùi hôi. Vặt hết lông còn sót và rửa sạch với nước. Rửa sạch lá chanh và cắt sợi nhỏ.

Lưu ý:

  • Bạn có thể làm sạch gà bằng hỗn hợp muối và giấm theo tỷ lệ 2:1 trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi.

  • Hoặc bạn có thể đập dập 1 củ gừng và hòa với 1 ít rượu trắng để làm sạch gà.

Bí quyết nấu gà luộc nước dừa thơm bùi, hấp dẫn càng ăn càng cuốn

​Vệ sinh gà bằng gừng hoặc chanh muối đều được, sau đó rửa lại bằng nước sạch

Bước 2: Chế biến

  • Gà sau khi sơ chế sạch sẽ được ướp với 1 ít gia vị để khi thưởng thức sẽ đậm vị hơn. Công thức ướp bao gồm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt trộn đều và xát hỗn hợp lên toàn bộ lớp da gà. Ướp trong khoảng 10 phút.
  • Đổ 700ml nước dừa ra nồi, cho gà vào và luộc, bỏ một ít lá chanh vào và luộc trong 10 phút trên lửa lớn kể từ khi nước sôi và ủ gà trong 5 phút để gà chín hẳn.

Lưu ý:

  • Bạn chỉ nên luộc gà theo thời gian đã hướng dẫn, không nên luộc quá lâu sẽ khiến gà bị nứt da, khi chặt sẽ bị nát, không đẹp mắt.

Bí quyết nấu gà luộc nước dừa thơm bùi, hấp dẫn càng ăn càng cuốn

​Luộc gà với nước dừa, lá chanh trong 10 phút rồi ủ trong nồi 5 phút

Bước 3: Pha nước chấm gà

Lấy chén con thêm 1 thìa canh muối, 2 thìa đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay và một ít ớt cắt lát. Sau đó, sử dụng chày để giã nhuyễn hỗn hợp. Từ từ cho nước cốt chanh vào tô và thêm 1 thìa canh sữa đặc, trộn đều để hỗn hợp sánh mịn. Rắc một ít lá chanh cắt sợi nhỏ là hoàn thành.

Bí quyết nấu gà luộc nước dừa thơm bùi, hấp dẫn càng ăn càng cuốn

​Công thức pha nước chấm giúp tăng thêm đậm đà và tròn vị cho món ăn

Bước 4: Chặt gà và xếp ra đĩa

  • Vớt gà ra đĩa để nguội, chặt thành các miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Gà hấp đủ thời gian sẽ chín mềm vừa phải, không bị nứt da và thơm mùi nước dừa.
  • Gà sau khi luộc cần để nguyên con hoặc chặt nửa con nếu muốn bảo quản. Khi cho vào ngăn mát tủ lạnh, bạn bọc kín bằng 2 lớp màng bọc thực phẩm và có thể sử dụng tối đa trong 2 ngày.

Bí quyết nấu gà luộc nước dừa thơm bùi, hấp dẫn càng ăn càng cuốn

​Món gà luộc chín được dọn ra đĩa vô cùng thơm ngon, hấp dẫn

3. Những thực phẩm không nên kết hợp với thịt gà

Tuy là thực phẩm thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhưng thịt gà lại rất kỵ với một số loại rau củ và thịt khác. Bạn cần hết sức chú ý khi kết hợp để tránh gây hại tới sức khoẻ:

  • Không ăn chung thịt gà với thịt chó bởi tính cam ôn của thịt gà và đại nhiệt của thịt chó có thể gây ra rối loạn tiêu hoá, sinh ra kiết lị.

  • Tránh ăn thịt gà cùng tỏi, rau cải và hành sống vì sự kết hợp này có thể gây rối loạn tiêu hoá, đi ngoài.

  • Kiêng ăn chung thịt gà với muối vừng, cá chép để tránh gây chóng mặt và nóng trong.

  • Tránh ăn thịt gà với rau kinh giới để ngăn chứng phong ngứa.

Món gà luộc nước dừa được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngọt đặc biệt. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung món này cho thực đơn mâm cỗ gia đình mình chắc chắn sẽ được các thực khách khen không ngớt lời đó. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *