Bia làm từ gì? Uống bia có tốt không?

Bia làm từ gì? Uống bia có tốt không?

Bia làm từ gì? Bia là đồ uống phổ biến và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ được làm từ lúa mạch, bia được tạo nên từ công thức tổng hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau.

1. Bia làm từ gì? Những nguyên liệu làm bia

Bia là một loại đồ uống có nguồn gốc từ Pháp có tên gọi là Bière. -Hiểu đơn giản, bia là loại đồ uống có cồn, trải qua quá trình sản xuất bằng cách lên men đường lơ lửng trong môi trường dạng lỏng và thường không được chưng cất sau khi lên men. Hèm bia (nước ủ bia) là dung dịch đường không bị lên men thu được sau quá trình ngâm nước.

Vậy cụ thể, bia làm từ gì? Bia được làm ra từ 4 loại thành phần chính bao gồm nước, lúa mạch, men bia và hoa bia. Tùy vào các thương hiệu khác nhau mà mỗi nhà sản xuất sẽ có thêm các thành phần khác như chất tạo mùi, vị gia và cá loại phụ gia.Với 4 nguyên liệu dưới đây trải qua quá trình sản lên men, sản xuất bạn sẽ được thưởng những cốc bia có vị đắng nhẹ đặc trưng, mùi thơm tươi mát, sảng khoái.

1.1. Lúa mạch (Malt)

Bia làm từ gì? Lúa mạch hay Malt là nguyên liệu phổ biến nhất thường dùng để nấu bia mà hầu hết ai cũng biết. Đây là một loại ngũ cốc phổ biến, gồm 2 nguyên thành phần dinh dưỡng chủ yếu là glucid và protein.

Bia làm từ gì? Uống bia có tốt không?

Lúa mạch nguyên liệu phổ biến nhất thường dùng để nấu bia

Đặc biệt, hàm lượng protein ở lúa mạch cao vượt trội, tỷ lệ giữa 2 loại dưỡng chất này rất cân đối và phù hợp để lựa chọn làm nguyên liệu sản xuất bia. Lúa mạch thường được phân chia làm 2 loại chính:

  • Lúa mạch dùng trong công nghiệp: Dùng để chế biến và sản xuất các loại thực phẩm hoặc làm bia, thường là các loại lúa mạch 2 hàng (Các hạt lúa mạch khi mọc phát triển thành hai hàng)

  • Lúa mạch dùng trong nông nghiệp: Thường dùng để làm thức ăn trong chăn nuôi, cho các loại gia súc. Đây thường là loại lúa mạch mọc thành nhiều hàng, các hạt tụ lại thành chùm.

Để được lựa làm nguyên liệu nấu bia, lúa mạch phải đạt các yêu cầu dưới đây:

  • Các hạt lúa mạch phải có kích cỡ đều nhau, khi thu hoạch không bị lẫn cát đá, rơm rạ hoặc các loại hạt khác.

  • Hạt lúa mạch phải có vỏ mỏng màu vàng óng

  • Mùi thơm hơi ngọt tỏa ra từ hạt lúa mạch

Malt lúa mạch là một khái niệm được dùng để chỉ dung dịch được sinh ra sau khi cho lúa mạch ươm mầm dưới trạng thái được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm. Trong quá trình sản xuất xứ loại bia nào, không thể thiếu quá trình malting.

Xem thêm: Sinh Tố Lúa Mạch Là Gì? Công Thức Làm Sinh Tố Lúa Mạch Chuẩn Giúp Da Sáng, Dáng Xinh

1.2. Hoa Houblon (Hoa bia)

Bia làm từ gì? Bên cạnh lúa mạch, Houblon hay hoa bia cũng thường hay được sử dụng ở những nơi không có điều kiện tốt để lúa mạch sinh trưởng và cho sản lượng tốt. Tại nhiều nơi, người ta kết hợp cả lúa mạch và hoa bia vào quá trình sản xuất.

Vào khoảng 3000 năm TCN, hoa Houblon đã được biết đến và sử dụng. Loại hoa này có hương thơm rất đặc trưng và khả năng tạo bọt vô cùng tốt. Để trồng được loại hoa này, đòi hỏi người trông phải có kỹ thuật chăm sóc tốt bởi trong cùng một cây có cả hoa đực và hoa cái.

Houblon được chia làm 3 loại chính: hoa rất thơm, hoa thơm và đắng nhẹ, hoa rất đắng. Trong khi sản xuất, hoa bia được người ta chế biến thành nhiều dạng khác nhau:

  • Hoa sấy nguyên cánh: Hoa được sấy ở nhiệt độ khoảng 50 độ C và ép thành các bánh. Một số loại bia sử dụng hoa này ngâm trực tiếp khi lưu trữ để làm tăng mùi thăm và vị đắng.

  • Hoa viên: Houblon được nghiền thành dạng bột và sau đó nén lại thành các viên

Hoa bia tạo nên mùi vị đặc trưng cho bia, tuy nhiên hiện tại Việt Nam chưa sản xuất loại bia nào có sử dụng loại hoa này.

Bia làm từ gì? Uống bia có tốt không?

Houblon hay hoa bia cũng thường hay được sử dụng để nấu bia

1.3. Bia làm từ gì – Nước

Hơn 90% khối lượng của bia là nước, vì vậy đây là nguyên liệu rất quan trọng. Nước là môi trường cần phải có để xảy ra các phản ứng hóa học cần thiết cho trình lên men hay quá trình trao đổi nhiệt trong giai đoạn sản xuất. Trong nhà máy sản xuất bia, nước được phân thành các loại như sau:

  • Nước dùng để sản xuất trực tiếp: Nước pha bia, nước nấu nguyên liệu

  • Nước dịch vụ: Đây là nước dùng trong các dịch vụ vệ sinh công nghiệp

  • Nước phi sản xuất: Nước có nhiệm vụ làm mát các thiết bị máy móc để đảm bảo vận hành an toàn khi sản xuất.

Bia làm từ gì? Uống bia có tốt không?

Hơn 90% khối lượng của bia là nước

1.4. Men

Bia làm từ gì? Một trong những nguyên liệu không thể thiếu khác chính là men bia. Đây là một loại nấm đơn bào, có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 1/100mm. Chúng được tìm thấy ở các nơi trồng nho hoặc hoa quả. Nhiều loại nấm nấm có khả năng lên men bia rượu, loại men phổ biến nhất là Saccharomyces cerevisiae, thường được dùng để sản xuất bia rượu từ hàng nghìn năm trước.

Bia làm từ gì? Uống bia có tốt không?

Có hai giống men chính là Ale và men Lager.

2. Uống bia có tốt không?

Biết rõ bia làm từ gì, các nhà khoa học có thể xác định được cụ thể thành phần chất dinh dưỡng có trong thức uống này. Trong 350ml bia có chưa 153 calo, 2gr protein, 1gr chất béo, 1gr chất xơ, 13gr carbohydrate,…Ngoài ra, trong bia còn chứa magie, canxi, kali, vitamin B9, phốt pho,..

Vậy uống bia có tốt không? Câu trả lời là có, nếu bạn uống bia một ở một mức độ cho phép, bạn sẽ nhận được một số lợi ích nhất định về sức khỏe. Một số loại bia có chứa các chất oxy hóa tốt. Chất oxy hóa này có khả năng chống lại các gốc tự do trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh mãn tính và một số loại ung thư.

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều bia sức khỏe của bạn có thể đối mặt với các nguy cơ tiềm ẩn. Uống nhiều bia không tốt cho cơ thể bởi trong bia có chứa nhiều chất cồn (ethanol), đây là một trong những chất nằm trong nhóm 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Xem thêm: Uống Bia Có Béo Không? Uống Bia Mỗi Ngày, Cẩn Thận “Lợi Bất Cập Hại”

Bia làm từ gì? Uống bia có tốt không?

Đối với người trưởng thành, uống bia có tốt không?

Bia làm từ gì góp phần quyết định đến hương vị và màu sắc đặc trưng của từng loại bia. Hiểu rõ các nguyên liệu để làm ra bia giúp bạn có thể đánh giá được những tác động của loại đồ uống này đối với sức khoẻ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *