Mùa hè nóng bức, được thưởng thức một món cá chiên sốt thơm lừng, đưa cơm thì còn gì tuyệt bằng. Cá chiên giòn rụm bên ngoài, thịt cá bên trong mềm ngọt, hòa quyện với nước sốt đậm đà, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng job3s biến tấu với nhiều món cá chiên sốt, tạo nên những món ăn mới lạ và hấp dẫn, khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.
1. Các loại cá nào thường được dùng để làm món cá chiên sốt?
Cá chiên sốt là một món ăn dễ làm, phù hợp với mọi lứa tuổi. Chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn có thể tự tay chế biến món cá chiên sốt cho gia đình mình. Một số loại cá phổ biến được dùng để làm món cá chiên sốt bao gồm:
- Cá thu: Cá thu có thịt dày, thơm ngon, ít xương, rất thích hợp để chiên sốt. Cá chiên sốt có thể được ăn kèm với cơm trắng, rau sống hoặc dùng để làm món khai vị, món ăn chơi đều rất ngon.
- Cá basa: Với thịt trắng, mềm, ngọt và ít xương, cá basa là loại cá dễ chế biến cho món cá chiên sốt, phù hợp với sốt cà chua, sốt me, sốt chua ngọt,…
- Cá ngừ: Cá ngừ có thịt đỏ, thơm ngon, giàu dinh dưỡng, có thể được làm với nhiều món cá chiên sốt khác nhau, như sốt cà chua, sốt bơ tỏi, sốt teriyaki,…
- Cá hồi: Cá hồi có thịt màu cam, thơm ngon, giàu Omega-3, rất thích hợp để làm món cá chiên sốt cà chua, sốt bơ tỏi, sốt teriyaki,…
- Cá lóc: Với thịt dai, ngọt và ít xương, cá lóc là lựa chọn khác để tạo nên món cá chiên sốt hấp dẫn với nước sốt cà chua, nước sốt me, nước sốt chua ngọt,…
2. Mẹo lựa chọn và sơ chế cá đúng cách
Cá chiên sốt là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người ngại chế biến cá vì mùi tanh của nó. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần biết cách lựa chọn và sơ chế cá đúng cách để tạo nên món cá chiên sốt hấp dẫn.
2.1. Cách chọn cá tươi ngon
Cá tươi là yếu tố quan trọng quyết định đến độ ngon của món cá chiên sốt. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được cá tươi ngon:
- Mắt cá tươi ngon nên trong, sáng, không có dấu hiệu đục, lõm.
- Vảy cá tươi ngon cần bám chặt vào thân cá, không bị bong tróc hoặc rụng.
- Mang cá tươi có màu đỏ tươi, không có dấu hiệu thâm đen.
- Da cá sáng bóng mà không bị nhờn, nhớt.
- Cá tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của cá, không hề có mùi hôi.
- Khi ấn vào thân cá, thịt cá tươi ngon nên có độ đàn hồi, không mềm nhũn, đảm bảo rằng món cá chiên sốt giữ được độ tươi ngon và ngon miệng.
Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng cho món cá chiên sốt, bạn cũng nên chọn mua cá từ những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
2.2. Cách sơ chế cá không tanh
Cá là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nhiều người ngại chế biến cá vì mùi tanh của nó. Dưới đây là một số cách sơ chế cá không tanh:
- Rửa cá bằng nước muối: Ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Muối có tác dụng làm sạch cá và khử mùi tanh.
- Chanh hoặc giấm: Chanh hoặc giấm có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả. Bạn có thể ngâm cá trong nước chanh hoặc giấm pha loãng khoảng 15-20 phút trước khi chế biến cá chiên sốt.
- Rau răm: Rau răm có mùi thơm đặc trưng, giúp khử mùi tanh của cá. Bạn có thể cho rau răm vào ướp cá hoặc cho vào chảo chiên cùng cá chiên sốt.
- Gừng, tỏi: Gừng, tỏi có mùi thơm cay nồng, giúp khử mùi tanh của cá. Bạn có thể băm nhỏ gừng, tỏi rồi ướp cá.
- Nước vo gạo: Nước vo gạo có tác dụng khử mùi tanh của cá và giúp thịt cá săn chắc. Bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15-20 phút trước khi chế biến cá chiên sốt.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Mềm, Ngọt Thanh Lại Đẹp Mắt, Ăn Ngon Ngất Ngây
3. Những công thức làm món cá chiên sốt đậm đà, thơm lừng
Cá chiên sốt có thể được làm với nhiều loại nước sốt khác nhau như sốt cà chua, sốt me, sốt chua ngọt,… Mỗi loại nước sốt sẽ mang đến hương vị riêng cho món ăn. Hãy cùng tìm hiểu những công thức làm cá chiên sốt đậm đà, thơm lừng với các loại nước sốt khác nhau nhé!
3.1. Cá thu chiên sốt cà chua
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá thu: 500 gram Cà chua: 200 gram Ớt sừng: 50 gram Hành tím: 10 gram Tỏi: 10 gram Hành lá: 20 gram Nghệ: 20 gram Thi là: 10 gram |
Gia vị | Nước mắm: 20 ml Đường: 5 gram Tiêu: 5 gram Hạt nêm: 5 gram Bột ngọt: 5 gram Tương cà: 20 gram Muối: 10 gram |
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm cá thu trong nước gạo khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ mùi tanh.
- Ướp 1 mặt cá với 5g bột nêm, mặt còn lại 5g muối và 5g tiêu trong 15 phút.
Bước 2: Chiên cá
- Cho 100ml dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho cá vào chiên trong 20 phút ở lửa vừa.
- Lật đều cả hai mặt cá mỗi 5 phút để cá chín vàng.
Bước 3: Làm sốt cà chua
- Giữ lại ½ dầu từ chảo, cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm.
- Khi hành tỏi đã vàng, cho cà chua vào đảo đều, đậy nắp để cà chua mềm trong 3 phút.
- Sau đó, cho 100ml nước lọc vào và nêm nếp với 20ml nước mắm, 5g đường, 5g bột ngọt, khuấy đều hỗn hợp.
- Thêm 5g muối và 20g tương cà để sốt cà chua đậm đà và có màu đẹp.
- Khi sốt cà chua sánh lại, cho cá vào rim từ 2 – 3 phút ở lửa nhỏ.
- Trở đều cả hai mặt cá để cá chiên sốt thấm gia vị. Sau 3 phút, tắt bếp và thêm hành ngò, ớt sừng, thì là và tiêu lên trên mặt cá chiên sốt cà chua.
3.2. Cá thu chiên tỏi ớt
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá thu: 500 gram Bột bắp: 50 gram Ớt sừng: 50 gram |
Gia vị | Tỏi: 50 gram Đường: 20 gram Nước mắm: 50 ml Nước lọc: 50 ml Hành lá: 20 gram Tiêu: 5 gram |
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm cá thu với nước muối pha loãng trong 15 phút, sau đó rửa cá lại với nước sạch 2 – 3 lần để loại bỏ mùi tanh.
- Áo lên cá một lớp bột bắp mỏng để khi chiên, cá không bị văng dầu.
- Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.
- Ớt sừng rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt và băm nhuyễn.
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên cá
- Cho 100ml dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho cá vào chiên trong 20 phút ở lửa vừa.
- Mỗi 5 phút, lật cá để cả hai mặt cá đều được vàng giòn.
- Khi cá đã chín, cho cá ra giấy thấm dầu.
Bước 3: Làm sốt tỏi ớt
- Cho bớt 50ml dầu ra ngoài, giữ lại 50ml, khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm.
- Khi tỏi đã vàng, thêm ớt vào và đảo đều.
- Khi nguyên liệu đã chín, cho đường, nước mắm, nước lọc rồi khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan.
- Khi nước sốt sánh lại, cho cá vào rim trên lửa lớn trong 5 phút.
- Sử dụng đũa để đảo cá chiên sốt thấm đều gia vị.
- Khi cá chiên sốt tỏi ớt đã xong, thêm hành lá và tiêu lên trên để cá thơm hơn.
3.3. Cá diêu hồng sốt me
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá diêu hồng: 1 con Me: 100 gram |
Gia vị | Muối: 20 gram Bột ngọt: 20 gram Đường: 80 gram Tỏi: 3 tép |
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị cá diêu hồng
- Rửa cá sạch và dùng dao khứa 2-3 đường xéo trên thân cá để làm cho cá thật ráo nước.
- Ướp cá diêu hồng với muối và bột ngọt khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
Bước 2: Chiên cá
- Làm nóng chảo dầu và tráng đều mặt chảo, sau đó bắt đầu chiên cá.
- Cho 100 gram me vào chén, đổ nước sôi vào dầm và lọc lấy phần nước cốt.
- Thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Đổ nước cốt me vào chảo và nêm nếm gia vị đường, muối, bột ngọt cho vừa miệng.
- Bày cá chiên sốt chín vàng ra đĩa. Rưới nước sốt me đã nấu lên trên cá chiên sốt và trang trí ít ớt và ngò rí cho đẹp mắt.
3.4. Cá rô phi sốt nước tương
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá rô phi: 1 con Gừng: 1 củ Tỏi: 3 tép Hành lá: 2 nhánh |
Gia vị | Rượu trắng: 1 muỗng canh Đường trắng: 1 muỗng canh Nước tương: 1 muỗng canh Muối: 1/3 muỗng cà phê Hạt nêm: 1 muỗng cà phê Tiêu: 1/2 muỗng cà phê Dầu ăn: 30 ml |
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị cá rô phi
- Làm sạch ruột, đánh vẩy, bỏ vây và rửa sạch cá. Thấm khô cá sau đó dùng dao khứa trên mình cá vài đường để cá dễ ngấm gia vị hơn.
- Xát muối đều lên mình cá để khi chiên cá sẽ không bị nát mà sẽ đậm đà và ngon hơn.
- Gừng cạo sạch vỏ và thái sợi nhỏ, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.
- Đun nóng 30ml dầu ăn, cho cá vào chiên tới khi cá chín xém vàng, sau đó lật cá chiên tiếp mặt còn lại tới khi cá chín hẳn.
Bước 2: Làm nước sốt
- Dùng lại chảo, cho tỏi băm vào phi cho thơm, sau đó thêm gừng vào xào cho thơm. Nếu thích ăn cay, thêm vài lát ớt.
- Cho cá vào chảo, thêm nước tương, đường, hạt nêm, tiêu, rượu trắng và chút nước lọc.
- Dùng muỗng múc nước sốt rưới lên mình cá để cá chiên sốt ngấm đều gia vị. Lật cá và tiếp tục nấu tới khi nước sốt hơi sệt lại, sau đó rắc hành lá lên trên và tắt bếp.
3.5. Cá chim sốt dầu hào
Chuẩn bị:
Nguyên liệu | Cá chim: 1 con Dầu hào: 1 muỗng canh |
Gia vị | Nước mắm: 1 muỗng canh Muối: 1 muỗng cà phê Đường trắng: 1 muỗng canh Bột mì: 2 muỗng canh Hành tím: 1 củ Dầu ăn: 1/2 chén |
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị cá chim
- Đem cá chim làm sạch và khứa 2-3 đường lên thân cá.
- Chà muối lên mình cá trong 10 phút và nhúng vào đĩa bột mì.
- Làm nóng chảo dầu ăn, cho cá chim vào chiên giòn.
Bước 2: Làm nước sốt dầu hào
- Dùng lại chảo đã chiên cá, phi thơm hành tím.
- Thêm dầu hào, đường, và nước mắm vào chảo, sau đó đảo đều.
- Cuối cùng, cho cá vào đun thêm 5 phút nữa.
- Đưa món cá chiên sốt ra đĩa và bạn có thể ăn kèm với rau xà lách và cơm nóng để có một bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng.
4. Bí quyết chiên cá giòn ngon, không bị nát
Chiên cá giòn ngon là một kỹ thuật không hề khó. Chỉ cần nắm được một vài bí quyết đơn giản, bạn có thể tự tay làm món cá chiên sốt giòn ngon tại nhà:
- Chọn cá tươi ngon, thịt chắc, không mềm nhũn, giúp món cá chiên sốt giòn và không bị nát.
- Khứa vài đường trên thân cá giúp cá thấm gia vị và đảm bảo cá chiên sốt chín đều.
- Ướp cá với gia vị trong khoảng 30 phút giúp cá thấm gia vị, mang lại hương vị đậm đà cho món cá chiên sốt.
- Dầu ăn nóng già giúp cá chín vàng đều, tránh tình trạng cháy và đảm bảo độ giòn của cá chiên sốt.
- Trước khi chiên, lăn cá qua một lớp bột mì hoặc bột chiên giòn giúp cá chiên sốt trở nên giòn mặt ngoài.
- Thêm một ít rượu trắng hoặc gừng băm nhỏ vào chảo khi chiên cá giúp tránh cháy và tạo thêm hương thơm cho món cá chiên sốt.
- Chiên cá với lửa vừa giúp cá chín đều, không bị cháy và giữ được độ giòn.
- Gắp cá ra giấy thấm dầu giúp loại bỏ bớt dầu thừa, giữ cho món cá chiên sốt không bị ngấy.
Xem thêm: Gợi Ý Những Cách Nấu Cháo Hạt Sen Ngon Hơn Ngoài Hàng
Với những bí quyết trên, bạn có thể tự tay chế biến món cá chiên sốt thơm ngon, đậm đà cho gia đình mình. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến cả nhà ai cũng phải xuýt xoa, tấm tắc khen ngon. Hãy lựa chọn công thức cá chiên sốt phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn nhé!