Bỏ túi 2 cách nấu chè nha đam đơn giản khiến phái đẹp mê mẩn

Bỏ túi 2 cách nấu chè nha đam đơn giản khiến phái đẹp mê mẩn

Cách nấu chè nha đam đơn giản bạn đã thử chưa? Món chè này hiện đang được các bà nội trợ cực kỳ quan tâm bởi dù chè nha đam được biến tấu theo nhiều cách khác nhau nhưng vẫn mang đến sự đa dạng và thơm ngon khó cưỡng. Áp dụng 2 công thức dưới đây bạn sẽ có ngay ly chè nha đam thanh mát, sần sật ai ăn rồi cũng mê mẩn.

1. Cách nấu chè nha đam đơn giản với hạt sen

Trước khi thực hiện cách nấu chè nha đam đơn giản, các chị em nội trợ cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ như sau:

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết nấu chè nha đam đơn giản với hạt sen

Để thực hiện cách nấu chè nha đam thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng nhất bởi việc này quyết định hơn 50% chất lượng món chè. Sau đây là các nguyên liệu cần thiết cũng như mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu

Dụng cụ

300gr hạt sen tươi

Nồi kim loại

200gr nha đam

Thau

200gr đường phèn

Muỗng

2 thìa cafe muối

1 bó lá dứa

Rỗ

1 quả chanh

Thớt

Dao

Mẹo chọn mua nha đam và hạt sen

Mẹo chọn mua nha đam:

  • Chọn những nhánh nha đam có kích thước vừa phải, tránh những nhánh quá nhỏ vì chúng thường có ít thịt. Nhánh nha đam tươi ngon sẽ có màu xanh đều, vỏ nguyên vẹn và không bị dập nát. Bạn có thể bấm nhẹ vào vỏ để kiểm tra, cảm thấy không mềm là được.
  • Bên cạnh đó, bạn không nên chọn những nhánh nha đam nhìn khô, có lớp vỏ chuyển sang màu vàng, có mùi hôi hoặc chảy nước, vì đó có thể là dấu hiệu của nha đam bị hư.

Mẹo chọn mua hạt sen khô ngon:

  • Chọn hạt sen có màu trắng đục, chọn hạt có kích thước đều nhau.

  • Lựa chọn hạt sen khô vừa mới được sản xuất để đảm bảo độ ngọt và hương vị thơm ngon nhất.

  • Khi mua hạt sen khô bạn nên chọn những cơ sở sản xuất uy tín. Bạn có thể chọn mua hạt sen khô ở Huế, Đồng Tháp… đây là những nơi có chất lượng hạt sen tốt nhất.

Bỏ túi 2 cách nấu chè nha đam đơn giản khiến phái đẹp mê mẩn

Lựa chọn nguyên liệu và bước quan trọng khi nấu chè

>>>Xem thêm: Chi Tiết Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Ngon Thanh Mát Cả Nhà Khen

1.2. Cách làm chè nha đam hạt sen với đậu đen

Chè hạt sen nha đam ngọt dịu, thanh mát, giòn giòn là món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích mỗi dịp hè về. Cùng theo dõi cách nấu chè nha đam hạt sen dễ làm này ngay sau đây bạn nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nha đam

  • Gọt bỏ hoàn toàn lớp vỏ màu xanh của nha đam để lấy phần thịt trắng bên trong rồi cắt thành hình hạt lựu.

  • Tiếp đó, ngâm nha đam đã cắt vào thau nước muối pha chanh trong 5 phút, dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ lớp nhớt bên ngoài.

  • Vớt nha đam ra cho vào rổ, xả qua với nước lạnh khoảng 3 – 4 lần để nha đam sạch nhớt hoàn toàn. Vừa xả vừa xóc liên tục nhiều lần rồi để ráo.

Sơ chế hạt sen tươi

Cho hạt sen vào 1 một tô nhỏ sau đó cho vào 1 muỗng canh muối, đổ nước sôi ấm khoảng 40 – 50 độ ngâm trong khoảng 10 phút để loại bỏ vị chát, vớt hạt sen ra rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bỏ túi 2 cách nấu chè nha đam đơn giản khiến phái đẹp mê mẩn

Sơ chế nguyên liệu thật kỹ trước khi thực hiện cách nấu chè nha đam đơn giản cùng hạt sen

Bước 2: Nấu chè

Cho hạt sen vào nồi nước đã đun sôi rồi từ từ hạ lửa nhỏ dần để ninh cho hạt sen mềm. Khi hạt sen mềm, bạn cho đường phèn, lá dứa vào khuấy đều tay. Cuối cùng cho nha đam cùng một chút muối vào nữa là được. Đun tầm 3 phút rồi tắt bếp..

Bỏ túi 2 cách nấu chè nha đam đơn giản khiến phái đẹp mê mẩn

Nha đam nên để sau cùng vì nếu nấu cùng lúc với hạt sen nha đam sẽ bị gục nát do nhanh chín

Bước 3: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè nha đam đơn giản

Sau khi hoàn thiện các công đoạn của cách nấu chè nha đam hạt sen, nồi chè thành phẩm cần đạt những tiêu chuẩn sau:

  • Về màu sắc: Món chè nha đam hạt sen là sự kết hợp nhiều màu sắc của các loại nguyên liệu như hạt sen và nha đam. Bát chè thành phẩm không chỉ ngon miệng, thanh mát mà còn phải thật hấp dẫn.
  • Màu nước: Món chè thành phẩm với màu sắc trong dậy lên mùi thơm của hạt sen và nha đam.
  • Hương vị: Chè đạt tiêu chuẩn sẽ có vị ngọt thanh mát, giòn giòn của nha đam và bở bùi của hạt sen. Các loại nguyên liệu cần đảm bảo chín tới, không nên để quá nhừ.

Bỏ túi 2 cách nấu chè nha đam đơn giản khiến phái đẹp mê mẩn

Thành phẩm món chè nha đam hạt sen thơm ngon bổ dưỡng giúp hạn chế tình trạng mất ngủ

2. Cách làm chè nha đam đơn giản với đậu đen

Ngoài cách làm món chè nha đam bên trên, bạn cũng có thể thử chè nha đam đậu đen có hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng. Từng hạt đậu mềm mềm, thơm béo cùng nha đam tươi, giòn giòn kết hợp với nhau vô cùng hoàn hảo.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè nha đam đơn giản

Nguyên liệu

Dụng cụ

300gr đậu đen

Nồi kim loại

200gr nha đam

Thao

400gr đường phèn

Dao

2 thìa cà phê muối

Thớt

Muỗng

2.2. Cách nấu chè nha đam đơn giản với đậu đen

Bước 1: Ngâm và nấu đậu đen

  • Đầu tiên, bạn cho 300gr đậu đen cùng 500ml nước vào tô, ngâm từ 4 – 5 tiếng cho hạt đậu đen nở ra.

  • Sau đó, đem đậu rửa lại với nước sạch khoảng 1 – 2 lần, đồng thời quan sát loại bỏ các hạt đậu hư và bụi bẩn còn bám lại, rồi để ráo nước.

  • Tiếp đó, bắc nồi lên bếp rồi cho 300gr đậu đen đã ngâm vào cùng 700ml nước, nấu đậu với lửa nhỏ vừa trong khoảng 30 – 40 phút.

Bỏ túi 2 cách nấu chè nha đam đơn giản khiến phái đẹp mê mẩn

Ngâm và nấu đậu đen với lửa vừa trong khoảng 30 – 40 phút để đậu chín đều

Bước 2: Sơ chế nha đam

Bạn có thể tham khảo cách sơ chế nha đam đúng chuẩn ở phần cách nấu chè nha đam đơn giản với hạt sen.

Bỏ túi 2 cách nấu chè nha đam đơn giản khiến phái đẹp mê mẩn

Sơ chế nha đam cẩn thận tránh bị đắng

Bước 3: Nấu chè nha đam đậu đen

  • Khi thấy đậu đen đã mềm thì bạn cho nha đam đã cắt hạt lựu vào, dùng vá đảo đều khoảng 5 phút rồi thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 400gr đường vào.

  • Tiếp tục khuấy nhẹ tay tầm 3 phút cho đường tan hết, khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp để nguội rồi cho ra ly thưởng thức.

Bỏ túi 2 cách nấu chè nha đam đơn giản khiến phái đẹp mê mẩn

Cho nha đam vào lúc đậu đen vừa chín sẽ giúp món chè ngon hơn bởi lúc này nha đam không bị nát

Bước 4: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè nha đam đơn giản với đậu đen

Món chè nha đam đậu đen ngon cần phải đạt được những tiêu chuẩn sau:

  • Màu sắc: Chè có màu đen đậm đà đặc trưng của đậu với những viên nha đam trong nổi trên bề mặt vô cùng bắt mắt.
  • Hương vị: Thành phẩm chè nha đam đậu đen phải có hương vị thanh mát, béo bùi của đậu. Nha đam cũng cần đảm bảo không quá nhừ, khi nhai vào vẫn có cảm giác sần sật.

Bỏ túi 2 cách nấu chè nha đam đơn giản khiến phái đẹp mê mẩn

Thành phẩm món chè nha đam thơm ngon bổ dưỡng, phù hợp dùng làm món tráng miệng mỗi dịp cuối tuần

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Đậu Đen Nhanh Nhất Đảm Bảo Thơm Ngon Cho Người Bận Rộn

3. Lưu ý quan trọng trong cách nấu chè nha đam đơn giản

Nha đam hay lô hội là loài cây quen thuộc, thường được nhiều chị em dùng chế biến món chè bởi cách làm rất đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn lần đầu chế biến thì nên lưu ý một số yêu cầu sao để cho ra thành phẩm ngon nhất nhé:

  • Khi sơ chế bạn cần cẩn thận gọt bỏ hoàn toàn phần lá xanh ở bên ngoài, bởi nếu phần này còn sót lại có thể khiến nha đam bị đắng. Sau đó, rửa lại lá nha đam nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ nhớt và vị đắng còn lại.
  • Không ngâm nha đam với muối quá lâu vì điều này sẽ khiến lá nha đam thắm mặn, gây khó ăn.
  • Để nha đam giòn, bạn có thể chần qua nước sôi sau đó bỏ ngay vào nước đá để ngâm.
  • Khi nấu bạn có thể cho thêm lá dứa hoặc vani vào chè để món chè thơm ngon hơn.
  • Nấu chè ở lửa vừa không quá cao để tránh nha đam bị nát.

4. Giá trị dinh dưỡng

Khi tìm hiểu về cách nấu chè nha đam đơn giản, có thể thấy nha đam chứa nhất thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Nha đam hay còn gọi là cây lô hội chứa nhiều các chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, các loại vitamin (A, C, E), canxi, magie, kẽm, axit folic.. với những công dụng vô cùng tuyệt vời. Cụ thể nha đam giúp:

Làm đẹp da

Nha đam cung cấp nước, bổ sung độ ẩm cho da. Ngoài ra, nha đam còn có công dụng tổng hợp collagen, các elastin giúp tăng cường tái tạo tế bào mới, chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Nha đam giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày. Cùng với đó, cũng giúp cho những người đang mắc phải hội chứng rối loạn ruột kích thích hay bệnh viêm ruột kết cải thiện được tình trạng bệnh. Ngoài ra, nha đam còn được sử dụng với mục đích làm giảm tình trạng táo bón, hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột hoạt động hiệu quả và kích thích nhu động ruột.

Tác dụng tốt đối với tóc

Lô hội chứa nhiều axit amin, enzyme proteolytic và các loại vitamin tốt đối với tóc. Việc sử dụng nha đam giúp da đầu được cải thiện một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng giúp cho tóc chắc khỏe, không bị khô, khắc phục được tình trạng rụng tóc, thúc đẩy tóc nhanh chóng mọc lại.

Giảm đau, trị loét dạ dày

Với khả năng kiểm soát quá trình tiết axit trong dạ dày, nha đam có thể giúp giảm đau khi gặp tình trạng ợ nóng. Đi kèm với đó, loại cây này còn có thể trị loét dạ dày, chống lại những vết loét và giữ cho chúng không phát triển lớn hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Lô hội có ít calo, nên những người đang giảm cân có thể lựa chọn bổ sung loại thực phẩm bổ dưỡng này vào thực đơn của mình. Không những vậy, nha đam còn hỗ trợ cơ thể tăng cường trao đổi chất, tăng lượng calo cần đốt cháy trong ngày, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra một cách hiệu quả.

​4. Những ai không nên ăn chè nha đam

Khi tìm hiểu cách nấu chè nha đam đơn giản, nhiều người lần đầu thưởng thức sẽ rất quan tâm đến việc mình có ăn được nha đam hay không. Nha đam, mặc dù có nhiều ứng dụng trong chế biến thực phẩm, làm đẹp và chữa bệnh, nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Dưới đây là nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn nha đam để tránh gây hại cho sức khỏe:

  • Người bị tiểu đường: Gel nha đam được cho là có tác dụng giảm đường huyết, nhưng nếu bạn bạn bị tiểu đường, việc sử dụng nha đam có thể gây rối loạn nhịp tim và ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
  • Người bị bệnh tim hoặc đang uống thuốc điều trị suy tim: Sản phẩm từ nha đam có thể làm giảm kali trong cơ thể, gây tiêu chảy và giảm tác dụng của thuốc, tạo ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
  • Người bị bệnh trĩ: Nhựa cây nha đam có thể kích ứng ruột, làm co bóp niêm mạc ruột nhiều hơn sẽ khiến tình trạng bệnh trĩ ngày càng nặng hơn.
  • Người bị bệnh về thận: Nhựa tích tụ trong cây có thể dẫn đến suy thận.
  • Bệnh nhân trước và sau phẫu thuật: Nha đam ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết trong cơ thể khi phẫu thuật vì thế nên ngưng dùng ít nhất 2 tuần trước và sau khi thực hiện các cơ phẫu thuật.
  • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú: Nghiêm cấm sử dụng nha đam khi mang thai vì có thể gây sảy thai và cũng nên tránh khi đang cho con bú để hạn chế tình trạng tiêu chảy kéo dài.

Cách nấu chè nha đam đơn giản, nhanh chóng hiện đang được các chị em phái đẹp ưu tiên lựa chọn. Bởi món chè này không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ đặc biệt là đối với làn da. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp không nên dùng nha đam mà bạn cần lưu ý để tránh bị tác dụng phụ. Chúc các bạn vào bếp thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *