Bỏ túi 3 cách nấu chè ngô khoai ngon khó cưỡng, xiêu lòng bao thực khách

Bỏ túi 3 cách nấu chè ngô khoai ngon khó cưỡng, xiêu lòng bao thực khách

Cách nấu chè ngô khoai có thực sự dễ làm? Đây là món chè kết hợp hoàn hảo từ những nguyên liệu quen thuộc như ngô nếp, khoai lang, nước cốt dừa, bột năng tạo nên hương vị thơm bùi, ngọt thanh. Món chè này có thể được nấu để làm món tráng miệng hoặc quà chiều dân dã, giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

1. Cách nấu chè ngô khoai lang mật

Khoai lang mật tuy có giá thành cao hơn khoai lang vàng nhưng chúng đem lại giá trị dinh dưỡng cao, chứa ít tinh bột. Khi nấu chín, khoai lang mật thường mềm và ngọt, không khô bở như khoai lang vàng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 củ khoai lang mật

  • 2 bắp ngô nếp nhỏ

  • 300ml nước cốt dừa đóng lon

  • 300g đường thốt nốt

  • 100g bột sắn dây

Bỏ túi 3 cách nấu chè ngô khoai ngon khó cưỡng, xiêu lòng bao thực khách

​Các nguyên liệu chính khi thực hiện cách nấu chè ngô khoai lang mật

Mách nhỏ

  • Để mua khoai lang mật ngon, bạn nên ưu tiên chọn những củ khoai có nguồn gốc từ Đà Lạt, tránh mua những củ bị thâm, nứt hoặc dập, phần thân củ có đốm sâu, màu đen.

  • Khi chọn mua ngô nếp, hãy chọn bắp có phần vỏ ngoài xanh tươi, không bị khô và ôm chặt phần thân bên trong.

  • Bạn có thể thay thế đường thốt nốt bằng đường phèn hoặc đường trắng đều được. Nhưng sử dụng đường thốt nốt sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon cho món chè.

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ và cắt thành miếng vuông nhỏ. Sau đó, đem khoai rửa với nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Lột vỏ ngô nếp, rửa sạch rồi dùng dụng cụ để tách hạt.

Bước 3: Luộc phần lõi ngô với nước để nấu chè, khi nước sôi, cho hạt ngô vào nồi đun cho chín mềm khoảng 10 phút, sau đó vớt lõi ngô ra và hạ nhỏ lửa. Cho 300g đường thốt nốt vào nồi chè đun sôi tới khi đường tan hết rồi cho khoai lang mật vào nồi đun thêm 15 phút tới khi khoai chín mềm.

Bước 4: Hòa tan bột sắn dây với nước lạnh, từ từ đổ vào nồi chè và khuấy đều khoảng 5 phút cho đến khi chè sánh lại rồi tắt bếp.

Bước 5: Múc chè ra bát, chan nước cốt dừa lên và thưởng thức. Chè cần có vị ngọt thanh, ngô khoai chín tới và có vị béo ngậy của nước cốt dừa.

Bỏ túi 3 cách nấu chè ngô khoai ngon khó cưỡng, xiêu lòng bao thực khách

​Món chè ngô khoai lang mật được dọn ra bàn với màu sắc bắt mắt, mùi vị hấp dẫn

2. Cách nấu chè ngô khoai môn sáp vàng

Khoai môn sáp vàng có vỏ nâu đậm và ruột màu vàng nhạt tự nhiên. Thịt khoai khi nấu chín có vị ngọt bùi và dẻo như sáp, thích hợp kết hợp với ngô ngọt hoặc ngô nếp tạo thành món ăn ngon, bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g khoai môn sáp vàng

  • 500g ngô ngọt (ngô Mỹ)

  • 300g dừa nạo

  • 300g đường phèn

  • 500ml nước cốt dừa

Mách nhỏ

  • Chọn củ khoai môn tròn, nhỏ như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có đất bám bên ngoài. Khi cầm, bạn nên chọn những củ nhẹ tay, tránh những củ to, nặng và có vỏ trơn.

Cách thực hiện

Bước 1: Cạo sạch vỏ khoai môn, cắt bỏ hai đầu, rửa sạch và để ráo. Sau đó, cắt khoai thành hạt lựu, luộc đến khi chín mềm.

Bước 2: Lột vỏ và cắt râu bắp, rửa sạch và để ráo. Sau đó, bào lấy hạt rồi nấu với nước cốt dừa cho tới khi chín.

Bước 3: Thêm đường phèn vào nước cốt dừa, cho khoai môn vào nấu và nêm nếm tuỳ khẩu vị. Sau đó, nấu thêm 4 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra bát và thưởng thức. Chè bắp khoai môn có vị thanh ngọt, béo ngậy của nước cốt dừa, phần khoai môn chín mềm dẻo và bắp giòn ngọt.

Bỏ túi 3 cách nấu chè ngô khoai ngon khó cưỡng, xiêu lòng bao thực khách

​ Chè khoai môn sáp kết hợp với ngô ngọt trở thành món ăn tráng miệng tinh tế, hấp dẫn thực khách

3. Cách nấu chè ngô khoai tím nước cốt dừa

Khoai tím là một loại khoai môn có phần ruột màu tím đặc trưng. Loại khoai này chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khoẻ như vitamin A, B, C, E, kali, đạm… hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa lão hoá và giảm cân hiệu quả.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 3 củ khoai môn tím nhỏ

  • 1 cây ngô ngọt (ngô Mỹ)

  • 300ml nước cốt dừa

  • 200g đường phèn

  • 1/2 muỗng canh đường trắng

  • 1.5 lít nước sạch

  • 2 muỗng canh bột năng

  • 1 ít cùi dừa non

Cách thực hiện

Bước 1: Gọt khoai tím, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ, ngâm nước muối loãng rồi đem luộc chín. Sau đó, nghiền nhuyễn bằng thìa hoặc máy xay, trộn với 1/2 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng canh bột năng rồi nhồi thành từng viên nhỏ vừa ăn. Chú ý, cho bột vào lúc khoai còn đang ấm nóng.

Bước 2: Luộc viên khoai tím với nước rồi vớt ra, xả bằng nước lạnh rồi để ráo.

Bước 3: Rửa ngô rồi bào ra lấy hạt rồi luộc chín, khi nồi đang sôi, bạn cho 200g đường phèn vào nấu trong 4 phút đến khi đường tan hết rồi cho viên khoai chín vào nấu cùng.

Bước 4: Cắt cùi dừa thành những miếng nhỏ dài vừa ăn. Sau đó cho nấu chung với nồi chè trong 3 phút.

Bước 5: Cho nước cốt dừa và một ít bột năng pha loãng để chè hơi sệt lại và thưởng thức.

Bỏ túi 3 cách nấu chè ngô khoai ngon khó cưỡng, xiêu lòng bao thực khách

Đợi chè ngô khoai tím nguội rồi múc ra chén và thưởng thức

4. Có thể thay đổi ngô nếp và ngô ngọt với nhau được không?

Khi thực hiện cách nấu chè ngô khoai, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi ngô nếp và ngô ngọt với nhau. Mỗi loại ngô có ưu điểm khác nhau, tuỳ vào khẩu vị của mỗi người để lựa chọn nguyên liệu phù hợp.

Bỏ túi 3 cách nấu chè ngô khoai ngon khó cưỡng, xiêu lòng bao thực khách

​Bạn có thể thay đổi ngô nếp và ngô ngọt tuỳ thích khi thực hiện cách nấu chè ngô khoai

Ngô nếp có độ dẻo và thơm, có thể phòng ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, lượng calo của ngô nếp khá cao, 1 cây ngô nếp luộc sẽ có 177 Kcal/100g hạt. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định giảm cân thì không sử dụng ngô nếp khi chế biến các món ăn.

Ngô ngọt hay còn gọi là ngô Mỹ là loại có hạt màu vàng ươm, khi ăn có vị ngọt. Ngoài ra, ngô ngọt có chứa chất xơ lớn giúp hỗ trợ tiêu hoá và hỗ trợ xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một cây ngô Mỹ chỉ có 60 calo nên chúng rất phù hợp với mục đích giảm cân.

Cách nấu chè ngô khoai có thể thực hiện vào những chiều hè nóng bức hoặc sử dụng như một món tráng miệng để kết thúc bữa tiệc cuối tuần. Với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách. Chúc bạn vào bếp thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *