Cách nấu cháo cá chạch không bị tanh được nhiều bà nội trợ tìm hiểu để nấu cho cả gia đình nhờ hương vị thơm ngon đặc biệt lại giàu chất dinh dưỡng. Đừng ngần ngại thử 5 công thức nấu cháo cá chạch dưới đây để trổ tài vào dịp cuối tuần nhé!
1. Thông tin về cá chạch
Trước khi bật mí về các cách nấu cháo cá chạch “đỉnh của chóp”, hãy cùng tìm hiểu sơ qua về cá chạch cũng như một vài lưu ý khi thực hiện món ăn này.
1.1. Cá chạch là gì?
Cá chạch còn được gọi là cá trạch hoặc cá nhét, sinh sống chủ yếu ở các vùng nước ngọt của khu vực châu Á và châu Phi. Cá chạch có phần thân kéo dài, da nhớt và thường có màu xám đen ở phần lưng, nhạt dần về phía bụng. Do đặc điểm này, cá chạch thường bị nhầm với loài lươn. Có 5 loại cá chạch là: cá chạch bùn, cá chạch lửa, cá chạch lấu, cá chạch chấu và cá chạch sông. Cá chạch là loại thực phẩm được các bà, các mẹ yêu thích vì rất giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nấu cháo, kho, làm lẩu, nấu canh,…
1.2. Giá trị dinh dưỡng của cá chạch
Cá chạch mang tới nhiều công dụng như chống lão hóa, viêm gan, bổ máu, trị chứng đổ mồ hôi trộm, hỗ trợ hệ cơ, xương phát triển và tăng cường sức đề kháng. Trong 100g cá chạch chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
-
16g chất đạm
-
2g chất béo tự nhiên
-
3,2g đường
-
17 loại axit amin
-
Vitamin B1
-
Vitamin B2
1.3. Bí quyết chọn cá chạch ngon
Để mua được cá chạch chất lượng, bạn nên lưu ý chọn những con cá còn tươi, khả năng giãy tốt khi chạm vào. Cá chạch ngon là những con có phần mang đỏ tươi, da sáng bóng, thân hình to vừa phải, mập mạp và mắt trong. Đặc biệt, khi chạm vào, thịt cá chạch vẫn phải giữ được độ đàn hồi, săn chắc. Bạn nên đến những địa chỉ bán cá chạch uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo món ăn vừa ngon lành, vừa giữ được các chất dinh dưỡng có trong cá.
1.4. Lưu ý khi làm cháo cá chạch
Khi thực hiện các cách nấu cháo cá chạch, bạn cần nhớ một số lưu ý dưới đây để món ăn được hoàn hảo nhất:
-
Bạn nên sử dụng cá chạch đồng để nấu cháo vì cá chạch nuôi dễ bị hôi
-
Tránh sử dụng nước sôi, chỉ nên loại bỏ nhớt trên bề mặt cá bằng nước ở 70 độ C
-
Rửa thêm cá với nước cốt chanh và dấm để loại bỏ chất bẩn còn đọng lại trên da
-
Khi nấu cháo, bạn cần khuấy cháo thường xuyên để cháo không bị khê
-
Để cháo chín nhanh và nhừ hơn, không mất thời gian canh bếp, bạn có thể sử dụng nồi nấu cháo chuyên dụng
2. Các cách nấu cháo cá chạch ngon
5 cách nấu cháo cá chạch dưới đây hoàn toàn có thể áp dụng để xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé cũng như bồi bổ cho người lớn.
2.1. Cháo cá chạch
Cách nấu cháo cá chạch truyền thống mang đến thành phẩm cực kỳ xuất sắc, với phần cháo mềm nhuyễn, thịt cá chạch thấm gia vị thơm ngon. Nguyên liệu và cách chế biến của cháo cá chạch vô cùng đơn giản, dễ làm, thích hợp để chiêu đãi cả gia đình vào ngày cuối tuần.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
500g cá chạch
-
200g gạo nếp
-
50g gạo tẻ
-
20g sả
-
80g hành tây
-
50g dầu hào
-
1 muỗng bột ớt
-
1 muỗng tương ớt
-
1/2 muỗng bột canh
-
20g hành khô
-
20g tỏi
-
30g mùi
-
30g hành tím
-
20g tía tô
-
3 củ gừng
Cách thực thực hiện:
-
Bước 1: Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, đổ vào chung nồi và thêm nước để nấu cháo
-
Bước 2: Chờ khi nước trong nồi cháo đã sôi, bạn đậy nắp và ninh cháo trên lửa vừa cho đến khi gạo nở bung mềm, chú ý khuấy đều tay và thêm hạt nêm vừa ăn
-
Bước 3: Làm sạch cá chạch, bỏ ruột và đổ nước nóng vào cá, đợi lớp nhớt đông lại thì dùng dao cạo nhớt, rửa sạch
-
Bước 4: Cắt khúc cá chạch theo miếng vừa ăn
-
Bước 5: Cắt lát mỏng gừng, tỏi, hành khô và sả sau khi đã bóc vỏ
-
Bước 6: Cắt ớt thành khúc khoảng 1/4 lóng tay, cắt lát tầm 1/2 lóng tay đối với hành tây
-
Bước 7: Cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ hành lá, tía tô và rau mùi
-
Bước 8: Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì phi thơm tỏi, hành khô và sả. Tiếp tục cho thêm gia vị như dầu hào, hạt tiêu, bột ớt, tương ớt và hạt nêm, khuấy đều
-
Bước 9: Đổ cá chạch vào đảo đều, bỏ thêm ớt và hành tây và đảo nhẹ, tránh làm nát thịt cá
-
Bước 10: Đậy nắp chảo cá chạch lại và kho từ 40 – 50 phút trên lửa nhỏ
-
Bước 11: Múc cháo ra tô, bỏ cá lên trên và rải thêm mùi, tía tô, hành lá và thưởng thức
2.2. Cháo cá chạch rau cải ngọt
Cháo cá chạch ăn kèm với rau cải ngọt là sự lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ bỉm đang tìm kiếm công thức nấu cháo ăn dặm cho các bé trên một tuổi.
Nguyên liệu cần có:
-
30g gạo tẻ
-
10g gạo nếp
-
200g cá chạch
-
20g cải ngọt
-
Hành khô
-
Gia vị dành cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo cá chạch cùng với rau cải:
-
Bước 1: Sơ chế cá chạch với muối và nước cốt chanh, dùng thêm giấm và rượu trắng để khử thanh
-
Bước 2: Loại bỏ nội tạng cá, bỏ phần đầu và đuôi cá
-
Bước 3: Luộc cá chạch với 1,5 lít nước cho đến khi cá chín, sau đó lọc lấy thịt và giữ lại nước luộc cá
-
Bước 4: Rau cải rửa sạch và băm nhỏ. Chú ý loại bỏ hết lá héo úa hay bị vàng
-
Bước 5: Cho dầu ăn lên chảo, chờ dầu nóng thì xào thơm hành tím rồi bỏ thịt cá chạch vào xào trong 10 phút, thêm một xíu hạt nêm
-
Bước 6: Cho gạo vào nồi cùng với nước để ninh cháo, chờ khi cháo nhừ thì bỏ rau cải và cá đã xào vào khuấy đều
2.3. Cháo cá chạch rau bó xôi
Cháo cá chạch rau bó xôi có màu sắc bắt mắt lại dễ chế biến, đảm bảo cả người lớn và trẻ em đều tấm tắc khen ngon trước hương vị hấp dẫn của món ăn này. Dưới đây là thông tin chi tiết về nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như cách nấu cháo cá chạch kết hợp với cải bó xôi:
Nguyên liệu:
-
30g gạo tẻ
-
200g cá chạch
-
1 nắm cải bó xôi
-
Dầu ăn
-
Gia vị
Cách thức chế biến:
-
Bước 1: Sơ chế cá sạch sẽ để hết nhớt tanh, loại bỏ nội tạng và đầu đuôi
-
Bước 2: Luộc cá và gỡ lấy phần thịt nạc, xương dùng nấu thành nước ninh cháo
-
Bước 3: Nhặt sạch rau cải bó xôi và ngâm với nước muối loãng, sau đó băm ra rồi xay nhuyễn với vài thìa nước lọc
-
Bước 4: Xào hành tím và thịt cá trên chảo dầu nóng, lưu ý xào vừa phải, không quá nhừ
-
Bước 5: Bỏ gạo vào nồi nấu cùng với nước luộc cá cho tới khi cháo chín nhừ, sau đó cho cá và rau cải bó xôi nghiền vào nồi, khuấy đều 5 phút là có thể thưởng thức
2.4. Cháo cá chạch rau ngót
Cháo cá chạch rau ngót cũng là một gợi ý hay cho mẹ khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho các bé. Cháo rau ngót cá chạch có hàm lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo bé vừa ăn ngon, vừa cung cấp đầy đủ chất đạm, vitamin và chất xơ.
Nguyên liệu cần có:
-
30g gạo
-
200g cá chạch
-
15g rau ngót
-
Hành lá, hành tím
-
Gia vị
Cách nấu cháo cá chạch với rau ngót:
-
Bước 1: Sơ chế cá chạch sạch sẽ như hướng dẫn ở trên
-
Bước 2: Luộc cá chạch với nước, sau đó để nguội rồi lọc lấy thịt
-
Bước 3: Sử dụng phần nước luộc cá để nấu cháo
-
Bước 4: Phi thơm hành tím, trút cá vào chảo xào tiếp và nêm chút gia vị
-
Bước 5: Rửa sạch rau ngót rồi vò nát hoặc xay nhuyễn cho dễ ăn
-
Bước 6: Đợi lúc cháo chín thì bỏ cá chạch và rau ngót vào nồi
-
Bước 7: Múc cháo ra bát và rắc thêm hành lá
2.5. Cháo cá chạch cà rốt phô mai
Cách nấu cháo cá chạch cà rốt phô mai là công thức khá độc đáo, lạ miệng khi kết hợp thêm với phô mai con bò cười.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
2 con cá chạch đồng
-
1 nắm rau cải
-
1/2 củ cà rốt
-
1 miếng phô mai con bò cười
Cách nấu cháo cá chạch cùng phô mai và cà rốt:
-
Bước 1: Sơ chế cá sạch sẽ, chú ý khử tanh và đảm bảo da cá không bị nhớt
-
Bước 2: Rau cải rửa sạch, gọt vỏ cà rốt và cắt khúc
-
Bước 3: Hấp chín cá chạch rồi tách lấy phần thịt cá, băm nhỏ
-
Bước 4: Nấu cháo cho đến khi chín mềm, bỏ phần thịt cá chạch, cà rốt và rau cải vào tiếp tục nấu từ 5 – 10 phút
-
Bước 5: Chờ đến khi cháo nguội bớt thì bỏ phô mai vào quấy đều và thưởng thức
Các cách nấu cháo cá chạch vô cùng đơn giản, mang đến thành phẩm ngon miệng, bổ dưỡng. Đây chắc chắn sẽ là món ăn được khen hết lời bởi hương vị hấp dẫn, lại tốt cho sức khỏe. Cháo cá chạch cũng mang đến nhiều lợi ích cho các bé trong thời kỳ ăn dặm, giúp bé dần làm quen với các thực phẩm tanh như tôm, cá, đồng thời hỗ trợ mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh để con hay ăn chóng lớn.