Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Cách nấu cháo cá bớp cho bé vừa đơn giản, thơm ngon lại bổ dưỡng rất thích hợp cho trẻ ăn dặm. Tùy theo khẩu vị của bé mà mẹ có thể lựa chọn các món cháo cá bớp kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để thay đổi thực đơn, tránh cho bé cảm giác bị ngán ăn.

1. Thành phần dinh dưỡng và lợi ích của cá bớp đối với trẻ

Cháo cá bớp là món ăn ngon, bổ dưỡng nên những mẹ có trẻ biếng ăn, còi xương có thể áp dụng món cháo thơm ngon này cho bé yêu của mình.

1.1. Nguồn dinh dưỡng từ cá bớp

  • Cá bớp thuộc họ cá bống đen nên rất giàu protein, omega-3, vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B6,…), i ốt và các khoáng chất như đồng, sắt, kèm, photpho, selen,…

  • Thịt cá bớp còn có nhiều axit nucleic (DHA).

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Cá bớp chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

1.2. Lợi ích của cá bớp đối với bé

  • Cung cấp chất béo bão hoà tốt cho sức khỏe của bé.

  • Cá bớp có cholesterol thấp, tốt cho hệ tim mạch của trẻ.

  • Cá bớp là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin nhóm B hỗ trợ phát triển não bộ, giảm căng thẳng và cải thiện sự tập trung.

  • Bổ sung nhiều khoáng chất quan trọng như: Kali, magie, selen, niacin, photpho, sắt, muối khoáng,… tốt cho sự phát triển về thể chất lẫn trí não của trẻ.

2. Thời điểm thích hợp cho bé ăn cháo cá bớp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 8 tháng tuổi đã có thể ăn được thịt cá bớp. Vì vậy, các mẹ nên bổ sung món cháo cá bớp cho bé vào thực đơn ăn dặm để tăng cường dinh dưỡng cho bé, giúp bé phát triển khoẻ mạnh toàn diện. Tuy nhiên mẹ lưu ý, hệ tiêu hoá của bé còn non nớt nên khi nấu cháo cho bé chỉ nên dùng lượng nhỏ thịt cá bớp để bé làm quen, sau đó mới tăng dần.

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Thời điểm thích hợp cho bé ăn cháo cá bớp từ 8 tháng tuổi trở lên

3. Cách chọn mua và sơ chế cá bớp

Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo cá bớp cho bé thì các mẹ cũng nên quan tâm đến cách chọn mua cá tươi ngon cũng như cách sơ chế cá sạch, không tanh để chất lượng món ăn đảm bảo nhất.

3.1. Cách chọn mua cá bớp tươi ngon

  • Khi chọn cá bớp cần chọn mua con cá có mắt sáng, còn tươi. Tránh những con cá có mắt đục và mờ vì chất lượng thịt không tốt.

  • Cá tươi ngon khi nhấn vào phần thịt cá sẽ có độ đàn hồi, mang cá có màu đỏ tươi thì như vậy thịt cá mới đảm bảo chất lượng.

Xem thêm: Bỏ Túi 5 Cách Nấu Cháo Cá Chạch Thơm Ngon Nức Mũi

3.2. Cách sơ chế cá bớp sạch, không tanh

Cách sơ chế cá bớp sạch:

  • Đun sôi một ấm nước, chần sơ qua cá để giảm nhớt trên da. Sau đó, trở đều các mặt cá để phần da căng trở lại.

  • Đặt cá lên thớt và dùng dao cạo sạch vảy và nhớt trên thân cá. Rửa lại với nước sạch.

  • Dùng kéo cắt bỏ các vây xung quanh và đuôi của cá. Sau đó, chà sát nước cốt chanh lên da cá và rửa sạch với nước.

  • Cho cá lên thớt, chặt bỏ phần đầu và cắt một đường dọc bụng cá, bỏ hết nội tạng bên trong, rồi rửa lại với nước sạch.

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Cách sơ chế sạch cá bớp sạch

Cách sơ chế cá bớp không tanh:

  • Dùng nước vo gạo: Ngâm cá bớp trong nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.

  • Dùng rượu trắng và gừng: Ngâm cá bớp trong hỗn hợp 100ml rượu trắng và gừng đập dập khoảng 10 phút, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.

  • Dùng nước muối hột hoặc muối pha loãng: Cá bớp sau khi sơ chế đem ngâm trong nước muối pha loãng trong 4 phút hoặc chà xát muối hột đều quanh thân cá. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.

  • Dùng giấm hoặc nước cốt chanh: Ngâm cá bớp khoảng 6 phút trong nước giấm hoặc nước cốt chanh, sau đó rửa sạch lại với nước.

4. Cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon nhất

Đối với bất kỳ một món ăn nào cũng cần phải có công thức nhất định và để tăng thêm hương vị thơm ngon của món cháo cá bớp. Dưới đây là một số cách nấu cháo cá bớp mẹ có thể tham khảo.

4.1. Cách nấu cháo cá bớp cho bé với thì là

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt cá bớp: 50g

  • Thì là rửa sạch thái nhỏ

  • Gạo: 40g

  • Hành tím băm nhỏ

  • Gừng thái lát

  • Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Món cháo cá bớp nấu với thì là thơm ngon

Cách chế biến:

  • Gạo vo sạch, đem nấu cháo.

  • Rửa sạch thịt cá bớp, đem hấp chín với gừng cho thơm rồi vớt ra, lọc lấy phần thịt, bỏ xương.

  • Phi thơm hành tím, cho thịt cá bớp vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Khi cháo chín nhừ thì cho cá bớp vào nấu thêm vài phút cho cháo và thịt cá hoà quyện với nhau thì tắt bếp.

  • Múc cháo ra bát, để nguội rồi cho bé thưởng thức.

4.2. Cách nấu cháo cá bớp cho bé với rong biển ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt cá bớp: 50g

  • Rong biển khô: 20g

  • Gạo: 50g

  • Hành tím băm nhỏ: 5g

  • Dầu ăn: 01 thìa cà phê

  • Gia vị ăn dặm

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Món cháo cá bớp nấu với rong biển ăn dặm

Cách chế biến:

  • Sơ chế sạch cá bớp, ướp cá với hành tím, tiêu và dầu ăn. Sau đó hấp cá khoảng 20 phút.

  • Cá để nguội, rồi lọc lấy phần thịt, băm nhuyễn.

  • Ngâm rong biển khoảng 5 phút, sau đó cắt nhỏ.

  • Nấu gạo cùng 400ml nước trong nồi cơm điện cho đến khi cháo nhừ.

  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím, xào rong biển để khử mùi tanh.

  • Khi rong biển chín, cho cháo và phần thịt cá vào nồi, nêm nếm gia vị và nấu thêm khoảng 5 phút.

  • Múc cháo ra bát và để nguội thì cho bé thưởng thức.

4.3. Cách nấu cháo cá bớp cho bé với rau ngót

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo: 40g

  • Thịt cá bớp: 50g

  • Rau ngót: 30g

  • Hánh lá, tiêu, tỏi băm

  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Món cháo cá bớp nấu với rau ngót bổ dưỡng

Cách chế biến:

  • Vo sạch gạo, nấu thành cháo.

  • Luộc chín thịt cá bớp, lọc lấy phần thịt rồi băm nhỏ.

  • Tuốt rau ngót, rửa sạch rồi thái nhỏ.

  • Phi thơm tỏi, cho thịt cá và rau ngót vào xào, nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị của bé.

  • Đun cháo sôi thì cho thịt cá, rau ngót đã xào vào, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

4.4. Cháo cá bớp nấu với đậu xanh và cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá bớp: 50g

  • Đậu xanh: 40g

  • Cá rốt thái hạt lựu: 20g

  • Hành tím băm nhỏ

  • Gạo tẻ: 50g

  • Gia vị ăn dặm

  • Dầu ăn cho bé ăn dặm

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Món cháo cá bớp nấu với đậu xanh và cà rốt

Cách chế biến:

  • Ngâm đậu xanh 1 tiếng đề mềm hạt.

  • Gạo vo sạch, nấu thành cháo cùng với đậu xanh.

  • Rửa sạch cà rốt, hấp chín cá bớp, lọc lấy phần thịt. Sau đó phi thơm hành tím, xào thịt cá với cà rốt cho thơm.

  • Đun cháo sôi, cho thịt cá bớp xào cà rốt vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.

4.5. Cách nấu cháo cá bớp cho bé với cà chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá bớp: 50g

  • Cà chua: 01 quả

  • Gạo: 50g

  • Gia vị ăn dặm, dầu ăn

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Cách nấu cháo cá bớp cho bé với cà chua giàu dinh dưỡng

Cách chế biến:

  • Ngâm gạo khoảng 30 phút rồi vo sạch, nấu thành cháo.

  • Sơ chế sạch cá bớp và hấp chín thịt cá.

  • Sau khi cá chín, tách xương và da. Sau đó xay nhuyễn thịt cá rồi ướp với gia vị vừa ăn.

  • Phi thơm hành tím và xào thịt cá cho thơm.

  • Rửa sạch cà chua, bỏ vỏ và hạt, sau đó băm nhuyễn.

  • Đun sôi cháo thì cho cá bớp và cà chua vào nồi và tiếp tục nấu cho đến khi cà chua chín và cháo sệt lại.

  • Múc cháo ra bát để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.

4.6. Cách nấu cháo cá bớp cho bé với đậu ngự

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá bớp: 50g

  • Đậu ngự: 30g

  • Gạo: 50g

  • Hành tím, dầu oliu

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Món cháo cá bớp nấu với đậu ngự ngon bổ

Cách chế biến:

  • Gạo vo sạch và nấu thành cháo. Sau đó thêm đậu ngự vào nấu cùng cho đến khi nhừ.

  • Sơ chế sạch cá bớp và luộc chín qua nước sôi. Tiếp theo, tách lấy phần thịt cá và băm nhuyễn.

  • Phi hành thơm, cho cá vào xào, nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bé.

  • Khi cháo chín mềm, mẹ cho phần thịt cá vào trộn đều, nêm nếm gia vị và nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

4.7. Cách nấu cháo cá bớp cho bé với hành lá

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá bớp: 50g

  • Gạo nếp: 20g

  • Gạo tẻ: 20g

  • Hành tím, hành lá

  • Gia vị, dầu ăn

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Món cháo cá bớp nấu với hành lá

Cách chế biến:

  • Ngâm gạo tẻ và gạo nếp trong nước khoảng 30 phút, vo sạch rồi để ráo.

  • Rang gạo với hành tím trước khi nấu cháo để tăng thêm hương vị thơm ngon.

  • Sơ chế cá sạch sẽ, sau đó luộc cá đến khi chín.

  • Lọc lấy phần thịt cá, băm nhuyễn rồi xào với hành tím cho thơm.

  • Khi cháo đã chín nhừ, thêm cá vào và đảo đều, đợi cho cháo sôi rồi tắt bếp.

  • Rửa sạch hành lá và thái nhỏ, sau đó cho vào cháo để tăng thêm hương vị cho món ăn.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của bé, thêm một thìa dầu ăn trước khi trộn đều.

  • Múc cháo ra bát để nguôi bớt rồi cho bé thưởng thức.

4.8. Cách nấu cháo cá bớp cho bé với rau cải chíp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp: 20g

  • Gạo tẻ: 30g

  • Rau cải chíp: 40g

  • Cá bớp: 50g

  • Hành tím: 03 củ nhỏ

  • Gia vị, dầu ăn

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Món cháo cá bớp nấu với rau cải chíp

Cách chế biến:

  • Ngâm gạo tẻ và gạo nếp trong nước khoảng 30 phút, vo sạch rồi đem nấu cháo.

  • Sơ chế sạch cá bớp, luộc chín, để nguội cá rồi lọc lấy phần thịt.

  • Rửa sạch rau cải chíp, nấu chín và xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.

  • Phi thơm hành tím rồi cho cá vào xào.

  • Khi cháo chín, cho thịt cá bớp và rau cải chíp vào nồi cháo.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm chút dầu ăn cho món cháo thêm đậm vị.

  • Múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức.

5. Những lưu ý khi nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm

Để có thể nấu được món cháo cá bớp thơm ngon, các mẹ cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

5.1. Cách chế biến cá bớp

Cá bớp sau khi mua về, các mẹ cần làm sạch phần mang, bỏ ruột, đánh sạch vảy cá. Sau đó xát muối, chanh hoặc giấm để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch. Cách nấu cháo cá bớp cho bé ngon cũng cần đảm bảo thịt cá không bị tanh để bé dễ ăn, không bỏ bữa.

5.2. Một số lưu ý khác

  • Khi nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm, các mẹ có thể cho thêm khoảng 1 – 2 muỗng dầu ăn dành cho bé lúc cháo sắp chín. Việc này không những vừa giúp cho cháo béo thơm mà còn giúp chuyển hoá năng lượng của cơ thể con.

  • Nếu các mẹ lo lắng bé không nhai được cháo nhuyễn hoặc sợ còn xương cá thì mẹ nên dùng máy xay sinh tố xay cho cháo nhuyễn mịn.

  • Các mẹ nên cho bé ăn dặm từ khi bé 8 tháng tuổi trở lên là tốt nhất. Bởi lúc này, cơ thể bé đã có thể tiêu hoá và hấp thu các loại thực phẩm có hàm lượng cao như cá bớp.

Bỏ túi 8 cách nấu cháo cá bớp cho bé thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Có thể thêm 1 – 2 muỗng dầu ăn vào cháo cho hương vị thơm ngon hơn

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé 7 Tháng Cực Ngon Ăn Đứt Cháo Ngoài Hàng

Với hương vị mới lạ và độ thơm ngon, chắc chắn món cháo cá bớp sẽ lấy được cảm tình của các bé. Món ăn này sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết để phát triển toàn diện. Vì vậy mẹ hãy học cách nấu cháo cá bớp cho bé để làm cho bé yêu của mình những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *