Cách làm bơ nướng trứng phô mai đơn giản, thích hợp làm món ăn vặt cho người thân và bạn bè. Sự kết hợp mới lạ giữa quả bơ, phô mai và trứng tạo nên hương vị khó quên. Cùng vào bếp để trổ tài nấu nướng cùng những công thức cực chuẩn sau đây nhé, đảm bảo dù vụng tới đâu bạn cũng sẽ thành công.
1. Bơ nướng trứng phô mai là gì?
Bơ trứng nướng phô mai là một món ăn ngon và phổ biến trong ẩm thực nhiều nước, đặc biệt là ở châu Âu và Bắc Mỹ. Đây là một món ăn thích hợp làm bữa sáng hoặc bữa tối nhẹ. Món ăn này được làm từ một lớp phô mai nóng chảy và trái bơ được nướng trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Trứng được đánh tan và đổ vào trái bơ, trên bề mặt là một lớp phô mai béo ngậy, sau đó món ăn được nướng cho đến khi trứng chín và phô mai nóng chảy.
Cách làm bơ trứng nướng phô mai có thể thay đổi tùy theo khẩu vị và phong cách ẩm thực của từng người. Món bơ nướng trứng phô mai thường được dùng làm món ăn nhẹ hoặc món khai vị. Ngoài ra món bơ nướng trứng phô mai cũng được ăn kèm với bánh mì nướng hoặc bánh mì sandwich, tạo nên một món ăn thơm ngon và hấp dẫn với hương vị béo ngậy của phô mai cùng với bơ khi kết hợp cùng trứng chín.
2. Công dụng của bơ nướng trứng phô mai đối với cơ thể
Bơ nướng trứng phô mai có hương vị béo ngậy, hấp dẫn và được mọi người yêu thích bởi đây là một món ăn ngon miệng. Phô mai nóng chảy và mặt bơ nướng trứng tạo ra một lớp vỏ giòn cùng với hương vị khó quên. Món bơ nướng trứng phô mai trở nên đặc biệt cùng với những công dụng sau:
-
Bơ nướng trứng phô mai cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Trứng là nguồn cung cấp giàu các chất như: protein, vitamin B12, selen và choline. Bơ cung cấp các chất béo, vitamin A, E và K. Phô mai giúp bổ sung protein và canxi.
-
Bơ là một nguồn cung cấp giàu chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa. Trong khoảng 14g bơ nướng chứa khoảng 100-120 calo và các vitamin có lợi cho sức khỏe.
-
Trong trứng có nguồn protein dinh dưỡng cao, chất béo cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất. Một quả trứng cỡ trung bình (khoảng 50g) có chứa khoảng 70-80 calo, 6g protein, 5g chất béo và một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
-
Phô mai cung cấp chất béo và protein. Giá trị dinh dưỡng của phô mai có thể khác nhau tùy thuộc vào loại phô mai và tỷ lệ chất béo. Phô mai thường chứa canxi và một số vitamin như vitamin A và B12.
Xem thêm: Ăn Bơ Có Tác Dụng Gì? Công Dụng Thứ 3 Này Khiến Ai Cũng Bất Ngờ
3. Các cách làm bơ nướng trứng phô mai
Bơ nướng trứng phô mai có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa tối nhẹ. Món bơ nướng trứng phô mai giúp bổ sung năng lượng để những người thân yêu để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng.
3.1. Cách làm bơ nướng trứng phô mai bằng lò nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Bơ: 1 quả
-
Trứng gà: 2 quả
-
Thịt hun khói: 2 lát
-
Phô mai: 40g
-
Bánh mì sandwich: 2 lát
-
Rau ngò
-
Muối
-
Tiêu xay
Bước 2: Cách làm bơ nướng trứng phô mai bằng lò nướng
-
Bơ mua về đem đi rửa sạch, cắt bơ làm đôi rồi loại bỏ hạt bơ. Rau ngò nhặt bỏ gốc và rau héo úa rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Sau đó, đem rau ngò cắt nhỏ trộn chung với phomai.
-
Cho vào hai nửa bơ một chút gia vị cho đậm đà gồm: ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu oliu. Quét đều gia vị ra các bề mặt của quả bơ. Đập hai quả trứng vào hai nửa quả bơ mỗi bên một quả trứng.
-
Làm nóng lò nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho thịt hun khói và phần bơ trứng vào khay để bỏ vào lò. Nướng thịt và bơ ở trong lò nướng khoảng 10 phút và để nhiệt là 180 độ C.
-
Sau khi hết thời gian, lấy phần thịt hun khói ra trước, rồi cắt nhỏ. Lấy bánh mì sandwich khoảng 2 lát và bỏ vào lò, phần bơ trứng cho lên trên bề mặt là một chút phô mai và rau ngò, tùy theo sở thích.
-
Để lò nướng tiếp khoảng 5 phút nữa, sau khi hết thời gian lấy bánh mì và phần bơ nướng trứng phô mai ra khỏi lò rồi cho ra dĩa, cho thêm phần thịt xông khói đã cắt lên trên mặt trái bơ. sau cùng là trang trí cho đẹp mắt. Món bơ nướng trứng phô mai thơm ngon đã hoàn thành.
-
Món bơ nướng trứng phô mai khi cắn miếng đầu tiên sẽ cảm nhận được vị mềm mịn, cùng vị béo béo của quả bơ hoà quyện với vị bùi bùi của trứng đây sẽ là món ăn sáng tuyệt vời.
-
Bơ nướng trứng phô mai cung cấp năng lượng đầy đủ cho một ngày dài. Bạn có thể ăn kèm cùng với bánh mì sandwich được nướng giòn, chấm với tương cà hay tương ớt sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của món ăn này.
3.2. Cách làm bơ nướng trứng phô mai bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Bơ: 1 quả
-
Trứng gà: 2 quả
-
Phô mai mozzarella: 50g
-
Phô mai: 1 lát
-
Lá basil
-
Muối hồng: khoảng 1 muỗng cà phê
-
Tiêu hạt
Bước 2: Cách làm bơ nướng trứng phô mai bằng nồi chiên không dầu
-
Bơ mua về, đem đi rửa cho sạch rồi cắt đôi quả bơ ra làm hai, sau đó tiến hành loại bỏ hạt và vỏ của quả bơ. Tiếp theo, cắt nhỏ phần thịt của quả bơ thành các miếng nhỏ, xếp các miếng bơ vào khay sứ. Có thể không cắt nhỏ quả bơ mà để thành hai nửa mang đi nướng trực tiếp.
-
Cho 2 quả trứng gà vào 1 cái chén nhỏ, tách phần lòng đỏ để cho vào khay sứ đã xếp bơ vào. Phần lòng trắng trứng đem rưới từ từ xung quanh khay bơ. Tiếp đến, cho 1 lát phô mai và một chút muối hồng cùng với phô mai mozzarella khoảng 50g, một chút hạt tiêu vào khay bơ trứng. Cuối cùng là rắc thêm một ít lá basil lên khay cho món bơ nướng trứng phô mai thơm hơn.
-
Ngoài ra, nếu để hai nửa trái thì đập hai quả trứng vào hai nửa quả bơ. Sau đó cho lần lượt phô mai, phô mai mozzarella cùng với chút gia vị và một ít lá basil lên trên cùng rồi mang đi nướng như bình thường.
-
Tiếp tục, cho khay gồm bơ, trứng và phô mai vừa chuẩn bị vào lò nướng ở nhiệt độ là 170 độ C thời gian nướng khoảng 20 phút. Tùy vào dung tích lò nướng, hãy điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp để món bơ nướng trứng phô mai không bị cháy hay chưa đủ nhiệt chín.
-
Sau khi hết 20 phút, lấy khay từ trong lò nướng ra rồi thưởng thức. Tùy vào sở thích mỗi người để điều chỉnh nhiệt và thời gian nướng sao cho phô mai cháy nhiều hoặc ít. Khi ăn món bơ nướng trứng phô mai bạn sẽ cảm nhận được một chút mặn mặn từ trứng cùng với vị phô mai béo ngậy, ngọt thanh của quả bơ rất hấp dẫn.
4. Những thực phẩm kỵ với phô mai cần lưu ý
Phô mai là món ăn yêu thích được nhiều người thích đặc biệt là trẻ em và thanh niên. Vậy nên phô mai không nên ăn cùng với thực phẩm gì cũng được nhiều người chú ý. Một vài thực phẩm kỵ với phô mai cần tránh kết hợp khi chế biến như:
-
Cua hoặc lươn: Phô mai là nguồn cung cấp giàu chất đạm và năng lượng. Theo đó, nếu kết hợp chung phô mai nếu cùng với cua, lươn sẽ làm lượng protein và năng lượng trở nên dư thừa nhiều hơn. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ và người già sẽ có cảm giác khó tiêu hóa hơn, gây ra các tình trạng như: đầy bụng, khó chịu.
-
Rau mồng tơi: Rau mồng tơi khi kết hợp cùng với phô mai, sẽ tạo ra một món ăn có hương vị hay mùi rất khó chịu. Điều này khiến mọi người không thích và không muốn ăn.
-
Rau dền: Một loại rau cũng cần tránh không nên kết hợp cùng với phô mai đó là rau dền. Những món ăn có rau dền nấu cùng với phô mai rất dễ gây đau bụng, không những vậy mùi vị cũng món ăn cũng không có sự hấp dẫn.
5. Các thực phẩm nên kết hợp cùng với phô mai
Sau khi đã biết phô mai kỵ hay không nên ăn với gì, bạn hãy cùng tìm hiểu thêm những thực phẩm nên ăn cùng với phô mai vừa mang đến cảm giác ngon miệng lại vừa tốt cho cơ thể ngay dưới đây:
-
Bí đỏ: Bí đỏ được cho là thực phẩm vàng bởi thành phần dinh dưỡng có trong nó. Bí đỏ có chứa nhiều chất vitamin và khoáng chất các chất này rất cần thiết đối với cơ thể như: Canxi, kali, natri. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, khi ăn cháo bí đỏ cùng với phô mai giúp mắt sáng, tăng hấp thu và tăng cường khả năng miễn dịch.
-
Quả chuối: Quả chuối không chỉ chứa 6 vitamin và 11 các loại khoáng chất mà chuối còn chứa đủ 8 acid amin quan trọng và thiết yếu cho cơ thể người. Chuối được kết hợp với phô mai tạo nên một bữa phụ thơm ngon, béo ngậy tạo cảm giác ngon miệng tuyệt vời.
-
Bông cải xanh: Bông cải xanh khi kết hợp với phô mai trong các món súp hoặc cháo có thể giúp ăn ngon miệng đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra sự kết hợp này giúp bổ sung các dưỡng chất và tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, phát triển não bộ.
-
Cà rốt: Trong cà rốt giàu beta-carotene là chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với sự phát triển, xây dựng hệ thống miễn dịch, đặc biệt tốt cho thị giác còn có thể giúp chống lão hóa. Vì vậy, đối với các món cân bằng dinh dưỡng cùng với thịt, cà rốt kết hợp cùng phô mai sẽ đặc biệt tốt cũng như tăng hấp thu tốt nhất đặc biệt với trẻ nhỏ đang ở độ tuổi ăn dặm.
-
Thịt bò, thịt gà hay tôm: Các loại thịt này đều là những loại thịt phổ biến và mang đến hương vị thơm ngon khi ăn nên được rất nhiều người yêu thích. Trong thịt bò có giàu chất sắt chất này có tác dụng giúp bổ máu. Tôm là nguồn cung cấp giàu canxi, acid béo không cholesterol, photpho và các chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể. Khi kết hợp thịt bò, thịt gà hoặc tôm với phô mai, sẽ khiến món ăn vừa ngon mà lại bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Xem thêm: Tự Tay Làm Hải Sản Phô Mai Đút Lò Vào Với Công Thức Siêu Chuẩn Này
Cách làm bơ nướng trứng phô mai đơn giản, dễ làm, không mất nhiều thời gian và đặc biệt có thể áp dụng ngay để làm tại nhà. Bơ nướng trứng phô mai là món ăn phù hợp với mọi người đặc biệt là trẻ em. Ngay bây giờ hãy vào bếp để trổ tài làm món bơ nướng trứng phô mai béo ngậy cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Món Nướng