Món gỏi cá cơm tươi được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt đặc trưng của cá cơm, kết hợp với hương thơm đặc trưng của rau mùi và vị chua ngọt đậm đà của nước mắm. Cùng vào bếp với công thức làm gỏi cá cơm tươi thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo không bị tanh dưới đây.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gỏi cá cơm tươi
Gỏi cá cơm tươi là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Ngoài cách chế biến đơn giản, gỏi cá cơm tươi còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong món gỏi cá cơm tươi:
-
Protein: Cá cơm là một nguồn protein chất lượng cao, cung cấp axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, tế bào, và các cơ quan khác trong cơ thể.
-
Vitamin A: Có trong các loại rau thơm ăn kèm, giúp cải thiện sức khỏe của mắt, làn da, và hệ miễn dịch.
-
Kẽm và sắt: Có trong cá cơm, giúp duy trì chức năng miễn dịch, hình thành hồng cầu, và hỗ trợ quá trình chuyển hóa.
-
Canxi và fosfor: Có trong cá cơm tươi, hỗ trợ sự phát triển của xương và răng.
-
Chất béo: Chất béo có trong cá cơm tươi, cung cấp năng lượng và axit béo thiết yếu cho cơ thể.
2. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gỏi cá cơm tươi
Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu làm món gỏi cá cơm tươi mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Nguyên liệu chế biến món gỏi cá cơm tươi
Để làm món gỏi cá cơm tươi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Cá cơm tươi |
200g |
Xoài xanh cứng |
1 quả |
Đậu phộng rang |
100g |
Rau thơm |
Rau kinh giới, ngò rí, húng quế,… |
Chanh |
4 quả |
Hành tây |
1 củ |
Ớt tươi |
3 quả |
Gia vị |
Nước mắm, đường, muối, bột ngọt, bột canh |
Nguyên liệu làm món gỏi cá cơm tươi rất đơn giản, bạn có thể tìm mua các nguyên liệu trên tại chợ truyền thống hoặc các khu chợ hải sản.
2.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gỏi cá cơm tươi ngon nhất
Để làm món gỏi cá cơm tươi thơm ngon mà không bị tanh, khâu lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu làm gỏi cá cơm tươi ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:
Bí quyết chọn mua cá cơm tươi ngon:
-
Chọn mua cá cơm tươi, còn nguyên con và không bị dập nát.
-
Mua cá cơm có lớp da óng ánh, mắt sáng, thân có màu trắng hoặc xám nhưng trong suốt.
-
Không mua cá cơm bị dập ruột, có mùi hôi hoặc mắt cá bị đục.
-
Không mua cá cơm quá to, chỉ mua cá cơm có kích thước bằng ngón tay út.
Cách chọn mua xoài xanh cứng trái, tươi ngon:
-
Chọn mua các quả xoài còn sống, cứng trái.
-
Mua xoài xanh có lớp da căng bóng, không bị nám vỏ hay có vết trầy xước màu đen.
-
Ưu tiên mua những trái xoài xanh cầm chắc tay.
-
Không mua xoài chín hoặc xoài đã bị mềm, bị héo.
3. Cách làm gỏi cá cơm tươi thơm ngon, hấp dẫn
Nếu chưa biết cách làm gỏi cá cơm tươi thơm ngon, đậm vị thì bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
3.1. Sơ chế cá cơm
Công đoạn đầu tiên trong quy trình làm gỏi cá cơm tươi là sơ chế cá cơm. Bạn phải làm thật kỹ bước này để gỏi cá cơm tươi không còn mùi hôi tanh.
Cá cơm sau khi mua về bạn cần ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng khoảng tầm 10 phút. Tiếp theo, rửa lại cá cơm với nước sạch và cho vào rổ để cho ráo nước. Cá ráo nước rồi bạn cho vào một cái tô. Sau đó cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt cho vào tô cá cơm.
Bạn tiến hành trộn đều cá cơm với nước cốt chanh một cách nhẹ nhàng để khử mùi tanh trên cá mà không khiến cá bị nát ra. Ngâm cá cơm với nước cốt chanh trong khoảng 15 – 20 phút trước khi tiến hành trộn gỏi. Sau khi ngâm, vớt cá cơm ra rổ và để cho ráo nước.
3.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong thời gian đợi cá cơm ngấm nước cốt chanh, bạn cần tranh thủ sơ chế các nguyên liệu trộn gỏi. Cách thực hiện như sau:
Xoài xanh mua về cần cắt bỏ phần cuốn, sau đó gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, dùng dao bào để bào xoài thành các sợi nhỏ vừa ăn rồi cho vào một cái rổ và để vào ngăn mát tủ lạnh để xoài giòn hơn. Hành tây mua về cần bóc vỏ, rửa sạch và sau đó thái thành các lát mỏng. Để tránh bị cay mắt khi thái hành tây thì bạn nên cho hành tây vào thau nước đá khi thái.
Rau kinh giới cắt bỏ gốc, sau đó rửa sạch và cho vào rổ để ráo nước. Rau ngò rí và các loại rau thơm khác cũng cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Ớt tươi loại bỏ bớt hạt, sau đó cắt thành các lát mỏng hoặc thái sợi tùy ý.
Xem thêm: Đổi món cho cả nhà bằng món gỏi cuốn cá hấp thơm nức mũi ai ai cũng thích
3.3. Trộn gỏi cá cơm tươi
Bước tiếp theo là tiến hành trộn gỏi cá cơm tươi. Cách thực hiện như sau:
-
Lấy một cái thau sạch hoặc một cái tô lớn, cho phần cá cơm tươi đã sơ chế vào.
-
Tiếp theo, bạn cho vào thau cá cơm phần xoài, rau kinh giới, ngò rí, ớt, tỏi đã chuẩn bị.
-
Cắt quả chanh và vắt lấy nước cốt. Sau đó cho luôn phần nước cốt chanh vào thau cá cơm.
-
Tiếp tục cho vào thau gỏi cá cơm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh, nửa muỗng cà phê bột ngọt.
-
Trộn nhẹ nhàng và đều tay để cá và các nguyên liệu khác ngấm gia vị. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn.
3.4. Thành phẩm và thưởng thức
Cuối cùng là thưởng thức thành phẩm gỏi cá cơm tươi thơm ngon bất bại. Bạn cho gỏi cá cơm tươi ra đĩa, sau đó rắc lên trên một ít đậu phộng rang là có thể thưởng thức ngay lập tức. Gỏi cá cơm tươi ăn không hay ăn kèm với cơm nóng đều ngon. Vị ngọt thanh của cá cơm kết hợp với mùi thơm của rau, vị chua của xoài và nước trộn mặn mặn, ngọt ngọt chắc chắn sẽ là món gỏi khiến các thành viên trong gia đình đều hài lòng.
4. Mẹo làm gỏi cá cơm tươi không bị tanh
Khi làm gỏi cá cơm tươi, bạn sẽ không luộc hay làm chín cá trước khi trộn gỏi và sẽ trộn cá sống. Vì vậy, rất nhiều người gặp phải tình trạng gỏi cá bị tanh, không ăn được. Dưới đây là vài bí quyết làm gỏi cá cơm tươi thơm ngon, không bị tanh mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:
-
Sau khi ngâm cá cơm với nước muối loãng, bạn có thể tiếp tục rửa cá cơm qua nước vo gạo hoặc rượu trắng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
-
Nếu cá cơm vẫn còn mùi tanh, bạn có thể ngâm cá trong nước gừng đập dập khoảng 10 – 15 phút.
-
Để khử mùi tanh cá cơm hiệu quả, bạn nên trộn đều cá cơm với một lượng nước cốt chanh tương đối nhiều và ngâm ít nhất 20 phút.
-
Trong quá trình sơ chế cá cơm, tuyệt đối không được rửa quá mạnh tay vì cá cơm nhỏ nên dễ nát, nếu nát ra thì rất tanh và khó ăn.
Xem thêm: Vào bếp ngay với công thức canh cá nấu su hào cực kỳ hao cơm ngày đông lạnh
5. Lưu ý quan trọng khi làm món gỏi cá cơm tươi
Khi làm món gỏi cá cơm tươi, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
-
Không luộc hay hấp cá trước khi trộn gỏi mà chỉ tái sơ qua với nước cốt chanh để giữ được vị ngọt và độ tươi ngon của cá.
-
Ngoài xoài, bạn có thể thêm dưa leo, cà rốt vào món gỏi cá cơm tươi tùy theo khẩu vị ăn uống của gia đình mình.
-
Có thể pha riêng một chén nước mắm chua ngọt để trộn gỏi cá cơm tươi hoặc nêm nếm gia vị trực tiếp trong quá trình trộn đều được.
-
Khi làm gỏi cá cơm tươi, không nên mua cá cơm quá to vì kích thước cá to thường dễ tanh hơn những con cá cơm có kích thước vừa phải.
-
Gỏi cá cơm tươi ngon hơn khi ăn liền sau khi trộn. Không nên bảo quản món ăn trong tủ lạnh vì cá rất dễ bị tanh.
6. Một số câu hỏi thường gặp
Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến món gỏi cá cơm tươi mà bạn có thể tham khảo:
6.1. Gỏi cá cơm tươi bao nhiêu calo?
Lượng calo trong gỏi cá cơm tươi có thể biến động tùy thuộc vào các yếu tố như loại cá cơm, lượng và loại dầu sử dụng, cũng như các nguyên liệu khác được thêm vào. Ước tính, trong 100g gỏi cá cơm tươi có chứa khoảng 250 – 300 calo.
Mặc dù hàm lượng calo có trong món gỏi cá cơm tươi không quá cao nhưng nếu ăn quá nhiều cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân. Đặc biệt là trong trường hợp bạn không biết cách kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Vì vậy chỉ nên ăn gỏi cá cơm tươi với một lượng vừa phải, đồng thời kết hợp với chế độ tập luyện thường xuyên để tiêu thụ bớt lượng calo trong cơ thể.
6.2. Ăn gỏi cá cơm tươi có nhiễm giun sán không?
Gỏi cá cơm tươi là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến đơn giản, đặc biệt là độ ngọt tự nhiên của cá được giữ nguyên. Tuy nhiên, trên thực tế, cá cơm tươi là cá cơm sống, ăn vào có thể xảy ra tình trạng bị nhiễm giun sán. Nhất là trong trường hợp bạn sơ chế cá cơm không kỹ.
Khi bị nhiễm giun sán, cơ thể sẽ xảy ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và nôn ói. Nặng hơn là ngộ độc và sụt cân. Vì vậy, dù là một món ăn kích thích vị giác nhưng bạn cũng cần hạn chế ăn gỏi cá cơm tươi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
6.3. Gỏi cá cơm tươi có gây ngộ độc không?
Gỏi cá cơm tươi được chế biến từ cá sống, không được hấp chín trước khi trộn. Trong khi đó, trên cá sống thường chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại, có thể gây ngộ độc khi ăn. Vì vậy, nếu món gỏi cá cơm tươi không được chế biến một cách cẩn thận thì hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng ngộ độc thức ăn.
Do đó, khi ăn gỏi cá cơm tươi, bạn cần sơ chế cá cơm thật kỹ. Đối với những người bụng yếu, dễ bị đau bụng sau khi ăn đồ tươi sống thì tốt nhất bạn không nên ăn gỏi cá cơm tươi để tránh những hậu quả không mong muốn.
6.4. Bà bầu ăn gỏi cá cơm tươi được không?
Mặc dù gỏi cá cơm tươi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi, tuy nhiên mẹ bầu không nên sử dụng món ăn này trong thời kỳ mang thai. Bởi trong gỏi cá cơm tươi có thể chứa vi khuẩn, giun sán và ký sinh trùng. Vì vậy, việc ăn gỏi cá cơm tươi trong thời kỳ mang thai có thể khiến mẹ bị ngộ độc và nhiễm khuẩn, có hại cho thai nhi.
Gỏi cá cơm tươi là một món ăn ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, để tránh gây ngộ độc, bạn cần sơ chế cá thật kỹ. Cùng vào bếp để trổ tài làm món gỏi cá cơm tươi thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình nhé.