Bỏ túi cách nấu bò kho nước cốt dừa lạ miệng cho bữa ăn cuối tuần thêm đầm ấm

Bỏ túi cách nấu bò kho nước cốt dừa lạ miệng cho bữa ăn cuối tuần thêm đầm ấm

Bò kho cốt dừa là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Nam Bộ. Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu bò kho nước cốt dừa sao cho ngon miệng, chuẩn vị ngoài hàng. Nắm trong tay công thức bò kho chính gốc, bạn sẽ tự tin trổ tài nấu ăn ngay tại nhà cho cả gia đình thưởng thức.

1. Giá trị dinh dưỡng của món bò kho nước cốt dừa

Bò kho nước cốt dừa là món ăn truyền thống của người Việ. Thịt bò mềm mịn, nước sốt đậm đà và hương vị thơm ngon của nước cốt dừa tạo nên một món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Không chỉ ngon miệng, món bò kho nước cốt dừa còn cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng như:

  • Chất đạm: Thịt bò là nguồn dinh dưỡng giàu chất đạm, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp xây dựng và bồi dưỡng cơ bắp.

  • Chất béo: Bò kho nước cốt dừa chứa chất béo, cung cấp năng lượng và giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Chất béo trong món này có thể đến từ thịt bò và nước cốt dừa.

  • Vitamin B12: Thịt bò là một nguồn tốt của vitamin B12, đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thần kinh và sản xuất hồng cầu.

  • Sắt: Món bò kho nước cốt dừa cung cấp một lượng nhất định sắt, một khoáng chất quan trọng trong sản xuất hồng cầu và chức năng miễn dịch.

  • Kali và Natri: Kali và natri là các khoáng chất điện giải cần thiết cho cân bằng nước và điện giải trong cơ thể.

  • Kẽm: Thịt bò chứa kẽm, giúp tăng miễn dịch, hỗ trợ phát triển tế bào và quá trình trao đổi chất.

2. Những lưu ý khi thực hiện cách nấu bò kho nước cốt dừa

Để món bò kho nước cốt dừa thơm ngon, đậm đà, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn thịt bò: Thịt bò là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định hương vị của món ăn. Bạn nên chọn thịt nạm bò, gân hoặc gầu bò, thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn, không có mùi hôi.
  • Ướp thịt bò: Ướp thịt bò là bước quan trọng giúp thịt bò ngấm gia vị và mềm ngon hơn. Nếu không có thời gian bạn có thể chuẩn bị thịt bò từ hôm trước rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh để hôm sau nấu (không ảnh hưởng đến hương vị món ăn). Ngoài ra, thêm chút rượu trắng khi ướp thịt bò sẽ giúp thịt bò mềm và thơm hơn.
  • Hầm bò: Khi hầm bò, bạn nên kho với lửa nhỏ để thịt bò chín mềm và nước kho sánh lại. Nếu không có thời gian, bạn có thể kho bò bằng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu.
  • Nêm nếm gia vị: Mặc dù đã nấu theo hướng dẫn nhưng khi hầm bò chín, bạn vẫn nên thử nếm lại xem gia vị đã đúng ý mình chưa rồi gia giảm theo ý thích của bản thân.

3. Cách nấu bò kho nước cốt dừa với đường phèn

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện cách nấu bò kho nước cốt dừa với đường phèn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:​

  • 1kg thịt bò (bạn nên chọn thịt thăn, gân hoặc gầu bò)

  • 1 củ cà rốt

  • 1 củ hành tây

  • 1 củ gừng nhỏ

  • 4 củ hành tím

  • 4 tép tỏi

  • 2-3 nhánh sả

  • 2 muỗng canh rượu Mai quế lộ (hoặc rượu trắng)

  • Nước cốt dừa

  • Gia vị nấu bò kho

  • Tương ớt, đường phèn

  • Gia vị gồm hạt nêm, nước tương, muối, tiêu xay

  • 1 thanh quế, 2 hoa hồi

Bỏ túi cách nấu bò kho nước cốt dừa lạ miệng cho bữa ăn cuối tuần thêm đầm ấm

Nguyên liệu thực hiện cách nấu bò kho nước cốt dừa với đường phèn

3.2. Cách nấu bò kho cốt dừa với đường phèn:

  • Bước 1: Hành tím, tỏi, gừng rửa sạch, bỏ vỏ, xay nhuyễn. Hành tây, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Thịt bò mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với rượu trắng để khử bớt mùi hôi, bụi bẩn.
  • Bước 3: Sả rửa sạch, bỏ phần già đi, một nửa cắt khúc đập dập, một nửa băm nhuyễn.
  • Bước 4: Quế và hoa hồi đem rang qua trên chảo cho thơm rồi bỏ vào một cái túi lọc.
  • Bước 5: Bạn ướp thịt bò với hành, tỏi, gừng và gia vị gồm 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng nước tương, nửa muỗng muối, nửa muỗng tiêu xay, 2 muỗng gia vị nấu bò kho, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng tương ớt trong 30 phút.
  • Bước 6: Bạn bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, gừng, sả băm và sả cắt khúc. Tiếp đến, bạn cho thịt bò vào xào cho săn thịt lại. Cho thêm 150 ml nước cốt dừa vào nấu trong 10 phút cho thịt bò ngấm vị béo của nước cốt dừa. Bỏ túi cách nấu bò kho nước cốt dừa lạ miệng cho bữa ăn cuối tuần thêm đầm ấm
    Xào thịt bò cho săn lại trước khi nấu bò kho
  • Bước 7: Bạn thêm nước lọc sao cho xâm xấp mặt thịt rồi đun sôi. Khi thịt sôi, bạn mở nắp vung, hớt bọt ra cho nước trong.
  • Bước 8: Cho thêm túi lọc đựng quế, hoa hồi, 2 muỗng rượu Mai quế lộ, rồi đậy nắp nồi lại, vặn lửa vừa hầm trong khoảng 1 tiếng cho thịt chín mềm.
  • Bước 9: Thêm hành tây và cà rốt vào nấu 10 phút cho chín mềm là có thể tắt bếp.
  • Bước 10: Bạn múc bò kho ra tô, trang trí thêm rau quế, ngò gai vào thưởng thức. Bỏ túi cách nấu bò kho nước cốt dừa lạ miệng cho bữa ăn cuối tuần thêm đầm ấm
    Thành phẩm cách nấu bò kho nước cốt dừa với đường phèn

Xem thêm: Cách Nấu Bánh Mì Bò Kho Ngon Chinh Phục Chiếc Dạ Dày Của Chồng Trong Một Nốt Nhạc

4. Cách nấu bò kho nước cốt dừa với nước dừa tươi

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau trước khi thực hiện cách nấu bò kho nước cốt dừa với nước dừa tươi:

  • 500 gram thịt bò tươi

  • Hành tím, tỏi, gừng, hành tây, sả cây
  • 1 củ cà rốt
  • 400 ml nước dừa tươi
  • Nước cốt dừa
  • Gia vị gồm mắm, muối bột ngọt, nước tương, hạt nêm, tiêu xay, sa tế Bỏ túi cách nấu bò kho nước cốt dừa lạ miệng cho bữa ăn cuối tuần thêm đầm ấm
    Nguyên liệu nấu bò kho nước cốt dừa với nước dừa tươi

4.2. Cách nấu bò kho nước cốt dừa với nước dừa tươi

Cách nấu bò kho nước cốt dừa với nước dừa tươi như sau:

  • Bước 1: Bạn thực hiện sơ chế hành tím, tỏi, gừng bằng cách rửa sạch, gọt vỏ, bằm nhuyễn.

  • Bước 2: Thịt bò bạn cắt miếng vừa ăn, trụng qua gừng và nước sôi cho hết mùi hôi và bụi bẩn.
  • Bước 3: Bạn ướp thịt bò với hành, tỏi, gừng bằm nhuyễn và gia vị gồm 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu xay, một muỗng sa tế trong 20 – 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Bước 4: Bạn bắc bếp lên phi thơm hành, tỏi, gừng, sả đập dập cắt khúc. Cho thịt bò đã ướp vào xào chung cho thơm, cho thêm cốt dừa vào đun trong 5 – 10 phút cho thịt bò ngấm vị thơm béo của cốt dừa.
  • Bước 5: Bạn thêm nước dừa tươi vào xâm xấp mặt thịt, đun sôi trên lửa lớn. Nồi sôi, bạn hớt bỏ đi cho nước trong rồi tiếp tục đun lửa vừa 30 phút.
  • Bước 6: Bạn cho cà rốt và hành tây vào nồi đun cho chín mềm rồi tắt bếp, bắc nồi xuống.
  • Bước 7: Bạn múc ra tô, thưởng thức cùng hủ tiếu, bánh mì hay cơm đều tuyệt ngon.

Lưu ý: Công thức này không cần cho thêm đường vì vị ngọt từ nước dừa tươi đã đủ cân bằng cho món ăn rồi.

Bỏ túi cách nấu bò kho nước cốt dừa lạ miệng cho bữa ăn cuối tuần thêm đầm ấm

Bò kho nấu bằng nước cốt dừa và dừa tươi ngon miệng, hấp dẫn

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Ngon Chuẩn Vị Ăn Một Lần Là Vấn Vương Mãi

Bò kho nước cốt dừa là một món ăn ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, thịt bò mềm ngon, quyện với nước cốt dừa béo ngậy, ăn kèm với bánh mì hoặc hủ tiếu đều rất tuyệt vời. Với 2 công thức đơn giản mà đúng điệu, bạn có thể dễ dàng trở thành đầu bếp trứ danh với món bò kho nước cốt dừa thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà.



thịt bò

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *