Cách nấu cháo cua biển ngon cần lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, sơ chế đúng cách và thực hiện các bước chế biến chuẩn xác. Cua biển giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, chắc chắn bạn nên bổ sung vào thực đơn cho cả gia đình.
1. Giá trị dinh dưỡng của cua biển với sức khỏe của bé
Cua biển được biết đến là một loại hải sản giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé như giàu protein, canxi, sắt, Vitamin A, Vitamin C, Kẽm,…
- Protein: đây là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất trong cơ thể, cần thiết cho sự phát triển và duy trì các mô cơ thể, bao gồm cả hệ cơ xương của bé.
- Omega-3: có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp phát triển trí não và thị lực của bé, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ.
- Canxi: Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng, rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương của bé.
- Sắt: đây là thành phần quan trọng trong quá trình tạo máu, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở trẻ nhỏ.
- Vitamin A: Vitamin A khá cần thiết cho sự phát triển về thị lực của bé.
- Kẽm: khoáng chất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển về hệ miễn dịch, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa của bé.
Ngoài ra, cua biển còn chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như đồng, selen,… tốt cho sức khỏe.
2. Bé mấy tháng tuổi có thể ăn được cua biển
Theo chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 7 tháng tuổi trở lên thì có thể ăn được cua biển. Tuy nhiên, mẹ nên cho bé ăn cua biển với lượng vừa phải và phải theo dõi phản ứng của bé để kịp thời phát hiện và xử lý nếu bé có dấu hiệu dị ứng với cua biển.
Khi cho bé ăn cua biển lần đầu tiên, mẹ nên thử cho bé ăn một lượng nhỏ, nếu bé không có dấu hiệu dị ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa, khó thở,… thì mẹ có thể tiếp tục cho bé ăn cua biển với lượng tăng dần. Còn nếu có dấu hiệu dị ứng, mẹ nên ngừng cho bé ăn cua biển và đưa ngay đến cơ sở y tế kiểm tra.
Mẹ nên chọn cua biển tươi, chắc thịt và luộc cua chín kỹ trước khi cho bé ăn. Không những thế thịt của những con cua biển to có thể gây hóc cho bé, do đó mẹ nên băm nhỏ hoặc xay nhuyễn trước khi cho bé ăn.
3. Cháo cua biển thường nấu với rau gì để tốt cho sức khỏe
Cháo cua biển thường nấu với các loại rau củ sau sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bé:
- Rau ngót: Thông thường, trong rau ngót có vị ngọt, tính mát, giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, tăng cường sức đề kháng,…
- Rau mồng tơi: rau có vị ngọt, giàu khoáng chất, vitamin A, sắt, canxi,… giúp bé giải độc, lợi tiểu,…
- Cà rốt: Cà rốt là một loại củ tốt, có tác dụng tăng cường thị lực, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch,…
- Bí đỏ: giúp chống oxy hóa và tốt cho hệ tiêu hóa,…
Ngoài ra, cháo cua biển cũng có thể nấu với các loại rau củ khác như rau dền, rau cải,… tùy theo sở thích mỗi người. Lưu ý khi bạn nấu cháo cua biển với rau củ, bạn nên chọn rau củ tươi, sạch, không bị dập nát.
Cháo cua biển nấu với rau củ là món ăn ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của cả trẻ em và người lớn.
4. Top 7 cách nấu cháo cua biển ngon giúp bé phát triển
Tham khảo ngay TOP 7 cách nấu cháo cua biển để thay đổi thực đơn dinh dưỡng cho cả gia đình.
4.1. Cách nấu cháo cua biển ngon với cà rốt
Nguyên liệu
- Thịt cua chế biến sẵn
- 1 củ cà rốt
- Rau thơm
- 1 củ hành khô
- Gạo tẻ
- Gia vị
Hướng dẫn cách nấu cháo
- Bạn rửa sạch cua biển và cà rốt, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
- Vo gạo sau đó ngâm trong nước trong khoảng 30 phút để gạo nở đều. Khi ngâm gạo xong, bạn cho gạo vào nồi cùng với nước ngập mặt gạo rồi nấu cháo.
- Bắc nồi nước sôi khác, cho cua biển và cà rốt vào, đun nhỏ lửa và nấu trong khoảng 20-25 phút cho đến khi hỗn hợp chín mềm.
- Khi cháo chín, bạn tắt bếp và để cháo nguội. Sau khi cua và cà rốt chín, bạn mang đi xay nhuyễn và trộn với cháo. Khuấy đều hỗn hợp cháo và cà rốt. Cuối cùng bạn múc cháo ra bát, cho bé ăn khi cháo còn nóng.
4.2. Cách nấu cháo cua biển ngon với rau ngót
Tham khảo một số bước về cách nấu cháo cua biển ngon cùng với rau ngót sau đây:
Nguyên liệu
- Cua biển: 200g
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 50g
- Rau ngót: 1 bó
- Hành lá
- Gia vị
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua biển bạn rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt cua và gạch cua. Rồi xay nhỏ thịt cua cho bé dễ ăn.
- Rau ngót nhặt sạch cuống, rửa sạch lại với nước, loại bỏ bụi bẩn
- Hành lá sau khi nhặt sạch thì bạn thái nhỏ.
Bước 2: Nấu cháo
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, sau đó cho vào nồi cùng với nước lọc, đun sôi.
- Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh đến khi cháo chín nhừ.
- Cho rau ngót vào nấu cùng cháo, khi rau ngót chín mềm thì cho hỗn hợp thịt cua đã xay và gạch cua vào, khuấy đều.
- Thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Thành phẩm
Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá lên trên là có thể cho bé thưởng thức.
4.3. Cách nấu cháo cua biển ngon với cải bó xôi
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 100g
- Cua biển: 200g
- Cải bó xôi: 100g
- Hành lá, rau mùi, gia vị
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo sau khi vo sạch, cho vào nồi nấu cháo với lượng nước vừa đủ.
- Cua biển rửa sạch, tách mai, lấy thịt.
- Cải bó xôi chỉ nhặt lấy lá, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch loại bỏ bụi bẩn, lá úa và thái nhỏ.
Xào thịt cua
- Cho một chút dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím đã băm.
- Cho thịt cua vào xào cho đến khi thịt cua săn lại, thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Nấu cháo
- Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho hỗn hợp thịt cua xào vào, khuấy đều.
- Thêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn.
- Cho cải bó xôi vào nồi cháo, nấu đến khi sôi lại rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức.
Lưu ý
- Để có cách nấu cháo cua biển ngon, bạn nên chọn cua biển tươi, chắc thịt.
- Khi xào thịt cua, bạn không nên xào quá kỹ sẽ làm thịt bị khô, ăn sẽ không ngon.
- Bạn có thể cho thêm một ít nước mắm để cháo đậm đà hơn.
Cháo cua biển với cải bó xôi được biết đến là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món ăn này thường có vị ngọt thanh của cua biển, vị thơm của cải bó xôi, chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình yêu thích.
4.4. Cách nấu cháo cua biển ngon với nấm
Nguyên liệu
- 50g thịt cua
- 30g nấm hương
- 20g gạo nếp
- 300ml nước
- Rau thơm (rau mùi)
- Dầu ăn, gia vị
Cách nấu cháo cua với nấm
- Rửa sạch cua và nấm với nước để loại bỏ bụi bẩn.
- Sau khi đã vo gạo và ngâm gạo, bạn đun sôi nước trong nồi, cho hỗn hợp gạo nếp và gạo tẻ vào nấu khoảng 10 phút.
- Tách thịt cua ra khỏi vỏ cua, sau đó thêm thịt cua và nấm hương vào nồi, đun sôi và hạ nhỏ lửa, nấu trong khoảng 15 phút cho cua và nấm chín mềm.
- Cuối cùng, bạn cho rau thơm vào nồi, khuấy đều.
Thành phẩm
- Tắt bếp và để cháo bớt nóng, cho cháo vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cho bé dễ ăn.
- Múc cho bé ăn khi cháo còn nóng để cung cấp đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho bé.
4.5. Cách nấu cháo cua biển ngon với bí đỏ
Nguyên liệu
- 100g thịt cua
- 25g bí đỏ
- 20g gạo
- Gia vị
Cách nấu
- Bí đỏ sau khi gọt vỏ rửa sạch rồi đem đi thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Gạo sau khi đã vo sạch và ngâm trong khoảng 25-30 phút thì đổ nước vào nấu cháo. Khi cháo sôi, cho lửa nhỏ để ninh cháo chín nhừ.
- Bắc chảo lên bếp, cho thịt cua đã được tách sẵn vào xào chín.
- Cho bí đỏ đã thái vào nồi nấu cùng cháo.
- Khi cháo sôi cho thịt cua vừa xào được vào khuấy đều.
- Khi cháo đã chín, bạn thêm nếm gia vị và tắt bếp.
Thành phẩm
Múc cháo ra bát để nguội rồi cho bé ăn. Như vậy chỉ với một vài bước cơ bản, bạn đã có một món cháo cua biển với bí đỏ ngon bồi bổ sức khỏe cho bé.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé 8 Tháng Không Tanh, Bé Ăn Ngon Hấp Thụ Đủ Chất
4.6. Cách nấu cháo cua biển ngon với rau mồng tơi
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 100g
- Cua biển: 200g
- Rau mồng tơi: 100g
- Hành lá, rau mùi, gia vị
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cháo với lượng nước vừa đủ.
- Cua biển rửa sạch, tách mai, lấy thịt, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn
- Rau mồng tơi nhặt lấy lá bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
- Hành lá, rau mùi mua về rửa sạch, thái nhỏ.
Nấu cháo:
- Cho gạo vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo, đun cho đến khi sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh nhừ cháo.
- Khi cháo chín nhừ, cho hỗn hợp thịt cua vào, khuấy đều.
- Thêm nếm gia vị lần nữa cho vừa.
Xào rau mồng tơi:
- Sau khi cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím đã băm.
- Cho rau mồng tơi vào xào chín, thêm nếm gia vị.
- Cho rau mồng tơi vào nồi cháo:
- Cho rau mồng tơi vừa xào chín vào nồi cháo, sau đó khuấy đều.
- Tắt bếp, múc cháo ra bát, rắc thêm hành lá, rau mùi lên trên và cho bé thưởng thức.
Cháo cua biển với rau mồng tơi là món ăn khá bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món ăn này mang hương vị ngọt thanh của cua biển, vị thơm của rau mồng tơi, chắc chắn sẽ khiến bé và gia đình bạn yêu thích.
4.7. Cách nấu cháo cua biển ngon với khoai mỡ
Cháo cua biển với khoai mỡ là món ăn giàu đạm, sắt và canxi. Món cháo này cũng rất dễ tiêu hóa, phù hợp với trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 50g
- Cua biển: 100g
- Khoai mỡ: 50g
- Hành lá, rau mùi, dầu ăn, gia vị
Cách làm
– Sơ chế nguyên liệu
- Gạo vo sạch, ngâm trong nước 30 phút rồi cho vào nồi nấu cháo với lượng nước vừa đủ.
- Cua biển mua về bạn rửa sạch với nước sau đó tách lấy thịt, bỏ mai.
- Khoai mỡ nạo vỏ, rửa sạch.
- Hành lá, rau mùi bạn đem đi rửa sạch, thái nhỏ.
– Nấu cháo
Cho gạo vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh nhừ.
– Xào thịt cua
Phi thơm hành tím băm cùng dầu ăn rồi cho thịt cua vào xào chín, thêm nếm gia vị vừa ăn.
– Nấu khoai mỡ
Cho khoai mỡ vào nồi cháo, khuấy đều cho đến khi cháo sôi lại thì hạ nhỏ lửa, ninh khoai mỡ chín nhừ.
– Trộn cháo
- Khi cháo đã chín, cho thịt cua vừa xào vào, khuấy đều.
- Thêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn.
- Múc cháo ra bát, cho hành lá, rau mùi lên trên và thưởng thức.
Lưu ý:
- Khi sơ chế cua biển, bạn nên rửa sạch, bóc mai, tách thịt và gạch cua. Bạn có thể xay nhuyễn thịt cua để bé dễ ăn hơn.
- Đối với trẻ em dưới 1 tuổi, bạn nên ninh cháo nhừ hơn để bé dễ tiêu hóa.
- Có thể cho thêm một ít dầu ăn hoặc sữa tươi vào cháo để cháo béo ngậy hơn.
5. Một số vấn đề cần lưu ý khi nấu cháo cua biển cho bé
Cháo cua biển là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ em. Tuy nhiên, khi nấu cháo cua biển cho bé, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Chọn cua biển tươi: có thịt chắc, màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi. Bạn nên chọn cua biển có mai nguyên vẹn, không bị nứt.
- Sơ chế cua biển sạch sẽ: Cua biển có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bé. Vì vậy, bạn nên rửa sạch cua biển với nước muối pha loãng, sau đó bóc mai, lấy thịt và gạch cua. Bạn có thể xay nhuyễn thịt cua để cho bé dễ ăn hơn.
- Nấu cháo nhừ: Cháo cua biển có thể gây khó tiêu cho bé. Vì vậy, bạn nên nấu cháo nhừ để bé dễ ăn hơn.
- Cho bé ăn thử trước: Khi cho bé ăn cháo cua biển, bạn nên cho bé ăn thử một lượng nhỏ để xem bé có bị dị ứng với cua hay không.
Xem thêm: 10+ Công Thức Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé Thơm Ngon Ăn Xong Còn Thòm Thèm
6. Bí quyết tách thịt cua biển nhanh chóng, dễ dàng
Cua biển được biết đến là một loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc tách thịt cua biển không phải ai cũng dễ dàng làm được, đặc biệt là với những con cua to, nhiều chân. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn tách thịt cua biển nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn.
Chọn cua tươi
Để thịt cua thơm ngon, ngọt và dễ tách, bạn nên chọn cua tươi. Cua tươi có mai xanh, cứng, yếm chắc, chân và càng chuyển động linh hoạt.
Hấp cua
- Cho cua vào nồi hấp, thêm chút gừng và sả để khử mùi tanh, hấp cua trong khoảng 15-20 phút, tùy theo kích thước của cua sau đó bạn có thể tách thịt cua một cách dễ dàng.
- Bạn dùng kéo cắt bỏ yếm cua, tiếp theo, dùng tay bẻ từng càng cua ra. Bạn có thể dùng sống dao đập nhẹ vào khớp nối giữa chân và càng cua để việc bẻ mai dễ dàng hơn.
- Sau đó, dùng tay hoặc kẹp tách phần thịt cua ra khỏi vỏ.
Tách thịt cua biển bằng máy tách cua
Nếu bạn muốn tách thịt cua nhanh chóng nhất bạn có thể sử dụng máy tách cua. Máy tách cua có thiết kế đơn giản, sử dụng đơn giản, giúp bạn tách thịt cua chỉ trong vòng vài phút.
Cách tách thịt cua biển bằng tay
Nếu bạn không dùng máy tách cua, bạn có thể tách thịt cua bằng tay. Tuy nhiên, cách này sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn
Lưu ý khi tách thịt cua biển
- Bạn nên đeo găng tay khi tách thịt cua để tránh bị cua cắp.
- Nếu bạn tách thịt cua bằng tay, bạn nên làm ngay khi cua còn nóng để thịt cua dễ tách hơn.
- Tách bỏ phần chỉ đen trong thịt cua để tránh mùi tanh.
7. Cua biển có đắt không
Giá cua biển thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, loại cua, mùa vụ, nguồn gốc,… Thông thường, cua biển có kích thước càng lớn thì giá cua càng cao. Mùa vụ cua biển cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả. Cua biển thường có giá cao vào mùa vụ từ tháng 1 đến tháng 6. Cua biển nếu được đánh bắt từ vùng biển có chất lượng nước tốt, nguồn thức ăn phong phú thường có giá cao hơn cua biển được nuôi.
Tại Việt Nam, giá cua biển hiện đang dao động từ 250.000 đồng/kg đến 1.500.000 đồng/kg. Cua biển loại 1 (3-4 con/kg) có giá khoảng 500.000 đồng/kg. Cua gạch loại 1 (3-4 con/kg) có giá khoảng 650.000 đồng/kg.
Ví dụ, tại Hà Nội, giá cua biển Cà Mau loại 1 (3-4 con/kg) có giá khoảng 550.000 đồng/kg. Cua gạch Cà Mau loại 1 (3-4 con/kg) có giá khoảng 690.000 đồng/kg.
Cua biển là một loại hải sản thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng cũng khá đắt. Tuy nhiên, với những người yêu thích hải sản, cua biển vẫn là một món ăn đáng để mua.
Cách nấu cháo cua biển ngon cho bé là một bí quyết mà các bà mẹ không thể bỏ lỡ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của bé. Cháo cua biển có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, canxi, omega-3, vitamin và khoáng chất, giúp phát triển trí não và chiều cao của bé. Hãy lưu ngay cách nấu cháo của bài viết để có thể đa dạng các món ăn và dinh dưỡng cho bé.