Bỏ túi cách nấu cháo rây cà rốt hấp dẫn, an toàn cho hệ tiêu hóa của bé

Bỏ túi cách nấu cháo rây cà rốt hấp dẫn, an toàn cho hệ tiêu hóa của bé

Cách nấu cháo rây cà rốt bắt mắt, kích thích thị giác cho trẻ ăn ngon miệng. Cháo rây cà rốt vô cùng lành tính và an toàn cho hệ tiêu hóa của bé. Áp dụng ngay cách nấu cháo rây cà rốt vào thực đơn ăn dặm của bé để con phát triển khỏe mạnh.

1. Giá trị dinh dưỡng của cháo rây cà rốt

Khi con bắt đầu chuyển sang chế độ ăn dặm các mẹ sẽ quan tâm đến việc nên cho con ăn gì vừa dễ ăn vừa nhiều dinh dưỡng. Cà rốt là một nguyên liệu tuyệt vời mà mẹ không thể bỏ qua.

Trong cà rốt có dồi dào các dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe như: vitamin A, C, K và các chất chống oxy hóa. Vitamin A có trong cà rốt có vai trò quan trọng trong sự phát triển và bảo vệ cho thị lực, da và hệ miễn dịch. Đồng thời cà rốt cũng cung cấp chất xơ, kali và một số lượng lớn các khoáng chất như sắt và magie.

Cà rốt có màu cam sặc sỡ cùng với vị ngọt tự nhiên có thể giúp kích thích thị giác và vị giác của trẻ. Với lợi ích dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời, cà rốt thực sự là một thực phẩm lý tưởng để sử dụng làm nguyên liệu cho bé ăn dặm.

Bỏ túi cách nấu cháo rây cà rốt hấp dẫn, an toàn cho hệ tiêu hóa của bé

Cà rốt là một nguyên liệu tuyệt vời mang đến nhiều dinh dưỡng cho bé

2. Các cách nấu cháo rây cà rốt

Cách nấu cháo rây cà rốt đơn giản, từ những nguyên liệu quen thuộc. Cháo rây cà rốt giúp bé được hấp thu đầy đủ dưỡng chất có trong cà rốt và các thực phẩm khác. Đồng thời mang lại lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé.

2.1. Cách nấu cháo rây cà rốt truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 50g

  • Cà rốt: 30g

Bước 2: Cách nấu cháo rây cà rốt truyền thống đơn giản

  • Gạo tẻ mang đi vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút, để ráo nước. Cà rốt, nạo vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Cho gạo vào nồi nấu cháo, cháo chín cho cà rốt vào đun khoảng 20-30 phút.

  • Khi cháo chín nhừ thì tắt bếp, để cháo nguội bớt. Sau đó, mang cháo đi xay nhỏ rồi cho từng phần cháo đã say đi rây qua rây lọc cho phần cháo được mịn. Món cháo rây cà rốt đã hoàn thành thơm ngon.

Bỏ túi cách nấu cháo rây cà rốt hấp dẫn, an toàn cho hệ tiêu hóa của bé

Cháo rây cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng

2.2. Cách nấu cháo rây cà rốt trứng gà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 50g

  • Trứng gà: 1 quả

  • Cà rốt: 20g

Bước 2: Cách nấu cháo rây cà rốt trứng gà hấp dẫn

  • Gạo vo sạch rồi mang đi nấu cháo. Cà rốt sơ chế sau đó thái hạt lựu. Cháo sau khi chín, cho cà rốt vào đun thêm 10 phút. Đợi cháo bớt nóng cho cháo vào xay, mang đi ray cho cháo mịn.

  • Sau đó, đặt cháo đã rây lên bếp, đun sôi rồi cho lòng đỏ trứng vào, khuấy đều 2-3 phút cho trứng chín và tắt bếp. Múc cháo ra bát vừa khẩu phần ăn, khi cháo còn ấm cho bé thưởng thức.

Bỏ túi cách nấu cháo rây cà rốt hấp dẫn, an toàn cho hệ tiêu hóa của bé

Cháo rây cà rốt trứng gà giàu dinh dưỡng có lợi cho cơ thể

2.3. Cách nấu cháo rây cà rốt khoai tây

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 50g (có thể thay thế bằng 1 bát cháo đặc vừa khẩu phần ăn của bé)

  • Cà rốt: 20g

  • Khoai tây:20g

Bước 2: Cách nấu cháo rây cà rốt khoai tây chi tiết

  • Cà rốt, khoai tây sau khi mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Bắc nồi nước lên bếp để luộc chín khoai tây và cà rốt. Sau đó, mang đi xay nhỏ và rây qua rây cho mịn.

  • Gạo vo sạch mang đi nấu cháo (có thể dùng nước luộc khoai tây, cà rốt để nấu cháo). Nếu sử dụng cháo đặc thì cho thêm chút nước vào cháo rồi đun sôi. Sau khi cháo chín mềm thì cho khoai tây, cà rốt đã rây vào đun tiếp 5 phút và tắt bếp.

Bỏ túi cách nấu cháo rây cà rốt hấp dẫn, an toàn cho hệ tiêu hóa của bé

Món cháo ăn dặm an toàn cho hệ tiêu hóa của bé

2.4. Cách nấu cháo rây cà rốt thịt gà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cháo đặc: 1 bát

  • Cà rốt: 30g

  • Thịt gà phần ức: 30g

Bước 2: Cách nấu cháo rây cà rốt thịt gà

  • Cháo đặc đổ thêm chút nước, khuấy đều cho đến khi sôi. Cà rốt sơ chế sạch và thái nhỏ. Phần ức thịt gà băm nhỏ hoặc mang đi xay. Luộc thịt gà và cà rốt rồi mang đi xay nhỏ.

  • Khi cháo chín cho cà rốt và thịt gà đã xay vào cháo sau khi sôi 5-7 phút thì tắt bếp. Quá trình nấu cháo để lửa vừa và khuấy đều tay cho cháo không bị sát nồi.

Bỏ túi cách nấu cháo rây cà rốt hấp dẫn, an toàn cho hệ tiêu hóa của bé

Cách nấu cháo rây cà rốt thịt gà bổ sung vitamin và protein cho bé

2.5. Cách nấu cháo rây cà rốt cá hồi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo: 50g

  • Cà rốt: 30g

  • Cá hồi phi lê: 50g

  • Phô mai: 1 miếng (1 viên)

Bước 2: Cách nấu cháo rây cà rốt cá hồi chi tiết

  • Gạo đem đi vo sạch để ráo nước, sau đó mang đi nấu cháo, cho nước tỉ lệ gạo và nước 1:10, đun cho cháo chín nhừ. Cà rốt sơ chế sạch và cắt nhỏ. Đem đi luộc chín và xay nhỏ, lọc qua rây cho cà rốt mịn.

  • Cá hồi mua về ngâm với nước muối loãng 20 phút. Sau đó rửa lại với nước gừng cho khử mùi tanh của cá. Dùng khăn giấy sạch thấm nước cho khô miếng cá hồi, thái miếng nhỏ. Bắc chảo lên bếp xào chín phần cá hồi đã thái nhỏ cho thơm.

  • Sau khi cháo chín cho cá hồi và cà rốt vào, đảo đều, đun tiếp 5-7 phút cho các thành phần chín đều và tắt bếp. Tiếp tục cho 1 miếng phomai dằm thật nhỏ vào cháo để cháo trở nên béo ngậy hơn.

Bỏ túi cách nấu cháo rây cà rốt hấp dẫn, an toàn cho hệ tiêu hóa của bé

Cháo rây cà rốt cá hồi giúp bé thông minh hơn

2.6. Cách nấu cháo rây cà rốt tôm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 50g

  • Tôm: 30g

  • Cà rốt: 30g

Bỏ túi cách nấu cháo rây cà rốt hấp dẫn, an toàn cho hệ tiêu hóa của bé

Các bước sơ chế nguyên liệu nấu cháo rây cà rốt tôm thơm ngon

Bước 2: Cách nấu cháo rây cà rốt tôm bổ dưỡng

  • Gạo tẻ mang đi vo sạch, để ráo nước. Cà rốt, nạo vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Tôm sau khi mua về, sơ chế sạch, loại bỏ chỉ tôm, sau đó băm nhỏ.

  • Cho gạo vào nồi nấu cháo, cháo chín cho cà rốt vào đun 15-20 phút. Tiếp tục cho tôm băm nhỏ vào nồi cháo. Đun thêm 7-10 phút cho phần tôm chín và tắt bếp.

  • Khi cháo nguội bớt, mang cháo đi xay nhỏ rồi cho từng phần cháo đã xay đi rây qua rây lọc cho phần cháo được mịn. Món cháo rây cà rốt tôm thơm lừng, hấp dẫn cho bé yêu thưởng thức.

3. Một số lưu ý khi ăn cháo rây cà rốt

Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ khi con bắt đầu tập ăn ngoài sữa mẹ. Vì vậy giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt việc cho bé ăn gì, ăn như thế nào cần đặc biệt chú ý. Để nấu cháo ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi. Đừng quên tuân theo các tỷ lệ gạo và nước sau đây để áp dụng cùng với cách nấu cháo rây cà rốt hiệu quả.

  • Đối với bé từ 5 đến 6 tháng tuổi: sử dụng tỷ lệ 1 phần gạo và 10 phần nước (sau khi cháo chín, rây qua rây trước khi cho bé ăn).

  • Đối với bé từ 7 đến 8 tháng tuổi: sử dụng tỷ lệ 1 phần gạo và 7 phần nước. Ở những tháng tuổi này, bé đã quen dần với chế độ ăn thô vậy nên chỉ cần rây vừa phải là có thể cho bé ăn.

  • Đối với bé từ 9 đến 11 tháng tuổi: sử dụng tỷ lệ 1 phần gạo và 5 phần nước.

Lưu ý: Đối với bé từ 5 đến 6 tháng tuổi, không cần thêm gia vị vào cháo. Khi bé từ 7 đến 8 tháng tuổi, có thể thêm một chút gia vị nhưng cho rất nhạt để bé cảm nhận gia vị dần dần.

Bỏ túi cách nấu cháo rây cà rốt hấp dẫn, an toàn cho hệ tiêu hóa của bé

Cháo rây cà rốt kích thích vị giác với bữa ăn của bé

Cách nấu cháo rây cà rốt nhanh chóng, tiện lợi mang đến giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ. Cháo rây cà rốt không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn vô cùng bắt mắt giúp trẻ có hứng thú với bữa ăn hơn. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay để trổ tài nấu nướng món cháo tuyệt vời này cho các bé nhà mình ngay thôi nào !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *