Bỏ túi cách nấu gà rang chua ngọt hao cơm thơm ngon đến miếng cuối cùng

Bỏ túi cách nấu gà rang chua ngọt hao cơm thơm ngon đến miếng cuối cùng

Cách nấu gà rang chua ngọt có thể hoàn thành chỉ với những thao tác đơn giản và nguyên liệu dễ tìm. Vào những ngày đông se lạnh, món gà rang chua ngọt trở thành lựa chọn tuyệt vời của bữa cơm gia đình nhờ hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Dù là người lớn hay trẻ ai cũng đều rất yêu thích món ăn này.

1. Giá trị dinh dưỡng của món gà rang chua ngọt

Sở dĩ cách nấu gà rang chua ngọt được nhiều người tìm kiếm đến vậy là bởi đây là món ăn giàu dinh dưỡng, ngon miệng nhờ vị chua ngọt dịu và thịt gà thơm ngon. Gà rang chua ngọt có giá trị dinh dưỡng chủ yếu đến từ thịt gà, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể và tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Loại dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt gà

Calo

284 kcal

Protein

53.4 gram

Carbs

0

Chất béo

6.2 gram

2. Hướng dẫn cách nấu gà rang chua ngọt chi tiết

Trước bắt tay thực hiện món gà rang chua ngọt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ nhà bếp cần thiết. Đồng thời, chú ý một số mẹo chọn gà để món ăn thơm ngon, tròn vị nhất.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nhìn chung, các nguyên liệu để hoàn thành món gà rang chua ngọt rất đơn giản. Quan trọng nhất là cách chọn gà tươi, ngon để đảm bảo chất lượng món ăn.

Tên nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà tươi làm sẵn

500g

Bột năng

2 muỗng canh

Tỏi

1 củ

Hành tím

2 củ

Hành lá

20g

Ớt tươi

1 quả

Các loại gia vị

Bột canh, nước mắm, đường, tương ớt, giấm, dầu ăn

Các dụng cụ nấu nướng

Chảo rán, chảo sâu lòng chống dính để rang gà, thớt, dao chặt, bát tô, đĩa lớn, đũa, thìa, muôi.

Mẹo chọn gà làm sẵn ngon

  • Thịt gà tươi có màu hồng nhạt tươi, sờ tay cảm nhận độ đàn hồi cao. Da có màu vàng nhạt, ở phần ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm hơn. Khi ngửi không thấy có mùi lạ, không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

  • Nếu muốn ăn gà rang chua ngọt mềm thì chọn phần ức gà, nếu bạn muốn thịt dai hơn thì lấy phần đùi hoặc cánh.

Bỏ túi cách nấu gà rang chua ngọt hao cơm thơm ngon đến miếng cuối cùng

​Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi nấu gà rang chua ngọt

2.2. Cách nấu gà rang chua ngọt

Bước 1: Sơ chế

Gà làm sẵn sau khi mua về rửa sơ với muối và gừng, sau đó lóc xương và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể làm sạch gà với vài lát chanh để giảm mùi hôi. Băm tỏi, hành tím, thái nhỏ hành lá và ớt. Ướp thịt với hạt nêm, hạt tiêu và hành tím trong 30 phút để gia vị thấm đều.

Bỏ túi cách nấu gà rang chua ngọt hao cơm thơm ngon đến miếng cuối cùng

​Sơ chế gà và ướp với gia vị trong 30 phút

Bước 2: Rang gà với sốt chua ngọt

  • Đặt chảo lên bếp và chiên gà ngập dầu đến khi 2 mặt gà có màu vàng. Vớt gà ra đĩa có giấy thấm dầu để món ăn không bị ngấy.
  • Pha nước sốt theo công thức 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh giấm. Khuấy đều cho tới khi hỗn hợp tan hết. Hoà 2 muỗng canh bột năng với nước và đổ vào hỗn hợp nước sốt.

Bỏ túi cách nấu gà rang chua ngọt hao cơm thơm ngon đến miếng cuối cùng

​Rán gà ngập dầu và pha nước sốt chua ngọt

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi và đổ nước sốt đã pha vào đun đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho thịt gà vào đảo đều trong 5 phút. Rắc một ít hành lá lên trên và tắt bếp.

Bỏ túi cách nấu gà rang chua ngọt hao cơm thơm ngon đến miếng cuối cùng

​Rang gà với nước sốt cho tới khi hơi sệt lại

Lưu ý:

  • Khi chiên gà, thường xuyên lật các mặt để thịt gà chín đều và không bị cháy.

  • Khi xào nước sốt và xào gà bạn nên bật lửa vừa để nước sốt không bị cháy, món ăn có độ sệt vừa phải, không bị khô quá.

  • Gia giảm độ chua ngọt tuỳ vào khẩu vị vào gia đình.

Bước 3: Thành phẩm

Gà khi chín múc ra đĩa và rắc một chút tiêu rồi thưởng thức. Món gà sốt chua ngọt có phần thịt gà chín tới, ăn không bị bở, phần sốt chua ngọt vừa phải, có sự cân bằng của vị chua của giấm và ngọt của đường.

Bỏ túi cách nấu gà rang chua ngọt hao cơm thơm ngon đến miếng cuối cùng

​Gà rang chua ngọt khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn

3. Cách bảo quản gà rang chua ngọt

Sau khi hoàn thành món gà rang chua ngọt, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 2-3 ngày. Bạn cần cho gà vào trong hộp đựng kín hoặc bát có bọc màng bọc thực phẩm để tránh lây mùi chéo.

4. Ai không nên ăn thịt gà nhiều?

Mặc dù thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng nên ăn món này. Dưới đây là những đối tượng nên hạn chế tối đa ăn thịt gà.

  • Người có chỉ số huyết áp cao, gặp các vấn đề về tim mạch cần tránh ăn da gà và mỡ gà để giảm nguy cơ tăng cholesterol xấu trong máu.

  • Người bị sỏi thận hoặc mới phẫu thuật.

  • Người có vết thương hở cần tránh ăn để gây kích ứng để lại sẹo xấu.

  • Người gặp vấn đề về tiêu hoá, dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

  • Người đang mắc bệnh về thuỷ đậu.

Bỏ túi cách nấu gà rang chua ngọt hao cơm thơm ngon đến miếng cuối cùng

​Người đang bị thuỷ đậu không nên ăn thịt gà

Bạn hãy thử bắt tay vào bếp trổ tài ngay cách nấu gà rang chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân trong gia đình nhé. Với vị chua ngọt vừa phải, thịt gà chín mềm chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị cả những người khó tính nhất. Chúc bạn thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *