Cá là thực phẩm ngon, nhiều dinh dưỡng nhưng chế biến không hề dễ. Khử mùi tanh của cá hiệu quả là vấn đề nhiều người quan tâm để món ăn được ngon, hấp dẫn hơn.
1. Tại sao cá lại có mùi tanh?
Để biết cách khử mùi tanh của cá hiệu quả, bạn cần biết nguồn gốc của mùi tanh này đến từ đâu. Trong cá có chứa một chất có gốc amin (NH) có mùi vị tanh, điển hình là trimelylamin NH(CH3) là chất có mùi tanh nổi trội nhất. Người ta cũng đã định lượng được trong 100g cá nước ngọt có từ 66 -116 mg trimetylamin, còn trong 100g cá biển có từ 250 – 470mg.
Trong một con cá cũng có những bộ phận tanh nhiều, tanh ít khác nhau. Chẳng hạn, chất nhớt ở bề mặt, mỡ, ruột, lớp màng đen ở bụng con cá mè và hoa khế trong đầu con cá trê… là những bộ phận tanh nhiều hơn so với phần thịt cá.
2. 5 cách để khử mùi tanh của cá hiệu quả tức thì
Mùi tanh của cá khiến món ăn bị giảm đi độ ngon, hấp dẫn, thậm chí là không thể ăn. Để khử mùi tanh của cá hiệu quả, người ta thường hay sử dụng những nguyên liệu có khả năng tẩy mùi mạnh như muối, rượu, nước vo gạo,…
2.1. Để khử mùi tanh của cá cần làm sạch trước
Trước khi khử mùi tanh của cá cần đảm bảo cá được sơ chế, làm sạch sẽ trước.
-
Loại bỏ phần nội tạng, cạo sạch vảy cá, trừ khi bạn muốn giữ vảy để chế biến một số món như cá chiên xù.
-
Loại bỏ vây, làm sạch phần máu và màng trắng đục trong bụng.
-
Đối với các loại cá lóc, cá chép, cá thu,… thì hai bên sườn cá bạn sẽ thấy 1 sợi gân trắng, gây ra mùi tanh cho cá. Khi sơ chế, hãy cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra, hãy lấy đường gân trắng ra để tránh mùi tanh khi chế biến.
-
Đối với những loại cá nước lợ, cá da trơn, basa, lươn,… thì hãy sử dụng tro bếp chà lên thân cho bớt nhớt. Nếu không có tro bếp thì hãy đun 1 ít nước nóng, rưới lên mình cá và dùng dao cạo sạch.
2.2. Khử mùi tanh của cá hiệu quả bằng nước muối hoặc nước vo gạo
Để khử mùi tanh của cá hiệu quả tức thì, bạn có thể sử dụng nước muối và nước vo gạo. Hãy thực hiện theo trình tự dưới đây:
-
Sau khi sơ chế và làm sạch cá, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút. Rồi rửa lại bằng nước sạch để cá bớt mùi tanh.
-
Hoặc để khử hoàn toàn thì có thể chà sát muối trực tiếp lên thân cá. Sau đó rửa sạch bằng nước, mùi tanh giảm đi đáng kể.
2.3. Sử dụng chanh và giấm
Chanh và giấm là 2 nguyên liệu thường được sử dụng để làm sạch và khử mùi tanh của cá hiệu quả. Để thực hiện hãy pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã sơ chế sạch sẽ vào hỗn hợp, cá sẽ bớt mùi tanh tức thì.
Đối với chanh thì cũng thực hiện như trên nhưng thay bằng giấm bằng chanh. Ngâm cá vào hỗn hợp nước lạnh và chanh, ngâm cá vào rồi rửa sạch lại. Đây là cách khử mùi tanh của cá da trơn, giúp loại bỏ chất nhầy. Tuy nhiên chỉ ngâm khoảng 8 – 10 phút tránh ngâm quá lâu làm chín phần da, cứng cá khi nấu.
2.4. Tận dụng gia vị để khử mùi tanh của cá
Các loại gia vị trong bếp cùng được sử dụng như tiêu, hành, ớt, gừng, rau, cần,… để khử mùi tanh của cá hiệu quả tức thì khi chế biến. Bạn có thể sử dụng rau răm nếu không ngại mùi đặc trưng của loại rau này. Hãy chà sát chúng với bề mặt da cá, rất hiệu quả để khử mùi tanh.
Ngoài ra một số gia vị có nguồn gốc thực vật như me, sấu, khế,… khi nấu với cá cũng giảm độ tanh đi khá nhiều, còn thêm mùi thơm cho món ăn.
Xem Thêm: Cá Hú Là Cá Gì? Thực Phẩm Người Ăn Kiêng Nhất Định Không Nên Bỏ Qua
2.5. Rượu trắng giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả
Sau khi làm sạch cá, hãy dùng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh rất nhiều. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
Với các loại thịt cá đã ướp với gia vị, bạn cũng có thể cho thêm một ít rượu trắng, điều này không chỉ làm mất mùi tanh mà còn giúp cá chín mềm và thịt rất thơm ngon.
3. Khửi mùi tanh của cá bám trên tay và dụng cụ làm bếp
Sau khi chế biến cá xong, mùi tanh của cá có thể bám trên tay hoặc các dụng cụ làm bếp. Để khử mùi tanh, bạn có thể sử dụng nước trà. Chuẩn bị một bát nước trà kèm cả bã để rửa tay, mùi tanh sẽ tan biến rất nhanh.
Với dao thớt vừa làm cá, mùi tanh có thể lưu lâu hơn vì thế bạn có thể rửa bằng dấm chua hoặc rửa thớt trong nước vo gạo, sau đó tráng lại bằng nước nóng.
Với nồi, chảo sau khi chế biến cá, nếu mùi tanh vẫn không hết sau khi rửa bằng nước rửa chén, bạn có thể ngâm chúng vào nước trà khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
Xem Thêm: Cá Tầm Làm Món Gì Ngon? 9 Công Thức Chế Biến Chuẩn Vị Như Ngoài Hàng
Mùi tanh của khá nặng và bám lâu nên cần được xử lý triệt để. Qua hướng dẫn chi tiết cách khử mùi tanh của cá hiệu quả với 5 cách trên, hy vọng các bạn đã biết cách xử lý để chế biến món cá được hấp dẫn, thơm ngon hơn.