Cách nấu xôi hoa đậu biếc ngày càng được nhiều người tìm học bởi màu sắc lạ mặt, không chỉ đẹp mà còn thơm ngon bổ dưỡng. Vậy cách làm cụ thể như thế nào? Bạn hãy áp dụng một trong 5 công thức đơn giản dưới đây để vào bếp thử tài nấu nướng ngay, đảm bảo bạn sẽ nhận được cơn mưa lời khen từ cả nhà đó !
1. Lợi ích dinh dưỡng từ xôi hoa đậu biếc
1.1. Dinh dưỡng trong xôi hoa đậu biếc
Gạo nếp và hoa đậu biếc là hai nguyên liệu chính dùng để nấu xôi hoa đậu biếc. Thành phần dinh dưỡng chính được tìm thấy bao gồm:
-
Gạo nếp: trong 100g gạo nấu xôi có chứa chất xơ, khoảng 8,2gr chất đạm; 74,9gr tinh bột; 1,5g chất béo; 32mg canxi cùng với các vitamin A, vitamin C và khoáng chất khác như 282mg kali và 1,2mg sắt…
-
Hoa đậu biếc: nổi tiếng là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa với thành phần chính là Anthocyanins. Bên cạnh đó còn có một số hoạt chất có lợi khác như kaempferol, acetylcholine, catechin, cliotide, alkaloid…
1.2. Lợi ích tuyệt vời từ xôi hoa đậu biếc
Cách nấu xôi hoa đậu biếc ngon và đẹp sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên an toàn và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
-
Anthocyanins và vitamin C trong món ăn có công dụng tốt trong việc làm đẹp cho da và tóc, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa ung thư và giảm lão hóa hiệu quả.
-
Các chất dinh dưỡng đều có tác dụng cung cấp năng lượng ổn định cho cơ thể, giúp tăng cường thể lực
-
Chất xơ trong xôi hoa đậu biếc hỗ trợ kiểm soát đường huyết và cholesterol trong máu, đồng thời giúp cải thiện tiêu hóa, làm giảm nguy cơ béo phì và mắc các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, công thức nấu xôi hoa đậu biếc có thể tăng giảm nguyên liệu theo sở thích, vậy nên lợi ích mang lại cũng vô cùng phong phú. Chỉ cần kết hợp món ăn này với một chế độ ăn uống hợp lý, bạn sẽ đảm bảo được sức khỏe tổng thể của cả gia đình!
2. Cách chọn nguyên liệu nấu xôi hoa đậu biếc
Để nấu xôi hoa đậu biếc vừa thơm ngon lại mềm dẻo mà màu xôi còn đẹp mắt, trước tiên bạn cần nắm được bí quyết chọn nguyên liệu chất lượng.
-
Cách chọn gạo nếp:
Gạo nếp nấu xôi hoa đậu biếc ưu tiên chọn gạo nếp cái hoa vàng sẽ thơm và dẻo. Hạt gạo cần phải mẩy, căng bóng, kích thước đều nhau, không bị gãy vỡ, có màu trắng sữa. Bạn nên mua gạo ở một địa chỉ uy tín, tránh tình trạng gạo bị cũ, ẩm mốc, ngả màu hoặc bị trộn lẫn với loại gạo kém chất lượng khác.
-
Cách chọn hoa đậu biếc:
Nếu không có hoa đậu biếc tươi mới hái thì bạn thay thế bằng hoa đậu biếc sấy khô. Sản phẩm nên được đóng túi kín, sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là có ngày sản xuất, hạn sử dụng và thông tin về nhà sản xuất.
Hoa đậu biếc khô đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ có màu tím hoặc xanh dương đậm, phần cuống có màu xanh lá sẫm. Nếu nhận thấy sản phẩm có dấu hiệu ẩm mốc, gần đến hạn sử dụng hoặc có mùi hôi thì không nên sử dụng.
3. Hướng dẫn 5 cách nấu xôi hoa đậu biếc
Vào bếp trổ tài bếp núc, bạn có thể lựa chọn một trong 5 công thức nấu xôi hoa đậu biếc sau:
3.1. Cách nấu xôi hoa đậu biếc đơn giản nhất
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
10 bông hoa đậu biếc khô
-
500g gạo nếp
-
Cùi dừa nạo
-
Đường
-
Muối
-
Đậu phộng
-
Mè trắng
Các bước nấu xôi hoa đậu biếc:
-
Đem ngâm hoa đậu biếc khô trong nước sôi khoảng 5 – 7 phút cho ra hết màu, vớt hoa bỏ đi, giữ phần nước xanh tím dùng để ngâm gạo
-
Gạo nếp vo sạch rồi ngâm với nước hoa đậu biếc qua đêm hoặc ít nhất 6 – 8 tiếng thì xôi mới mềm dẻo được
-
Ngâm xong gạo thì với ra cho ráo nước, trộn một ít muối và để gạo nghỉ trong khoảng 5 phút
-
Cho cùi dừa đã nạo sẵn ra bát tô, đổ nước ấm vào đảo đều và vắt lấy nước cốt
-
Đổ nước vào nồi hấp, cho gạo vào khay hấp rồi đun cho đến khi nước sôi.
-
Cho một ít đường cùng ½ nước dừa tươi vào gạo trộn đều tay cho ngấm khoảng 5 phút
-
Hấp thêm 10 phút lại tiếp tục cho ½ nước dừa còn lại vào đảo đều, đậy nắp nồi chờ xôi chín
-
Đem mè trắng rang vàng, đậu phộng rửa sạch để ráo nước rồi đem rang sau đó chà bỏ vỏ và giã nhỏ
-
Xôi chín là có thể cho ra đĩa, rắc mè cùng đậu phộng lên trên để ăn cùng.
Đây được coi là cách nấu xôi đậu biếc dễ học dễ làm nhất bởi nguyên liệu không hề cầu kỳ mà thành phẩm lại thơm lừng đẹp mắt.
3.2. Cách nấu xôi hoa đậu biếc với nước cốt dừa bằng nồi cơm điện
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Gạo nếp: 400g
-
Hoa đậu biếc: 10 hoa
-
Cơm dừa tươi bào sợi: 100g
-
Cơm dừa sấy khô: 50g
-
Vỏ một trái cam
-
Nước cốt dừa: 200ml
-
Nước bột năng: 50g
-
Muối, đường
Cách nấu xôi hoa đậu biếc nước cốt dừa bằng nồi cơm điện:
-
Gạo nếp vo sạch với nước, vớt ra rá để cho ráo nước
-
Đun sôi nước, cho hoa đậu biếc khô vào đun khoảng 5 phút, chờ hoa ra hết nước màu thì có thể tắt bếp, loại bỏ xác hoa và lấy nước nấu xôi
-
Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ phần nước hoa đậu biếc còn nóng cùng một chút muối
-
Đảo đều tay và cho tiếp cơm dừa sấy khô vào trộn đều, đậy nắp nồi bắt đầu nấu khoảng chừng 10 – 15 phút
-
Khi xôi đã chín, dùng muôi đảo đều rồi xới ra khay tạo hình tùy ý
-
Tiếp tục bắc nồi lên bếp, đổ nước cốt dừa, một ít muối, đường và bột năng vào khuấy đều với lửa vừa khoảng 2 – 3 phút cho đến khi hỗn hợp này sền sệt thì tắt bếp
-
Rưới đều hỗn hợp vừa nấu lên xôi hoa đậu biếc, rắc thêm cùi dừa tươi đã vào sợi, trang trí thêm chút vỏ cam cho đẹp mắt và tăng thêm hương vị cho món xôi.
Cách nấu xôi hoa đậu biếc nước cốt dừa bằng nồi cơm điện vừa đơn giản vừa tiện lợi, màu xanh mát mắt, hương thơm hấp dẫn cùng vị dừa béo ngậy sánh mịn chắc chắn sẽ là món ngon khó cưỡng được cả gia đình yêu thích!
3.3. Cách nấu xôi hoa đậu biếc đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Gạo nếp ngon: 500g
-
Đậu xanh đã tách vỏ tách hạt: 300g
-
Hoa đậu biếc: 10 bông
-
Cơm dừa nạo sẵn: 200g
-
Nước cốt dừa: 200ml
-
Lá dứa: 1 lá
-
Đường, muối
Cách nấu xôi hoa đậu biếc cùng với đậu xanh:
-
Đậu xanh đem ngâm trong nước chừng 8 tiếng cho mềm, sau đó rửa sạch lại và vớt ra cho khô ráo
-
Hoa đậu biếc rửa sạch, cho vào cùng 500ml nước đun sôi chừng 5 – 7 phút rồi tắt bếp, vớt hoa bỏ đi
-
Rửa sạch và vo kỹ gạo nếp, đem ngâm với nước đậu biếc đã nấu khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm để đảm bảo độ dẻo của xôi
-
Đun 500ml nước, hấp chín đậu xanh cùng một chút muối và đường
-
Đem đậu xanh vừa hấp chín đi giã hoặc xay bằng máy xay sinh tố cho nhuyễn mịn thì múc ra bát to
-
Vớt gạo nếp đã ngâm cho ráo nước, sau đó đổ vào chảo cùng với nước cốt dừa xào trên lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút cho tới khi nếp ngấm hết nước cốt dừa.
-
Cho một nửa đậu xanh đã xay vào chảo, xào đều tay trên lửa nhỏ khoảng 3 phút thì tắt bếp
-
Bắc nồi đổ vào 500ml nước, đặt khay hấp rồi xếp lá dứa đã rửa sạch lên, sau đó trải đều phần gạo và đậu xanh đã xào vào
-
Xếp tiếp một lớp lá dứa lên bề mặt rồi đậy nắp nồi hấp khoảng 15 phút thì tắt bếp, khi thấy dậy mùi thơm và nếp và đậu xanh đã chín.
-
Trong lúc xôi còn nóng, xới ra bát tô trộn với một nửa đậu xanh còn lại, cho thêm dừa đã nạo vào trộn đều rồi tạo khuôn hình tùy sở thích.
Xôi hoa đậu biếc đậu xanh có mùi thơm hấp dẫn, vị bùi bùi của đậu xanh và nước cốt dừa và độ ngọt thơm, dẻo của gạo nếp mang đến sự trọn vẹn cho mâm cơm của cả gia đình bạn.
3.4. Cách nấu xôi hoa đậu biếc hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Gạo nếp: 400g
-
Hạt sen khô: 150g
-
Hoa đậu biếc: 10 bông
-
Cánh hoa sen: 2 lá
-
Ruốc thịt
-
Muối
Cách nấu xôi đậu biếc hạt sen:
-
Cho hoa đậu biếc đun sôi cùng 500ml nước chừng 5 – 7 phút thì tắt bếp, lọc bỏ hoa chỉ lấy nước
-
Gạo nếp đem vo thật kỹ, sau đó đều ráo nước rồi cho ngâm cùng với nước hoa đậu biếc đã nguội, thời gian khoảng 7 – 8 giờ để gạo có thể ngấm đều màu xanh đặc trưng của hoa đậu biếc
-
Nếu có hạt sen tươi có thể dùng trực tiếp, còn hạt sen khô thì cần ngâm với nước ấm khoảng 30 phút đến 1 giờ cho mềm, sau đó rửa lại sạch và để ráo nước
-
Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt gạo ra, trộn cùng một chút muối và hạt sen.
-
Bắc nồi đổ nước vào, đặt lên khay hấp một tấm lá sen và cho hỗn hợp gạo cùng hạt sen vào, cuối cùng là dùng một tấm lá sen đậy lên bên trên.
-
Đun cho nước sôi, vặn lửa nhỏ trong khoảng 20 – 30 phút cho nếp và hạt sen chín đều, dậy mùi thơm là có thể tắt bếp
-
Xới xôi ra khay tạo hình rồi úp xuống đĩa, rắc thêm ít ruốc thịt lên bề mặt là có thể bày ra bàn ăn.
Sự kết hợp của màu xanh biếc đẹp lạ và mùi thơm dịu nhẹ của gạo nếp hòa quyện với hạt sen đảm bảo làm mê hoặc vị giác bất cứ ai.
3.5. Cách nấu xôi hoa đậu biếc lá dứa bằng nồi cơm điện
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
400g gạo nếp
-
10 – 15 hoa đậu biếc
-
300ml nước cốt dừa
-
20g mè trắng
-
50g đậu phộng
-
3 lá dứa
-
Muối, đường
Cách nấu xôi hoa đậu biếc lá dứa bằng nồi cơm điện:
-
Vò sạch gạo nếp với một ít muối sau đó vớt ra để cho ráo nước
-
Cho hoa đậu biếc vào khoảng 500ml nước đun sôi trong 5 phút, chờ cho hoa ra nước màu thì tắt bếp, lọc bỏ xác hoa
-
Ngâm gạo cùng ½ nước hoa đậu biếc, một ít muối và 100ml nước cốt dừa trong 20 – 30 phút, đảo đều để gạo ngấm nước sẽ đổi màu đẹp
-
Lá dứa rửa sạch, dùng kéo cắt đôi và cho vào nồi cơm điện
-
Gạo sau khi đã ngấm thì trải đều lên trên lá dứa, có thể trộn thêm một chút đường cùng 200ml nước cốt dừa và 100ml nước lọc.
-
Đậy nắp nồi nấu cho đến khi bật nút thì dùng đũa đảo đều, tiếp tục ủ cơm cho chín kỹ
-
Cho muối, mè trắng và đậu phộng vào rang, đậu phộng bỏ vỏ sau đó giã chung cùng mè và muối để làm muối vừng
-
Xới xôi ra đĩa, tạo hình tùy thích trang trí thêm lá dứa và ăn cùng một chút muối vừng
Món xôi thanh đạm truyền thống, vừa dân dã vừa thơm ngon lạ mắt sẽ khiến cho cả gia đình bạn phải trầm trồ nức nở khi thưởng thức đấy !
Chỉ cần vài phút là bạn đã có thể học được cách nấu xôi hoa đậu biếc thơm ngon, lạ miệng và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Thành quả mà bạn nhận được chắc chắn sẽ quý giá hơn ý nghĩa của một món ăn. Chúc bạn vào bếp thành công !