Với cách nấu xôi ngô đúng chuẩn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, bùi ngậy và dẻo ngọt của hạt ngô được hòa trộn với nếp cùng đậu xanh. Và sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn được thưởng thức món ăn nóng hổi này vào thời tiết trời thu se se lạnh. Chắc chắn, chỉ cần ăn thử qua một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.
1. Lợi ích của xôi ngô đến sức khỏe
Ngô là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sự cân bằng của đường huyết. Chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và bảo vệ đường ruột được khỏe mạnh.
Với hàm lượng carbohydrate cao, xôi ngô hỗ trợ cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách hiệu quả. Giúp con người bổ sung năng lượng ngay sau khi hoạt động vất vả và mệt mỏi. Ngoài ra, xôi ngô cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân không tốt và giúp tăng cường sức đề kháng.
2. Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu ngon để nấu xôi ngô
Nếp và ngô là hai nguyên liệu quan trọng để nấu lên một nồi xôi ngô ngon lành, bổ dưỡng. Vì vậy bạn cần đặc chú trọng trong khâu lựa chọn hai nguyên liệu sau.
2.1. Cách chọn mua nếp ngon để nấu xôi ngô
Nếp một trong những nguyên liệu thiết yếu để nấu xôi. Nếp ngon sẽ giúp cho xôi dậy mùi thơm và dẻo mềm. Vì vậy, khi chọn mua nếp, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:
-
Hạt nếp trắng tinh, không có vết đen hoặc nâu. Các hạt phải to và đều nhau, không bị nứt, vỡ hay hư hỏng.
-
Nếp ngon có độ ẩm vừa phải, không quá khô hoặc quá ướt. Bạn có thể cầm một ít nếp trong tay và nếm thử để xem có mùi thơm tự nhiên hay không. Nếu có mùi thơm nhẹ, không vương lại mùi trên tay sau khi thả nếp ra là nếp tự nhiên. Còn nếu mùi vương trên tay thì nếp đã được tẩm hóa chất lưu hương, bạn nên tránh mua những loại này.
2.2. Cách chọn mua ngô ngon ngọt, hạt tròn bóng
Dưới đây sẽ là một số mẹo giúp bạn lựa chọn được ngô ngon và ngọt để nấu xôi:
-
Nên chọn mua ngô có lớp vỏ xanh nhạt, không bị sâu mọt, râu còn tươi màu nâu nhạt không bị sẫm màu nâu đen thì đó là ngô non.
-
Hạt ngô tròn, kích thước đều nhau và không có vết thâm hay bị hư hỏng. Chọn ngô thon dài, không nên trái quá non vì sẽ ít tinh bột, không có độ dẻo. Cũng không nên chọn trái già quá vì khi đồ xôi hạt sẽ bị cứng.
3. 5 Cách nấu xôi ngô khác rất được ưa chuộng
Để nấu xôi chuẩn vị, chị em nên sử dụng đồ hấp chuyên dụng. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có loại nồi này để sử dụng. Lúc này, bạn có thể thay thế nồi hấp bằng dụng cụ mà bất cứ nhà nào cũng có chính là nồi cơm điện.
3.1. Cách nấu xôi ngô nước cốt dừa đậm vị
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
300 gram gạo nếp thơm
-
30 gram cơm dừa nạo
-
100 gram đậu phộng rang
-
2 muỗng cà phê muối
-
1 muỗng cà phê đường
Cách chế biến:
-
Ngâm nếp
Ngâm nếp trong khoảng 2 tiếng để làm cho nếp mềm, khi nấu thành xôi sẽ dẻo và thơm hơn. Ngô sau khi mua về thì lột vỏ, gỡ râu trước khi tách lấy hạt.
-
Làm nước cốt dừa
Chuẩn bị khoảng 150 ml nước ấm, sau đó cho nước vào bột cốt dừa và khuấy đều để lấy nước cốt. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể mua nước cốt dừa đã được vắt sẵn ở chợ.
-
Nấu xôi
Sau khi ngâm nếp mềm, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, thêm một ít muối vào nếp, trộn đều để tạo hương vị đậm đà cho xôi. Tiếp theo, cho ngô đã tách hạt vào chung và trộn đều.
Cho hỗn hợp đã trộn vào nồi cơm điện và đổ hết 150ml nước cốt dừa vào. Cho thêm nước lọc, sao cho lượng nước trong nồi nhiều hơn hỗn hợp nếp khoảng nửa lóng tay.
Đậy nắp nồi lại, bật nút và đợi cho đến khi xôi chín hẳn.
-
Làm vừng đậu phộng
Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo sau đó cho một muỗng muối hột vào. Tiếp theo, cho đậu phộng đã chuẩn bị vào rang vàng. Muối sẽ giúp đậu phộng không bị cháy và mang đến hương vị thơm ngon, đỡ ngán.
Khi lạc đã rang chín, hãy để nguội trước khi tách vỏ và giã nát. Trộn lạc đã giã sơ với 1/2 muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường (tuỳ theo lượng đậu để điều chỉnh lượng đường và muối).
-
Thành phẩm
Sau khoảng 40-45 phút nấu là xôi chín. Xới xôi ra bát hoặc đĩa rồi cho vừng lạc lên phía trên và thưởng thức.
3.2. Cách nấu xôi ngô nhão không bị nát
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
350 gram ngô nếp khô đã tách hạt
-
1 bát cơm nếp
-
Gói bột cốt dừa 50 gram
-
Lá dứa 3 gram
-
Mè rang: 1 muỗng cà phê
-
Đậu phộng rang: 3 muỗng cà phê
-
10 gram đường cát
-
Dừa nạo sợi
Cách chế biến:
-
Chuẩn bị sơ chế nguyên liệu
Chà ngô và vo sạch nếp, trộn đều vào nhau rồi ngâm qua đêm. Chuẩn bị dừa đã bào sợi trước, rang mè và đậu cho đến khi chúng có màu vàng đẹp.
-
Làm muối mè đậu phộng
Giã nhỏ mè rang và đậu phộng, sau đó trộn chúng với đường và muối theo tỷ lệ 2 muỗng canh mè rang, 2 muỗng canh đậu phộng rang, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối.
-
Nấu xôi
Sau khi ngâm nếp qua đêm, vớt ngô và nếp cho ráo rồi vào nồi cơm điện nấu cùng 3 ly nước, một chút muối, lá dứa và nước cốt dừa. Đậy nắp rồi lại và bật nút, đợi khoảng 40-45 phút là xôi chín.
-
Thành phẩm
Xới xôi ra bát hoặc đĩa, rắc thêm muối mè đậu phộng để thưởng thức.
3.3. Cách nấu xôi ngô đậu xanh hạt sen bổ dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Gạo nếp: 500 gram
-
Hạt sen: 200 gram
-
Đậu xanh cà: 100 gram
-
Dừa nạo sợi: 50 gram
-
Nước cốt dừa: 50 ml
-
Đường: 20 – 30 gram
-
Muối: 5 gram
Cách chế biến:
-
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch, hạt sen tươi và đậu xanh phải được ngâm trong nước trong khoảng 2-3 tiếng đến khi mềm.
-
Nấu xôi
Vớt hỗn hợp nếp ra rổ, để cho ráo nước hẳn. Cho gạo nếp, đậu xanh và hạt sen vào nồi cơm điện, sau đó thêm 5 gram muối vào trộn đều. Thêm nước sao cho đảm bảo nước trong nồi ngập mặt gạo khoảng 1 đốt ngón tay. Đậy nắp và bật nút đợi xôi chín.
-
Thành phẩm
Khi xôi đã chín, bạn có thể cho thêm nước cốt dừa và đường vào, đảo đều để tạo ra hương vị đặc biệt cho xôi đậu xanh hạt sen.
3.4. Cách nấu xôi ngô đậu xanh mỡ hành thơm lừng
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
500 gram ngô hạt
-
200 gram đậu xanh cà vỏ
-
100 gram hành lá
-
50 gram mỡ lợn
-
Gia vị: muối, hạt nêm, đường
Cách chế biến:
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch ngô, tách hạt và bóc bỏ râu ngô. Tiếp tục rửa sạch hành lá, mỡ lợn và thái nhỏ để làm mỡ hành. Nếp và đậu xanh vo sạch, trộn đều với nhau và ngâm 4-5 tiếng hoặc để qua đêm.
-
Nấu xôi
Vớt hỗn hợp nếp đậu xanh ra để ráo nước, sau đó cho vào nồi cơm điện. Thêm nước vào cho tới khi nước ngập nhiều hơn nếp nửa lóng tay. Đậy nắp nồi và bật nút để nấu xôi.
-
Làm mỡ hành
Trong khi đợi xôi chín, bạn có thể tranh thủ làm mỡ hành để tăng thêm hương vị. Đầu tiên, cho mỡ lợn vào chảo và đun nóng. Khi mỡ nóng già, thêm hành lá vào và đảo đều. Nêm thêm một chút muối để tạo độ mặn vừa ăn.
-
Thành phẩm
Khi xôi đã chín, xới xôi ra đĩa và rưới mỡ hành lên trên. Để món ăn trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể trang trí thêm một ít hành lá xắt nhỏ lên mặt xôi.
3.5. Cách nấu xôi ngô mặn đậm vị
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
200 gram gạo nếp
-
100 gram ngô hạt
-
100 gram đậu xanh
-
200 gram thịt ba chỉ
-
1 củ hành khô
-
Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.
Các bước thực hiện:
-
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm. Ngô hạt rửa sạch rồi vớt ra để cho ráo. Đậu xanh vo kỹ, ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng hoặc qua đêm.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ, ướp với một chút muối, hạt nêm, nước mắm và hạt tiêu. Hành bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Nấu xôi
Vớt nếp và ngô hạt, để ráo nước rồi trộn đều lại với nhau. Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện và nấu khoảng 45 phút cho đến khi chín hẳn.
Đậu xanh vớt ra cho vào nồi. Thêm nước sao cho ngập hơn đậu khoảng chừng một lóng tay. Mở lửa nhỏ và nấu cho đến khi đậu chín mềm thì cho ra cối giã nhuyễn đến khi quyện lại với nhau rồi vắt đậu thành một khối đặc.
-
Xào thịt ba chỉ
Phi thơm hành khô băm, cho thịt ba chỉ vào xào săn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Thành phẩm
Cho xôi ra đĩa, rắc thịt ba chỉ lên trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn xôi kèm thêm với muối vừng hoặc ruốc thịt.
4. Mẹo nấu xôi ngô tại nhà ngon không bị nát
Không phải ai cũng biết cách nấu xôi ngô ngon, không bị nát và giữ được nguyên hạt. Một số mẹo các chuyên gia nấu ăn chia sẻ dưới đây sẽ giải quyết vấn đề của bạn:
-
Gạo nếp và ngô phải được ngâm kỹ trước khi nấu để nở mềm, giúp xôi chín đều và không bị nát.
-
Nên tạo các lỗ khí cho gạo và ngô khi đồ xôi cùng với nhiệt độ lớn, khi thoát hơi sẽ không bị đọng nước, nhờ đó hạt xôi sẽ không bị nát.
-
Xới xôi ra một chiếc mâm rộng để xôi nguội bớt. Xới liên tục trong khoảng 1 – 2 phút để xôi tơi đều, không bị dính.
-
Để xôi khô ráo hơn, bạn nên mở nắp nấu trong 5 phút cuối trước khi cho xôi ra dĩa.
5. Cách bảo quản xôi ngô sau khi nấu
Xoay quanh cách nấu xôi ngô thì bảo quản xôi như thế nào sau khi nấu cũng rất quan trọng. Việc bảo quản xôi sẽ giúp món ăn giữ được độ thơm ngon, tránh bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp bảo quản hiệu quả sau:
-
Cho xôi vào hộp kín, hoặc bọc bằng lá chuối, giấy bạc và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
-
Bảo quản ở nơi thoáng mát và đậy xôi lại bằng rổ thưa. Việc bọc quá kín hay giữ nguyên xôi trong nồi sẽ khiến xôi bị hấp hơi và nhanh thiu.
6. Xôi ngô có thể ăn kèm với món gì?
Xôi ngô là một món ăn hoàn toàn có thể thay thế cho cơm. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức món xôi này với hầu hết các món ăn khác tùy vào khẩu vị và sở thích cá nhân. Trong bữa sáng, người ta thường hay ăn xôi ngô cùng với chả giò, nem rán hoặc trứng rán. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với một số thực phẩm khác như: thịt gà luộc, thịt lợn rang mặn, bò kho, sườn xào chua ngọt,…
Xem thêm: Cách nấu bò kho ăn kèm xôi ngô
Cách nấu xôi ngô thực ra rất đơn giản nếu bạn lưu lại được những công thức chế biến đúng chuẩn. So với việc ăn ngoài hàng, nấu xôi tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa ngon miệng lại được thưởng thức quây quần với những người thân trong gia đình.
xôi