Cách nấu chè nấm tuyết liệu có đơn giản. Đây là món chè cực lạ miệng với vị thanh mát với những nguyên liệu dễ tìm. Lưu ngay công thức để có thể trổ tài vào bếp thành cônng và dành tặng món quà sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình bạn.
1. Nguồn gốc và lợi ích tuyệt vời của món chè nấm tuyết
Ngoài cách nấu chè nấm tuyết, nhiều người dùng cũng khá tò mò về nguồn gốc và lợi ích của món chè truyền thống này.
1.1. Nguồn gốc của nấm tuyết và món chè
Chè nấm tuyết là một món ăn phổ biến trong ẩm thực của nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nơi nấm tuyết được coi là một loại thực phẩm quý giá có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm tuyết là một loại nấm ăn được có tên khoa học là Tremella fuciformis. Nấm tuyết thường được thu hoạch từ các cây gỗ mục ở vùng núi cao. Loại nấm này có hình dạng giống như những tấm tuyết, có màu trắng ngà hoặc trắng sữa.
1.2. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nấm tuyết
Nấm tuyết chính là một trong những loại thảo dược được người tiêu dùng vô cùng yêu thích. Loại nấm này mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho con người và thường được sử dụng làm vị thuốc quý.
Bên trong nấm tuyết có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: Khoáng chất (Canxi, Photpho, Natri, Kẽm,…), 200 Kcal năng lượng, 32,7g chất xơ.
Ngoài ra, trong nấm tuyết còn có các hợp chất dinh dưỡng (carbohydrate, chất béo, protein,…). Chính hàm lượng dinh dưỡng cao đã giúp cách nấu chè nấm tuyết nhận được quan tâm của người dùng.
1.3. Lợi ích tuyệt vời của món chè nấm tuyết
Chè nấm tuyết là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Món ăn này có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
-
Giúp thanh nhiệt, giải độc: Chè nấm tuyết có vị ngọt thanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể mát mẻ, sảng khoái.
-
Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể: Nấm tuyết chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Qua đó, cơ thể sẽ chống lại các tác nhân gây bệnh một cách tốt hơn.
-
Giúp giảm cholesterol: Thành phần polysaccharide có trong nấm tuyết hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
-
Giúp giảm cân: Chè nấm tuyết có hàm lượng calo thấp cực kỳ thích hợp cho quá trình giảm cân.
-
Giúp đẹp da: Thành phần Vitamin C và các chất chống oxy hóa bên trong nấm tuyết có thể ngăn ngừa lão hóa da, hỗ trợ làm da sáng đẹp, mịn màng.
-
Ngoài ra, chè nấm tuyết còn có tác dụng nhuận tràng, giúp tiêu hóa tốt, bổ máu, tăng cường sinh lực.
Mặc dù chè nấm tuyết mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn là người đang sử dụng thuốc, hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đen Với Nếp Thơm Ngon, Dẻo Mềm Miễn Chê
2. Lưu ý khi ngâm nấm tuyết
Khi sử dụng nấm tuyết khô để thực hiện theo hướng dẫn cách nấu chè nấm tuyết, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
-
Rửa sơ nấm tuyết: Nấm tuyết khô thường có bụi bẩn bám trên bề mặt, vì vậy cần rửa sơ qua bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn.
-
Ngâm nấm tuyết: Nấm tuyết khô cần được ngâm trong nước lạnh hoặc nước ấm khoảng 30 – 45 phút để nở ra. Thời gian ngâm nấm tuyết sẽ phụ thuộc vào độ dày của nấm.
-
Rửa lại nấm tuyết: Sau khi ngâm, nấm tuyết sẽ nở ra, cần rửa lại bằng nước lạnh để loại bỏ tạp chất.
Lưu ý: Không nên ngâm nấm tuyết trong nước nóng, vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong nấm. Ngoài ra, không nên ngâm nấm tuyết quá lâu nó sẽ khiến nấm bị mềm, nhũn.
3. Cách nấu chè nấm tuyết táo đỏ
Nấm tuyết táo đỏ có tác dụng vô cùng hữu ích trong việc thanh nhiệt và giải độc. Do đó, món chè này khá được người dùng yêu thích và thường xuyên sử dụng. Thế nhưng, cách nấu món chè này lại không quá khó khăn.
3.1. Nguyên liệu
Cách nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè nấm tuyết táo đỏ bao gồm:
-
200g nấm tuyết khô
-
100g táo đỏ khô
-
100g đường phèn
-
100ml nước lọc
-
1/2 muỗng cà phê gừng băm
3.2. Cách nấu chè nấm tuyết táo đỏ
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Nấm tuyết sau khi mua về cần được làm sạch và ngâm trong nước trong khoảng 30 – 45 phút trước khi nấu.
- Lấy táo đỏ khô rửa sạch rồi ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho chúng nở mềm. Táo sau khi ngâm cần được rửa sạch lại bằng nước để loại bỏ tạp chất tốt hơn.
Bước 2: Nấu nước đường
Cho đường phèn vào nồi rồi thêm nước lọc và nấu sôi. Trong khi nấu cần khuấy đều tay để đường tan ra. Khi thấy đường đã tan, cho thêm gừng băm vào rồi đun thêm khoảng 5 phút.
Bước 3: Nấu chè
Cho nấm tuyết, táo đỏ đã xử lý trước đó vào nồi nước đường rồi nấu sôi. Chỉ cần nấu với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút đề các nguyên liệu này có thể ngấm đường tốt hơn. Sau đó, tắt bếp và thưởng thức. Với món chè này, ăn nóng hoặc lạnh đều được tùy theo sở thích của bạn.
4. Cách nấu chè nấm tuyết hạt sen
4.1. Nguyên liệu
Để học cách nấu chè nấm tuyết hạt sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
-
200g hạt sen tươi hoặc khô
-
40g nấm tuyết
-
50g táo đỏ
-
50g nhãn nhục
-
15g kỳ tử
-
200g đường phèn
Lưu ý: Khi mua hạt sen bạn nên chọn những hạt có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, nhìn căng tròn. Đặc biệt, hạt sen tươi khi nấu sẽ cho vị ngọt bùi ngon hơn hạt sen khô.
4.2. Cách nấu chè nấm tuyết hạt sen ngon miệng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm nấm tuyết và rửa sơ bằng nước lạnh trước khi nấu. Với hạt sen tươi, hãy tách bỏ tâm sen để chè không bị đắng sau đó rửa sạch. Nếu bạn dùng hạt sen khô thì ngâm nước ấm khoảng 30 phút.
Bước 2: Làm nước đường
Cho đường phèn vào nồi và thêm nước lọc rồi nấu sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn. Nếu thấy đường đã tan, bạn nên cho thêm gừng băm vào, đun thêm 5 phút cho nước đường thơm hơn.
Bước 3: Nấu chè nấm tuyết hạt sen
Thêm nấm tuyết và hạt sen vào nồi nước đường đã nấu, bắt nồi lên bếp nấu sôi thêm một lần nữa. Nhỏ lửa lại rồi nấu thêm 15 phút cho chè chín hoàn toàn. Đến đây, bạn có thể múc chè ra và thưởng thức ngay.
Lưu ý: Trong quá trình nấu nấm tuyết và hạt sen, hãy thường xuyên quan sát đảm bảo các nguyên liệu này chín mềm nhưng không bị nát.
5. Cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh
Nếu muốn giải nhiệt cơ thể, chè nấm tuyết đậu xanh là lựa chọn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh thực ra cũng khá dễ dàng.
5.1. Nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè này bao gồm:
-
20g nấm tuyết khô
-
120g đậu xanh không vỏ
-
200g đường phèn
-
1 ít nước cốt dừa
-
1/2 muỗng cà phê gừng băm
Mẹo nhỏ: Nếu muốn chọn được đậu xanh ngon, bạn nên chọn các hạt còn tươi và nguyên vẹn, lớp vỏ bóng không bị bám phấn, hạt khô ráo. Hạn chế chọn những hạt đậu bị bể khô nứt hoặc thâm đen.
5.2. Cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh thanh mát
Bước 1: Xử lý nguyên liệu
Nấm tuyết cần được ngâm nước cho đến khi nở ra và rửa lại cho thật sạch. Bên cạnh đó, đậu xanh cần được vo sạch, ngâm nước 30 phút cho nở mềm.
Bước 2: Làm nước đường
Lấy một cái nồi và cho đường phèn cùng nước lọc vào để nấu sôi. Khi nước đường đã sôi, cho thêm gừng băm vào, tiếp tục đun trong khoảng 5 phút nữa.
Bước 3: Nấu chè
Thêm nấm tuyết, đậu xanh vào nồi nước đường đã nấu và đun thêm 20 phút cho đậu và nấm chín hoàn toàn. Nếu muốn ăn nóng thì bạn có thể múc ra ăn ngay khi chè chín.
Mẹo nhỏ: Để chè nấm tuyết đậu xanh có màu đẹp, bạn có thể thêm một chút nước cốt lá dứa hoặc nước cốt bí đỏ khi nấu nước đường.
6. Cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh bột sắn
Cách nấu chè nấm tuyết đậu xanh bột sắn là sự sáng tạo dựa trên món chè nấm tuyết đậu xanh. Thế nhưng, khi thưởng thức nó bạn nhất định sẽ rất thích.
6.1. Nguyên liệu
Chuẩn bị các nguyên liệu sau cho món chè nấm tuyết đậu xanh bột sắn:
-
200g đậu xanh cà vỏ
-
30g nấm tuyết
-
150g đường phèn
-
2 ống vani
-
30g bột sắn dây
-
1 ít nước cốt dừa
6.2. Cách nấu chè nấm tuyết bột sắn hương vị mới lạ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm tuyết khô sau khi rửa sạch thì ngâm với nước khoảng 30 – 45 phút và rửa lại. Tương tự, đậu xanh cũng cần được loại bỏ các hạt lép, hạt hư rồi ngâm khoảng 2 giờ. Sau khi ngâm, hãy vớt các nguyên liệu này ra và để ráo nước.
Bước 2: Hầm đậu xanh
Cho nồi nước lên bếp để đun sôi, sau đó cho thêm đậu xanh vào và hầm trong khoảng 20 phút để đậu chín mềm.
Bước 3: Tiến hành nấu chè nấm tuyết đậu xanh bột sắn
-
Cho vào nồi đậu xanh 130g đường phèn, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
- Thêm hỗn hợp sắn dây đã pha nước vào trong nồi chè đang nấu, tiếp tục khuấy đều tay cho chè sánh lại. Lúc này, hãy cho nấm tuyết vào rồi nêm nếm vị của chè.
- Cuối cùng, cho 2 ống vani vào nồi chè, khuấy đều và tắt bếp. Nếu muốn thưởng thức món chè này ngon hơn bạn nên cho thêm một ít nước cốt dừa ở trên.
Lưu ý: Khi cho sắn dây vào nồi chè, bạn nên cho từ từ và liên tục đảo đều tránh trường hợp bị vón cục. Ngoài ra, hãy lọc hỗn hợp bột sắn dây trước để bột mịn hơn.
Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Hạt Sen Long Nhãn Ngọt Mát, Bổ Dưỡng Vạn Người Mê
Nhìn chung, cách nấu chè nấm tuyết cho ra thành phẩm bổ dưỡng không quá khó. Chỉ với các bước cơ bản và các nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo nên công thức của riêng mình. Chúc bạn sẽ thành công ngay từ lần thử đầu tiên.