Bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình với cách nấu chè sen nhãn cực dễ làm này

Bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình với cách nấu chè sen nhãn cực dễ làm này

Cách nấu chè sen nhãn có thực sự cầu kì không? Chắc hẳn trong số chúng ta không ít người mê mẩn món chè này bởi sự hòa quyện của cùi nhãn dai giòn sần sật, hạt sen mềm nhừ cùng độ béo vừa phải của nước cốt dừa. Từ nay, khi đã nằm lòng công thức nấu chè sen nhãn cực chuẩn vị này bạn sẽ có thể tự tin với thành phẩm của mình chẳng kém gì ngoài hàng.

1. Công dụng của chè sen nhãn

Chè sen nhãn là món ngon nổi tiếng – đặc sản tiến Vua một thời. Hương thơm nhẹ dịu của hạt sen, vị ngọt thanh của long nhãn tạo nên một món chè ngọt ngào, mộc mạc mà vô cùng quyến rũ. Món chè sen nhãn có nhiều công dụng tuyệt vời như:

  • Hạt sen có chứa calo cùng các khoáng chất, vitamin, protein thiết yếu nên sẽ mang đến những tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.

  • Sự kết hợp của hạt sen và long nhãn đã tạo nên một món chè chứa nhiều dưỡng chất giúp phục hồi cơ thể, giảm căng thẳng mệt mỏi và làm đẹp da.

  • Món chè tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và thai nhi.

  • Hỗ trợ tiêu hóa và giúp cho trẻ ăn ngon, ngủ tốt.

  • Món chè còn giúp bảo vệ thành dạ dày, chăm sóc sức khỏe răng miệng và chống lão hóa rất tốt.

2. Nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen tươi đã làm sạch (có thể thay thế bằng 50 gram hạt sen khô).

  • 500 gram quả nhãn lồng tươi (có thể thay thế bằng 100gram long nhãn khô.

  • 400-500 gram đường phèn

  • 2-3 ống vani tạo mùi thơm

  • 3-5 cọng lá dứa

  • 2 muỗng bột năng

  • Nước lọc

3. Cách nấu chè sen nhãn

Với cách nấu chè sen nhãn không quá phức tạp, món chè này chắc chắn sẽ là lựa chọn số 1 khi muốn vào bếp.

Bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình với cách nấu chè sen nhãn cực dễ làm này

Cách nấu chè sen nhãn ngọt mát, màu sắc bắt mắt

3.1. Sơ chế hạt sen

Rửa sạch 100 gram hạt sen tươi, loại bỏ tâm sen. Nếu dùng hạt sen khô thì cần ngâm trong nước qua đêm hoặc muốn rút ngắn thời gian có thể ngâm với nước nóng (khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu). Sau khi ngâm nở, bỏ riêng tâm sen, lưu ý làm khéo để hạt sen không bị tách làm đôi.

Cho hạt sen, 3-5 cọng lá dứa cùng 500ml nước lọc vào đun sôi ở cho đến khi hạt sen nở bung, mềm nhuyễn. Chú ý canh lửa để không làm hạt sen bị nát.

Khi hạt sen đã chín vớt hạt sen ra ngoài để ráo nước, cho 400-500 gram đường phèn (tùy khẩu vị của từng người) vào nước vừa luộc hạt sen, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn trong nước. Trong lúc này, điều chỉnh lượng nước thêm vào để vị ngọt cân bằng với khẩu vị của bạn. Lấy phần hạt sen đã vớt ra lúc trước rồi từ thả hạt sen vào nồi nước đường phèn, cho thêm 3 ống vani vào cho dậy mùi thơm.

Rim hạt sen ở lửa nhỏ cho ngấm đường ngọt trong khoảng 10 phút rồi vớt ra 1 cái tô riêng.

Bật mí cách chọn mua hạt sen tươi ngon:

  • Nếu là hạt sen tươi, nên mua trực tiếp tại đầm sen, chọn loại vừa được hái, hạt vẫn còn ẩm, vỏ sen căng bóng. Đây là những hạt sen đã già, có độ ngọt, mùi thơm đặc trưng, ăn rất thơm ngon.

  • Nếu là hạt sen khô thì bề ngoài phải có màu vàng đục hoặc trắng sữa. Không mua những hạt sen bị thâm đen hoặc có mùi lạ. Bạn cũng có thể, dùng móng tay bấm vào hạt sen, nếu thấy hạt có độ cứng vừa phải, không mềm nhũn hay quá khô quắt thì có thể chọn được.

3.2. Sơ chế nhãn

Nhãn tươi sau khi mua về cần rửa sạch và bóc lớp vỏ bên ngoài, tách phần cùi ra khỏi hạt nhãn. Ở công đoạn này, bạn cần tách nhẹ nhàng sao cho phần cùi giữ được hình dạng, không bị nát, rách.

Để làm được thành phẩm là món sen nhãn thơm ngon, bạn nên lựa chọn những quả nhãn lồng to có màu nâu đậm, vỏ nhãn hơi sần nhẹ và có mùi thơm dịu, không nên chọn những quả đã bị rời cành, bị nứt vỏ, thâm đen hay có mùi lạ.

3.3. Lồng hạt sen vào cùi nhãn đã tách hạt

Để phần chè sen thêm đẹp mắt, bạn cần nhét những hạt sen đã được luộc chín vào trong cùi nhãn.

Bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình với cách nấu chè sen nhãn cực dễ làm này

Khéo léo lồng hạt sen vào cùi nhãn

3.4. Cách nấu chè sen nhãn

Sau khi đã lồng hết phần hạt sen vào cùi nhãn, bước cuối cùng là cho tất cả phần nhãn bọc hạt sen vào nồi nước đường lúc trước, bật bếp đun vừa lửa cho chè sôi lên lần nữa.

Lúc này, cho 2 muỗng canh bột năng vào chén, thêm 1 chút nước rồi khuấy tan bột, sau đó đổ vào nồi chè, đun nhỏ lửa cho sôi đều rồi tắt bếp.

4. Thành phẩm

Hoàn tất công đoạn nấu chè sen nhãn bạn chỉ cần để nguội bớt và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể dùng được.

Cách nấu chè sen nhãn chuẩn vị sẽ mang mùi thơm đặc trưng của nhãn, hạt sen bùi mềm, ăn rất vừa miệng.

Bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình với cách nấu chè sen nhãn cực dễ làm này

Chè sen nhãn thanh mát, bồi bổ sức khỏe

Để thưởng thức món chè sen nhãn, bạn hãy cho nước chè vào cốc, sau đó, cho phần nhãn bọc hạt sen vào. Vậy là một ly chè sen nhãn thơm ngon thanh mát, bồi bổ sức khỏe đã hoàn thành!

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Thập Cẩm Màu Đẹp Mê Ly, Thơm Ngon Khó Cưỡng

5. Một số biến tấu khác của món chè sen nhãn

Để tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn có rất cách nấu chè sen nhãn. Theo đó, bạn cũng có thể kết hợp món chè này với các nguyên liệu khác như: Táo đỏ, nước dừa, đậu xanh, đậu đen, hạt trân châu, hạt chia…. mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của chè hạt sen.

Bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình với cách nấu chè sen nhãn cực dễ làm này

Cách nấu chè sen nhãn trân châu đẹp lung linh, ngon như ý

  • Cùng thưởng thức một cốc chè hạt sen nhãn nhục táo đỏ thanh mát bồi bổ sức khỏe, nhất là người già, vừa giúp ngủ ngon vừa ăn thần, giảm căng thẳng nhanh chóng.

  • Hay như một cốc chè sen nhãn nước dừa thơm ngon vô cùng cuốn hút. Hạt sen ngọt lịm, mềm nhừ quyện cùng cùi nhãn dai giòn sần sật. Đây được coi như một thức quà quê hương rất đũi bình dị.

  • Còn gì tuyệt vời hơn khi cuối tuần bạn chiêu đãi cả gia đình cốc chè sen nhãn đậu xanh được ninh mềm nhừ, ngậy bùi hoà cùng độ béo vừa phải của nước cốt dừa.

  • Một bát chè sen nhãn đậu đen là kí ức của biết bao thế hệ. Đậu đen mềm nhuyễn thêm long nhãn bổ dưỡng là một món chè mà bạn cũng không nên bỏ qua.

Xem thêm: Vào Bếp Trổ Tài 5 Cách Nấu Chè Đỗ Đen Đặc Bằng Những Nguyên Liệu Đơn Giản Nhất

6. Những ai nên ăn chè sen nhãn, cần lưu ý gì khi ăn món ngon này?

Thuở xưa, chè sen nhãn là món ăn của những nhà vương giả. Sau này khi đời sống khấm khá hơn, món chè này cũng dần trở nên quen thuộc, trở thành thức quà của mọi người, mọi nhà.

Chè sen nhãn là món ăn bổ dưỡng tốt cho những người lao động trí óc, người bị mất ngủ, hồi hộp, hay quên, suy nhược cơ thể, thiếu máu…Mặc dù chè rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên chúng ta cũng không nên sử dụng quá nhiều, cần có chế độ ăn khoa học và hợp lý để phát huy công dụng vốn có của món chè sen nhãn, đặc biệt những người thuộc nhóm dưới đây cần hạn chế:

  • Những người bị bệnh đầy bụng, khó tiêu.

  • Người mắc bệnh tim.

  • Ăn tâm sen tươi có thể gây ngộ độc, vì thế cần sơ chế kĩ trước khi chế biến.

  • Ăn quá nhiều hạt sen trong chè sen nhãn có thể gây rối loạn nhịp tim, rối loạn kinh nguyệt và giảm ham muốn tình dục.

Cách nấu chè sen nhãn tại nhà khá đơn giản nhưng công dụng của nó lại khiến nhiều người bất ngờ. Nắm rõ các cách nấu chè sen nhãn bạn có thể tự tin thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Chúc bạn vào bếp thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *