Ca dé là gì? Nguồn gốc và công thức làm Ca dé cực đơn giản ngay tại nhà

Ca dé là gì? Nguồn gốc và công thức làm Ca dé cực đơn giản ngay tại nhà

Ca dé là gì? Ca dé là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích hiện nay bởi vị thơm béo ngậy đặc trưng của loại nhân này. Vậy nguồn gốc món ăn này từ đâu và bí quyết làm Ca dé như thế nào?

1. Ca dé là gì?

Ca dé là một thực phẩm nổi tiếng có vị thơm béo, được dùng để làm nhân bánh hoặc phủ lên bánh. Hỗn hợp Ca dé vàng được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau như bột mì, sữa, trứng,… Đặc biệt, thành phần tạo ra hương thơm đặc trưng cho Ca dé chính là nước cốt dừa nguyên chất.

Ca dé là gì? Nguồn gốc và công thức làm Ca dé cực đơn giản ngay tại nhà

Ca dé là gì? Các món ăn trở nên hấp dẫn nhờ nguyên liệu này

Nhiều món ăn đã trở nên độc đáo và mới mẻ hơn nhờ có hương vị thơm ngon của nhân Ca dé. Các món ăn như bánh mì, xôi, bánh bao, bánh dừa xiêm,… thường sử dụng khá phổ biến loại nhân này.

2. Nguồn gốc của tên gọi Ca dé

Tên gọi Ca dé được bắt nguồn từ những người Malaysia gốc Hoa. Loại hỗn hợp này lúc đầu có tên gọi là “kaya” nhằm biểu đạt hương vị béo ngậy thơm ngon của loại sốt này. Say này lại được người Hoa phiên âm thành “kã yẽ”, được hiểu là loại sốt có thêm dừa.

3. Hướng dẫn cách làm Ca dé đơn giản tại nhà

Công thức làm Ca dé không hề khó nhưng đòi hỏi người thực hiện phải có bí quyết riêng biệt để tạo nên một món ăn cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn nhất. Trong quá trình trộn trứng, nước cốt dừa, đường, bột mì cần phải thực hiện chuẩn xác theo một công thức nhất định.

3.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm Ca dé

  • 02 quả trứng gà

  • 02 ống va – ni

  • 300 gram dừa nạo

  • 50 gram đường cát

  • 30 gram bột mì

  • Màu của thực phẩm: Lựa chọn tuỳ theo sở thích của người dùng

Ca dé là gì? Nguồn gốc và công thức làm Ca dé cực đơn giản ngay tại nhà

Ca dé là gì? Các nguyên liệu làm Ca dé vô cùng đơn giản

3.2. Các bước thực hiện làm Ca dé

  • Bước 1: Cho 250ml nước đun sôi nóng vào 300 gram dừa nạo làm sao để vắt được khoảng 300ml nước cốt dừa.

  • Bước 2: Rửa sạch và lau khô một bát sạch. Tiếp theo, đập 2 quả trứng gà vào rồi cho thêm 50 gram đường cát và 30 gram bột mì rồi trộn lên cho thật đều.

  • Bước 3: Đổ phần nước cốt dừa đã vắt được vào bát bột, sau đó khuấy lên thật đều và đánh cho tới khi tan đều đường.

  • Bước 4: Cho hỗn hợp qua rây lọc để không bị vón cục và cho thêm 2 ống vani vào rồi khuấy thật đều lên lần nữa.

  • Bước 5: Cho hỗn hợp vào nồi rồi, đưa lên bếp đun ở mức lửa vừa phải, vừa dùng đũa hoặc cây đánh trứng khuấy thật đều hỗn hợp.

  • Bước 6: Khi hỗn hợp bắt đầu từ từ sánh lại thì bạn có thể thêm 2 hoặc 3 giọt nước màu thực phẩm màu vàng để Ca dé có màu sắc độc đáo, riêng biệt. Đây là bước cuối cùng hoàn thành xong Ca dé để làm nhân cho nhiều món ăn khác chẳng hạn như nhân bánh bao, xôi Ca dé, bánh dừa, bánh tiêu,…

Xem thêm: Cách Pha Bột Bánh Xèo Giúp Bánh Giòn Lâu, Vàng Ruộm Như Ngoài Hàng

4. Một số món ăn ngon với Ca dé

Ca dé là gì? Nếu bạn là một người đam mê ẩm thực, đặc biệt là món nhân Ca dé thì không thể bỏ qua những món ăn ngon với loại nhân này:

  • Bánh bao Ca dé: Đặc trưng nổi bật của loại bánh bao này là có lớp da mịn mỏng, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngay vị béo thơm riêng biệt của lớp nhân Ca dé từ từ tan trong miệng. Đây là món ăn gần gũi với bao thế hệ người dân khu phố người Hoa vì hương vị thơm ngon, dễ ăn và công thức làm cũng rất đơn giản.

  • Xôi Ca dé: Một món ăn quen thuộc với nhiều người, hấp dẫn với phần xôi nếp có vị thơm mùi lá dứa, bên trong xôi có nhân Ca dé béo ngậy kết hợp với vị thanh thanh của nước cốt dừa. Món xôi Ca dé có thể dùng làm bữa ăn sáng hoặc bữa ăn phụ.

Ca dé là gì? Nguồn gốc và công thức làm Ca dé cực đơn giản ngay tại nhà

Món xôi Ca dé trông thật hấp dẫn và thơm ngon

  • Bánh tiêu Ca dé: Đây là nguyên liệu đặc biệt xuất hiện trong bánh tiêu, với lớp da dẻo dẻo, mùi thơm phưng phức làm bao người xao xuyến.
  • Bánh dừa Ca dé: Loại bánh này được nhiều người yêu thích bởi lớp ba bên ngoài mềm mịn, bên trong nhân béo ngậy hoà quyện cùng cùi dừa vô cùng hấp dẫn. Một cách kết hợp vô cùng ấn tượng và tuyệt vời.

  • Cơm cháy nếp Ca dé: Là một món ăn rất quen thuộc với nhiều người, hấp dẫn bởi cơm cháy nếp dẻo thơm có mùi lá dứa, bên trong có nhân đậm đà nước cốt dừa, dẻo mịn rất thích hợp dùng để ăn vặt hoặc ăn sáng.

  • Bánh mì Ca dé: Hấp dẫn người dùng bởi sự tiện lợi và mùi vị cực kỳ thơm ngon, bánh có lớp vỏ bên ngoài thơm giòn, bên trong có nhân Ca dé mềm mịn tan đều trên đầu lưỡi khiến bạn không thể cưỡng lại món ăn béo ngọt này.

Ca dé là gì? Nguồn gốc và công thức làm Ca dé cực đơn giản ngay tại nhà

Bánh mì Ca dé hấp dẫn người dùng bởi mùi vị thơm ngon, vỏ giòn giòn

Xem thêm: Bột Gạo Làm Bánh Gì? 7 Món Ăn Làm Từ Bột Gạo Ngon Hút Hồn Ai Cũng Mê

Không phải ngẫu nhiên mà Ca dé lại là nguyên liệu được nhiều người yêu thích làm nhiều món ăn khác nhau. Qua việc nắm bắt được khái niệm Ca dé là gì bạn sẽ yên tâm hơn về cách làm ra món ăn thơm ngon từ nguyên liệu này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *