Cách chế biến đuôi heo hầm củ sen thơm ngon, bổ dưỡng, chưa đến 1 tiếng xong ngay

Cách chế biến đuôi heo hầm củ sen thơm ngon, bổ dưỡng, chưa đến 1 tiếng xong ngay

Canh đuôi heo hầm củ sen không chỉ làm phong phú bữa ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chỉ với khoảng 30 – 40′ phút chế biến, bạn đã có ngay món ăn bổ dưỡng này để đổi món cho gia đình.

1. Tác dụng tuyệt vời của canh đuôi heo hầm củ sen

Không phải tự nhiên mà món canh với 2 “nhân vật chính” đuôi heo và củ sen lại được nhiều gia đình yêu thích, đặc biệt nhiều người còn chọn món ăn này cho những dịp gia đình quây quần đầm ấm hay để bồi bổ cho người mới ốm dậy. Đó là vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó:

1.1. Tác dụng của củ sen

Theo y học cổ truyền phương Đông, củ sen có hương vị ngọt, tính bình có công dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương và an thần. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn được coi là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Củ sen chứa đến 70% tinh bột và nhiều chất như asparagin, arginin, trigonellin, tyrosin, glucoze, vitamin A, B, C, PP, cùng một số lượng nhỏ tanin giúp đóng góp vào việc cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Ngoài ra, củ sen còn có tác dụng rất tốt trong các trường hợp ăn uống kém, mất ngủ, bạch đới, và tiêu chảy.

Cách chế biến đuôi heo hầm củ sen thơm ngon, bổ dưỡng, chưa đến 1 tiếng xong ngay

Củ sen tươi ngon, rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

Xem thêm: Bột Củ Sen Có Tác Dụng Gì? Loại Củ Dầm Bùn Nhưng Bổ Dưỡng, Cực Tốt Cho Sức Khoẻ

1.2. Tác dụng của đuôi heo trong y học cổ truyền

Đuôi của một số loại động vật như heo, bò được coi là một nguồn dinh dưỡng ngon miệng và có nhiều lợi ích trong việc phòng và điều trị các vấn đề liên quan đến khớp.

Theo quan điểm của y học cổ truyền, đuôi và xương sống của động vật có hương vị ngọt, mặn, tính hàn và có tác dụng bồi bổ thận tinh, ích não tủy, bổ âm làm mạnh tỳ vị, cũng như tăng cường chức năng hoạt động của da, giúp phát triển cơ bắp và cải thiện lưu thông máu. Được đánh giá cao và rất tốt với những người phong thấp, đau nhức cơ, đau lưng, mỏi gối, và đau khớp xương.

Cách chế biến đuôi heo hầm củ sen thơm ngon, bổ dưỡng, chưa đến 1 tiếng xong ngay

Đuôi heo có tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ của con người

1.3. Tác dụng của canh đuôi heo hầm củ sen

Đuôi heo và củ sen là hai vị thuốc đông y có công dụng rất lớn đối với sức khỏe con người. Do vậy, khi kết hợp chúng lại với nhau tạo nên một bài thuốc đại bổ cho cơ thể và cũng không kém phần ngon miệng.

Món canh hầm đuôi heo củ sen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho những người gặp vấn đề về sức khỏe như thận suy, tinh lực yếu, đau lưng, mỏi gối, mất ngủ, phong thấp, và nhức mỏi tay chân.

Cách chế biến đuôi heo hầm củ sen thơm ngon, bổ dưỡng, chưa đến 1 tiếng xong ngay

Canh hầm đuôi heo củ sen có tác dụng làm đẹp cho phụ nữ

Đối với phụ nữ, việc thường xuyên thưởng thức món đuôi heo hầm củ sen này giúp điều hòa khí huyết, cải thiện sức khỏe và tạo nên sắc mặt rạng rỡ, hồng hào. Đồng thời, thành phần dinh dưỡng trong món ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da mịn màng, chống lại những vấn đề như nhăn da, nứt da, và lão hóa da.

Với nhiều dưỡng chất, món đuôi heo hầm củ sen không chỉ là nguồn năng lượng quan trọng mà còn giúp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp từ bên trong. Việc thêm món này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp cho bạn và gia đình có một cuộc sống khỏe mạnh và vẻ ngoại hình trẻ trung, hồng hào.

2. Chuẩn bị nguyên liệu để chế biến đuôi heo hầm củ sen

Để chế biến món đuôi heo hầm củ sen thơm ngon bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây. Lưu ý rằng, một số nguyên liệu có thể lược bỏ bớt nếu bạn không thể mua được nhưng nó cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn đấy nhé!

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đuôi heo 600 gr

  • Củ sen 400 gr

  • Củ năng 200 gr

  • Hạt sen 100 gr

  • Đậu phộng 100 gr

  • Táo tàu 50 gr (Nếu có)

  • Kỷ tử 10 gr (Nếu có)

  • Hành lá 4 nhánh

  • Rau ngò 3 nhánh

  • Hành boa rô 1 cây (chia làm 2 phần)

  • Chanh 2 quả

  • Tiêu xanh 2 nhánh (Nếu có)

  • Hành tây 1 củ

  • Rượu trắng 1 thìa canh

  • Dầu ăn 2 thìa canh

  • Gừng 6 lát

  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm)

2.2. Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon nhất

Món ăn có thơm ngon, trọn vị hay không bên cạnh tay nghề của người nấu còn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu được lựa chọn cho bữa ăn. Hãy tham khảo một số mẹo nhỏ khi lựa chọn nguyên liệu để chế biến món đuôi heo hầm củ sen bạn nhé.

Cách chọn củ sen ngon

  • Lựa chọn củ sen có đốt to tròn và ngắn. Những củ như vậy sẽ có độ béo bùi và hương vị thơm ngon hơn.

  • Chọn củ sen có khoảng cách giữa các đốt dài, khoảng cách càng dài thì sen càng chín, khi chế biến sẽ mau chín, có độ mềm và không bị sượng cứng.

  • Nếu đã cắt đôi, chọn những củ sen có các lỗ bên trong to. Lỗ khí càng to, củ sen càng chứa nhiều nước, khi nấu ăn sẽ mềm, bùi và thơm ngon hơn.

  • Quan sát bề ngoài củ sen, chọn củ sen tròn đầy đặn, không có vết xước hay lõm. Điều này là dấu hiệu của củ sen ngon.

  • Nếu mua củ sen tươi, chọn những củ còn dính một chút bùn ẩm trên vỏ, vì những củ sen này có thể là loại chưa qua xử lý và sẽ bảo quản được lâu hơn.

  • Củ sen tươi ngon có vỏ ngoài màu vàng kem nhạt, vẫn giữ vết bùn đất lấm lem. Tránh mua những củ sen có vỏ màu trắng, có thể là đã bị xử lý hóa chất.

Cách phân biệt củ sen 9 lỗ và 7 lỗ:

  • Củ Sen 9 Lỗ: Củ sen trắng, bông sen nở từ loại củ này có màu trắng. Củ sen 9 lỗ thường mảnh mai và thon dài, với lớp vỏ mịn màng. Có vị giòn và dịu mát, thích hợp cho các món xào, gỏi củ sen.

  • Củ Sen 7 Lỗ: Củ sen nghệ tây, hoa nở từ củ sen 7 lỗ thường có màu hồng hoặc đỏ. Loại củ sen này có đốt to tròn, lớp vỏ có cảm giác sần sùi. Thích hợp cho các món hầm củ sen, súp hay canh củ sen, có độ mềm, sáp và bùi.

Do vậy, khi lựa chọn nguyên liệu cho món đuôi heo hầm củ sen nên lựa chọn củ sen có 7 lỗ để món ăn được ngon nhất bạn nhé.

Cách ngâm củ sen không bị thâm:

  • Có thể lựa chọn ngâm củ sen trong nước pha chút giấm hoặc nước chanh tươi để đảm bảo củ sen duy trì được màu trắng tự nhiên cho củ sen.

  • Một cách khác là ngâm củ sen trong nước vo gạo. Tinh bột từ nước vo gạo có khả năng hấp thụ chất bẩn, nhựa, và bùn đất có thể tồn tại trong củ sen, giúp làm cho nó trở nên sạch sẽ và bảo toàn màu trắng ban đầu.

Cách chọn mua đuôi heo tươi ngon

Để chọn mua đuôi heo tươi ngon, bạn cần lưu ý đến những điểm sau đây:

  • Đuôi dài và phần da nhiều: Chọn đuôi heo có chiều dài đủ, đặc biệt là phần da nhiều. Phần da nhiều khi nấu lên sẽ có độ dai, giòn sần sật, ăn sẽ ngon hơn.

  • Da nhẵn, sáng màu và đàn hồi: Lựa chọn đuôi có da mặt nhẵn, màu sắc sáng, và có độ đàn hồi. Da hồng đào là dấu hiệu của đuôi heo tươi ngon. Sự đàn hồi của da cho thấy đuôi đang trong tình trạng mới, không phải thịt đã để qua ngày.

  • Không có mùi hôi: Kiểm tra mùi của đuôi, nếu đuôi heo đã có mùi thì không nên mua vì rất có thể là thịt đã được để vài ngày.

  • Phần thịt nạc, ít mỡ: Chọn đuôi heo với phần thịt nạc nhiều, ít mỡ. Thịt nạc có màu sắc tươi và mịn.

  • Kích thước phù hợp: Chọn đuôi vừa phải, không quá nhỏ vì với kích thước như vậy có thể là của heo con.

Bằng cách chú ý đến những điểm trên, bạn sẽ có thể chọn mua đuôi heo tươi ngon và chất lượng để chuẩn bị được món ăn hấp dẫn cho gia đình mình.

Cách lựa chọn hạt sen

Nên lựa chọn hạt sen đã già, với bề ngoài tròn đầy đặn, mịn màng và có màu trắng ngà hoặc màu vàng đậm, vì khi nấu lên chúng sẽ toả ra mùi thơm hơn so với hạt sen non. Lựa chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ để đảm bảo giữ nguyên độ tươi của chúng.

3. Cách chế biến món canh đuôi heo hầm củ sen đơn giản, dễ làm nhất

Chi tiết cách chế biến món ăn này, từ sơ chế cho tới khi thành 1 bát canh hoàn chỉnh như sau:

3.1. Sơ chế

Bước 1: Ngâm đậu động, củ sen và củ năng

  • Đầu tiên, đối với đậu phộng vừa mua, hãy ngâm chúng trong nước sôi trong khoảng 15 phút. Sau đó, vớt ra và để ráo.

  • Tiếp theo, rửa sạch củ sen và củ năng dưới vòi nước. Nạo vỏ củ sen và đặt chúng vào nước ngâm cùng với 1 muỗng canh muối và nước cốt từ 2 quả chanh. Sau khi ngâm được khoảng 10 phút, lấy ra, rửa lại với nước và để ráo.

Cách chế biến đuôi heo hầm củ sen thơm ngon, bổ dưỡng, chưa đến 1 tiếng xong ngay

Ngâm củ sen và củ năng trước khi chế biến

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu rau củ

  • Trong thời gian ngâm, chuẩn bị các nguyên liệu khác. Rửa sạch hành boa rô, hành lá, rau ngò, hành tây (đã lột vỏ), sau đó cắt hành boa rô thành khúc, rau ngò thành những phần nhỏ và tỉa hoa hành tây.

  • Tiếp theo, cắt củ sen thành từng lát vừa ăn, rửa lại bằng nước ngâm trước đó và làm ráo bằng nước lạnh.

Bước 3: Xử lý đuôi heo

  • Đun sôi một nồi nước, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu trắng để khử mùi hôi

  • Cắt hành khúc hành boa rô thành từng khúc vừa, 1 nhúm ngò và 1 nhánh gừng. Khi nước sôi, đặt đuôi heo đã rửa sạch vào nấu khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.

3.2. Chế biến

Nhìn qua có vẻ cách nấu món đuôi heo hầm củ sen khá nhiều công đoạn nhưng thực tế không hề khó:

  • Đun nóng nồi nước, thêm 2 thìa canh dầu ăn. Sau đó, thêm 3 lát gừng, hành boa rô cắt khúc, đầu hành lá và xào cho đến khi hương thơm toả lên.

  • Tiếp theo, đặt đuôi heo vào chảo, xào sơ để làm săn lại, sau đó đổ vào nước (khoảng 2,5 lít) và thêm 1 thìa canh muối. Đậy nắp lại và đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút.

  • Sau khi hầm 30 phút, mở nắp và hớt bọt.

  • Thêm củ sen và củ năng vào nồi. Sau đó, thêm 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường và tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 30 phút nữa.

  • Thêm đậu phộng, hạt sen, táo tàu, kỷ tử, tiêu xanh và hành tây tỉa hoa. Nấu thêm 20 phút nữa.

  • Cuối cùng, nêm nếm lại theo khẩu vị và tắt bếp.

  • Cho vào tô và rắc lên trên một ít ngò đã được cắt nhỏ. Món canh đuôi heo hầm củ sen này có hương thơm đặc trưng từ đuôi heo, sự giòn giòn của củ sen và hòa quyện với các loại nguyên liệu khác. Thưởng thức ngay cùng gia đình bạn thôi nào!

Cách chế biến đuôi heo hầm củ sen thơm ngon, bổ dưỡng, chưa đến 1 tiếng xong ngay

Món canh đuôi heo hầm củ sen thơm ngon cho cả gia đình

4. Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng canh đuôi heo hầm củ sen

Yêu thích hương vị ngon ngọt đậm đà của món canh đuôi heo hầm củ sen đến mấy bạn cũng đừng quên lưu ngay những điều sau đây:

4.1. Không nên sử dụng chảo khi chế biến củ sen

Trong củ sen, có chứa rất nhiều chất sắt, một thành phần tốt cho sức khỏe của cơ thể. Tuy nhiên, tốt nhất là tránh sử dụng chảo khi ninh hoặc chế biến củ sen vì có thể làm cho củ sen biến màu và trở nên thâm đen.

Để ninh củ sen, hãy sử dụng nồi làm từ sứ hoặc inox. Không chỉ riêng củ sen, mà còn có nhiều loại thực phẩm khác chứa hàm lượng sắt cao, cũng nên tránh việc nấu chúng trong nồi sắt vì lý do này.

4.2. Hạn chế sử dụng củ sen cho bà bầu

Cách chế biến đuôi heo hầm củ sen thơm ngon, bổ dưỡng, chưa đến 1 tiếng xong ngay

Do tính hàn của củ sen nên bà bầu hạn chế ăn quá thường xuyên món này

Củ sen có đặc điểm thích hợp cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ và trẻ em, cũng như những người bệnh, đặc biệt là những người mắc các tình trạng như sốt cao, nôn máu, cao huyết áp, bệnh gan, chán ăn, hoặc thiếu máu do thiếu sắt, suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, do tính hàn của củ sen, bà bầu nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Xem thêm: Bà Bầu Kiêng Ăn Gì? 10 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Chớ Ăn Kẻo Gặp Hoạ

Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn đuôi heo hầm củ sen thơm ngon đầy dinh dưỡng rồi. Món canh có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể, kết hợp giữa y học cổ truyền và ẩm thực, là bí quyết giữ gìn sức khỏe sắc đẹp từ bên trong. Hãy áp dụng tại nhà để thưởng thức hương vị tươi ngon mà món ăn mang lại nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *