Gỏi cá lóc, một món ngon được ví là thần dược đất Nam. Đây là món ăn cực giàu dinh dưỡng, thanh mát và vô cùng thơm ngon, đưa miệng. Áp dụng ngay công thức chế biến gỏi cá lóc cực chuẩn sau đây, để thành công trong lần đầu tiên thực hiện bạn nhé.
2.1.1. Cách chọn mua cá lóc ngon
1. Giá trị dinh dưỡng của cá lóc
Cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá chuối. Cá lóc có lẽ là loài cá có nhiều tên gọi và là loài được đánh bắt nhiều nhất ở các nước Đông Nam Á. Đặc biệt, cá lóc còn được xem như nguyên liệu của các phương pháp chữa bệnh bằng mẹo ở nhiều địa phương.
Trong cá lóc có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao, bao gồm: chất đạm, chất béo, carbs, canxi, sắt và omega-3, omega-6.
- Tăng cường sức đề kháng: Với 20gr protein có trong cá lóc cung cấp lượng axit amin cần thiết cho cơ thể. Và carb sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể có thể duy trì hoạt động trong ngày. Cá lóc là một loại thực phẩm phù hợp cho những người mới ốm dậy, cơ thể bị suy nhược.
- Ngăn ngừa sưng tấy: Albumin có trong thịt cá lóc giúp ngăn ngừa các phần tử trong máu bị lắng đọng, kết tủa và gây biến đổi hình dạng của các tế bào máu. Từ đó, có thể giúp cơ thể ngăn ngừa những vết sưng tấy, phù nề.
- Cân bằng dinh dưỡng: Không chỉ ngăn ngừa sưng tấy, phù nề albumin và vitamin còn chứa các tế bào máu dạng hòa tan, protein, khoáng chất. Từ đó, giúp cơ thể điều hòa tuần hoàn cơ thể, giúp cân bằng dinh dưỡng và nội tiết tố.
- Duy trì sự cân bằng chất lòng: Bằng cách sản sinh ra nước trong máu, albumin giúp nước trong máu dẫn vào tế bào cơ thể khi cơ thể thiếu chất lỏng. Và nếu trong cơ thể dư chất lỏng, thì albumin có trong cá lóc sẽ giúp đưa những chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể và chảy ngược vào máu.
- Duy trì sự hình thành các tế bào bạch cầu: Trong albumin và omega-3 còn giúp hình thành các tế bào bạch cầu để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại.
Vốn là loài cá được ví là bổ như nhân sâm, bạn có thể thấy cá lóc có công dụng cho sức khỏe lớn đến mức nào. Mau thêm gỏi cá lóc vào thực đơn món ngon dinh dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cá Lóc Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Miền Tây, Ăn Chỉ Có Mê
2. Hướng dẫn cách chế biến gỏi cá lóc
2.1. Nguyên liệu
Để làm được món ngon gỏi cá lóc, chúng ta cần những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Cá lóc |
300g |
Dưa leo |
1 quả |
Xoài xanh |
500g |
Rau má |
100g |
Tỏi |
5 tép |
Ớt nhỏ |
3 quả |
Ớt sừng |
2 quả |
Gừng |
1 củ |
Rau húng lủi |
2 nhánh |
Rau răm |
2 nhánh |
Ngò gai |
2 nhánh |
Giấm ăn |
2 muỗng canh |
Rượu gạo |
3 muỗng canh |
Đậu phộng rang |
1 muỗng canh |
Rong nho |
50g |
Dầu ăn |
3/2 muỗng canh |
Dầu tỏi |
2 muỗng canh |
Nước mắm |
3 muỗng canh |
Đường thốt nốt |
2 muỗng canh |
Muối |
1/4 thìa cà phê |
Tiêu |
1/4 thìa cà phê |
Dụng cụ nấu ăn: Dao, thớt, thau, các loại bát, dụng cụ bào, các loại thìa, đũa, chảo, đĩa.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cá Lóc Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Miền Tây, Ăn Chỉ Có Mê
Cách chọn mua cá lóc ngon
Bạn nên chú ý những dấu hiệu trên để chọn được loại cá lóc ngon nhất. Đặc biệt, bạn nên mua cá lóc đồng thì thịt sẽ chắc và thơm hơn cá lóc nuôi. Mẹo sơ chế cá lóc
Đầu tiên, bạn sơ chế cá lóc bằng cách dùng dao cạo sạch lớp nhớt và vẩy cá. Sau khi cạo sạch 2 bên thân cá, bạn rửa sạch cá lóc với nước. Tiếp đến, bạn xát muối lên thịt cá lóc, rồi chà xát khoảng 2 phút rồi rửa qua bằng nước sạch.
Bạn cho cá lên thớt, dùng dao cắt mang cá và phần đầu và hậu môn cá. Tiếp đó, bạn cắt nhỏ cá thành từng khúc nhỏ và rửa sạch lại với nước muối. Sau đó, bạn rạch phần bụng cá lóc ra và loại bỏ phần nội tạng. Bạn rửa sạch phần bụng cá và cạo sạch lớp nhầy có trong phần bụng.
Bạn dùng dao cắt một đường thẳng từ đầu cá đến đuôi cá lóc. Dùng tay cầm căng miếng da cá rồi dùng dao sắc để tách bỏ lớp da. Với bên còn lại của cá lóc, bạn chỉ cần làm tương tự là đương. |
2.2. Cách chế biến gỏi cá lóc
Bước 1: Chọn mua nguyên liệu tươi ngon
-
Rau má: Bạn nên chọn mua rau má cọng nhỏ. Vì rau má cọng nhỏ sẽ chắc, giòn, đậm đà hơn. Đặc biệt, bạn nên chú ý chọn những lá màu xanh không có vết đen, đốm trắng hay lá héo úa.
- Xoài: Bạn nên chọn xoài xanh, vỏ ngoài trắng hoặc màu xanh đậm. Không nên mua những quả xoài xanh nhưng mềm hay xoài gần chín hoặc quá chín sẽ không trộn được.
- Dưa chuột: Bạn nên chọn những quả dưa có màu xanh sáng, đều màu, không có dấu hiệu bị thâm hay úa vàng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
-
Cá lóc: Sau khi cá đã được sơ chế thành những miếng phi lê. Bạn tiếp tục dùng dao để cắt phi lê cá lóc thành những miếng vừa ăn.
- Tỏi, gừng: Bạn lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn ra.
- Dưa chuột: Sau khi đã rửa sạch, bạn gọt vỏ rồi cắt sợi.
- Rau má: Nhặt hết lá úa, hư rồi thì bạn đem rau má đi rửa sạch và để ráo.
- Các loại rau: Bạn nhặt hết lá úa, đem đi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Ớt: Sau khi loại bỏ hạt ớt, bạn thái ớt ra.
- Xoài: Bạn gọt hết vỏ rồi bào sợi hết ra.
- Rong nho: Rửa qua rong nho với nước sạch cho bớt vị mặn vốn có của rong nho. Tiếp đến, bạn ngâm rong nho vào nước lạnh khoảng 10 phút và vớt ra để khô ráo.
Bước 3: Ướp cá
Bạn cho phần cá đã thái vào một bát tô, cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều gia vị lên để cá thấm gia vị, ướp trong khoảng 10-15 phút.
Mách nhỏBạn nên chú ý thời gian ướp cá. Có thể để hẹn giờ nếu cần. Vì thời gian ướp rất quan trọng để món ngon gỏi cá lóc được đậm đà, chuẩn vị. |
Bước 4: Pha nước mắm
Bạn cho 5 tép tỏi đã được băm nhuyễn, 3 quả ớt đã được thái nhỏ vào bát. Tiếp đến, cho thêm gừng băm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm ăn rồi trộn đều hỗn hợp lên sao cho đường tan hết.
Mách nhỏNếu bạn muốn ăn cay hơn một chút xíu, thì bạn có thể dằm ớt thay vì thái nhỏ. Vì khi dằm vị cay sẽ rõ hơn. |
Bước 5: Chiên cá
Bạn cho chảo lên bếp, rồi cho dầu ăn vào chảo. Bật lửa lớn để làm dầu ăn nóng lên, bạn tráng dầu ăn đều chảo rồi cho lửa về lửa vừa. Tiếp đến, bạn cho cá vào áp chảo khoảng 2-3 phút đến khi thịt cá săn lại.
Sau đó, bạn cho 3 muỗng canh rượu gạo, ½ thìa cà phê gừng băm nhuyễn vào chảo rồi lắc đều đến khi gia vị vừa được cho vào phủ đều lên phần thịt cá đã được áp chảo.
Tiếp đến, bạn nấu với lửa vừa trong khoảng 5 phút đến khi lượng rượu gạo thấm vào cá và vơi bớt đi. Bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm đã pha từ bước 4 vào chảo rồi lắc đều chảo đến khi cá thấm gia vị. Bạn có thể nếm qua xem đã vừa miệng chưa. Và nếu đã vừa miệng thì bạn tắt bết vào bỏ ra đĩa.
Bước 6: Trộn gỏi cá lóc
Sau khi đã chiên cá xong, bạn lấy một bát tô riêng. Cho dưa leo, ngò gai, rau răm, rau húng, ớt, 3 muỗng nước mắm được pha và 2 muỗng muỗng canh dầu tỏi trộn. Bạn trộn đều các nguyên liệu trên cho hỗn hợp được hoàn quyện vào nhau.
Bước 7: Bày lên đĩa
Bạn xếp một lớp rau má lên đĩa, rồi cho gỏi vừa trộn ở bước 6 lên. Tiếp đến, bạn cho cá lóc đã chiên lên. Cuối cùng, bạn cho thêm 1 ít đậu phộng rang và rong nho nữa là món ngon gỏi cá lóc đã được hoàn thành.
3. Những lưu ý khi ăn cá lóc
- Không nên ăn quá 340g thịt cá lóc mỗi tuần.
- Nên nấu chín cá lóc, tránh ăn sống.
- Những người mắc bệnh gút, dị ứng hải sản thì không nên ăn cá lóc.
4. Mẹo bảo quản cá lóc tươi sống
Đối với người không có nhiều thời gian nấu ăn ở nhà, thì việc tối ưu sơ chế nguyên liệu sẽ giúp bạn rút thời gian để có một món ăn ngon. Bạn có thể làm cá sẵn, rồi để vào tủ đông để bảo quản.
Bạn cần sơ chế, loại bỏ vảy, nội tạng và rửa sạch cá. Bạn cần sơ chế cẩn thận để có thể bảo quản cá lóc được lâu. Sau khi đã rửa sạch thì bạn chờ cho cá ráo nước, cho cá vào hộp thủy tinh hay hộp nhựa có nắp rồi bỏ lên ngăn đá. Hoặc bạn có thể sử dụng túi zip thực phẩm rồi cho vào ngăn đá.
Xem thêm: 7 Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé 6 Tháng Siêu Dễ Làm Cho Bé Mau Ăn Chóng Lớn
Không chỉ có chất dinh dưỡng giàu có từ thịt cá lóc, món ngon gỏi cá lóc còn giàu chất xơ. Món ngon vừa thanh mát lại chua cay. Gỏi cá lóc quả là món ngon có một không hai. Bạn hãy mau trổ tài chiêu đãi cả nhà món mới này nha.