Bò cuốn mỡ chài là món ăn đơn giản thơm ngon lại dễ làm. Nhưng không phải ai cũng biết đến món ăn này và không phải ai cũng biết cách làm bò cuốn mỡ chài sao cho ngon. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách làm bò cuốn mỡ chài, giúp bạn đổi món cho gia đình.
Bò cuốn mỡ chài là món ăn không hề xa lạ với những người sành ăn. Nhưng trong bữa cơm của nhiều gia đình, đây có vẻ là món ăn không quá quen thuộc. Hôm nay hãy vào bếp làm bò cuốn mỡ chài cho cả nhà cùng thưởng thức theo công thức dưới đây, đảm bảo cả nhà đều thích mê.
1. Mỡ chài là gì?
Mỡ chài là một lớp màng mỡ rất mỏng bao phủ bên trong khoang bụng xung quanh phần dạ dày của một số động vật như cừu, heo, bò. Mỡ chài được sử dụng nhiều trong sản xuất xúc xích hoặc pate. Mỡ chài có hương vị thơm ngon, béo bùi nên cũng được sử dụng để cuốn xung quanh các loại thịt, cá khi nướng.
2. Nguyên liệu làm bò cuốn mỡ chài
- 300g mỡ chài
- 500g thịt bò
- Hành tím
- Tỏi
- Dứa
- Chanh
- Ớt
- Sả
- Mắm nêm, ngũ vị hương
- Gia vị cơ bản: nước mắm, bột ngọt, tiêu đường, dầu mè,…
- Dụng cụ: lò nướng than hoặc chảo chống dính
Lưu ý khi lựa chọn thịt bò và mỡ chài làm bò cuốn mỡ chài:
- Nên chọn mua thịt bò nạc mông, nạc vai hoặc nạc bắp.
- Bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, có lớp mỡ màu vàng nhạt, các thớ thịt nhỏ và mịn. Khi ấn nhẹ vào miếng thịt có cảm giác đàn hồi.
- Tuyệt đối bạn không mua thịt có thớ thịt to, màu đỏ thầm vì đó là thịt của những con bò già sẽ rất dai và không ngon. Nếu dùng tay ấn thử thấy thịt không đàn hồi, có độ lõm, chảy nước thì thịt đã không còn tươi nữa.
- Nên chọn mua thịt vào buổi sáng sớm, khi đó sẽ có nhiều phần thịt ngon, tươi cho bạn lựa chọn.
- Đối với mỡ chài nên chọn những miếng mỡ to và mỏng, có màu trắng trong, không bị rách.
>>> Xem thêm: Đổi Vị Bữa Ăn Với Món Ốc Xào Khế Dân Dã Thơm Ngon, Ăn Là Mê
3. Cách làm bò cuốn mỡ chài chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lột vỏ và rửa sạch tỏi, hành tím và ớt, đem đi băm nhỏ
- Băm nhỏ thịt bò
- Ướp thịt bò cùng với một nửa số tỏi ớt, hành tím đã băm. Băm thêm sả cho vào. Nêm nửa thìa dầu mè, một thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm rồi trộn đều, ướp trong 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Mỡ chài mua về mang rửa sạch thật kĩ với nước, sau đó đổ giấm hoặc nước cốt chanh tươi vào bóp và tiếp tục rửa cho hết mùi hôi. Ngoài ra, bạn có thể dùng rượu nấu ăn pha với nước cốt gừng để rửa, như vậy mỡ chài sẽ nhanh chóng hết mùi hôi
- Bắc 1 nồi nước lên bếp. Cho mỡ chài vào luộc đến khi mỡ nổi lên là được. Tiếp đó vớt mỡ ra và rửa lại một lần nữa với nước. Việc luộc mỡ chài sẽ làm mỡ chài dai hơn, giúp công đoạn cuốn thịt bò dễ dàng hơn.
Bước 2: Cuốn thịt bò
- Cắt miếng mỡ chài thành các miếng hình chữ nhật, ước lượng sao cho phần mỡ chài sau khi cắt có thể cuốn thịt bò thành các cuốn như một cái nem nhỏ.
- Đặt miếng mỡ chài lên trên một cái thớt hoặc một mặt phẳng.
- Cho lên trên miếng mỡ một phần thịt bò băm vừa đủ rồi nhẹ nhàng cuộn lại như cuốn nem rán, chả giò.
Bước 3: Pha nước chấm mắm nêm
- Pha hỗn hợp gồm 2 thìa canh mắm nêm, 1 thìa canh nước, một nửa số tỏi ớt băm còn lại, nửa quả chanh, dứa băm nhỏ, một nửa thìa canh đường. Tất cả các nguyên liệu trộn đều và nêm nếm, điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình bạn. Như vậy là đã có một bát nước chấm bò cuốn mỡ chài đậm đà.
Bước 4: Nướng bò cuốn mỡ chài
- Bạn có thể dùng chảo hoặc bếp nướng. Làm nóng bề mặt bếp nướng rồi cho từng cuộn bò cuốn mỡ chài lên.
-
Để thịt giữ được độ thơm ngọt, mọng nước thì mỗi mặt bạn chỉ nên nướng từ 2 – 3 phút. Nướng quá lâu sẽ khiến thịt bò bị khô và dai.
4. Thành phẩm bò cuốn mỡ chài nướng thơm ngon không thể chối từ
Bò cuốn mỡ chài nướng mang hương vị beo béo của mỡ chài, vị đậm đà của nước chấm, mùi thơm của đồ nướng lan tỏa hấp dẫn khó quên. Bạn có thể chế biến thêm dưa góp, sa lát, các loại rau củ quả để ăn kèm để món ăn thêm thơm ngon hơn.
5. Ai không nên ăn mỡ chài?
Theo giới chuyên gia, mỡ heo sạch nếu ăn và chế biến đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe. và không hề làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Loại bỏ hoàn toàn các loại mỡ trong chế độ ăn là không nên. Tuy nhiên với một số trường hợp đặc biệt như người mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp, rối loạn mỡ máu nên hạn chế tối đa hoặc kiêng ăn mỡ. Nếu không thể sử dụng mỡ lợn, bạn hãy thay thế bằng các loại dầu ăn có chiết xuất từ các loại thực vật như dầu ô liu, dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương,…
Ngoài ra, với người không mắc bệnh, bạn cũng nên cân bằng lượng chất béo trong bữa ăn, cân bằng giữa tỉ lệ dầu và mỡ, tỉ lệ cân bằng phù hợp nhất giữa dầu ăn thực vật và mỡ là 50:50. Bạn cũng nên lưu ý rằng kể cả không mắc các bệnh cần kiêng mỡ cũng nên lưu ý không nên thường xuyên ăn các món ăn nhiều dầu mỡ, các món nướng để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh và có thể thoải mái thưởng thức các món ăn ngon.
Bò cuốn mỡ chài nướng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng lại lạ miệng, hấp dẫn. Cách chế biến trên đơn giản, tiện lợi giúp cho bạn có thể làm một cách nhanh gọn, dễ dàng tại nhà. Chúc bạn thành công thực hiện món bò cuốn mỡ chài và có một bữa ăn vui vẻ bên gia đình nhé!
>>> Xem thêm: Nhận Cơn Mưa Lời Khen Nhờ Món Gỏi Cá Ngừ Trứ Danh Lạ Miệng