Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
1. Giới thiệu món bò sốt hàu phô mai
Bò sốt hàu phô mai là món ăn ngon miệng và hấp dẫn, thường được phục vụ trong các nhà hàng sang trọng. Món ăn này kết hợp hương vị đậm đà của thịt bò, vị mặn của hàu và vị béo ngậy của phô mai để tạo nên một món ăn thực sự ngon miệng.
Bò sốt hàu phô mai thường được làm bằng thăn bò, được áp chảo hoặc nướng cho đến khi mềm. Sau đó, thịt bò được phủ một lớp sốt kem có chứa hàu, phô mai và các gia vị khác. Món ăn sau đó được nướng cho đến khi phô mai tan chảy và sôi lên.
Bò sốt hàu phô mai thường được phục vụ với cơm hoặc khoai tây nghiền. Nó cũng có thể được kết hợp với salad hoặc rau hấp.
2. Cách làm bò sốt hàu phô mai
Chỉ với vài bước chế biến đơn giản bạn đã có ngay món bò sốt hàu phô mai ngon khó cưỡng. Tham khảo ngay công thức làm món ăn này được chia sẻ từ những đầu bếp hàng đầu.
2.1. Nguyên liệu
- Thịt bò: 300g
- Hàu sữa: 12 con
- Phô mai: 100g
- Nấm kim châm: 100g
- Đậu bắp: 100g
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt chuông
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Bơ: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước dùng gà: 100ml
- Rượu vang đỏ: 50ml
- Tương cà: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Tương xí muội: 1 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Bột bắp: 1 muỗng canh
- Muối, tiêu, đường: vừa ăn
- Hành lá
2.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn trong 15 phút.
- Hàu sữa bạn cần tách vỏ.
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, để ráo.
- Đậu bắp bạn đem nhặt sạch.
- Hành tây cắt múi cau.
- Ớt chuông cắt múi cau (tùy chọn).
- Tỏi băm, hành tím băm nhuyễn.
Làm sốt
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm và hành tím băm.
- Cho 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương xí muội, 1 muỗng canh dầu hào vào xào cho thơm.
- Thêm 100ml nước dùng gà, 50ml rượu vang đỏ (tùy chọn) vào nấu sôi.
- Hòa tan 1 muỗng canh bột bắp với 1 muỗng canh nước, cho vào chảo sốt để tạo độ sánh. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Xào bò và hàu
- Cho 2 muỗng canh bơ vào chảo, phi thơm tỏi băm.
- Cho thịt bò vào xào chín tái.
- Cho hàu vào xào sơ.
- Cho nấm kim châm, đậu bắp, hành tây vào xào chung.
Nướng bò sốt hàu phô mai
- Cho hỗn hợp bò xào vào đĩa.
- Rưới sốt lên trên.
- Rắc phô mai lên mặt.
- Nướng trong lò nướng ở 200 độ C trong 10-15 phút cho phô mai tan chảy.
- Trang trí với hành lá.
2.3. Thành phẩm
Món bò sốt hàu phô mai có màu sắc đẹp mắt với màu nâu đỏ của thịt bò, màu trắng ngà của hàu sữa, màu vàng của phô mai và màu xanh của rau củ. Món ăn có hương vị thơm ngon, béo ngậy của phô mai, vị ngọt của hàu sữa, vị mềm của thịt bò và vị thanh mát của rau củ vô cùng kích thích vị giác.
Xem thêm: Cách Nấu Bò Sốt Vang Bằng Gói Gia Vị Bò Kho Ngon Nhức Nách Chỉ Trong Phút Mốt
3. Những lưu ý khi làm bò sốt hàu
- Nên chọn thịt bò mềm, có độ vân mỡ để món ăn ngon hơn.
- Hàu sữa nên chọn con to, tươi ngon.
- Có thể thay thế nấm kim châm bằng các loại nấm khác như nấm đùi gà, nấm rơm,…
- Nên sử dụng phô mai để món ăn có độ béo ngậy và thơm ngon hơn.
4. Bí quyết chọn thịt bò và hàu tươi ngon
Làm nên món ăn thơm ngon không đơn giản, đặc biệt là với món bò sốt hàu này. Do đó, bạn cần phải ghi lại ngay bí quyết chọn thịt bò và hàu tươi ngon, đây là 2 nguyên liệu quyết định rất lớn đến hương vị cuối cùng của món ăn.
Bí quyết chọn thịt bò tươi ngon
Quan sát màu sắc
- Thịt bò tươi có màu đỏ tươi, mỡ màu trắng hoặc hơi ngả vàng, thớ thịt nhỏ.
- Tránh thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, thớ thịt to, đây là thịt bò già, dai và không ngon.
- Không mua thịt có màu tái xanh hoặc xuất hiện những nốt trắng tròn lạ giữa các thớ thịt.
Kiểm tra độ đàn hồi
- Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không nhớt và không có mùi hôi thì đó là thịt bò tươi.
- Tránh thịt nhão, sờ vào thấy dính tay hay có nước nhớt.
Hương vị
- Thịt bò tươi có mùi thơm đặc trưng, không hôi.
- Tránh thịt có mùi tanh, hôi thối, đây là dấu hiệu thịt đã bị ôi thiu.
Lưu ý
- Nên chọn mua thịt bò ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Khi mua, nên chọn những miếng thịt có kích thước vừa phải, không quá dày hoặc quá mỏng.
- Nên bảo quản thịt bò trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0 – 4 độ C.
Bí quyết chọn hàu tươi ngon
Quan sát vỏ hàu
- Hàu tươi có vỏ khép chặt, không bị nứt vỡ.
- Vỏ hàu có màu xám hoặc nâu, sần sùi, dính nhiều rong bám.
- Tránh hàu có vỏ mở, vỏ bị nứt vỡ hoặc có màu đen, đây là dấu hiệu hàu đã chết.
Kiểm tra độ đàn hồi
- Dùng tay gõ nhẹ vào vỏ hàu, nếu nghe tiếng kêu giòn tan thì hàu còn tươi.
- Tránh hàu có vỏ mềm, khi gõ vào nghe tiếng ùng ục, đây là dấu hiệu hàu đã chết.
Hương vị
- Hàu tươi có mùi tanh nhẹ đặc trưng.
- Tránh hàu có mùi hôi thối, đây là dấu hiệu hàu đã bị ôi thiu.
Lưu ý
- Nên chọn mua hàu vào mùa hè, đây là mùa hàu sinh sản và có chất lượng ngon nhất.
- Khi mua, nên chọn những con hàu có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.
- Nên bảo quản hàu trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0 – 4 độ C.
Mẹo
- Nên mua thịt bò và hàu vào buổi sáng sớm, đây là lúc thịt và hàu mới được đưa từ chợ về, còn tươi ngon nhất.
- Nên hỏi kỹ người bán về nguồn gốc xuất xứ của thịt bò và hàu.
- Nên chế biến thịt bò và hàu ngay sau khi mua để đảm bảo hương vị tươi ngon.
Xem thêm: Cách Làm Món Bò Hầm Rượu Vang Kiểu Pháp Đậm Đà Thơm Ngon
5. Bà bầu ăn thịt bò có tốt không?
Bà bầu ăn thịt bò rất tốt. Thịt bò là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ và bé, đặc biệt là:
- Sắt: Giúp ngăn ngừa thiếu máu, tình trạng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Thiếu máu có thể dẫn đến mệt mỏi, khó thở, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
- Protein cũng giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe và phục hồi sau khi sinh.
- Vitamin B12: Giúp hình thành tế bào hồng cầu, hỗ trợ hệ thần kinh và trí não của thai nhi.
- Kẽm: Tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu chống lại bệnh tật.
- Axit amin: Cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu thai kỳ.
Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý một số điều khi ăn thịt bò:
- Tránh ăn thịt bò tái, sống hoặc nấu chưa chín. Nấu chín kỹ thịt bò trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn.
- Hạn chế ăn các món thịt bò xào, rán nhiều dầu mỡ.
- Nên ăn thịt bò kết hợp với các loại rau củ quả khác để có chế độ dinh dưỡng cân bằng.
Món bò sốt hàu phô mai là một món ăn vô cùng hấp dẫn với hương vị béo ngậy của phô mai quyện cùng vị mặn ngọt của thịt bò và hàu sữa. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, rất thích hợp để bạn chế biến cho gia đình thưởng thức vào những dịp đặc biệt.