“Râu tôm nấu với ruột bầu” là một câu nói dân gian Việt Nam để chỉ món ăn canh bầu nấu tôm. Với cách làm canh bầu nấu tôm đơn giản, món ăn thanh đạm trở lên quen thuộc với bữa ăn của mỗi gia đình Việt.
1. Nguyên liệu để làm món canh bầu nấu tôm
Canh bầu nấu tôm là món ăn dân giã nhưng nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ.Ngày xưa khi còn nghèo đói, người ta phải nấu bầu với râu tôm để làm món ăn chính trong mâm cơm. Tuy là món ăn xa xưa nhưng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, nhiều gia đình hiện đại ngày nay vẫn ưa chuộng cách nấu này. Nhưng thay vì râu tôm, người ta sử dụng tôm nguyên con để tăng thành phần dinh dưỡng cho món ăn.
Để làm canh bầu nấu tôm bạn, cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
-
1 quả bầu ( khoảng 400g)
-
100g tôm tươi
-
Hành, lá, tỏi
-
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt và dầu ăn
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu để làm canh bầu nấu tôm
- Bạn nên chọn những quả bầu non, vỏ màu xanh sáng, bóng. Khi mua nên chọn bầu ngon, chắc tay và tránh những trái bầu già. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng móng tay bấm vào quả bầu, nếu mềm là quả non vừa hái xuống, ngược lại quả già sẽ có vỏ hơi cứng.
-
Không nên mua quả bầu đã già, quả nhìn to nhưng cầm lên không nặng, không có lông tơ. Đặc biệt tránh mua quả bị dập hay có vết thâm đen trên vỏ.
-
Tôm tươi và ngon là những con có vỏ trong suốt, khi ngửi sẽ có mùi đặc trưng. Ngoài ra, nên chọn những con tôm có phần đầu gắn chặt vào phần thân. Không mua tôm vỏ nhún, chảy nhớt.
-
Các khớp vỏ trên thân tôm không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau là những tôm tươi không có hóa chất, bạn nên mua.
Xem Thêm: 3 Công Thức Bí Ngòi Xào Cực Thơm Ngon, Đảm Bảo Cả Nhà Ai Cũng Thích
3. Cách làm canh bầu nấu tôm đơn giản tại nhà
Dưới đây là cách làm canh bầu nấu tôm đơn giản ngay tại nhà, ai vụng đến mấy cũng làm được. Cách làm canh bầu nấu tôm chia thành 3 bước gồm sơ chế nguyên liệu, cách làm chi tiết và thành phẩm yêu cầu.
3.1. Sơ chế nguyên liệu cho món canh
-
Đối với tôm tươi khi mua về hãy bỏ đầu, lột vỏ và lấy chỉ đen ra. Sau đó đem tôm đi xay nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo sở thích.
-
Đối với bầu thì bạn gọt vỏ, rửa sơ để làm sạch nhựa bầu trong lúc gọt sau đó cắt thành các miếng vừa ăn.
-
Tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn, hành lá rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
3.2. Cách làm canh bầu nấu tôm đơn giản
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp sau đó cho một chút dầu ăn vào. Kế đến bạn cho tỏi vào phi thơm, đến khi tỏi chuyển vàng thì cho tôm vào xào cùng 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt để săn lại, vừa chín tới.
-
Bước 2: Đổ nước sôi vào nấu tuỳ thuộc vào khẩu phần gia đình bạn. Sau khi nước sôi bạn cho bầu đã thái vào nấu cùng với 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm cho thơm.
-
Bước 3: Khi bầu và tôm đã chín, bạn cho số hành lá vào khuấy một lượt rồi múc ra bát là xong.
3.3. Thành phẩm yêu cầu của món canh bầu nấu tôm
Chỉ với cách làm canh bầu nấu tôm đơn giản, bạn đã có một món canh ngon, chất lượng, nhiều dinh dưỡng.
Món canh bầu nấu tôm khi hoàn thành vẫn giữ được màu tươi xanh của bầu, màu hồng đỏ của tôm. Khi thưởng thức sẽ thơm mùi tôm cùng vị thanh mát của bầu, rất phù hợp cho một bữa cơm gia đình ấm cúng.
Món ăn nên được ăn nóng để cảm nhận vị thanh mát của canh bầu, ngọt ngọt của tôm và mùi thơm của hành lá.
4. Một số lưu ý với cách làm canh bầu nấu tôm trên
Ngoài cách làm canh bầu nấu tôm trên thì bạn cũng cần nắm rõ được những lưu ý gồm:
-
Khi nấu canh bầu, quan trọng là bạn cần chú ý canh nhiệt để không bị trào ra ngoài. Việc trào ra ngoài có thể ảnh hưởng đến hương vị tôm của món ăn.
-
Hãy mở vung nồi khi nấu để khi nấu canh bầu với tôm không bị tanh, hôi, phần dư tạp chất của tôm, tép sẽ bay đi.
-
Khi nấu tôm khô hãy ngâm qua một chút với nước ấm. Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn, tôm nở ra và canh không bị tanh.
-
Tuỳ theo khẩu vị vùng miền, tuy nhiên khi xào tôm để nấu canh thì chú ý không nên cho quá nhiều gia vị. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vị tự nhiên của tôm.
Xem Thêm: 5 Cách Nấu Canh Bí Đao Ngon, Thanh Mát Ngon Cả Nhà Ai Cũng Thích
Cách làm canh bầu nấu tôm theo bài viết là cách truyền thống, phổ biến và dễ làm nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công với món canh dân dã thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng.
tôm