Cách làm chả cá thu dai ngon chuẩn vị, ai ăn cùng thích mê

Cách làm chả cá thu dai ngon chuẩn vị, ai ăn cùng thích mê

Chả cá thu là một món ăn dễ chế biến với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Chả cá có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau và làmột món ngon cứu cánh cho những bà nội trợ bận rộn. Vậy còn lý do gì để bạn không lưu ngay công thức này lại và trổ tài vào bếp ngay thôi nào.

1. Giá trị dinh dưỡng của cá thu

Cá thu là một loại cá lớn, có thịt săn chắc và có nhiều dầu. Trong cá thu có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: 189g calo, chất béo, chất đạm, natri và một lượng nhỏ omega-3.

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Trong cá thu có axit béo omega-3 DHA và EPA, chất giúp giảm các bệnh về tim mạch. Nhờ có omega-3 nên khi hấp thụ cá thu vào trong cơ thể bạn hoàn toàn không tăng cholesterol.
  • Bổ sung sức khỏe thần kinh: Cá thu có tác dụng ngăn ngừa sự suy giảm chức năng trí tuệ và cải thiện khả năng nhận thức, cải thiện trí nhớ cho người cao tuổi, cũng như người lao động trí tuệ.
  • Bổ máu: Với lượng sắt, vitamin B12 và các folate có trong cá thu sẽ giúp người ăn cá thu cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cải thiện những căn bệnh thiếu máu. Như chúng ta đề biết, sắt là thành phần tham gia vào quá trình tạo máu hay là thành phần có trong hồng cầu. Thiếu hụt sắt thì cơ thể sẽ không thể sản sinh ra máu nuôi cơ thể.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Omega-3 không chỉ giúp hỗ trợ sức khỏe tim mach hay vấn đề thị giác. Omega-3 có trong cá thu còn giúp người ăn giảm các bệnh về tiểu đường.

Qua những giá trị dinh dưỡng của cá thu, ta có thể thấy rõ sự đa dạng dưỡng chất của cá thu. Đối với trẻ nhỏ hay người lao động và cả người già đều nên thêm cá thu vào thực đơn bữa ăn để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cách làm chả cá thu dai ngon chuẩn vị, ai ăn cùng thích mê

Giá trị dinh dưỡng của cá thu

Xem thêm: 9 Cách Nấu Cháo Cá Thu Cho Bé Làm Là Thành Công Mẹ Yên Tâm Con Tăng Cần Đều

2. Cách chế biến chả cá thu

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu

Định lượng

Cá thu

700g

Lòng trắng trứng

1 cái

Bột nở

½ muỗng cà phê

Bột khoai tây

½ muỗng canh

Các dụng cụ nấu chả cá thu: Dao, thớt, máy xay, các loại bát, khuôn, hộp đựng thực phẩm, nồi chiên không dầu (nếu có).

Cách làm chả cá thu dai ngon chuẩn vị, ai ăn cùng thích mê

Các nguyên liệu chế biến chả cá thu

Mẹo chọn cá thu tươi, ngon

  • Quan sát mắt cá: Khi bạn nhìn vào mắt cá thu nếu bạn thấy mắt cá trong, hơi lồi thì tức là cá thu vẫn còn tươi. Còn nếu mắt cá đục, bị lõm vào trong hốc mắt và không có độ đàn hồi thì tức là cá đã được để đông lạnh hoặc bị nhiễm hóa chất rồi.

  • Quan sát mang cá: Đối với cá tươi, bạn sẽ thấy mang cá có màu đỏ và dính liền vào phần thân. Còn đối với những loại cá đã bị ươn, thì mang cá sẽ có màu thâm và mang cá dễ rụng.
  • Quan sát thân cá: Thân cá thu thường có bụng lép, khi nhấn vào thân cá có độ đàn hồi. Nếu bạn thấy thịt cá sờ có phần mềm nhũn thì tức là cá đã bị ươn.

Mẹo khử mùi tanh của cá thu

Có rất nhiều cách để khử mùi cá thu: Bạn có thể dùng nước vo gạo, nước muối, giấm, rượu hay sữa tươi không đường

  • Nước vo gạo: Bạn ngâm cá vào trong nước vo gạo trong khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Muối pha loãng với nước: Bạn ngâm cá vào trong nước muối sau đó sẽ rửa lại với nước.
  • Dùng giấm hoặc rượu: Bạn ngâm cá vào trong dung dịch đã được pha loãng trong vài phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Dùng sữa tươi để ngâm nước: Bạn ngâm cá thu vào trong sữa khoảng 10 phút rồi rửa lại cho sạch.

2.2. Các bước chế biến chả cá thu

Bước 1: Sơ chế cá thu

  • Đầu tiên, bạn cần rửa sạch cá thu với nước muối để làm mất mùi tanh của cá thu. Tiếp đến bạn dùng dao cắt vây cá thu, dùng dao sắc để mổ bụng cá và lấy ruột ra. Sau khi đã loại bỏ ruột cá thì bạn đem cá thu đi rửa lại với nước sạch.
  • Cuối cùng, bạn chặt cá thu thành từng khúc để cắt thành những miếng phi lê cá thu.

Cách làm chả cá thu dai ngon chuẩn vị, ai ăn cùng thích mê

Cách sơ chế cá thu

Mách nhỏ

  • Với phần xương cá và da cá bạn lọc ra sau khi cắt cá thu thành những miếng phi lê, bạn có thể dùng để nấu nước dùng cho canh để canh có vị ngọt thơm và dinh dưỡng của cá thu.

  • Nếu không dùng đến thì bạn cho vào túi zip hay hộp đựng thực phẩm để trong tủ lạnh để bảo quản.

Bước 2: Ướp cá

  • Bạn cho phần cá thu được cắt nhỏ vào một cái bát to, cho thêm 1 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng canh bột khoai tây. Sau đó, bạn trộn đều lên để gia vị ngấm đều vào cá.

  • Sau khi đã trộn đều gia vị xong, bạn cho cá vào hộp đựng thực phẩm rồi cho vào tủ đông lạnh khoảng 4-5 tiếng hoặc bạn cũng có thể để qua đêm.

Cách làm chả cá thu dai ngon chuẩn vị, ai ăn cùng thích mê

Cách ướp chả cá thu ngon chuẩn vị

Mách nhỏ

  • Nếu bạn muốn chả cá có thêm hương vị, bạn có thể cho thêm giò sống, thì là, hành tím, ớt để chả cá thu có sự điều vị của các nguyên liệu khác. Tuy nhiên, bạn cần phải giảm bớt lượng cá thu thì mới cho giò sống vào để chả cá không bị quá nhiều mà dẫn đến dư thừa. Ví dụ, khi bạn cho 300g giò sống thì lượng cá thu bạn cần sử dụng là 200g.

  • Bạn nên dùng hộp đựng thực phẩm để giữ thực phẩm được đảm bảo chất lượng. Không nên cho qua loa vào trong túi bóng, dễ hở và vi khuẩn dễ xâm nhập vào đồ ăn của bạn.
  • Bạn nên giữ hỗn hợp trong tủ lạnh đủ thời gian để chả cá có được độ sánh mịn và không có tình trạng bị bở

Bước 3: Xay chả cá thu

  • Sau khi để đông lạnh đủ thời gian, thì bạn cắt thành những miếng nhỏ để xay.

  • Bạn cho cá đã được thái nhỏ vào trong máy xay rồi cho thêm 1 lòng trắng trứng vào. Tiếp đến, bạn xay chả cá với tốc độ cao và xay đến khi chả cá nhuyễn và có màu trắng.
  • Bạn lấy một cái khuôn rồi bọc một lớp màng bọc thực phẩm ở bên trong. Tiếp theo, bạn cho phần chả cá đã được xay mịn vào trong khuôn. Bạn dập dập nhẹ khuôn để giúp cho bề mặt được dàn đều. Cuối cùng, bạn chờ khoảng 10 phút rồi gỡ khuôn ra.

Cách làm chả cá thu dai ngon chuẩn vị, ai ăn cùng thích mê

Cách xay cá thu mịn, không bị bở

Mách nhỏ

  • Để máy xay có thể sử dụng bền hơn thì bạn nên thái cá thu nhỏ trước khi xay hoặc có thể xay cá thu với công suất nhỏ vào lúc đầu rồi mới tăng lên mức trung bình và mức lớn. Bạn nên xay khoảng 2-3 phút rồi ngừng lại khoảng 30 giây và tiếp tục xay.

  • Bạn không được để cá thu nguội rồi mới mang đi xay. Chả cá muốn có được độ mịn, không bị bở thì cần được giữ lạnh.
  • Với khuôn làm chả thì bạn có thể lựa chọn khuôn với hình dáng theo sở thích của bạn.
  • Nếu nhà bạn không có sẵn khuôn, bạn có thể lấy chả cá thu đã xay mịn đem vo viên lại rồi nhấn dẹp viên chả cá đó để tạo thành những miếng chả cá hình tròn.

Bước 4: Chiên chả cá thu

Bạn cho dầu vào chảo, đun sôi dầu ăn rồi cho chả cá thu vào chiên cho cá thu vàng đều 2 mặt.

Cách làm chả cá thu dai ngon chuẩn vị, ai ăn cùng thích mê

Chiên chả cá thu vàng đều

Mách nhỏ

  • Bạn nên dùng chảo lớn để phòng trường hợp chả cá nở to khi chiên.

  • Bạn chỉ nên lật 1-2 lần để tránh chả cá bị nát.
  • Nếu bạn không muốn chả cá thu khiến bạn hấp thụ quá nhiều dầu ăn, bạn có thể đem chả cá thu đi hấp hoặc sử dụng nồi chiên không dầu để giảm đi lượng dầu mỡ mà vẫn có chả cá ngon để thưởng thức.

Bước 5: Thành phẩm

  • Chả cá thu được hoàn thành có bên ngoài màu vàng, bên trong trắng tinh. Khi bạn sờ có thể cảm nhận độ dai mềm của miếng chả cá thu.

  • Nếu bạn thấy chả cá có những vết rỗ nhỏ khi cắt chả cá ra, thì bạn cũng đừng lo lắng về độ bở hay việc chả cá bạn làm ra không được mịn. Ngay cả chả cá ngoài hàng mà chúng ta hay mua về cũng có những vết rỗ nhỏ đó.

Cách làm chả cá thu dai ngon chuẩn vị, ai ăn cùng thích mê

Thành phẩm chả cá thu

3. Những lưu ý khi ăn cá thu

Với các loại cá biển hay hải sản từng ghi nhận một số trường hợp dị ứng hay ngộ độc thực phẩm vì vậy bạn cần phải lưu ý.

  • Không nên ăn cá thu bị ươn: Vì trong cá bị ươn thường có vi khuẩn, kí sinh trùng phát triển sẽ làm tăng khả năng nhiễm độc khi bạn ăn cá.
  • Chỉ nên ăn 2-3 lần cá thu một tuần: Sinh vật biển đều có những lượng thủy ngân nhỏ trong cơ thể nó. Nên việc bạn tiêu thụ quá nhiều cá thu cũng sẽ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng.
  • Không ăn cá thu nếu bạn dị ứng với cá hay hải sản: Dị ứng sẽ gây ngứa, nổi mẩn hay thậm trí gây nguy hiểm cho cơ thể.
  • Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với cá thu sống: Khi bạn tiếp xúc với cá thu như việc chạm vào cá để phân biệt cá tươi hay sơ chế cá thu cần được rửa thật kỹ với xà phòng.

4. Các món ngon có thể được chế biến cùng với chả cá thu

  • Bún chả cá
  • Chả cá thu sốt cà chua
  • Chả cá thu kho
  • Chả cá thu sốt cay

Cách làm chả cá thu dai ngon chuẩn vị, ai ăn cùng thích mê

Các món ngon được chế biến từ chả cá thu

5. Cách bảo quản chả cá thu

Đối với chả cá thu đã được chiên hoặc hấp thì cách tốt nhất là bạn nên hút chân không rồi mới cho vào ngăn đông. Tuy nhiên, nếu bạn không có máy hút chân không, thì bạn có thể để vào những hộp đựng thực phẩm.

  • Với nhiệt độ dưới 0 độ C thì bạn có thể bảo quản chả cá thu được từ 2 đến 3 tháng.
  • Với nhiệt độ từ 0 đến 5 độ C thì chả cá thu có thể được bảo quản khoảng 1 tháng.
  • Nếu bạn để chả cá ở nhiệt độ 10 độ C thì chả cá có thể giữ được khoảng 2 ngày.

Do đó, bạn nên làm vừa đủ để gia đình ăn trong vòng 2 tuần là hợp lý nhất, hạn chế lạm dụng khả năng bảo quản của tủ lạnh vì chất dinh dưỡng của thực phẩm cũng sẽ bị giảm đi.

Xem thêm: Cá Thu Làm Gì Ngon: Món Thứ 3 Từ Già Đến Trẻ Không Chê Vào Đâu Được

Chả cá thu là một ngón ăn giàu dinh dưỡng và vô cùng đưa miệng. Từ chả cá thu, ta có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Với tính ứng dụng cao như vậy, bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp để trổ tài đầu bếp với món ngon này thôi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *