Cách làm dồi trường xào bông hẹ ăn siêu ngon và đưa cơm ngay tại nhà

Cách làm dồi trường xào bông hẹ ăn siêu ngon và đưa cơm ngay tại nhà

Cách làm dồi trường xào bông hẹ vô cùng đơn giản. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm và bước làm không quá phức tạp, bạn đã có ngay món ngon cực đưa cơm trong mỗi dịp sum vầy đoàn viên.

Cách làm dồi trường xào bông hẹ ăn siêu ngon và đưa cơm ngay tại nhà

Cách làm món dồi trường xào bông hẹ siêu ngon

1. Nguyên liệu để làm món dồi trường xào bông hẹ

Để làm dồi trường xào bông hẹ chuẩn vị ngon như nhà hàng, bạn cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu sau đây:

  • Dồi trường: 300 gam

  • Bông hẹ: 200 gam

  • Hành tây: 50 gam

  • Ớt chuông đỏ và vàng: 20 gam

  • Tỏi băm: 20 gam

  • Gừng: 20 gam

  • Rượu trắng: 10 ml

  • Gia vị: đường cát, tiêu xay, dầu ăn, dầu mè, bột nêm

Với số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị trên đây chỉ dựa trên thống kế một bữa ăn từ 2 đến 3 người, tùy thuộc vào số lượng thành viên mà bạn có thể đong đếm tăng hoặc giảm số lượng cho phù hợp.

Cách làm dồi trường xào bông hẹ ăn siêu ngon và đưa cơm ngay tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm dồi trường xào bông hẹ

Mẹo hay giúp lựa dồi trường tươi ngon hơn khi mua:

Dồi trường là phần tử cung của heo, đây là phần thức ăn có độ dai giòn và béo làm cho nhiều người rất thích ăn. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách lựa dồi trường đúng thì tất nhiên là sẽ ăn không ngon miệng, thậm chí có thể mua nhầm những loại bị hư.

Khi mua dồi, bạn hãy lựa những phần dồi có màu trắng sữa, lớp ngoài của dồi tươi mới, sáng bóng và khi bạn dùng tay ấn vào có độ đàn hồi trên lớp bọc bên ngoài. Dồi trường ngon bạn có thể thấy chúng có ống ruột bên trong căng hồng và tròn trịa.

Ngoài ra, dồi trường tươi thì sẽ có dịch trắng rỉ ra từ ống ruột.Để tránh những loại dồi có vị đắng hoặc không tươi, nếu chúng có dịch vàng rỉ ra hoặc đường kính ống ruột lớn hơn thì đừng nên chọn những phần dồi trường đó.

2. Cách làm dồi trường xào bông hẹ đậm vị, đơn giản tại nhà

Sau khi chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết như trên, bạn hãy bắt tay vào để chế biến món dồi trường xào bông hẹ theo các hướng dẫn dưới đây:

2.1. Rửa sạch dồi trường và đem đi luộc

  • Bạn hãy chuẩn bị một cái rổ lớn rồi đổ dồi trường vào. Sau đó xả nước lạnh và rửa thật kỹ. Dùng tay để chà sạch những vết bẩn ở dồi nếu có.

  • Sau khi đã rửa dồi trường với nước lạnh, bạn bắc một cái nồi lớn lên bếp. Đợi đến khi nước sôi thì thả phần dồi trường vào cùng vài lát gừng, 10ml rượu và 1 thìa muối. Đun từ 20 đến 30 phút thì tắt bếp.

  • Sau đó, bạn vớt dồi ra ngâm với nước lạnh cho nguội và để ráo nước

  • Dùng dao cắt từng khoanh nhỏ tầm 2cm đến 3cm vừa ăn.

Mẹo hay giúp làm sạch dồi trường không còn mùi tanh:

Dồi trường là phần tử cung của heo, thế nên việc chúng tiếp xúc với nhiều chất khác nhau trong bao tử heo là điều đương nhiên. Nếu chỉ mua ở ngoài chợ về và bạn chỉ rửa rồi đem luộc qua nước sôi thì không thể nào sạch hết 100% vi khuẩn.

Bạn hãy chuẩn bị một củ gừng tươi, cắt lát ra sau đó bỏ vào nồi khi luộc cùng với dồi trường, sau đó đổ thêm 10ml rượu trắng, 1 thìa cà phê muối vào.

Đảm bảo với cách này thì dồi trường của bạn sẽ được lấy đi hết những lớp bẩn và mỡ thừa. Sau khi được làm sạch, thì tất nhiên món dồi trường xào bông hẹ của bạn sẽ gia tăng độ ngon hơn.

Cách làm dồi trường xào bông hẹ ăn siêu ngon và đưa cơm ngay tại nhà

Rửa sạch dồi trường và đem luộc khi nước đã sôi

2.2. Sơ chế những nguyên liệu còn lại

Sau khi đã làm sạch dồi trường và luộc qua với nước sôi, bạn hãy để chúng qua một bên. Công đoạn tiếp theo trong quy trình làm món dồi trường xào bông hẹ chính là bắt tay vào sơ chế nguyên liệu khác. Bạn thực hiện theo những bước như sau:

  • Ớt chuông đỏ và vàng: Dùng dao cắt bỏ phần hạt bên trong và cuốn ớt, sau đó thái thành những sợi vừa ăn không quá mỏng hoặc quá dày. Nếu bạn không thích ăn có vị cay nhè nhẹ thì hãy đổi sang ớt chuông xanh hoặc vàng.

  • Bông hẹ: Rửa sạch hẹ với nước lạnh, bạn có thể ngâm hẹ trong nước cùng với 1 đến 2 thìa cà phê muối để lấy được hết bụi bẩn. Sau đó cắt bỏ phần đã già của hẹ, rồi cắt phần còn lại tầm 2cm đến 3cm để ăn vừa miệng.

  • Hành tây: Lột bỏ vỏ hành tây, cắt ¼ củ hành tây thành những lát mỏng và vừa ăn. Nên tránh hành tây văng vào mắt nhé, bạn sẽ bị sót hoặc thậm chí là bỏng mắt.

  • Gia vị: Chuẩn bị sẵn tiêu xay, đường, bột nêm, tỏi băm, dầu mè, dầu hào đến khi đến bước xào lòng.

Cách làm dồi trường xào bông hẹ ăn siêu ngon và đưa cơm ngay tại nhà

Sơ chế những nguyên liệu còn lại để làm dồi trường xào bông hẹ

2.3. Pha nước sốt cho món dồi trường xào bông hẹ

Nếu muốn biết món dồi trường xào bông hẹ của bạn có ngon và đậm vị hay không thì khâu quan trọng không kém chính là pha nước sốt.

Bạn có thể pha hỗn hợp nước sốt đậm vị và ăn siêu dính với công thức dưới đây:

  • Dầu hào: 1 thìa canh

  • Nước lọc: 1 thìa canh

  • Rượu trắng: 1 thìa canh

  • Tiêu đen xay: ½ thìa cà phê

  • Bột ngọt: ½ thìa cà phê

  • Hạt nêm: ½ thìa cà phê

Cho tất cả những gia vị đã được chuẩn bị ở trên vào một cái bát nhỏ rồi dùng thìa khuấy đều lên. Bạn có thể bỏ thêm một ít tỏi băm để tạo thêm mùi thơm khi xào chung với dồi trường.

Cách làm dồi trường xào bông hẹ ăn siêu ngon và đưa cơm ngay tại nhà

Pha nước sốt cho món dồi trường xào bông hẹ

2.4. Xào dồi trường

Bắc 1 cái chảo lớn lên lên bếp cùng 1 chút dầu ăn, sau đó cho hành tím, tỏi băm nhỏ và vài lát gừng cắt nhỏ vào phi thơm. Đảo đều những hỗn hợp này lên, đừng bật lửa quá lớn có thể làm cháy khét.

Sau khi đã ngửi được mùi thơm cùng với những hỗn hợp này đã ngả màu vàng chín, cho dồi trường đã được luộc chín vào chảo. Bạn hãy đảo đều dồi trường, nhưng đừng để quá lâu trên bếp sẽ bị dai khi ăn vào không còn ngon.

Tiếp theo bạn cho những phần nguyên liệu còn lại như hành tây, ớt chuông đỏ và vàng, bông hẹ vào chảo để đảo đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Đây đều là những nguyên liệu vô cùng dễ chín, nếu để quá lâu chúng sẽ bị rụt xuống không còn độ tươi ngon và giòn nữa.

Mẹo hay giúp xào rau củ không bị chảy nước:

Thông thường bạn sẽ thấy rau củ như hành tây, ớt chuông lúc còn sống và cắt ra đều có nước bên trong. Nếu xào chung với dồi trường mà bị chảy nước thì món ăn sẽ nhạt vị dần đi.

Để tránh tình trạng này khi làm món dồi trường xào bông hẹ thì bạn nên xào thật nhanh tay rau củ trong chảo tầm 2 phút đến 3 phút là vừa đủ, không nên xào quá lâu sẽ làm chúng bị chảy nước ra.

Cách làm dồi trường xào bông hẹ ăn siêu ngon và đưa cơm ngay tại nhà

Dồi trường xào bông hẹ kết hợp cùng ớt chuông và hành tây siêu bắt mắt

2.5. Trình bày món ăn ra dĩa

Sau khi đã xào chín hỗn hợp dồi trường cùng rau củ quả khác, bạn tắt bếp và chuẩn bị bày ra đĩa. Chuẩn bị một cái đĩa vừa đủ, đổ hỗn hợp này lên đĩa. Có thể trang trí thêm bằng cách rải những lát hành lá tròn lên bề mặt trên, rắc thêm một tí tiêu đen xay lên trên cho đậm mùi nhé. Vậy là bạn đã hoàn thành món dồi trường xào bông hẹ rồi đấy.

Cách làm dồi trường xào rau hẹ thành công khi thành phẩm đạt được yêu cầu sau: Dồi trường mềm, không bị dai. Phần rau củ thấm nước sốt có hương vị đậm đà. Khi thưởng thức thấy rất bắt vị và cực hao khi ăn cùng cơm.

Cách làm dồi trường xào bông hẹ ăn siêu ngon và đưa cơm ngay tại nhà

Thành phẩm sau khi thực hiện cách làm dồi trường xào bông hẹ

3. Gợi ý những món xào cùng dồi trường ăn siêu cuốn

Ngoài món dồi trường xào bông hẹ đã được chia sẻ công thức ở trên thì dồi trường vẫn kết hợp được với những nguyên liệu khác để làm ra nhiều món. Một số món xào cùng dồi trường mà bạn có thể thử:

  • Dồi trường xào sốt chua ngọt: Nếu nhắc đến dồi trường thì chắc chắn sự lựa chọn hàng đầu chính là món dồi trường kết hợp cùng sốt chua ngọt. Với vị béo ngậy của dồi trường, vị sốt chua chua ngọt ăn cùng cơm nóng chỉ có chuẩn bài. Bạn có thể bắt gặp món này ở trên những bàn nhậu, bàn tiệc rất nhiều lần vì cân được khẩu vị của khá nhiều người.

  • Dồi trường xào thập cẩm: Cũng khá giống với dồi trường xào bông hẹ nhưng lại xào dồi trường kết hợp cùng nhiều loại rau củ khác nhau như bắp non, cà rốt, nấm, bắp cải,… Món này sẽ vô cùng hợp với những bạn có gu ăn uống thanh đạm và thích ăn nhiều loại rau củ quả.

  • Dồi trường xào cải chua: Nhắc đến món dồi trường kết hợp cùng cải chua thì chỉ có đỉnh của chóp. Vị béo ngậy, dai giòn của dồi trường cùng với vị chua ngọt có đủ của cải khiến khẩu vị của bạn mê mẩn quên cả lối về. Đây cũng là một món khi nhậu sẽ vô cùng bắt mồi nữa đấy.

  • Dồi trường xào với sa tế: Gu cho những bạn có khẩu vị cay nồng và đậm vị chính là đây. Dồi trường được luộc chín sau đó xào chung với sốt sa tế đậm vị cay và mùi thơm đặc trưng sẽ chinh phục được bao tử của rất nhiều người.

  • Dồi trường xào xả ớt thơm ngon: Không có vị quá cay như xào chung với sa tế, nếu bạn nào không thích ăn cay nhiều nhưng vẫn the the thì đây là món dành cho bạn. Vị thơm từ sả sẽ quyến rũ khẩu vị của bạn, ăn cùng một chén cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng.

Xem thêm: Bí Quyết Nấu Món Bò Xào Bông Hẹ Không Hăng, Chưa Đầy 20′ Xong Ngay

4. Một số lưu ý bạn cần biết khi ăn dồi trường

Người ta thường nói cái gì nhiều quá cũng không tốt, thế nên bạn cũng đừng ăn nhiều dồi trường trong một tuần hoặc một tháng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thì ngoài việc chứa các Vitamin B12 và protein cao tốt cho sức khỏe của bạn thì chúng còn chứa rất nhiều chất béo bão hòa.

Nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra mỡ trong máu, bệnh tim mạch, béo phì. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn chỉ nên ăn dồi trường từ 2 đến 3 lần trong 1 tuần là tốt nhất. Đối với người lớn mỗi lần ăn chỉ từ 50 gam – 70 gam, còn trẻ nhỏ chỉ từ 30 gam – 50 gam.

Cách làm dồi trường xào bông hẹ ăn siêu ngon và đưa cơm ngay tại nhà

Lưu ý khi ăn dồi trường

Xem thêm:

Lá Hẹ Có Tác Dụng Gì? Bất Ngờ Tác Dụng Của Lá Hẹ Với Nam Giới

Món dồi trường xào bông hẹ vẫn ngon nhức nhối và chinh phục được bao tử của nhiều người. Với cách làm dồi trường xào bông hẹ trên đây, dù bạn có vụng về việc bếp núc thì vẫn có thể làm theo thành công ngay lần đầu thực hiện. Chần chờ gì nữa mà không lựa chọn những dịp lễ, ngày tụ họp để làm món này chiêu đãi cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *